3 câu hỏi giúp bạn tìm ra định nghĩa của hạnh phúc

Đăng ngày:

Bạn đã bao giờ tự hỏi rằng hạnh phúc là gì? “Hạnh phúc” là một khái niệm vô cùng rộng lớn và mỗi người sẽ có những quan điểm riêng biệt khi định nghĩa về chúng. Và giữa muôn vàn định nghĩa, quan trọng nhất là bạn nhận ra điều đem đến cho bản thân nguồn năng lượng tích cực và tình yêu cuộc sống.

Đôi khi câu trả lời cho một câu hỏi phức tạp lại rất đơn giản. Bí mật của hạnh phúc chỉ gói gọn trong 3 câu hỏi giản đơn dưới đây. Hãy cùng ELLE tìm hiểu 3 câu hỏi đó là gì nhé!

1. “Tôi chăm sóc bản thân đã tốt chưa?”

Giữa guồng quay hối hả của công việc, đôi khi chúng ta lại quên đi việc chăm sóc bản thân và để những thói quen có hại cho sức khỏe dần len lỏi vào cuộc sống như chế độ ăn uống thiếu khoa học, ngủ trễ, không tập thể dục, uống ít nước. Về lâu dài, những hành vi này sẽ tác động tiêu cực không chỉ với sức khỏe thể chất mà còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần như căng thẳng, rối loạn lo âu hay trầm cảm. Do vậy, chú ý chăm sóc sức khỏe là yếu tố cốt lõi giúp bạn có thể hưởng thụ cuộc sống viên mãn.

Một số nghiên cứu chỉ ra những thay đổi nhỏ trong lối sinh hoạt hằng ngày có thể tác động đến niềm hạnh phúc trong cuộc sống mỗi người. Ví dụ, việc dành ra 30 phút mỗi ngày cho các hoạt động thể chất sẽ giúp xua tan stress vô cùng hiệu quả. Không những vậy, bạn cần chú ý đến chế độ ăn uống hằng ngày, đảm bảo bản thân luôn hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết và tránh các món chiên xào, nhiều đường hóa học… Ngoài ra, bạn có thể áp dụng một số phương pháp đơn giản mỗi ngày để cải thiện sức khỏe tinh thần của mình như thực hành chánh niệm, sử dụng nến thơm, đắp mặt nạ dưỡng da, dọn dẹp nhà cửa, trồng cây xanh trong nhà hay nhâm nhi một tách trà hoa cúc ấm nóng. 

cô gái giữa cánh đồng hoa hạnh phúc

Ảnh: Unsplash/Anastasia Anastasia

 

2. “Tôi dành phần lớn thời gian của mình cho ai?”

Có một sự thật là những người bạn thường xuyên tiếp xúc có tác động trực tiếp đến sức khỏe tinh thần của bạn. Khi dành nhiều thời gian với những người sống lạc quan, bạn sẽ nhận thấy bản thân phát triển theo chiều hướng tích cực, tăng cường sự tự tin và giải tỏa căng thẳng. Ngược lại, việc ở trong một mối quan hệ độc hại khiến bạn cảm thấy kiệt quệ về thể xác lẫn tinh thần. Ngay khi nhận ra vấn đề, bạn có thể dành một vài phút để suy ngẫm, đánh giá về các mối quan hệ chỉ mang đến sự tiêu cực và hạn chế tương tác với họ.

dành thời gian bên cạnh những người khiến chúng ta hạnh phúc

Ảnh: Unsplash/Marina Abrosimova

Bên cạnh đó, việc dành nhiều thời gian cho các mối quan hệ ảo sẽ hạn chế khả năng giao tiếp xã hội, giảm sự tập trung, đẩy bạn rơi vào tình trạng FOMO hay lo âu, căng thẳng quá mức. Do vậy, bạn nên tập trung cho việc tạo kết nối trực tiếp với mọi người xung quanh vì điều này sẽ đem lại cho bạn những mối quan hệ chất lượng, sâu sắc hơn. Sau cùng, chúng ta cần hiểu rằng các mối quan hệ luôn thay đổi và phát triển theo thời gian. Nhiều người sẽ đến và rời khỏi cuộc sống của chúng ta và đó là điều không thể tránh khỏi trong quá trình trưởng thành. Chấp nhận những thay đổi này với thái độ thỏa hiệp, lạc quan sẽ giúp ta sống an yên hơn, mở lòng đón nhận những kết nối và trải nghiệm mới. 


Xem thêm

10 Cách giúp bạn phát triển trí tuệ tinh thần

Tại sao tự thấu tỏ bản thân sẽ khiến bạn hạnh phúc?

11 Bí quyết đơn giản giúp bạn trở nên tự tin hơn 


3. “Công việc tôi làm mỗi ngày là gì và tại sao tôi phải thực hiện chúng?”

Đây là câu hỏi mà bạn có lẽ sẽ mất kha khá thời gian để tìm ra câu trả lời, vì quan điểm về việc tìm thấy niềm hạnh phúc trong công việc đối với mỗi người thực sự rất khó để nhận xét. Trong quá trình ấy, bạn sẽ thấy rằng tìm ra điểm cân bằng của công việc vừa giúp bạn ổn định về tài chính và vừa là đam mê mang lại niềm vui cho bản thân. 

cô gái đi dạo trên đường trong nắng chiều

Ảnh: Unsplash/Sebastian Pociecha

Công việc chiếm phần lớn thời gian trong cuộc đời mỗi người, do đó việc tìm kiếm hạnh phúc trong công việc là vô cùng quan trọng. Bạn nên hiểu rằng để có thể gắn bó với công việc trong một khoảng thời gian lâu dài, bạn cần phải đủ năng lượng để sống hết mình với nó. Chẳng hạn, niềm vui trong công việc đôi khi chỉ đơn giản là nhận được một lời khen từ đồng nghiệp, được sếp ghi nhận đóng góp… và  bạn sẽ được tiếp thêm động lực để phấn đấu, gặt hái nhiều thành tựu lớn lao. Ở khía cạnh khác, nếu nhận thấy công việc hiện tại không giúp bạn tiến triển trong tương lai, bạn nên cân nhắc chuyển sang công việc mới phù hợp hơn với định hướng bản thân. Ngoài ra, bạn cũng đừng nên bỏ qua cơ hội học tập để phát triển sự nghiệp, chẳng hạn như: học thêm một ngôn ngữ mới, tích lũy kiến thức chuyên môn thông qua việc đọc sách báo hay trau dồi các kỹ năng máy tính. 

Nhóm thực hiện

Bài: Minh Thư

Tham khảo: City Magazine 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more