Những câu nói truyền cảm hứng cho phái đẹp từ 8 người phụ nữ nổi tiếng

Đăng ngày:

Thấu hiểu việc vẫn còn nhiều phụ nữ trên thế giới phải đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống, từ việc bị phân biệt đối xử, bị kỳ thị, bạo lực cho đến việc mất đi tiếng nói trong cộng đồng…, ngày càng nhiều người nổi tiếng đứng lên kêu gọi và lan tỏa những thông điệp tích cực cho phái nữ. Điều này không chỉ truyền động lực cho họ trở nên mạnh mẽ hơn, nó còn góp phần lùi các vấn đề liên quan đến bất bình đẳng giới.

Để có thể thoát khỏi những định kiến, nhãn dán đang ngày ngày “đóng khung” vai trò và năng lực của phụ nữ, điều quan trọng nhất là họ cần thay đổi niềm tin vào bản thân và không ngừng nỗ lực vượt qua những tình huống độc hại. Hãy cùng ELLE điểm qua những câu nói đầy cảm hứng của 8 người phụ nữ nổi tiếng về các hoạt động nữ quyền dưới đây nhé!

1. Michelle Obama

Michelle Obama là vợ của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và là người phụ nữ đầu tiên gốc Phi giữ vị trí Đệ nhất phu nhân của Hoa Kỳ từ năm 2009 đến năm 2017. Sinh ra và lớn lên ở Chicago, bà tốt nghiệp Đại học Princeton và trường Luật Harvard. Michelle Obama được nhiều người biết đến với phong cách nói chuyện truyền cảm hứng và đưa ra nhiều cam kết đối với các vấn đề xã hội và giáo dục. Bà đã trở thành một biểu tượng của sức mạnh và sự độc lập của phụ nữ, và là nguồn cảm hứng cho nhiều người trên khắp thế giới. 

Đơn cử, bà là một trong số các gương mặt nổi bật khởi xướng chiến dịch It’s On Us – chiến dịch ra đời vào tháng 9 năm 2014, nhằm chống lại tình trạng xâm hại tình dục tại các trường đại học và cao đẳng ở Mỹ, tạo ra một môi trường an toàn cho các nạn nhân. 

michelle-obama

Ảnh: Marla Aufmuth/Getty Images

 • If there’s one thing I’ve learned in life, it’s the power of using your voice. I tried my best to speak the truth and shed light on the stories of people who are often brushed aside(tạm dịch: Nếu có một điều tôi học được trong cuộc sống thì đó là sức mạnh của việc sử dụng giọng nói của bản thân. Tôi đã cố gắng hết sức để nói lên sự thật và làm sáng tỏ câu chuyện của những người thường bị gạt sang một bên).
 • “At fifty-four, I am still in progress, and I hope that I always will be” (tạm dịch: Ở tuổi năm mươi bốn, tôi vẫn đang trong quá trình phát triển và tôi hy vọng rằng mình sẽ luôn như vậy).
 • Bullies were scared people hiding inside scary people (tạm dịch: Những kẻ bắt nạt thực chất chỉ là những con người đầy sợ hãi núp dưới vỏ bọc những kẻ đáng sợ).
 • “Every day, you have the power to choose our better history – by opening your hearts and minds, by speaking up for what you know is right” (tạm dịch: Mỗi ngày, bạn có quyền lựa chọn cho lịch sử của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn – bằng cách mở rộng trái tim và khối óc của mình, bằng cách lên tiếng cho những gì bạn biết là đúng).

2. Oprah Winfrey

Được biết đến như một trong số những người phụ nữ quyền lực ở Mỹ, Oprah Winfrey là một giám đốc truyền thông, nhà sản xuất, nhà báo, phát thanh viên, diễn viên và là nhà từ thiện. Bà trở nên nổi tiếng với chương trình talk show truyền hình The Oprah Winfrey Show, một trong những chương trình trò chuyện truyền hình thành công nhất mọi thời đại. Trong suốt hơn 25 năm phát sóng, chương trình này trở thành nơi Oprah chia sẻ câu chuyện, thảo luận về các vấn đề xã hội, sức khỏe, tâm lý và nhiều chủ đề khác, đồng thời cũng là nơi bà giới thiệu và ủng hộ nhiều tác phẩm nghệ thuật, sách và các doanh nhân.

