[ELLE Voice] Doanh nhân Xuyến Nguyễn: Đời rực rỡ khi ta trải nghiệm

Đăng ngày:

Nhà sáng lập thương hiệu Couple TX và Onways không chỉ là một doanh nhân thành đạt, chị còn là một runner thứ thiệt. Chị có thể nói rất nhiều về chạy bộ với một niềm say mê bất tận. Chạy bộ là cuộc đời, chạy bộ là kinh doanh, chạy bộ cũng là triết lý sống của Xuyến Nguyễn. Dẫu trên đường chạy hay trên đường đời, chị luôn tiến về phía trước với một ý chí kiên cường, một bộ óc chiến lược và một tinh thần tận hưởng đáng kinh ngạc.

Vừa đi Qatar xem World Cup về là ngay lập tức tham gia La An Ultra Trail ở Đà Lạt, thường xuyên đạp xe vòng quanh thành phố và còn chơi nhiều môn thể thao khác, niềm đam mê thể thao của chị đến từ đâu?

Thể thao là sợi dây xuyên suốt kết nối mọi thứ, đồng thời là cách để tôi tận hưởng và tìm thấy niềm vui trong cuộc sống. Từ nhỏ, tôi đã là típ người thích vận động. Khi trưởng thành, tôi bắt đầu kinh doanh và chơi thể thao. May mắn là hai yếu tố này lại đan xen và hỗ trợ lẫn nhau. Tôi không những được làm điều mình thích mà còn có thể đưa nó vào công việc hằng ngày.

Thể thao khiến cho tôi minh mẫn hơn, vững chãi về cả thể chất lẫn tinh thần, đồng thời dễ dàng kết nối với mọi người. Tôi chơi nhiều môn thể thao nhưng chủ yếu vẫn là chạy bộ. Đó là nền tảng để chơi tất cả các môn khác vì nó giúp rèn luyện sức bền tốt. Ngoài chạy bộ thì tôi còn đạp xe. Tôi thường đạp xe vòng quanh thành phố với những tuyến đường đi qua chuỗi cửa hàng của mình, vừa quan sát được khách hàng, thị trường xung quanh, vừa kết hợp với luyện tập. Tôi dự định sẽ tham gia Ba môn phối hợp Ironman 70.3 vào tháng 5/2023.

Mặc dù gọi đó là sở thích nhưng có vẻ như chị tập luyện rất nghiêm túc.

Tôi hướng tới chơi thể thao bền vững, có kỹ thuật bài bản chứ không phải tùy hứng, như vậy mới tránh chấn thương và duy trì tinh thần tập luyện tốt. Ví dụ, để chuẩn bị cho Ironman 70.3, tôi phải tập luyện mỗi ngày để rèn sức bền và tăng nền tảng thể lực lên dần dần, với mục tiêu hoàn thành 1,9km bơi lội trên biển, 90km đạp xe và 21,1km chạy bộ.

Nghe chị nói chuyện, thật khó tin rằng chị là một nữ doanh nhân chứ không phải VĐV chuyên nghiệp. Chị cân đối thời gian tập luyện và làm việc như thế nào?

Nếu mình lên kế hoạch cụ thể thì không có gì khó khăn cả. Ví dụ, tôi sẽ tập bơi 30 phút buổi sáng hoặc chiều sau giờ làm và luyện đạp xe trên đường thăm chuỗi cửa hàng mỗi ngày. Quan trọng là tập đúng kỹ thuật chứ không phải tập trong bao lâu. Hơn nữa, tôi và chồng cũng thống nhất rằng mỗi tháng sẽ dành 1 tuần để đi chơi hoặc tham gia các giải chạy, 3 tuần còn lại tập trung cho công việc. Với kế hoạch như vậy, chúng tôi sẽ dành hết công suất để hoàn thành công việc trong thời gian cho phép mà vẫn đảm bảo hiệu quả.

thể thao doanh nhân xuyến nguyễn

Hoạt động thể thao và hoạt động kinh doanh của chị hỗ trợ lẫn nhau như thế nào?

