Bồ kết được xem là "thần dược" dân gian giúp bạn duy trì mái tóc chắc khỏe và mượt mà.
Bồ kết có tên khoa học là Fructus Gleditschiae, còn gọi là bồ kếp, chùm kết… Hiện nay tuy không còn được sử dụng nhiều nhưng nếu để ý, bạn vẫn thấy thành phần bồ kết bên trong các loại dầu gội. Thế mới nói, loại quả này đóng vai trò rất quan trọng trong việc chăm sóc tóc của phụ nữ, đặc biệt là ở Việt Nam. Bài viết dưới đây, mời bạn cùng ELLE khám phá lợi ích của việc gội đầu bằng bồ kết.
Bồ kết có tính kháng khuẩn, kháng viêm và diệt nấm rất tốt nhờ chứa 10% thành phần saponin. Hoạt chất này tiêu diệt tận gốc các tế bào gây nấm da đầu và loại bỏ các mảng gàu. Vì vậy, những người bị nấm da đầu thường được bác sĩ da liễu khuyên nên kết hợp dùng thuốc điều trị và gội đầu bằng bồ kết để tối ưu kết quả đạt được.
Từ thời xưa, khi dầu gội chưa xuất hiện nhiều thì phụ nữ thường gội đầu bằng bồ kết. Đó là lý do vì sao nhiều người có mái tóc rất dài nhưng vẫn mượt mà. Việc sử dụng dầu gội chứa nhiều hóa chất như hiện nay khiến tóc dễ khô xơ nếu không hợp. Vì vậy, để giữ cho mái tóc luôn suôn mượt, bạn nên gội đầu bằng bồ kết.
Gội đầu bằng bồ kết là phương pháp giúp tóc mọc nhanh và dài hơn. Trong bồ kết có chứa flavonozit và saponaretin có tác dụng kích thích sự phát triển của nang tóc. Bên cạnh đó, hoạt chất này còn cân bằng các tuyến bã nhờn, giúp tóc luôn bồng bềnh tự nhiên.
Thành phần saponin trong bồ kết là “trợ thủ” đắc lực trong việc làm sạch da đầu. Hoạt chất này sẽ loại bỏ các chất cặn bã và độc hại ra khỏi da đầu, giúp tóc sạch hơn.
Quả bồ kết chứa thành phần dinh dưỡng rất cao, gồm 29% lipid, 35% protein, 16% carbohydrate cùng chất béo và canxi. Khi bạn gội đầu bằng bồ kết, những dưỡng chất này thẩm thấu sâu vào da đầu và lõi tóc, nuôi dưỡng nang tóc và sợi tóc. Việc gội đầu bằng bồ kết thường xuyên sẽ giúp bạn duy trì mái tóc chắc khỏe, bóng mượt.
Trước khi nấu bồ kết, bạn nên phơi khô dưới nắng khoảng 2 đến 3 ngày. Công đoạn này giúp bồ kết khi nướng dậy mùi thơm hơn.
Để tạo ra chất nhựa tốt cho mái tóc, bạn hãy nướng bồ kết trên bếp than hồng thay vì bếp ga hoặc lò vi sóng. Lưu ý, đừng để bồ kết bị nướng cháy sẽ mất đi công dụng.
Cho quả bồ kết vào nồi cùng lượng nước vừa đủ tùy theo độ dài và dày của tóc. Đun sôi khoảng 5 đến 10 phút để dưỡng chất trong bồ kết ra hết trong nước. Khi nước chuyển sang màu vàng nâu sẫm và có bọt sủi lên là được. Để tiết kiệm thời gian, bạn hãy cho bồ kết vào túi lọc trước khi mang đi nấu. Công đoạn này giúp cặn bã trong bồ kết được giữ lại, nước sau khi nấu xong có thể dùng ngay. Nước bồ kết chỉ nên sử dụng trong ngày để bảo đảm mang lại hiệu quả tốt nhất cho mái tóc.
—
Xem thêm:
Biotin có thực sự là “thần dược” trị rụng tóc?
Tóc bết nhưng da đầu khô trắng gàu – Cách nào giải quyết triệt để?
Từ nét đáng yêu, tinh nghịch khi kết hợp cùng váy ngắn, đến sự gợi…
Không chỉ là “nghi thức” khởi đầu ngày mới, thói quen uống cà phê còn…
Bên cạnh công dụng dưỡng trắng da, nước vo gạo còn được biết đến như…
Trong rất nhiều tác phẩm lãng mạn, “tình tay ba” là một “gia vị” thú…
Trong năm 2024, các nhà sản xuất phim Hàn sẽ tiếp tục chiêu đãi khán…
Màu xanh dương từng bước “xâm nhập” vào tủ đồ phụ kiện yêu thích mùa…