Thế nhưng đằng sau ánh hào quang của ngày hôm nay, Oprah Winfrey đã phải trải qua một thời thơ ấu đầy gian khổ và đau buồn. Bà sinh ra trong một gia đình nghèo ở miền Nam nước Mỹ, ở thời điểm khi phong trào phân biệt chủng tộc còn rất mạnh mẽ. Cha của bà bỏ rơi gia đình khi bà còn nhỏ, phải chuyển nhà liên tục và sống trong tình trạng vô gia cư một thời gian ngắn. Trong series tài liệu The Me You Can’t See, lần đầu tiên Oprah Winfrey có những lời bộc bạch sâu sắc về tuổi thơ của mình. Bà từng bị xâm hại bởi một người họ hàng liên tục trong khoảng thời gian từ 9 đến 12 tuổi, khi bà còn quá nhỏ để có thể nhận thức được hành động ấy là gì. 

Dù vậy, bà chưa bao giờ từ bỏ và chọn những cách giải pháp tiêu cực. The Oprah Winfrey Show như mở ra một cánh cửa thần kỳ để đền đáp lại nỗ lực không ngừng của bà, giúp bà trở thành một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất lịch sử truyền thông nước Mỹ. Câu chuyện về cuộc đời của Oprah Winfrey đã trở thành nguồn động viên và cảm hứng rất lớn cho những người phụ nữ đang phải vật lộn với cuộc sống của mình hằng ngày. 

Oprah quotes

Ảnh: Eric Charbonneau/Getty Images

 • If you don’t know what your passion is, realize that one reason for your existence on earth is to find it(tạm dịch: Nếu bạn không biết đam mê của mình là gì, hãy nhận ra rằng lý do bạn tồn tại trên Trái đất này là để tìm ra nó).
 • “Think like a queen. A queen is not afraid to fail. Failure is another steppingstone to greatness” (tạm dịch: Hãy suy nghĩ như một nữ hoàng. Nữ hoàng không sợ thất bại. Thất bại là một bước đệm khác dẫn đến sự vĩ đại). 
 • “Doing the best at this moment puts you in the best place for the next moment” (tạm dịch: Làm điều tốt nhất vào bây giờ sẽ giúp bạn có được vị trí tốt nhất cho thời điểm tiếp theo).
 • “Turn your wounds into wisdom” (tạm dịch: Biến vết thương của bạn thành trí tuệ).
 • “Breathe. Let go. And remind yourself that this very moment is the only one you know you have for sure” (tạm dịch: Thở đi. Hãy buông bỏ. Và nhắc nhở bản thân rằng chính khoảnh khắc này là thời điểm duy nhất bạn biết chắc chắn rằng mình đang ở trong nó).

3. Madonna

“Queen of Pop” (tạm dịch: nữ hoàng nhạc Pop) là tên gọi công chúng dành để khen ngợi Madonna – một biểu tượng về sự tự do, sáng tạo và nữ quyền trong ngành công nghiệp âm nhạc, đặc biệt trong giai đoạn thập niên 1980-1990. Xuyên suốt sự nghiệp của mình, Madonna thường xuyên gửi gắm thông điệp về quyền tự do cá nhân và vai trò, quyền lực của phụ nữ trong xã hội. Hàng loạt các album thành công vang dội như Like a Virgin, True Blue, Like a Prayer, Ray of Light… đã góp phần đưa tên tuổi và những tuyên ngôn về quyền bình đẳng ở nữ giới của Madonna lan rộng toàn cầu. Ví dụ, Express YourselfHuman Nature là hai bài hát mà Madonna sử dụng để thể hiện quan điểm về sự tự chủ và phản kháng cho cộng đồng thuộc nhóm yếu thế và dễ bị tổn thương. 