Tôi thấy vận hành doanh nghiệp cũng giống như chơi thể thao. Chơi thể thao bắt đầu từ kỹ thuật và có tính hệ thống thì mọi thứ rất dễ kiểm soát. Ví dụ như để chạy được 35km, tôi phải lập bản đồ dinh dưỡng cụ thể và chi tiết để đảm bảo thời gian, sức khỏe và dinh dưỡng ở từng checkpoint. Vận hành doanh nghiệp cũng cần có tính chiến lược như vậy. Thậm chí, gu thể thao cũng là gu làm việc của tôi. Tôi không thích thể thao đối kháng mà thấy mình chỉ phù hợp với những môn có tính tương trợ, đi đường dài và bền vững. Làm kinh doanh cũng tương tự. Thường thì người ta sẽ quan tâm đối thủ của mình là ai, làm sao để đánh bại họ. Nhưng mười mấy năm xây dựng doanh nghiệp, tôi chưa bao giờ nghĩ đến chuyện phải đánh bại bất kỳ ai mà chỉ tập trung tạo ra nét riêng dựa trên thế mạnh của mình. Giống như khi chạy bộ, bạn chỉ cần giỏi hơn chính bạn mỗi ngày mà thôi.

Chạy bộ là nền tảng để tôi tiếp cận các môn thể thao khác, thế nên, khi xây dựng thương hiệu Onways, tôi cũng bắt đầu từ chạy bộ. Tôi chính là người trải nghiệm đầu tiên để xem sản phẩm phù hợp với cự ly nào, có hạn chế gì, cần cải thiện những chi tiết nào, phom dáng nên thay đổi ra sao… Mục tiêu cuối cùng là tạo ra sản phẩm phù hợp cho người mới bắt đầu chạy bộ. Thực ra, những người mới không có nhu cầu gì nhiều, thay vào đó, họ cần sự tự tin để bắt đầu. Bên cạnh trang phục, tôi cũng xây dựng một cộng đồng nhỏ gọi là ORC – Onways Running Club – để hướng dẫn kỹ thuật cho những người mới bắt đầu vào sáng thứ 7 hằng tuần ở khu đô thị Sala.

Dường như lúc nào chị cũng tràn đầy năng lượng. Có phải vì vậy mà chị luôn muốn sẻ chia nguồn năng lượng tích cực của mình thông qua các hoạt động cộng đồng, ví dụ như trồng cây ở Xuân Trường (Đà Lạt), thành lập ORC và Couple Foundation?

Tôi luôn tin rằng mình cứ nghĩ tới chuyện tốt, tự khắc chuyện tốt sẽ đến, và mình cứ làm điều tốt, điều tốt khác sẽ đến với mình. Tôi thấy may mắn vì đi đâu cũng gặp người tốt. Couple Foundation được thành lập từ năm 2010, chỉ tập trung vào trẻ em và người già thôi. Trẻ em là tương lai của đất nước, còn người già là thế hệ đi trước, thế hệ để lại ảnh hưởng sâu rộng cho gia đình. Tôi muốn hai nhóm đối tượng mà mình hỗ trợ có thể tác động lẫn nhau theo chiều hướng tốt đẹp.

Tôi không giỏi nói những thứ cao xa, tất cả những gì tôi làm ở hiện tại đều xuất phát từ bên trong cuộc sống của tôi, của gia đình tôi. Từ nhỏ đến lớn, tôi luôn cảm thấy đủ đầy. Cha mẹ chưa bao giờ khiến tôi có cảm giác thiếu thốn bất kỳ điều gì, có lẽ vì vậy mà tôi luôn nghĩ tới chuyện sẽ cho đi.

Vừa kinh doanh vừa chơi thể thao chuyên nghiệp, chị thường dành thời gian chăm sóc gia đình như thế nào?

Tôi có hai con trai và cả hai đều chơi thể thao cùng với tôi. Tôi khá tự tin trong việc để cho con phát triển tự do. Thiên hướng của tôi là sẽ không quá bảo bọc mà để con tự khám phá và cảm nhận cuộc sống. Bên cạnh việc cho con tham gia các thú vui thể thao cùng với mình, vợ chồng tôi cũng chủ động tìm hiểu sở thích riêng của các con. Không chỉ rèn luyện thể chất và tư duy, các hoạt động này trở thành đề tài chung để gia đình có thể trò chuyện và gắn kết với nhau.

