Mong manh… như cuộc sống hôn nhân

Đăng ngày:

[Tạp chí ELLE – 12/2015] Những số liệu điều tra về tỉ lệ ly hôn và tỉ lệ ngoại tình ở Việt Nam cho thấy, giờ đây người ta dễ dãi với trách nhiệm và ý thức trong hôn nhân như thế nào.

hanh phuc hon nhan 1

Hôn nhân sao mà mong manh, tựa như chỉ cần một cái chuyển mình khe khẽ cũng tan vỡ…

Trong một lần trò chuyện với tiến sĩ Hà Vĩnh Thọ, người kết hôn rất sớm ở độ tuổi đầu 20 và duy trì một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc trong suốt hàng chục năm, ông nói với tôi: “Bí quyết duy trì hôn nhân hạnh phúc thì có nhiều, nhưng có một việc tôi chưa bao giờ bỏ qua nếu có mặt ở nhà: Mang bữa sáng vào tận giường cho vợ”.

Chuyện nghe có vẻ không thể tin được, nếu người bạn đời của ông không xác nhận điều ấy. Trong vài ngày ở cùng họ, tôi cũng nhiều lần chứng kiến hai người nắm tay và thì thầm vào tai nhau, thể hiện một sự tin tưởng và chia sẻ tuyệt đối.

Những chia sẻ của họ khiến tôi phải nhìn lại những ồn ào về nhiều cuộc hôn nhân hay mối quan hệ gần đây trên báo chí. Từ chuyện một cô gái được coi là hot girl hoàn hảo, học giỏi, tài năng, đoan trang bỗng một ngày phát hiện ra chồng sắp cưới của mình ngoại tình. Một người chồng nhẫn tâm tông xe gây tai nạn cho vợ vì chị đuổi theo anh và người tình. Đến cả những ngôi sao Hollywood, nhất cử nhất động đều có người săn ảnh, cũng có thể ngoại tình. Và rồi, mỗi ngày, ELLE cũng nhận được rất nhiều câu hỏi về việc nên xử lý thế nào khi phát hiện chồng/vợ có người thứ ba hoặc làm thế nào để thoát khỏi thân phận người thứ ba.

Những gia đình như gia đình tiến sĩ Hà Vĩnh Thọ đang ít dần đi. Thay vào đó, những cặp vợ chồng rời bỏ nhau ngày càng nhiều hơn. Một điều tra của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Tổng cục thống kê và UNICEF phối hợp thực hiện năm 2014 cho thấy, tỉ lệ ly hôn ở Việt Nam đang tăng nhanh chóng mặt, từ 51,361 vụ (2000) lên 88,591 vụ (2010) và 145,791 vụ (2013). Và đáng tiếc hơn nữa, 60% vụ ly hôn xảy ra với các gia đình trẻ (dưới 30 tuổi) và có đời sống hôn nhân chỉ kéo dài từ 1 đến 7 năm. Thống kê của ngành tòa án cũng cho biết, 60% các vụ ly hôn ở Việt Nam có yếu tố bạo lực gia đình và trung bình, cứ ba vụ ly hôn thì có một vụ do nguyên nhân ngoại tình. Phần lớn các vụ ly hôn xảy ra ở cách thành phố lớn, và 70% số lượng các vụ ly hôn là do người vợ nộp đơn.

Tại sao lại như vậy? Có phải đó là vì phụ nữ hiện nay, đặc biệt là phụ nữ hiện đại đã hoàn toàn khác xưa. Họ có thể độc lập về tài chính, và vì thế họ cũng có thể độc lập về tinh thần. Những áp lực từ xã hội, gia đình đang dần trở nên xa lạ đối với họ. Và những người phụ nữ sống tại các đô thị lớn không còn là nạn nhân của bất bình đẳng giới, và cũng không còn muốn tiếp tục chấp nhận một cuộc sống hôn nhân không trọn vẹn. Hay đó là vì chúng ta sống nhanh và vội hơn, sự kiên nhẫn dành cho nhau ngày càng trở nên xa xỉ và xa lạ? Và đặc biệt là khi thế giới mạng đang ngày càng trở nên phổ biến, việc không chung thủy ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

Một điều tra khác cho thấy, trong số những người đã có gia đình, 70% đàn ông và 60% phụ nữ đã từng có mối quan hệ ngoài luồng. Vậy là trong số 3 gia đình, có 2 gia đình từng trải qua việc ngoại tình. Một con số thật đáng giật mình, và nó cũng cho thấy giờ đây người ta dễ dãi với trách nhiệm và ý thức ra sao.

Xem thêm

3 lý do chính khiến hôn nhân thất bại

Hôn nhân – Từ thất bại đến hạnh phúc

Những câu nói hay về tình yêu trong hôn nhân đáng suy ngẫm

Nhóm thực hiện

Bài: P.H – Minh họa: Tamypu

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more