Ngoài ra, Madonna đã tạo ra nhiều xu hướng thời trang đột phá và gợi cảm kể từ khi bà bắt đầu hoạt động nghệ thuật. Từ việc mặc đồ lót trên sân khấu đến trang phục gợi cảm như váy ren, quần áo bó sát và phụ kiện độc đáo, Madonna hoàn toàn thay đổi cách công chúng thời điểm ấy nhìn nhận về việc biểu hiện tính dục và nữ quyền. Bên cạnh âm nhạc, Madonna còn tham gia nhiều hoạt động xã hội và từ thiện, bao gồm hỗ trợ cho các tổ chức như UNICEF và amfAR.

madonna phụ nữ

Ảnh: Architecture Digest

 • In life there is no real safety except for self-belief (tạm dịch: Cuộc đời này vốn không có điều gì thực sự an toàn hơn niềm tin vào chính mình).
 • I’m tough, I’m ambitious, and I know exactly what I want. If that makes me a bitch, okay” (tạm dịch: Tôi mạnh mẽ, tôi tham vọng, và tôi biết chính xác điều mình muốn là gì. Nếu những điều đó khiến tôi trở thành một con đàn bà khó ưa, thì kệ họ).
 • As women, we have to start appreciating our own worth and each other’s worth” (tạm dịch: Là phụ nữ, chúng ta cần bắt đầu trân trọng giá trị của bản thân và của nhau).
 • To the doubters and naysayers and everyone who gave me hell and said I could not – it made me the woman that I am today” (tạm dịch: Những kẻ đã từng nghi ngờ, phủ định, đẩy tôi đến bước đường cùng và nói rằng tôi không thể – chính họ đã tạo nên tôi của ngày hôm nay). 

Xem thêm

• 40 câu nói tôn vinh tình yêu hơn cả vĩ đại của mẹ nhân ngày Quốc tế Phụ nữ   

• 5 bộ phim Hàn truyền cảm hứng giúp bạn có động lực hoàn thành mục tiêu trong năm mới 

• 5 dấu hiệu cho thấy bạn là người có tần số năng lượng cao


4. Emma Watson

Nếu như bạn yêu thích nhân vật Hermione Granger trong series đình đám Harry Potter, chắc chắn bạn sẽ không vỡ mộng về hình tượng này khi tìm hiểu về Emma Watson, nữ diễn viên thủ vai Hermione xuyên suốt bộ phim này. Dù không sở hữu phép thuật như nhân vật mình từng thủ vai, Emma Watson đã và đang thực hiện rất nhiều hoạt động, dự án đóng góp cho xã hội nói chung và phong trào nữ quyền nói riêng, tựa như cô phù thủy trẻ Hermione Granger nhiệt huyết và thông tuệ.

Bên cạnh sự nghiệp diễn xuất nổi bật, Emma Watson còn là nhà hoạt động xã hội tiêu biểu và có thành tích học tập, kinh doanh đáng nể. Emma Watson trở thành Đại sứ Toàn cầu cho chiến dịch HeForShe của Liên Hợp Quốc, một chiến dịch quốc tế nhằm thúc đẩy sự tham gia và hòa nhập của nam giới vào các hành động về bình đẳng giới. Trong một bài diễn văn mang tính lịch sử của Emma Watson cho chiến dịch vào tháng 9/2014, cô mở đầu bằng cách chia sẻ câu chuyện cá nhân và nhấn mạnh rằng bình đẳng giới không phải chỉ là vấn đề của riêng cá nhân hay giới nào. Đây là vấn để thúc đẩy sự công bằng cho phái yếu thông qua các vấn đề nổi bật như tiền lương, chống bạo lực… và cần sự chung tay của cả xã hội.

