[ELLE Voice] NTK XNO Bùi: Đừng chỉ thích nghi, hãy tạo ra tương lai

Đăng ngày:

Với hơn 15 năm kinh nghiệm thiết kế trong nhiều lĩnh vực khác nhau, Xno Bùi có tầm nhìn xa và niềm tin lớn vào tương lai kỹ thuật số. Đó là động lực thúc đẩy cô bước chân vào thế giới công nghệ blockchain năm 2018 và sáng lập thương hiệu thời trang ORTHO vào năm ngoái, trở thành một trong những người tiên phong phát triển thời trang “thực ảo song hành” tại Việt Nam.

Sớm tiếp cận với Metaverse và làm việc trong lĩnh vực Blockchain nhiều năm, từ khi nào chị có ý tưởng phát triển thương hiệu thời trang ORTHO?

Cách đây nhiều năm, khi bắt đầu khám phá và hiểu về Blockchain, tôi có một niềm tin mạnh mẽ: Đây chính là công nghệ sẽ định hình tương lai – một tương lai mà danh tính kỹ thuật số không còn bị gò bó bởi các “vị thần” như Facebook hay Google. Vì xuất thân là một NTK, tôi đã nung nấu ý tưởng ứng dụng công nghệ vào thời trang suốt nhiều năm làm việc trong lĩnh vực Web3 và Blockchain. Khi nhận thấy thời điểm thích hợp và công nghệ đã đủ tốt, tôi sắp xếp lại công việc và tập trung phát triển dự án thời trang số ORTHO.

Khi chúng ta sống trong thế giới trực tuyến ngày càng nhiều, nhu cầu thể hiện bản thân qua danh tính kỹ thuật số ngày càng mạnh mẽ. Và thời trang kỹ thuật số là công cụ hiệu quả nhất để thực hiện điều này. Đây là sự kết hợp giữa nghệ thuật và công nghệ, một biểu hiện của niềm tin trong thế giới Web3 mở rộng hơn, nơi mọi người tự do thể hiện, sáng tạo và kiểm soát giá trị của mình. Đối với tôi, ORTHO không chỉ là một thương hiệu, mà còn là một sứ mệnh.

Kinh nghiệm và nền tảng kiến thức về Metaverse, NFT, Blockchain… đã giúp chị như thế nào trong việc xây dựng ORTHO? Song song đó, có những khó khăn nào mà chị cần phải giải quyết khi bước đầu tiếp cận với Phygital Fashion?

Khi tôi nhìn vào tương lai, tôi thấy Metaverse, sự phát triển của Web3, và Blockchain – chúng không chỉ là công nghệ mà còn là cơ hội để tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn. Sự tiếp cận sớm với những công nghệ này đã cho tôi định hướng và niềm tin dành cho ORTHO. Kinh nghiệm và kiến thức đã giúp tôi nhìn thấy tầm quan trọng của việc sở hữu số và xây dựng bản thể số. Thời trang chính là chiếc chìa khóa mạnh mẽ nhất, cả trong đời thực và trên thế giới số, giúp chúng ta thể hiện bản thân mình.

công nghệ nhà thiết kế xno bùi

Trong không gian Web3, bạn là ai không quan trọng bằng việc bạn đã tạo ra cái gì. Phụ nữ có thể tự do sáng tạo, phát triển, xây dựng bản thể số và giá trị kỹ thuật số mà không bị phân biệt giới tính hay bất kỳ hạn chế nào khác.

Thời trang số kết hợp giữa công nghệ và sự sáng tạo không giới hạn của thời trang, đưa chúng ta đến những trải nghiệm mới. Đây không chỉ là một xu hướng, mà là một cuộc di chuyển, một thay đổi cơ bản trong cách chúng ta tiếp cận thời trang. Khó khăn ở đây là làm sao để cuộc di dân đó trở nên dễ dàng hơn.

Tôi hy vọng thời trang số sẽ thay đổi cách chúng ta nghĩ về việc ăn mặc, để thời trang không chỉ mang lại niềm vui mà còn thêm giá trị cho cộng đồng, cũng như xây dựng cầu nối giữa thế giới vật lý và thế giới Internet. Một tương lai đang bắt đầu ngay từ đây.

Theo quan sát của chị, sự bùng nổ của NFT, Metaverse và AI mang đến những tiềm năng nào cho ngành thời trang trong tương lai?

Có thể tưởng tượng NFT giống như định dạng Mp3 cho âm nhạc. Mp3 đã cách mạng hóa cách chúng ta lưu trữ và tiêu thụ âm nhạc; NFT đang cách mạng hóa cách chúng ta lưu trữ, sở hữu, và tiêu thụ nghệ thuật – trong trường hợp này, là thời trang. NFT giúp thời trang số trở nên rõ ràng về quyền sở hữu, mở ra cánh cửa cho việc token hóa thiết kế. Metaverse mở rộng không gian sáng tạo, cho phép trang phục xuất hiện không chỉ trong thế giới thực mà còn trong thế giới ảo. Cuối cùng, AI cung cấp công cụ để tối ưu hóa quy trình thiết kế và sản xuất, từ việc dự đoán xu hướng đến khả năng thử nghiệm thiết kế mới.

