[ELLE Voice] Nguyễn Thùy Linh: “Dấn thân cho thể thao là một quyết định đúng đắn”

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 06/10/2021 14:46:22

Trở về từ Olympic Tokyo 2020 và đang trong thời gian nghỉ ngơi, Thùy Linh chia sẻ với ELLE về hành trình theo đuổi đam mê và những trải nghiệm đáng nhớ khi tham dự Olympic đầu tiên. Đó cũng là kỳ thế vận hội vô cùng đặc biệt giữa bối cảnh cả thế giới đang gồng mình chống đại dịch Covid-19.

Thùy Linh chơi cầu lông từ khi còn khá nhỏ, và đến năm 24 tuổi đã góp mặt tham gia tại đấu trường thể thao quốc tế lớn nhất. Linh có thể chia sẻ hành trình bạn đến với bộ môn này và từ khi nào bạn quyết định dấn thân trở thành một VĐV chuyên nghiệp?

Mình biết đến cầu lông từ Hè năm lớp 3 dưới sự hướng dẫn của ông ngoại. Khi ấy Linh 10 tuổi, ngày nào ông cũng đưa mình ra sân xem các cô bác đánh cầu lông, rồi mượn vợt cho mình tự chơi. Sau khi giành giải nhất trong một giải đấu của trường, Linh dần nhận thấy đây là niềm đam mê của mình. Đến khi đạt huy chương Đồng nội dung đơn nữ tại giải vô địch quốc gia, Linh xác định sẽ đi theo con đường chuyên nghiệp.

Khi 12 tuổi, Linh đã ngừng chơi cầu lông trong 2 năm bởi mẹ đã rất lo lắng về tương lai của Linh và giấu hết vợt. Linh mê cầu lông đến mức trốn học đi thi đấu và nhận nhiều trận mắng của mẹ. Phải mất một năm, mẹ mới hiểu và Linh cũng đảm bảo với mẹ việc học song song với tập luyện.

Năm 18 tuổi, Linh được đại diện cho Việt Nam thi đấu tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á, rồi giành danh hiệu quốc tế đầu tiên của mình tại Nepal 2016. Cùng năm đó, Linh đã lọt vào top 100 trong bảng xếp hạng thế giới đơn nữ. Nhìn lại chặng đường ấy, Linh vẫn thấy thật đúng đắn khi quyết tâm theo đuổi đam mê và không ngừng nỗ lực để hiện thực hóa ước mơ của mình.

thể thao Thùy Linh chia sẻ với ELLE

Con đường đến với Olympic Tokyo 2020 của Linh như thế nào? Sau một năm hoãn vì dịch bệnh có ảnh hưởng đến tâm lý và luyện tập của Linh nhiều không?

Con đường đó không mấy dễ dàng vì Linh có một thời gian phải nỗ lực với sự bám đuổi sát nút của đàn chị. Quá trình tập luyện càng thêm khó khăn. Linh phải tự tập luyện, xem băng ghi hình của các tay vợt quốc tế, cùng tham vấn với huấn luyện viên qua nhiều buổi online… Điều mà trong thể thao phải thực sự cầm cây vợt, phải được luyện tập lại trở thành điều không thể giữa dịch bệnh. Và điều đó đã ảnh hưởng rất nhiều tới tâm lý, phong độ và cả thể lực của các vận động viên.

Tại Thế vận hội, Linh đã thi đấu khá tốt và chỉ dừng bước trước tay vợt số một thế giới người Đài Bắc (Trung Quốc) Tai Tzu Ying, Linh cảm nhận như thế nào? Tay vợt nào gây ấn tượng cho bạn nhất?

Đây là kỳ Olympic đầu tiên và với thành tích này, Linh thực sự cảm thấy khá hài lòng. Linh đã nỗ lực vì màu cờ sắc áo, vì những người luôn ủng hộ mình nói riêng và đoàn thể thao Việt Nam nói chung. Khi thi đấu ở nước ngoài, màu cờ sắc áo là động lực to lớn để mỗi VĐV quyết tâm và cống hiến hết sức mình.

Linh cũng rất mãn nguyện và tự hào vì lần đầu tiên có cơ hội đứng trên sân thi đấu với chính thần tượng của mình, đó là tay vợt số một thế giới người Đài Bắc Tai Tzu Ying. Điều ấy làm Linh đến giờ vẫn cảm thấy vô cùng sung sướng. Không những vậy, Linh còn được học hỏi từ cô ấy nhiều kinh nghiệm hay ho.

thể thao bộ môn cầu lông

Thi đấu trong mùa dịch, hẳn Linh có rất nhiều câu chuyện thú vị để kể với ELLE Việt Nam.

Olympic này thật sự đặc biệt vì tất cả mọi người phải đeo khẩu trang mọi lúc, trừ thời gian ăn và về phòng nghỉ ngơi nên chỉ có thể cảm nhận nụ cười, sự quan tâm nhau qua ánh mắt. Đây là điều khá đặc biệt dù 2 năm qua, chiếc khẩu trang đã không còn xa lạ với chúng ta nhưng với thể thao thì đây vẫn là một kỷ niệm hiếm có trong đời. Tuy vậy, Linh lại cảm thấy đây là kỳ đại hội vui nhất từ trước tới nay bởi Linh được ở cùng cả đoàn chứ không phải đơn độc đi thi đấu, và các cô chú, anh chị em trong đoàn rất tình cảm, thương yêu, bảo vệ lẫn nhau. Hai từ “đồng bào”, “đồng đội” chưa bao giờ trở nên ý nghĩa như vậy trong trái tim mình trong những ngày cả đoàn cùng sát cánh ở Olympic Tokyo 2020.

thể thao vận động viên Thùy Linh Olympic 2021

Là một VĐV có tiếng, Linh thấy áp lực từ mạng xã hội ảnh hưởng đến tâm lý của các VĐV như thế nào?

Dành phần lớn thời gian để luyện tập (thường Linh luyện tập 2 lần mỗi ngày, tối đa 6 ngày trong tuần) nên thật ra, Linh không có nhiều thời gian để sử dụng MXH. Bây giờ, mọi người đã biết đến Linh nhiều hơn, chính vì vậy, Linh cũng cảm thấy nhiều áp lực, nhất là từ phía cộng đồng mạng. Mình rất sợ mỗi lẫn đọc phải những bình luận hay chỉ trích ác ý. Nhưng mình buộc phải quen và tự lọc lấy những cảm xúc tích cực bởi mình là người biết rõ nhất mình là ai, mình như thế nào để tránh bị những ảnh hưởng không đáng có ấy.

Nhóm thực hiện

Bài: Ngọc Anh
Ảnh: NVCC
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

ELLE Voice