emma watson phụ nữ UN

Ảnh: Vogue

 • I think that it is very important if you know what you want, understand where you are heading towards, and try your best to get it. It is only when we use our hearts to do it, and fall in love with what we are doing, then can we really get real determination (tạm dịch: Tôi nghĩ rằng có một điều vô cùng quan trọng đó là bạn biết mình muốn gì, hiểu mình đang hướng tới đâu và cố gắng hết sức để đạt được nó. Chỉ khi chúng ta dùng trái tim mình để làm và yêu thích việc mình đang làm thì chúng ta mới thực sự có được quyết tâm thực sự). 
 • “Don’t feel stupid if you don’t like what everyone else pretends to love” (tạm dịch: Đừng cảm thấy ngu ngốc nếu bạn không thích những gì người khác đang giả vờ yêu thích).
 • “Feeling beautiful has nothing to do with what you look like, I promise” (tạm dịch: Cảm giác xinh đẹp không liên quan gì đến việc bạn trông như thế nào, tôi hứa đấy).
 • “I don’t want other people to decide who I am. I want to decide that for myself” (tạm dịch: Tôi không muốn người khác quyết định tôi là ai. Tôi muốn tự mình làm điều đó).
 • “If you truly pour your heart into what you believe in, even if it makes you vulnerable, amazing things can and will happen” (tạm dịch: Nếu bạn thực sự dồn hết tâm huyết vào những gì bạn tin tưởng, ngay cả khi điều đó khiến bạn dễ bị tổn thương, những điều tuyệt vời vẫn có thể và sẽ xảy ra).

5. Ellen DeGeneres

Khi nhắc đến Ellen DeGeneres, đa số chúng ta đều dễ dàng liên tưởng đến đôi mắt màu xanh rực rỡ và mái tóc pixie ngắn vàng óng ả của bà trên The Ellen DeGeneres Show. Không cần phải bàn cãi về danh tiếng của Ellen DeGeneres khi bà được xem như một trong số những người phụ nữ quyền lực trong giới truyền thông Mỹ. 

Ellen DeGeneres đã có nhiều hoạt động nổi bật trong việc thúc đẩy bình đẳng giới. Thông qua The Ellen DeGeneres Show, bà thường cùng khách mời chia sẻ và thảo luận về các vấn đề quan trọng liên quan đến quyền của phái nữ và bình đẳng giới. Chẳng hạn như trong một tập The Ellen DeGeneres Show, bà mời Malala Yousafzai đến chia sẻ những câu chuyện đầy cảm hứng của cô trên sóng truyền hình. Malala Yousafzai xuất thân từ Pakistan và đạt giải Nobel Hòa bình 2014 bởi những hoạt động đấu tranh cho quyền được học tập của phụ nữ. Cô viết blog cho BBC kể chi tiết cuộc sống khắc nghiệt khi là một phụ nữ dưới chế độ Taliban, bao gồm việc Taliban cấm nữ giới đi học. Dù nhận được ủng hộ đông đảo của cộng đồng quốc tế, Malala từng bị hai tay súng cố gắng ám sát, lâm vào tình trạng vô cùng nguy kịch. Thông qua sự kiện này, người dân cả nước Pakistan đã cùng cầu nguyện cho Malala và các hành vi tàn bạo của Taliban bị thế giới lên án dữ dội.

Ellen DeGeneres quotes

Ảnh: John Locher / AP

 • “Follow your passion. Stay true to yourself. Never follow someone else’s path. Unless you’re in the woods and you’re lost and you see a path. By all means, you should follow that” (tạm dịch: Hãy theo đuổi đam mê của mình và sống thật với chính mình. Đừng bao giờ đi theo con đường của người khác. Trừ khi bạn đang bị lạc ở trong rừng và nhìn thấy một con đường, bằng mọi giá bạn nên đi theo con đường đó). 
 • Accept who you are unless you’re a serial killer” (tạm dịch: Hãy chấp nhận con người thật của bạn, trừ khi bạn là sát nhân hàng loạt).
 • “You are never too old to play. You are only too old for low-rise jeans” (tạm dịch: Bạn không bao giờ quá già để vui chơi. Bạn chỉ quá già để mặc quần jean cạp trễ thôi).
 • “Do things that make you happy within the confines of the legal system” (tạm dịch: Làm những gì bạn hạnh phúc trong giới hạn của hệ thống pháp luật).
 • When I go hiking and I get over the hill, that means I am past the hard part and there is a snack in my future (tạm dịch: Khi tôi đi bộ đường dài và vượt qua ngọn đồi, điều đó có nghĩa là tôi đã vượt qua chặng đường khó khăn và sẽ có một bữa ăn nhẹ trong tương lai).

