Khảo sát mới: Thế hệ Millennials và Gen Z ít hài lòng với cân bằng cuộc sống – công việc nhất

Đăng ngày:

Kết quả đáng chú ý nhất mà cuộc khảo sát này phát hiện là, dù thế hệ Millennials và Gen Z có số giờ làm việc tại văn phòng ít nhất, họ vẫn cảm thấy không hài lòng với cân bằng cuộc sống – công việc của mình, hơn hẳn thế hệ Gen X và Baby Boomers.

Sự khác biệt trong suy nghĩ, lối sống giữa các thế hệ là điều hiển nhiên, nên cũng không có gì bất ngờ khi kết quả khảo sát của nền tảng bất động sản Commercial Café, Mỹ cho thấy có khoảng cách thế hệ tồn tại trong cách mọi người cảm nhận về cân bằng giữa cuộc sống riêng và công việc.

elle việt nam millennials 03

Ảnh: Pexels

Cuộc khảo sát xếp những người sinh từ năm 1964 trở về trước thuộc thế hệ Baby Boomers. Gen X sinh từ năm 1965 đến năm 1979. Millennials có năm sinh từ 1980 đến 1994 và Gen Z sinh từ năm 1995 đến nay. Khảo sát được tiến hành trên khắp nước Mỹ, thu về 1.992 bảng trả lời từ người lao động thuộc các thế hệ khác nhau.

Năng suất không tính bằng thời gian làm việc

Cân bằng giữa cuộc sống và công việc không đơn giản được tính bằng số giờ làm việc trong văn phòng một ngày của bạn, và sự khác biệt giữa các thế hệ này cho thấy quan điểm xã hội về công việc đã thay đổi thế nào trong những năm qua.

Thời gian làm việc hàng tuần của các thế hệ lần lượt là: Gen Z 38 giờ/tuần, Millennials 42 giờ/tuần, Gen X và Baby Boomers 43 giờ/tuần. Chỉ có 7% người thuộc Gen Z ở lại làm thêm giờ hàng ngày, trong khi con số này ở thế hệ Baby Boomers lên đến 16%. Dù rõ ràng làm việc ít giờ hơn, những 1/4 số nhân viên Gen Z tham gia khảo sát thấy không hài lòng với cân bằng cuộc sống – công việc của mình hiện tại. Millennials có khá hơn một chút, nhưng số người không hài lòng cũng lên đến 18%. So sánh với 16% và 12% người không hài lòng ở Gen X và Boomers, có thể thấy thế hệ càng trẻ thì sự thỏa mãn với cân bằng cuộc sống – công việc lại càng ảm đạm.

elle việt nam millennials 02

Ảnh: Pexels

Tuy nhiên, số giờ làm việc ngắn hơn không có nghĩa là Millennials và Gen Z lười biếng và chậm chạp hơn thế hệ đi trước, chỉ là họ có quan điểm và cách tiếp cận công việc hoàn toàn khác biệt thôi. Theo ADP – công ty chuyên về nhân sự, lương và dịch vụ thuế của Mỹ, Millennials và Gen Z tin rằng năng suất lao động của một nhân viên không thể hiện qua số giờ làm việc tại văn phòng mà qua thành quả thực tế lao động của người đó tạo ra. Đó là lý do sự linh động thời gian trở thành yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến lựa chọn nơi làm việc của thế hệ trẻ.

Cân bằng cuộc sống quan trọng hơn tiền lương

Theo tờ The Telegraph, thế hệ Millennials coi trọng cân bằng giữa cuộc sống riêng và công việc hơn cả sự ổn định của công việc đó. Trong khảo sát trên 1.000 người từ 17 đến 23 tuổi của YouGov, cân bằng cuộc sống – công việc được cho là yếu tố quan trọng hàng đầu khi lựa chọn công việc với 1/3 số người tham gia bình chọn, xếp thứ hai là vấn đề lương bổng. Văn hóa công sở quan trọng thứ ba, thời gian di chuyển đến nơi làm việc và ổn định công việc dài hạn cùng xếp hạng tư.

