[ELLE Voice] Góc nhìn khác về hôn nhân hiện đại

Đăng ngày:

[Tạp chí Phái đẹp ELLE – số tháng 10/2018] Hôn nhân hiện đại nay đã rất khác hôn nhân của ông bà, cha mẹ ngày xưa. Giá trị của tiệc cưới không còn được đo bằng độ hoành tráng hay số lượng người tham dự.

Ý nghĩa của hôn nhân đã thay đổi rất nhiều từ vài thập kỷ nay. Cho đến giữa những năm 1940, hôn nhân được xem như một hợp đồng có tính ràng buộc nhiều hơn so với thời đại bây giờ. Ly hôn không được xã hội tán thành, nhất là khi tư tưởng phong kiến vẫn còn nặng nề. Khi có rắc rối xảy ra, các cặp đôi thường cố gắng níu giữ sợi dây hôn nhân, chịu đựng nhau mà sống, có thể vì con cái, có thể vì gia đình hai bên, cũng có thể vì suy nghĩ của người ngoài, nhưng chưa bao giờ là vì chính bản thân họ. Vậy hôn nhân hiện đại khác ở điểm nào?

Một trong những khác biệt lớn nhất của hôn nhân hiện đại so với hôn nhân truyền thống là ngày càng có nhiều người lựa chọn sống với nhau trong một mối quan hệ lâu dài mà không (hoặc chưa) cần kết hôn. Đây có phải là giải pháp thay thế và là câu trả lời cho tỉ lệ li dị ngày càng tăng?! Giờ đây, giấy đăng ký kết hôn không còn là nền tảng của một cuộc hôn nhân. Không nói “Tôi đồng ý” không có nghĩa là các cặp đôi không chịu trách nhiệm với nhau về mọi mặt trong cuộc sống, từ chia sẻ chi phí sinh hoạt cho đến công việc gia đình. Đôi khi, chính những cặp đôi không bị ràng buộc bởi các loại giấy tờ pháp lý lại thể hiện tốt hơn vai trò của mình, vì tất cả hành động đều dựa trên sự cam kết và tự nguyện. Khi không bị áp lực bởi mối lo ly hôn, tư tưởng của họ trở nên cởi mở hơn, và việc duy trì sống chung với nhau cũng trở nên dễ dàng hơn.

hôn nhân thời hiện đại 2

Trong khi một số cặp đôi quyết định không kết hôn thì số khác lại lựa chọn sống cùng với “đối tác tiềm năng” trước khi kết hôn. Có rất nhiều lý do cho lựa chọn này, phần lớn là vì họ muốn chắc chắn rằng cả hai có thể sống chung, hoặc ít nhất cũng có thể học cách sống chung với nhau trước khi có một cam kết lâu dài và nghiêm túc hơn. Như cô nàng Thạch Thảo mà ELLE Voices có dịp trò chuyện trong chuyên đề lần này chia sẻ: “Nếu mình tổ chức được một đám cưới trong mơ nhưng lại cưới phải một người không ra gì, đám cưới ấy có còn ý nghĩa hay không?”. “Sống thử” là cơ hội để cả hai nhìn nhận con người thật của nhau, chấp nhận nhau, nhường nhịn nhau và hướng đến một hôn nhân bền vững. Tất nhiên, những người sống thử trong thời hôn nhân hiện đại này đã phải có dự định tương lai cho mối quan hệ và phải là những người trưởng thành, có lựa chọn riêng và chịu trách nhiệm cho lựa chọn của mình.

hôn nhân thời hiện đại 1

Ngay cả trong việc tổ chức hôn lễ, các cặp đôi trẻ cũng đã có nhiều “phá cách” hơn so với thời của ông bà, bố mẹ. Vì không quá xem trọng chuyện đám cưới (như một yếu tố ràng buộc), các cặp đôi có xu hướng xem ngày vui như một dấu mốc trong hành trình tình yêu, một sự kiện để lưu lại những kỷ niệm đẹp hơn là một buổi lễ thông báo. Một đám cưới thân mật bên bờ biển, trên đồi cao hay giữa rừng sâu – nơi có ý nghĩa đặc biệt với cô dâu, chú rể – với lượng khách giới hạn, không lễ nghi cúng bái, không quy tắc, không cầu kỳ kiểu cách… đang dần trở thành hình mẫu mới cho hôn nhân hiện đại. Rõ ràng, thế hệ trẻ đang dần đi ngược lại với kỳ vọng của cha mẹ (kỳ vọng về một lễ cưới linh đình với toàn thể quan khách lên đến hàng trăm người mà có khi cô dâu, chú rể còn chưa gặp mặt một lần). Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cũng ngày càng tôn trọng con cái và mở lòng hơn, nhất là khi họ cảm nhận được hạnh phúc thật sự của con mình.

hôn nhân hiện đại 3

Hôn nhân hiện đại đã không còn phân chia vai trò dựa vào giới tính. Đàn ông không nhất thiết phải là người tạo ra thu nhập hay đại diện đối ngoại còn phụ nữ không cứ phải vùi mặt vào góc bếp hay tất tả chăm con. Cả hai có thể cùng nhau chia sẻ công việc và trách nhiệm gia đình, có đóng góp bằng nhau trong mọi khía cạnh, từ các khoản phí cho đến công việc nhà, từ chăm sóc con cho đến chăm sóc nhau. Trong đó, sự phân chia tốt nhất là dựa theo khả năng và nhu cầu. Nếu người chồng thích nấu ăn còn người vợ giỏi làm kinh tế, hãy để mỗi người được làm việc đúng với sở thích, sở trường của mình. Ai làm việc gì cũng được, miễn là ngôi nhà luôn tràn ngập tiếng cười. Để làm được điều này, không chỉ cần tinh thần tự nguyện, thái độ sẻ chia, sự tôn trọng, tình yêu thương của cả hai khi về chung một nhà, mà còn cần cả cái nhìn bình thường hóa của xã hội.

hôn nhân hiện đại 4

Xem thêm:

Những điều các cô gái nên làm trước bắt đầu cuộc sống hôn nhân

Bạn có đang “ảo tưởng” về cuộc sống hôn nhân?

Nhóm thực hiện

Tổ chức chuyên đề: Quỳnh Hương

Bài: Đông Quân

Ảnh: Unsplash

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

ELLE Voice