6. Beyoncé

beyonce

Ảnh: Byrdie

Nối gót đàn chị Madonna, Beyoncé được biết đến như một trong những nghệ sĩ nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng sâu rộng trong văn hóa pop và ngành công nghiệp âm nhạc. Một điểm chung thú vị khác giữa hai sao lớn này là cả hai đã từng cùng ban nhạc Coldplay viết thư kêu gọi bình đẳng giới đến tổ chức Công dân toàn cầu (GCO) vào năm 2017.

Beyoncé đã thành lập BeyGOOD, quỹ hỗ trợ các chương trình giáo dục và cơ hội nghề nghiệp cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ được tiếp cận với tri thức, vượt qua nghịch cảnh và phát triển tích cực trong tương lai. Ngoài ra, Beyoncé còn nổi tiếng với việc thường xuyên giúp đỡ các nữ nghệ sĩ, nhà sản xuất, người làm nghệ thuật… trong bối cảnh nền công nghiệp giải trí Mỹ thường xuyên có sự thiên vị về giới và tình trạng phân biệt đối xử.

 • “Your self-worth is determined by you. You don’t have to depend on someone telling you who you are” (tạm dịch: Giá trị của bạn do bạn định đoạt. Bạn không cần phụ thuộc vào lời nói của người khác để biết mình là ai).
 • “The most alluring thing a woman can have is confidence” (tạm dịch: Điều quyến rũ nhất ở một người phụ nữ chính là sự tự tin).
 • My message behind this album was finding the beauty in imperfection (tạm dịch: Thông điệp mà tôi muốn gửi gắm qua album này là hãy tìm kiếm vẻ đẹp của sự bất toàn).
 • We have to teach our boys the rules of equality and respect, so that as they grow up gender equality becomes a natural way of life. And we have to teach our girls that they can reach as high as humanly possible (tạm dịch: Chúng ta phải dạy cho con trai mình những quy tắc bình đẳng và tôn trọng, để khi chúng lớn lên, bình đẳng giới trở thành một lối sống tự nhiên. Và chúng ta phải dạy các cô gái của mình rằng họ có thể đạt tới trình độ cao nhất có thể). 
 • I don’t like to gamble, but if there’s one thing I’m willing to bet on, it’s myself’ (tạm dịch: Tôi không thích cờ bạc, nhưng nếu có một thứ tôi sẵn sàng đặt cược thì đó chính là bản thân tôi).

7. Lucille Ball

IMDb đã mô tả Lucille Ball như sau: “Thời thiếu niên, bà là một đứa bé luôn khao khát được “make some noise” (tạo không khí náo động để được mọi người chú ý đến). Người phụ nữ sẽ luôn được nhớ đến là Lucy Ricardo (nhân vật chính trong bộ sitcom Mỹ nổi tiếng –  I Love Lucy) điên rồ, thường gặp những tình huống dở khóc dở cười và đầy đáng yêu“. 

Lucille Ball nổi tiếng với vai trò diễn viên hài, được xem là một trong những biểu tượng văn hóa hàng đầu của thế kỷ 20 và đã để lại một di sản vĩ đại cho ngành giải trí và cho các nữ nghệ sĩ sau này. Thế nhưng, con đường để đạt được những thành tựu đó không hề dễ dàng. Lucille Ball sinh ra trong một gia đình lao động đầy khó khăn. Thời niên thiếu, bà theo học tại một trường kịch ở New York. Nhưng trong lúc bạn cùng lớp Bette Davis – sau này là diễn viên hai lần đoạt được tượng vàng Oscar, được khen ngợi, Lucille Ball lại bị… đuổi về nhà. Những người hướng dẫn tại trường kịch thẳng thắn nói rằng bà sẽ không bao giờ thành công, đến mức sau này khi hồi tưởng lại khoảng thời gian đó, bà chia sẻ: “Tất cả những gì tôi học được ở trường kịch là cảm giác sợ hãi”. Để chứng minh họ sai, bà đã quyết tâm phát triển sự nghiệp của mình. Sau đó, bà trở thành người mẫu của Hattie Carnegie vào khoảng năm 1929-1930, là bước đệm quan trọng để Lucille Ball gia nhập làng giải trí và có một sự nghiệp rực rỡ về sau. 