Một trong những triết lý mà thương hiệu của chị hướng tới là “trải nghiệm và gắn kết”. “Trải nghiệm” có ý nghĩa như thế nào với chị?

Mỗi người trung bình sẽ có 60 năm cuộc đời. Vậy thì 60 năm ở đây, mình phải tạo ra được giá trị gì để khi rời khỏi thế giới này, mình có thể cảm thấy “wow” với những gì mình làm ra. Mà để làm được như vậy thì cứ thử, cứ liều, cứ sống hết mình với những cơ hội được trao thôi.

Ai là chỗ dựa tinh thần của chị?

Dĩ nhiên là mẹ rồi. Mẹ là người bạn thân nhất của tôi từ nhỏ cho tới tận bây giờ. Mẹ là người động viên, khuyên bảo, dạy dỗ và làm nên con người tôi ở hiện tại. Mẹ từng nói với tôi rằng: “Con có một đôi mắt đẹp, hãy sử dụng đôi mắt thật triệt để”. Có lẽ vì vậy mà tôi luôn nhìn thấy vẻ đẹp của cuộc sống và muốn tạo ra nhiều điều ý nghĩa hơn. Bên cạnh đó, tôi cũng có hậu phương vững chắc là cha. Cha hay nói rằng: con cứ thử đi, tất cả rủi ro cứ để cha lo. Chính vì vậy mà tôi rất tự tin, và một khi đã tự tin, bạn làm cái gì cũng dễ dàng hết.

thể thao đối với doanh nhân xuyến nguyễn

Làm mẹ, làm vợ, làm kinh doanh, làm một runner… làm sao chị có thể giữ cân bằng và hoàn thành tốt mọi vai trò?

Mọi người hay dùng từ cân bằng, nhưng tôi cảm thấy khá áp lực khi nhắc đến từ này. Giữ cân bằng nghĩa là lúc nào cũng phải cân nhắc, bên này lên một chút, bên kia xuống một chút. Như vậy thì mệt mỏi quá. Tôi thích kết hợp và đan xen mọi thứ vào với nhau, như vậy có thể tạo nên một nền tảng vững chắc, linh hoạt, nhịp nhàng, khiến cho cuộc sống mượt mà, nhẹ nhàng hơn. Nếu xem mỗi vai trò là một sợi vải thì khi dệt, từng sợi vải phải có sự liên kết, đan xen bền chặt với nhau mới tạo nên một tấm vải chắc chắn, bền bỉ.

Câu hỏi cuối cùng trước khi khép lại cuộc trò chuyện: Chị hình dung thế nào về một “cuộc đời rực rỡ”?

Chà, chữ “rực rỡ” khá mật thiết với dân thể thao vì chúng tôi luôn ăn mặc màu mè, phải không (cười)? Mà đúng là như vậy, khi hoạt động ngoài trời, màu sắc càng sáng thì càng hạn chế hấp thụ ánh nắng và giúp giảm nhiệt. Hơn nữa, việc mix-match trang phục với màu sắc tươi sáng, rực rỡ cũng mang lại cho chúng tôi nhiều năng lượng và niềm vui hơn.

Trở lại với câu hỏi của bạn, tôi thấy mình đã rực rỡ từ khi mới sinh ra rồi. Tôi may mắn được sinh ra trong một gia đình hạnh phúc, có cha mẹ làm chỗ dựa, được giáo dục đúng đắn. Xung quanh tôi cũng đều là những người có học thức, hướng tới cuộc sống bền vững. Tôi còn được trải nghiệm nhiều thứ từ khi còn nhỏ. Mình càng trải nghiệm nhiều thì càng bớt bỡ ngỡ trước những biến động của cuộc đời. Với tôi, cuộc đời có nhiều trải nghiệm chính là cuộc đời rực rỡ nhất.

Nhóm thực hiện

Bài: Đông Quân 

Ảnh: Milor Trần 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more