[ELLE Voice] Đẩy lùi lo âu, căng thẳng với thiền dưỡng sinh

Đăng ngày:

Hiểu đúng về thiền dưỡng sinh và tác dụng thực tế của phương pháp này với sức khỏe ra sao, những trao đổi dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn!

“Trước khi trở thành giảng viên, tôi đã hành thiền hơn 2 năm. Lý do để tôi trở thành giảng viên thiền dưỡng sinh bởi tôi nhận được kết quả tuyệt vời của phương pháp này. Trước đó, tôi thường xuyên bị nhức đầu, sổ mũi, viêm họng, stress căng thẳng… Sau vài tháng hành thiền, tôi không còn bị ốm vặt, suy nghĩ cũng tích cực hơn, yêu đời hơn, nhiều vấn đề trước đây tôi cho là lớn thì giờ tôi không bị áp lực và biết cách đối diện, tự tháo gỡ”. Đó là một trong những điều rất thiết thực mà chị Trần Thị Thanh Mai – Giảng viên cao cấp của Trung tâm Dưỡng sinh Thiền Việt thuộc Viện nghiên cứu và ứng dụng Tiềm năng con người, chia sẻ với ELLE Việt Nam trong buổi trò chuyện về chủ đề Thiền & giải tỏa căng thẳng.

Thiền dưỡng sinh đang được tiếp nhận rất rộng rãi ở Việt Nam bởi tính hiệu quả trong việc hỗ trợ chữa bệnh. Chị có thể lý giải về “cơ chế” của cơ thể khi áp dụng phương pháp thiền dưỡng sinh?

Trước hết, chúng ta cần hiểu rõ bệnh tật là do đâu. Từ xa xưa, Đông y cho rằng khi bị mất cân bằng âm dương trong cơ thể sẽ dẫn đến khí huyết không được lưu thông và sinh ra bệnh. Theo lý giải của Thiền Việt, bệnh tật là do mất cân bằng năng lượng âm dương trong cơ thể với nguyên nhân chính là nguồn năng lượng xấu xâm nhập, tích tụ trong cơ thể lâu ngày gây ra bệnh. Năng lượng xấu có hai loại: Ngoại sinh là xâm nhập từ môi trường ô nhiễm, thực phẩm bẩn, phóng xạ, tia tử ngoại…

thiền dưỡng sinh 1

Giảng viên Trần Thị Thanh Mai – Trung tâm dưỡng sinh thiền Việt

Nội sinh hình thành từ những căng thẳng, cơn giận dữ, sợ hãi, buồn phiền và đặc biệt từ những suy nghĩ tiêu cực. Chúng ta ăn uống và tiếp nhận năng lượng từ vũ trụ, sau khi vào cơ thể, một phần được đem đi nuôi cơ thể, một phần được chuyển hóa thành năng lượng nội thể. Điều đó có nghĩa hằng ngày, cơ thể chúng ta tiếp nhận cả năng lượng tốt và năng lượng xấu. Phương pháp thiền dưỡng sinh giúp loại bỏ ra khỏi cơ thể những nguồn năng lượng xấu, đả thông bế tắc, giúp cơ thể đón nhận những nguồn năng lượng tốt.

Phương pháp này giúp não bộ được thư giãn, nghỉ ngơi, tĩnh tâm từ đó đẩy lùi các trạng thái căng thẳng, mệt mỏi, giúp tâm trí sáng suốt, tích cực hơn với các vấn đề trong cuộc sống. Khi đó, cơ thể sẽ được khai thông, bệnh tật sẽ tự được điều chỉnh.

Thiền dưỡng sinh đang được áp dụng để chữa những bệnh gì và hiệu quả ra sao? Chị có thể đưa một vài ví dụ cụ thể những trường hợp đã khỏi bệnh, hồi phục sức khỏe sau khi áp dụng thiền dưỡng sinh?