Lucille Ball quotes

Ảnh: The US Sun

 • Luck? I don’t know anything about luck. I’ve never banked on it, and I’m afraid of people who do. Luck to me is something else: Hard work – and realizing what is opportunity and what isn’t” (tạm dịch: May mắn ư? Tôi không biết gì về may mắn cả. Tôi chưa bao giờ tin vào nó, và tôi e ngại những người tin vào nó. May mắn đối với tôi là điều khác: Đó là sự chăm chỉ – nhận biết và nắm bắt những cơ hội trong đời).
 • I think knowing what you cannot do is more important than knowing what you can” (tạm dịch: Tôi nghĩ biết được những điều mình không thể làm được còn quan trọng hơn là biết được những điều mình có thể làm).
 • I’m happy that I have brought laughter because I have been shown by many the value of it in so many lives, in so many ways” (tạm dịch: Tôi hạnh phúc bởi tôi đã mang lại tiếng cười và vì tôi đã được cho thấy giá trị của nó trong rất nhiều phận người, theo rất nhiều cách khác nhau).

Xem thêm

• Ask ELLE: Phụ nữ cùng những áp lực về định hướng công việc và tài chính

• 8 kiểu lãnh đạo phổ biến bạn có thể áp dụng vào công việc của mình

• 8 điều phụ nữ mạnh mẽ thường làm khi đối diện với khó khăn


8. Gloria Steinem 

Gloria Steinem được biết đến nhiều nhất với vai trò là một nhà văn và người tiên phong trong phong trào nữ quyền ở Mỹ. Bà bắt đầu sự nghiệp của mình trong ngành báo chí, làm việc cho nhiều tờ báo lớn như Esquire, New York, và Glamour. Dù thực hiện nhiều bài viết ở đa dạng lĩnh vực, các công việc của bà liên quan đến phong trào phụ nữ được chú ý và phổ biến rộng rãi. 

Trong những năm 1960-1970, Gloria Steinem trở thành một biểu tượng trong phong trào nữ quyền tại Mỹ khi là một trong những người sáng lập tạp chí Ms., một phương tiện truyền thông quan trọng về nữ quyền. Ms. đã giúp định hình và phổ biến ý nghĩa của nữ quyền trong xã hội và văn hóa.

Một trong những sự kiện nổi bật bà đã tham gia là Women’s Strike for Equality vào ngày 26/8/1970. Trong sự kiện này, hàng ngàn phụ nữ Mỹ đã đình công, đổ ra đường ở nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ, yêu cầu bình đẳng giới và quyền lợi cho phụ nữ.

Gloria Steinem quotes

Ảnh: Granitz/WireImage

 • Now we know that, say, women can do what men can do – most folks would agree with that. But we don’t know that men could do what women can do” (tạm dịch: Ngày nay, hầu hết mọi người đều cho rằng phụ nữ có thể làm được những điều đàn ông làm được. Thế nhưng, chúng ta lại không hề hay biết đàn ông cũng có thể làm được những điều mà phụ nữ làm được).
 • Some of us are becoming the men we wanted to marry (tạm dịch: Vài người trong số chúng ta đang dần trở thành kiểu đàn ông mà ta muốn kết hôn).
 • We are the women our parents warned us against, and we are proud” (tạm dịch: Chúng ta là những người phụ nữ mà cha mẹ mình đã cảnh báo phải tránh xa, và chúng ta tự hào vì điều đó).

Nhóm thực hiện

Tổng hơp: Như Quỳnh

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more