Tìm hiểu 11 bí quyết giúp bạn học được cách sống hạnh phúc

Đăng ngày:

“Nghiêm khắc với bản thân là tốt, nhưng ghét bỏ bản thân mình thì không”, Daniel Radcliffe, nam diễn viên chính trong loạt phim Harry Potter từng nói như thế.

Và thật vậy, trong cuộc sống khắc nghiệt, đầy khó khăn thử thách này thì việc nghiêm khắc với bản thân mình là một điều vô cùng cần thiết. Nhưng cũng có không ít người cũng vì thế mà không trân trọng chính bản thân mình, họ không nâng niu chính cảm xúc, tâm hồn, những sở thích, suy nghĩ hay thậm chí là cả cơ thể của mình. Điều này sẽ gây phản ứng ngược, làm cho cuộc sống của bạn sẽ ngày càng mệt mỏi hơn.

Hãy cùng ELLE khám phá những cách sống hạnh phúc từ việc bắt đầu thoải mái hơn với bản thân cũng như chăm chút cho tâm hồn mình nhé!

Những sai lầm của bạn là một phần của quá trình đúc kết kinh nghiệm bản thân.

.

Bí quyết sống thoải mái với bản thân 1 - elleman

“Cuộc đời này không có thất bại, có chăng là những trải nghiệm đã qua và cách bạn nhìn nhận chúng mà thôi” – Tom Krause.

Không có thất bại thì làm sao bạn có được những bài học kinh nghiệm quý giá. Hãy ngừng việc day dứt vì những lỗi lầm và lên một tinh thần phấn chấn cho những dự định trước mắt.

1. Chẳng có cách nào gọi là đúng đắn nhất để làm mọi việc đâu!

Núi cao lại có núi cao hơn, khi giải quyết một việc cũng vậy, có cách này thì cũng có cách kia, cái hay cái dở do thế cũng khác, nhau vì vậy hãy chọn ra cách nào phù hợp nhất với khả năng của mình, tin tưởng và đừng nghi ngại nhé!

2. Đấu tranh cho những gì bạn tin là đúng dù cho điều đó không được số đông ủng hộ

Đừng ngại lên tiếng vì những gì bạn tin và biết chắc nó đúng. Những người có những phát kiến, ý tưởng lớn từ xưa đến nay đều là những người ban đầu không có sự ủng hộ từ số đông.

3. Đừng so sánh mình với ai khác bởi ta không phải là họ

Mỗi người có một điều kiện, một hoàn cảnh, một lối sống, cách suy nghĩ khác nhau. Không ai ở trong hoàn cảnh của ai nên bạn không thể là họ. Đừng so sánh ta với ai khác bởi đó là một điều ngốc nghếch.

.

bí quyết sống thoải mái với bản thân 2 - elle vietnam

Đừng bao giờ so sánh bản thân ta với bất kỳ ai, hãy cứ là chính bạn.

4. Học hỏi từ những người hay chỉ trích bạn.

Yêu cho roi cho vọt. Những người hay nhắc nhở, mắng mỏ hay bắt bạn làm đi làm lại một việc đến khi được thì thôi nhìn ở góc độ khác lại là người muốn bạn hoàn thiện hơn, trưởng thành hơn mỗi ngày. Hãy học hỏi từ họ.

5. Chấp nhận điểm yếu của mình như là một đặc điểm thú vị.

Bạn hay ngượng ngùng, bạn nấu ăn không ngon hay dở tệ trong việc trang điểm? Tin tôi đi, khi bạn chấp nhận và học cách sống chung với chúng, chia sẻ chúng thì những điểm yếu đó sẽ trở thành một nét riêng thú vị của bạn đấy.

6. Nhìn lại quá khứ như một chuyến phiêu lưu.

Những việc vừa mới xảy ra đây thôi, có thể bạn sẽ nuối tiếc, sẽ day dứt nhưng những chuyện xảy ra cách đây  3 năm, 5 năm sau khi nhìn lại sẽ chỉ khiến bạn mỉm cười mà thôi. Hãy học cách sống cho hiện tại và tương lai, hãy nhìn về quá khứ như những kỉ niệm hay một chuyến phiêu lưu của riêng mình.

