[ELLE Voice] Denise Sandquist: Sáng tạo thay đổi định kiến

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 13/01/2022 16:44:26

Thông thạo sáu ngôn ngữ, từng là chuyên viên tư vấn đầu tư, phiên dịch và thẩm vấn quân sự… cô gái Thụy Điển gốc Việt này đã khiến nhiều người ngạc nhiên khi sáng tạo nên Fika, ứng dụng hẹn hò và kết bạn tích hợp công nghệ AI đầu tiên, tập trung vào người dùng phụ nữ tại châu Á.

Từ nhỏ, chúng ta thường được dạy “đẹp khoe xấu che”. Khi lớn lên nhiều định kiến xã hội cũng khiến một người cố trở nên hoàn hảo trong mắt người khác bằng cách che đi hoàn toàn các khuyết điểm. “Đẹp theo một khuôn mẫu nào đó” trở thành thông điệp ẩn sau nhiều chiến dịch. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến sự tự tin khi hẹn hò của những người phụ nữ chưa đẹp-theo-chuẩn-mực. Quan sát đời sống hẹn hò của những người xung quanh và chính mình, Denise Sandquist đã nhận ra điều đó và quyết định tạo lập một ứng dụng giúp thay đổi những định kiến của xã hội về việc phụ nữ sử dụng những ứng dụng hẹn hò, kết bạn.

Fika tôn vinh những câu chuyện “thật” đằng sau mỗi cá nhân với nét đẹp chân thực rất riêng của họ, cũng như truyền cảm hứng để bạn tỏa sáng và tự hào với chính những khuyết điểm của mình và yêu lấy chính bản thân mình. Nền tảng này đã chứng minh được vị trí của mình trên thị trường khi gọi vốn được 1,6 triệu đô la Mỹ trong vòng tài trợ hạt giống do VNV Global dẫn đầu.

hẹn hò qua ứng dụng Fika

Mấy năm gần đây việc hẹn hò trên ứng dụng đã dần phổ biến. Vì sao bạn vẫn quyết định khởi nghiệp trong lĩnh vực này và chọn Việt Nam là bệ phóng cho khu vực châu Á?

Ở Việt Nam vẫn còn tồn tại sự kỳ thị với các ứng dụng hẹn hò, trong khi văn hóa hẹn hò qua mạng đã hình thành ở châu Âu từ lâu. Tôi muốn có ứng dụng thân thiện, hỗ trợ và giúp phụ nữ cảm thấy an toàn, cũng như góp phần xóa bỏ bất cứ định kiến giới tính nào cản trở sự tự do kết nối của họ. Câu chuyện cá nhân (Denise sinh ra ở Hà Nội, được nhận nuôi và trưởng thành ở Thụy Điển sau đó nhận lại mẹ ruột) khiến tôi muốn gắn bó lâu dài với Việt Nam. Sự nhạy bén trong kinh doanh khiến tôi nhận thấy tiềm năng của thị trường và nhu cầu của người dùng rất lớn. Đây là thị trường hơn 100 triệu dân với độ tuổi trung bình là 32. Hầu hết các ứng dụng hẹn hò khi vào Việt Nam đều gặp khó khăn trong việc tiếp cận và giữ chân người dùng, do những khác biệt đến từ hệ tư tưởng Á Đông. Tôi mong muốn mình sẽ là người phụ nữ tại Việt Nam đầu tiên thay đổi những định kiến của xã hội về việc phụ nữ sử dụng những ứng dụng hẹn hò, kết bạn. Tôi tin mình đang dần thực hiện được điều đó, khi chỉ sau hơn một năm, Fika đã có hơn 1 triệu lượt người download.

hẹn hò qua ứng dụng kết nối

Đối với tôi, có thể để người khác chăm sóc mình còn khó hơn là tự lo cho mình. Một người phụ nữ mạnh mẽ nhất là khi cô ấy không chỉ biết mỗi tiến lên, mà còn có thể cho phép mình “lùi bước”.

[inine_article id=463556]

Làm thế nào để tạo ra một nền tảng mới mẻ hẳn trong thị trường các ứng dụng hẹn hò đã gần như bão hòa?

Sáng tạo và đặt mình vào vị trí của người dùng. Tôi và Oscar (Co-Founder Fika) đều là người Thụy Điển gốc Á, chúng tôi hiểu các áp lực vô hình về quan niệm lựa chọn một người như thế nào để có thể kết hôn, sinh con. Một nền tảng ứng dụng công nghệ AI hiểu rõ người dùng sẽ giúp bạn cá nhân hóa các mong muốn về mối quan hệ. Ví dụ, chúng tôi có một tính năng người dùng có thể lựa chọn mục đích họ tìm kiếm khi sử dụng ứng dụng, có tới 70% người dùng lựa chọn tìm kiếm mối quan hệ nghiêm túc.

Tôi nghĩ việc “kết nối thật”, “trải nghiệm thật” sẽ là các từ khóa tạo ra sự khác biệt. Hiện tại chúng tôi bắt buộc xác thực profile người dùng. Trong khi trên các ứng dụng khác thì chỉ là tùy chọn, người dùng có thể thực hiện hoặc không. Điều này cũng góp phần ngăn chặn triệt để tình trạng lừa đảo hay phát tán những nội dung nhạy cảm, gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.

hẹn hò ứng dụng kết bạn

Có vẻ như bạn khá chú trọng đến việc tối ưu hóa nội dung và trải nghiệm để chăm sóc được nhóm người dùng có yêu cầu cao?