Cho dù khuyến khích mọi người ứng dụng tất cả ưu thế của công nghệ, bản thân tôi vẫn luôn nhớ rằng bản chất cốt lõi của thời trang là về con người – sự sáng tạo, biểu đạt bản thân và cá nhân hóa. NFT, Metaverse và AI cuối cùng đều là công cụ hỗ trợ cho mục tiêu này.

Chị đánh giá như thế nào về khả năng ứng dụng Web3 và công nghệ thực tế ảo vào ngành thời trang tại Việt Nam? Hiện tại, cơ sở hạ tầng của chúng ta đã đủ điều kiện để tiếp cận với làn sóng mới này chưa?

Tôi nghĩ Việt Nam có rất nhiều cơ hội trong làn sóng này, đó cũng là lý do tôi chuyển về Việt Nam để thực hiện ước mơ của mình. Web3 không chỉ là một phiên bản mới của Internet, đó còn là sự thay đổi tư duy – không gian mạng minh bạch, công bằng, mở cửa cho mọi người, không phân biệt màu da, sắc tộc hay giới tính.

Thế hệ trẻ Việt Nam là thế hệ lớn lên với Internet. Các bạn chính là người dẫn dắt làn sóng Web3 và thực tế ảo trong ngành thời trang, mở ra không gian mới cho sự sáng tạo không giới hạn. Chắc chắn sẽ có những thách thức, nhưng tôi tin vào khả năng vượt qua và tinh thần không ngừng nghỉ của thế hệ trẻ. Tôi nghĩ rằng chúng ta không thể biết trước tương lai, nhưng chúng ta có thể tạo ra nó. Vì chúng ta sinh ra quá muộn để khám phá Trái Đất, quá sớm để khám phá vũ trụ, nhưng vừa đúng lúc để khám phá Internet.

công nghệ nhà bst otho

Trước bối cảnh thời trang kỹ thuật số và Metaverse vẫn còn khá sơ khai ở Việt Nam, là một trong những người tiên phong, chị nhận thấy cơ hội và thách thức nào trong thị trường này?

ORTHO nhận thức rõ rằng chúng tôi đang bước chân vào một lĩnh vực mới mẻ, thậm chí còn sơ khai tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng tôi đang nhìn vào tương lai, một tương lai mà mỗi người có thể thay đến 10 bộ quần áo mỗi ngày mà không gây hại cho môi trường, bất kể thời tiết trong Metaverse. Sẽ có rất nhiều ngành nghề và xu hướng tiêu dùng mới xuất hiện mà chúng ta không thể biết trước được. Tạo ra những thói quen mới là một thách thức lớn. Nhưng ORTHO sẵn sàng đón nhận và vượt qua thách thức này. Bởi vì, tôi tin rằng, “cách tốt nhất để dự đoán tương lai là tạo ra nó”.

Mặc dù phụ nữ thường được cho rằng khó tiếp cận với công nghệ hơn so với nam giới, ngày nay, nhiều phụ nữ – giống như chị – đã chứng minh khả năng tiến xa trong lĩnh vực này. Vậy, công nghệ có thể trao quyền cho phụ nữ như thế nào?

Trong không gian Web3, bạn là ai không quan trọng bằng việc bạn đã tạo ra cái gì. Phụ nữ có thể tự do sáng tạo, phát triển, xây dựng bản thể số và giá trị kỹ thuật số mà không bị phân biệt giới tính hay bất kỳ hạn chế nào khác. Đây là cuộc cách mạng của công nghệ, tạo ra một sân chơi công bằng, nơi mỗi người có cơ hội tỏa sáng và đạt được những thành tựu to lớn. Đó chính là lý do vì sao tôi đặt hết niềm tin vào việc tham gia xây dựng Web3, liên kết thế giới vật lý và không gian số thông qua thời trang kỹ thuật số.

công nghệ ứng dụng vào thời trang

Khi đứng trước những công cụ kỹ thuật và công nghệ mới – đặc biệt là AI, sẽ có những người rất sẵn sàng đón nhận nhưng cũng có những người e ngại và phản đối. Quan điểm của chị là gì?

Quan điểm của tôi là tập trung vào cách chúng ta sử dụng công nghệ để làm cho cuộc sống tốt hơn. Khi tôi nói “tốt hơn”, tôi không chỉ đề cập đến việc tạo ra sản phẩm mới mà còn hướng đến những cải tiến đột phá, những thay đổi lớn trong cách chúng ta sống và làm việc.

Đúng là công nghệ có thể thay thế một số công việc, nhưng nó cũng tạo ra những công việc mới mà chúng ta không thể tưởng tượng được trước đó. Thay vì lo lắng về những gì chúng ta có thể mất, hãy tập trung vào những cơ hội mà công nghệ mang lại. Và quan trọng nhất, đối với tôi, công nghệ là công cụ, không phải là thầy, con người mới chính là chủ nhân của công nghệ.

Dưới góc nhìn và trải nghiệm của chị, chúng ta nên làm gì để thích nghi với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ?

Tại một thế giới công nghệ đang không ngừng thay đổi, việc thích nghi không đủ; chúng ta cần kiểm soát và định hình nó. Sự chăm chỉ, lòng ham học hỏi, khao khát khám phá những vùng đất chưa được giới hạn; với tinh thần đó, chúng ta không chỉ thích nghi với tương lai – chúng ta là người đang tạo ra tương lai.

Cảm ơn những chia sẻ thú vị của chị!

Nhóm thực hiện

Bài: Đ.T

Ảnh: NVCC

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more