Những thứ hạng này phù hợp với kết quả khảo sát mới của Commercial Café, cho thấy hơn nửa số nhân viên Millennials trả lời họ chấp nhận bị cắt giảm một phần lương để có thêm thời gian rảnh dành cho gia đình và bạn bè.

elle việt nam millennials 06

Ảnh: Pexels

Ngoài ra, khảo sát của Commercial Café cũng cho thấy những người nghỉ ngơi chưa đủ, thường xuyên mệt mỏi và lờ đờ khi thức dậy vào buổi sáng nhất cũng chính là Gen Z và Millennials. Tuy rất khó xác định chính xác lý do tại sao, một nguyên nhân khả dĩ là vì cả hai thế hệ này đều đang làm việc trong giai đoạn kinh tế hậu suy thoái.

Họ được kỳ vọng phải liên tục kết nối với các thiết bị của mình 24/7, với tin nhắn và email công việc có thể vẫn kêu “ding ding” hàng tiếng đồng hồ sau khi kết thúc giờ hành chính. “Tung hứng” giữa những kỳ vọng công việc đó cùng với cuộc sống riêng dễ dàng khiến nhiều người cảm thấy quá sức chịu đựng

Tin vào cảm xúc bản năng trong chính mình

Laura MacLeod – chuyên gia nhân sự, nhà sáng lập dự án From The Inside Out Project – cho biết: “Cứ tin vào bản năng của bạn. Bản năng con người không bao giờ nói dối, nên nếu bạn tự dưng cảm thấy XYZ, cảm xúc đó thực sự tồn tại và có thật. Bạn cần giải quyết cảm giác đó ngay lập tức, dù là bằng cách rời khỏi văn phòng một thời gian, thay đổi lịch làm việc hay nhờ sự hỗ trợ của đồng nghiệp. Về lâu dài, điều này sẽ có lợi cho tất cả mọi người. Bạn sẽ khỏe mạnh hơn và làm việc năng suất hơn”.

Nếu bạn thấy mình đang bị cuộc đời “đè bẹp” bởi hàng tấn áp lực, hãy thử ưu tiên thời gian ở một mình – một trong những cách hình thành các quãng nghỉ và tái khởi động hiệu quả. Life-coach Kali Rogers chia sẻ: “Ở một mình là chìa khóa giúp khôi phục sự cân bằng trong cuộc sống. Nếu bạn chưa thực hành một mình đối diện với tâm trí, suy tư của bản thân 30 phút mỗi ngày, hãy bắt đầu ngay hôm nay. Chắc chắn nó sẽ giúp bạn điều chỉnh cuộc sống”.

Tìm ra sự cân bằng lý tưởng giữa cuộc sống cá nhân và công việc là hành trình dài, biến đổi liên tục của tất cả mọi người. Điều quan trọng là bạn hiểu cơ thể, tâm trí mình đang cảm thấy ra sao và chúng xứng đáng được cảm thấy như thế nào.

elle việt nam millennials 01

Ảnh: Pexels

Thế hệ trẻ như Gen Z và Millennials rất thường bị chỉ trích vì đòi hỏi có lịch làm việc linh hoạt, nhưng thay đổi cách thế giới xung quanh nhìn nhận về công việc không có gì là sai. Một cách làm việc phù hợp với thế hệ này không nhất thiết cũng phải phù hợp với thế hệ kia, vì những khác biệt không tránh khỏi trong tâm lý và đời sống. Vì thế, ai cũng có quyền thoải mái bày tỏ ý kiến về điều mình muốn và về những cách làm việc nào sẽ hiệu quả với mình.

Xem thêm

Phải làm gì để bản thân không chán nản công việc hiện tại?

Dễ bị mất tập trung khi làm việc? Đừng bỏ qua những “bí kíp” sau

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Thùy Anh

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Bustle

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more