Tôi hiểu nhu cầu được gặp “đúng người cần gặp” để mỗi phút giây trải qua đều không uổng phí hay giảm tối đa nguy cơ tan vỡ. Ở một góc nhìn khác thì đó chính là tiết kiệm thời gian. Công nghệ AI sẽ tự học những mẫu hành vi của người dùng khi tương tác với ứng dụng để từ đó, đưa ra những đề xuất phù hợp cho những lần kết đôi tiếp theo, dựa vào hình ảnh, cung hoàng đạo, hành vi lựa chọn đối tượng của người dùng. Với càng nhiều dữ liệu có thể cá nhân hóa thì việc tìm kiếm đối tượng phù hợp cho mỗi người hiệu quả hơn. Bạn cứ tưởng tượng Netflix đề xuất cho bạn bộ phim theo gu của bạn thì ở đây, bạn sẽ được gợi ý những người đúng kiểu bạn thích.

Một điểm độc đáo mà Fika mang đến cho người dùng trong tương lai chính là tính năng “Phát triển bản thân”. Chúng tôi là ứng dụng đầu tiên và duy nhất có tích hợp tính năng này, nhằm đem đến cho người dùng những trải nghiệm ý nghĩa nhất xuyên suốt quá trình kết đôi. Chúng tôi tin rằng để tìm được người phù hợp với mình, trước hết bạn cần yêu, biết và hiểu bản thân mình.

hẹn hò và hành trình sáng tạo

Denise Sandquist sinh năm 1991 ở Hà Nội và được một cặp vợ chồng Thụy Điển nhận nuôi khi cô mới được 3 tuần tuổi. Cô tốt nghiệp Trường Kinh tế Stockholm và đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự với vị trí Phiên dịch & Thẩm vấn quân sự bằng tiếng Nga. Cô cũng từng làm việc tại Đại sứ quán Thụy Điển ở Moscow và là một chuyên viên tư vấn đầu tư tại Goldman Sachs (một trong những công ty tài chính hàng đầu thế giới). Đồng thời Denise cũng là một nhà vô địch bộ môn Muay Thai. Cô nói thông thạo 6 thứ tiếng (Thụy Điển, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc Phổ Thông và tiếng Việt), từng sống ở 7 quốc gia khác nhau. Tuy nhiên, trong hầu hết chặng đường Denise đã đi qua, cô luôn chia sẻ việc có được những kết nối ý nghĩa, đã dẫn cô đến khao khát tạo ra một ứng dụng kết bạn và hẹn hò.

Hình dung về một nữ sáng lập công ty khởi nghiệp thường có các từ sáng tạo và mạnh mẽ. Tôi đã thấy sự sáng tạo. Còn mạnh mẽ – theo Denise đó là điểm mạnh hay yếu khi khởi nghiệp?

Tôi nghĩ là cả hai. Bạn mạnh mẽ thì mới truyền cảm hứng, dẫn dắt được nhiều người khác. Làm “đầu tàu” là cảm giác tuyệt vời. Ý chí kiên định và niềm tin sẽ giúp bạn đưa tất cả tiến về phía trước, bất kể có người thấy được “truyền lửa” hay người khác lại thấy “bị đe dọa” thế nào (cười). Điểm yếu là đôi lúc bạn sẽ phải luôn tự lực vì mọi người kỳ vọng bạn sẽ là người “giải quyết tất cả mọi thứ”, hoặc cho rằng bạn muốn được như vậy.

Chúng ta cũng cần nghỉ ngơi và cảm thấy rằng chúng ta có thể thực sự dựa dẫm vào ai đó, chứ không phải lúc nào cũng phải lo toan mọi việc. Đối với tôi, có thể để người khác chăm sóc mình còn khó hơn là tự lo cho mình. Một người phụ nữ mạnh mẽ nhất là khi cô ấy không chỉ biết mỗi tiến lên, mà còn có thể cho phép mình “lùi bước”.

Là CEO của ứng dụng hẹn hò, bạn nghĩ sao về tình trạng nhiều phụ nữ hiện tại sợ yêu, chỉ muốn có các mối quan hệ dừng ở mức hẹn hò thôi?

Mọi người thường cho rằng một cô gái chọn độc thân vì cô ấy sợ đau, sợ trái tim sẽ tan vỡ… Nhưng tôi nghĩ cô gái ấy đang muốn cảm thấy được tự do, độc lập và phần nào làm chủ cuộc đời mình mà không ảnh hưởng tới ai cả. Đó là một mong ước đẹp và chính đáng. Tất nhiên, cũng có người chỉ chọn lựa điều đó để trốn tránh nỗi đau, thì tôi vẫn tin sẽ đến lúc bạn ấy tìm được xứng đáng hơn như vậy. Chúng ta đều trưởng thành và biết được mình muốn gì khi đi qua những tan vỡ ấy.

Bạn sẽ không bao giờ tìm được điều xứng đáng nếu như bạn không thực sự biết bản thân muốn gì. Điều mà dường như ai cũng muốn chưa chắc là điều phù hợp dành cho bạn. Hẹn hò không chỉ là tìm kiếm một ai đó, mà còn có thể là hành trình tìm thấy chính mình trọn vẹn nhất!”.

Nhóm thực hiện

Bài: Dạ Thương
Hình ảnh: Karsten Đặng
Stylist: Joey Trần
Trang điểm: Công Anh
Trang phục: Adrian Anh Tuấn
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

ELLE Voice