.

"Cuộc đời này không có thất bại, có chăng là những trải nghiệm đã qua và cách bạn nhìn nhận chúng mà thôi" - Tom Krause.

Hãy nhìn về quá khứ như những kỉ niệm hay một chuyến phiêu lưu của riêng mình

7. Đừng đánh giá quá thấp năng khiếu của bản thân trừ khi bạn đã thử thể hiện nó 100 lần

Bạn có giọng hát hay khả năng về hội họa, làm bánh? Đừng nghĩ đó chỉ là một tài lẻ vớ vẩn mà hãy thể hiện ra cho mọi người cùng biết. Bạn có thể sẽ có nhiều người yêu quý hơn hay thậm chí có thể kiếm tiền từ chúng đấy!

8. Những vấn đề khó khăn bạn gặp, chúng là chuyện bình thường.

Bạn cảm thấy việc mua trả góp nhà hiện tại là quá khó khăn hay công việc mới nhận thật quá sức. Bạn thân yêu ơi, ai ai cũng có những khó khăn lớn cả thôi, thậm chí khi đem khó khăn của mình ra so sánh thì lại nhỏ bé quá đỗi. Hãy bình tĩnh, tin tưởng vào bản thân và tìm cách giải quyết nhé.

9. Thể hiện sự giận dữ của bạn theo một cách thật sáng tạo.

Thay vì nổi đóa lên, la hét, quát mắng mọi người (mà đa phần là những người ta yêu thương) sao bạn không thử chạy bộ, tập boxing hay chí ít là im lặng? Ly nước hắt đi rồi làm sao lấy lại được. Khi bạn tức giận những lời nói sẽ không thể kiểm soát được và khi nguôi đi rồi ta lại phải chịu hậu quả của chúng thôi. Hãy thể hiện sự tức giận của mình theo những cách mới nhé!

.

bí quyết sống thoải mái với bản thân 4 - elle vietnam

Khi giận dữ, hãy im lặng, hãy để cơn giận đó đi qua rồi mới lên tiếng. Đó là điều mà bất cứ ai cũng cần phải học.

10. Sự thông minh là tương đối còn lòng tự trọng thì không

Lòng tự trọng của bản thân là một thứ không bao giờ bạn được đánh mất. Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng. Đừng bao giờ để ai xúc phạm hay hạ thấp long tự trọng của mình.

11. Bao quanh bạn bởi những người muốn bạn trở lên thành công trong cuộc sống.

.

bí quyết sống thoải mái với bản thân 6 - elle vietnam

Hãy chọn ở bên những người có tác động tích cực tới bạn, yêu thương bạn thật lòng.

Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng. Thật vậy! Bạn không thể nào vui nếu ở bên một người đang ủ ê buồn bã. Tương tự vậy, bạn chẳng thể có động lực, chí hướng thành công khi xung quanh bạn toàn những người không có chí hướng hoặc coi thường bạn. Hãy chọn ở bên những người có tác động tích cực tới bạn, yêu thương bạn thật lòng và mong muốn bạn thành công, hạnh phúc trong cuộc sống này nhé!

Cân bằng giữa việc nghiêm khắc với bản thân để hoàn thành các công việc, mục tiêu, dự định và thoải mái với chính mình là điều cần phải học để đạt được cách sống hạnh phúc và bình yên trong tâm hồn. Hãy dành ra một khoảng thời gian dù ít dù nhiều mỗi ngày để thư giãn, pha một tách trà Earl Grey thơm phức, tắm bồn nước nóng với đốt tinh dầu và dành thời gian ngẫm nghĩ, chiều chuộng bản thân đúng mực để tái tạo năng lượng cho một ngày, một tuần mới bạn nhé!

Xem thêm:

Bí quyết sống hạnh phúc: Dịu dàng với cơ thể của mình

7 thói quen xấu khiến cuộc sống mất đi niềm vui

8 bí quyết tận hưởng cuộc sống

Nhóm thực hiện

Bài viết: Nam Hie – Hình ảnh: sưu tầm

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more