Một nghiên cứu của Đại học Harvard cho thấy những người thực hành thiền định liên tục trong nhiều năm có sức khỏe sinh học trẻ hơn 12 tuổi so với những người có cùng độ tuổi. Nghiên cứu này cũng cho thấy có rất nhiều chuyển biến tích cực trên bệnh lý lâm sàng cùng một thời gian của bệnh nhân có thực hành thiền so với nhóm còn lại. Thực tế, các học viên của Thiền Việt cũng đã minh chứng cho điều đó. Thiền dưỡng sinh năng lượng giúp loại bỏ năng lượng xấu trong cơ thể và tăng cường sức đề kháng, đẩy lùi bệnh tật, do đó đây là phương pháp hỗ trợ chữa bệnh rất hiệu quả, giúp người bệnh nhanh phục hồi. Tôi xin nhấn mạnh thiền dưỡng sinh là phương pháp hỗ trợ chữa bệnh, không phải là liệu pháp để trị bách bệnh.

thiền dưỡng sinh 2

Một học viên của trung tâm đã xuất hiện trên báo giới chia sẻ về thiền dưỡng sinh là chú Hoàng Văn Hòe, người đã theo học thiền dưỡng sinh của Thiền Việt được gần 4 năm. Trước đây chú bị lao phổi, phải phụ thuộc vào máy thở, phụ thuộc Tây y hằng ngày. Sau thời gian hành thiền, đến nay sức khỏe đã ổn định, không phải thở máy và dùng thuốc nữa. Hay trường hợp bạn Nguyễn Thanh Long từng phải uống thuốc 2 năm vì bệnh rối loạn giấc ngủ. Sau 6 tháng tập thiền, bạn không bị phụ thuộc vào thuốc và có những giấc ngủ ngon hằng ngày. Anh Vũ Văn Tú cũng là một trường hợp rất nổi bật của trung tâm khi cách đây 3 năm phát hiện ung thư phổi. Việc thường xuyên thiền tập kết hợp thay đổi lối sinh hoạt, suy nghĩ tích cực hơn đã giúp anh khỏi bệnh và lập gia đình, sinh con như những người khỏe mạnh khác. Còn rất nhiều học viên khác sức khỏe đã cải thiện và ổn định sau khi thiền tập dưỡng sinh.

Từ việc tin tưởng, làm đúng, làm đủ sẽ phát huy tác dụng, nhưng cũng có những trường hợp hoặc không thực hiện đủ, hoặc quá “cuồng tín” khi từ chối các phương pháp y học hiện đại để bệnh quá nặng. Vậy lời khuyên của chị là gì?

Cần hiểu rõ tác dụng của thiền dưỡng sinh và tình hình bệnh của cơ thể. Khi sức khỏe có vấn đề là do cơ thể đã trải qua một quá trình tích lũy và hình thành bởi lối sinh hoạt, chế độ ăn uống, suy nghĩ… không hợp lý trong một thời gian dài. Do đó, muốn chữa bệnh trong thời gian ngắn bằng thiền dưỡng sinh là không thực tế. Như tôi đã nói ở trên, thiền dưỡng sinh là phương pháp cải thiện và hỗ trợ chữa bệnh. Khi bệnh lý nặng, chúng ta cần kết hợp điều trị bằng nhiều phương pháp. Nhưng dù phương pháp nào đi nữa, điều quan trọng nhất chúng ta cần hiểu đó là bệnh tật sinh ra do sự tích lũy lâu dài của một lối sống không lành mạnh về thể chất, áp lực về tinh thần. Ngoài việc duy trì lối sống lành mạnh, việc tập thiền sẽ giúp chúng ta có tinh thần tích cực, lạc quan để đẩy lùi những lo âu thường nhật gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

thiền dưỡng sinh 3

Một người muốn theo phương pháp thiền dưỡng sinh chữa bệnh, nên bắt đầu từ đâu? Làm sao để tránh được những suy nghĩ vẩn vơ thâm nhập vào đầu trong những buổi thiền?

Muốn theo phương pháp thiền dưỡng sinh chữa bệnh, bạn nên bắt đầu với một pháp thiền hướng đến sự “thuận theo tự nhiên”, đơn giản, dễ thực hành và phù hợp với mọi lứa tuổi, không bị gò bó bởi nhiều quy tắc nghiêm ngặt về hơi thở, giờ giấc hành thiền, tư thế ngồi cố định. Đây cũng là phương pháp của Pháp Thiền dưỡng sinh năng lượng Thiền Việt. Còn việc những suy nghĩ liên tục đến với chúng ta khi ngồi tĩnh tâm là điều rất bình thường. Điều này được hình thành ở mