[ELLE Voice] Vũ Hà Kim Vy – Hiểu ranh giới để tránh những “tra tấn tinh thần”

Đăng ngày:

[Tạp chí Phái đẹp ELLE – số tháng 2/2019] Đứng ở góc nhìn của một phụ nữ trẻ, hiện đại – copywriter Vũ Hà Kim Vy đã có những chia sẻ về ranh giới trong chuyện yêu khá thẳng thắn. Cô cho rằng, nếu không vạch ra những ranh giới để đôi bên hiểu nhau, chẳng khác nào những tra tấn tinh thần áp đặt cho nhau.

Phụ nữ thường có quan điểm chuyện yêu là chuyện thầm kín và vô cùng tế nhị, rất khó để chia sẻ, ngay cả với “đối tác” của mình. Vy có quan điểm ra sao về việc này?

Do đặc thù văn hóa nên phụ nữ Việt Nam, nhất là thế hệ đi trước luôn cảm thấy ngại ngùng và khó chia sẻ, ngay cả với người bạn đời của mình trong vấn đề chăn gối. Nhưng có lẽ, tôi được sinh ra trong giai đoạn xã hội mở cửa, đón nhận những tư tưởng thoáng hơn nên những quan điểm về chuyện yêu không còn là vấn đề khó nói nữa. Đối với tôi, yêu giống như là một nồi canh và chuyện sex như là một trong những gia vị cần thiết cho món canh đó. Vì vậy, nếu như có vấn đề trục trặc, không hòa hợp với người kia, thường thì tôi sẽ nói thẳng và chia sẻ.

ranh giới 5

Nếu vậy chúng ta nên chia sẻ thế nào nhỉ? Nếu không nói ra những gì mình mong muốn sẽ chỉ khiến mối quan hệ ngày càng tệ hơn vì đôi bên không hiểu nhau, càng làm tổn thương tình cảm, cảm xúc của nhau?

Tùy theo tính cách của đối tác mà mình có cách tiếp cận khác nhau. Bạn có thể nhẹ nhàng gợi ý hay thẳng thắn trình bày. Nhưng trên hết vẫn là thái độ và tinh thần cùng học hỏi để thay đổi và hòa hợp với nhau. Mặc dù chuyện sex được coi là chuyện bình thường, như là một nhu cầu sinh lý của con người nhưng nó vẫn liên quan đến các vấn đề như lòng tự trọng, sự tự tôn của con người. Một đóng góp khiếm nhã, không đúng mực có thể gây tổn thương cho đối phương. Và mối quan hệ cũng có thể chấm dứt tại đó.

Những điều bạn nhắc tới phải chăng là ngay trong một mối quan hệ với người bạn tình của mình, những ranh giới phải rất rõ ràng – điều gì mình muốn, điều gì vượt quá giới hạn của bản thân cần được trao đổi với nhau?

Đúng vậy, không chỉ trong chuyện chăn gối, trong một mối quan hệ, tất cả phải được rõ ràng – điều mình muốn, điều mình không muốn từ đối tác và ngược lại. Một sự hiểu sai, hiểu nhầm có thể làm cho mối quan hệ trở nên nhàm chán, thúc đẩy bản thân hoặc đối tác tìm kiếm nguồn vui mới. Đó là chưa kể những tác động tâm lý sẽ ảnh hưởng suốt đời. Ví như anh bạn trai thích làm chuyện sex hơi táo bạo và mạnh mẽ, đối với những cô bạn gái mỏng manh thích nhẹ nhàng sẽ có xu hướng kiếm cớ từ chối chuyện yêu, hoặc lâu dần mất cảm giác thoải mái thăng hoa trong chuyện yêu, dẫn đến sợ phải quan hệ, hoặc làm vì người kia muốn. Theo tôi, đây là một kiểu tra tấn tinh thần cần nên tránh.

ranh giới 6

Không có gì là không thể thay đổi, cả những “ranh giới” mà mình đặt ra. Là một phụ nữ hiện đại, chị có nghĩ rằng có một lúc nào sẽ thay đổi những điều mà mình đã đặt ra?

Đối với tôi, ranh giới là những chuẩn mực đúng và sai. Còn thay đổi là chuyện khác. Nếu thay đổi đó không ảnh hưởng đến những ranh giới đó, mà trái lại còn làm mối quan hệ mới mẻ và thú vị hơn thì nên thử. Trong chuyện yêu, sẽ có những ranh giới mà bạn không muốn vượt qua hay thậm chí để thử. Tôi cũng vậy. Có những ranh giới mà tôi nghĩ nếu mình làm sẽ thấy coi thường bản thân hoặc gây những dấu ấn không tốt đối với đối tác, ảnh hưởng đến mối quan hệ thì tôi không thay đổi. Đồng ý rằng ai cũng có phần con và người, nhưng nếu sống theo bản năng và theo phần con nhiều quá là không tốt. Trong chuyện sex cũng vậy.

Chị có mong muốn gì từ những người đàn ông, khi nghe những chia sẻ của phụ nữ trong chuyện yêu?

Đại đa phần đàn ông thích chuyện sex hơn phụ nữ, nên họ thường có kinh nghiệm hơn và biết phải làm gì cho người phụ nữ. Cũng tùy từng người, nhưng đa số họ khá nóng vội, ít kiên nhẫn trong chuyện yêu. Điều này dễ làm tổn thương tới người phụ nữ – họ sẽ cảm giác không được chiều chuộng và không hiểu họ muốn gì. Nghiêm trọng hơn là họ có khi lại đánh giá người đàn ông của họ chỉ đến với họ vì sex. Vì vậy, những người đàn ông ơi, quan trọng nhất là sự nhẹ nhàng và kiên nhẫn.

Cảm ơn những chia sẻ rất thẳng thắn của chị!

Xem thêm

Khuyết điểm trong tình yêu của 12 cung hoàng đạo nam là gì?

Trong tình yêu, hành động nào của phụ nữ khiến 12 cung hoàng đạo nam “bỏ chạy”?

Nhóm thực hiện

Thực hiện phỏng vấn: Ngọc Anh

Ảnh: NVCC, Unsplash

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more