Bạn có đang “ảo tưởng” về cuộc sống hôn nhân?

Đăng ngày:

Cuộc sống hôn nhân không phải là một khái niệm hoàn hảo. Trước khi “về chung nhà” với ai đó, hãy chắc rằng bạn đã sẵn sàng.

Trong cuốn sách mang tựa đề How to Be Single and Happy của tác giả Jennifer L. Taitz, cuộc sống hôn nhân bỗng chốc không còn được trải đầy hoa hồng nữa. Thay vào đó, cũng có nhiều hỉ nộ ái ố mà nếu không nói ra, chắc hẳn sẽ có nhiều người lầm tưởng và đinh ninh rằng chỉ có cuộc sống hôn nhân mới thể đem lại hạnh phúc cho mình.

Cuộc sống hôn nhân có thật sự viên mãn?

Jennifer được biết đến là một nhà tâm lý học lâm sàng. Trong cuốn sách của mình, cô khẳng định việc thiết lập đời sống hôn nhân hoàn toàn không có khả năng thay đổi cuộc đời của bất cứ ai. Mở đầu câu chuyện, Jennifer cung cấp cho người đọc các thông số cụ thể dựa vào bảng thăm dò ý kiến của tờ Reuters. Theo đó, có đến 45% đối tượng độc thân cho rằng việc tìm được “nửa còn lại” sẽ giúp cuộc sống của họ viên mãn hơn. Một báo cáo khác đến từ tờ Current Directions cho biết đa số các sinh viên đều nghĩ rằng những người độc thân luôn trong tình trạng không an toàn, không cảm thấy hạnh phúc, luôn cảm thấy cô đơn và thậm chí là sở hữu bề ngoài vô cùng tệ. Jennifer đúc kết các trường hợp này là “những suy nghĩ thiếu tính thực tế”.

cuộc sống hôn nhân 1

Ảnh: Unplash

Bản thân là nhà tâm lý học, Jennifer cho biết cô từng gặp trường hợp một người phụ nữ sau khi ly dị chồng lại cảm thấy tinh thần phấn chấn hơn. “Tôi từng cảm thấy rất đau buồn về sự việc đó. Tuy nhiên, sau khi trải qua khoảng thời gian khó khăn ban đầu, tôi lại cảm thấy không còn cô đơn nữa. Thay vào đó, tôi hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống độc thân, tâm trạng tôi có lẽ được cải thiện đến tận 35%”.

Lý giải cho trường hợp này, Jennifer cho rằng khi chúng ta đang còn độc thân, cuộc sống của chúng ta không hoàn toàn bị lệ thuộc vào bất kỳ ai. Bạn có thể dành ra ngày cuối tuần để thực hiện chuyến dã ngoại với bạn trai hay chỉ đơn giản là nằm nhà và tận hưởng khoảng thời gian rảnh rỗi hiếm có. Tuy nhiên, mọi chuyện sẽ thay đổi khi bạn bước vào cuộc sống hôn nhân. Bạn luôn phải tất bật với gia đình nhỏ của mình, và khi đó, chồng bạn thường có xu hướng ra ngoài cùng hội bạn thân hơn là dành thời gian cho bạn. Những mâu thuẫn nho nhỏ ấy dần dà sẽ trở thành gánh nặng làm bạn cảm thấy khó chịu.

Độc thân thì có làm sao?

Đây không còn là lời “nguỵ biện” của hội độc thân lâu năm nữa khi càng ngày, các báo cáo khoa học lại làm mọi người tin chắc rằng cuộc sống hôn nhân không phải là sự lựa chọn duy nhất. Trong bài phân tích của phóng viên Eric Brodwin thuộc tờ Business Insider, những người độc thân có xu hướng tạo được mạng lưới quan hệ xã hội tốt hơn những người đã lập gia đình. Bên cạnh đó, đối tượng này còn có thể duy trì mối quan hệ tốt đẹp với các thành viên trong gia đình cũng như có nhiều thời gian hơn để chăm sóc bản thân.

cuộc sống hôn nhân 2

Ảnh: Unplash

Từ hôm nay, hội độc thân có thể thôi “so bì” với những người đã lập gia đình. Thay vào đó, hãy tự tin với cuộc sống có phần lẻ bóng của mình. Nếu thật sự muốn “yên bề gia thất”, hãy chắc rằng bạn đã nắm rõ toàn cảnh về cuộc sống hôn nhân. Không nên suy đoán kẻo lại cảm thấy tiếc nuối về sau.

Xem thêm:

Chuẩn bị tâm lý cho cuộc sống hôn nhân

Mong manh… như cuộc sống hôn nhân

Lược dịch: Đào Dreamer (Nguồn Tạp chí Phái đẹp ELLE/Business Insider)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more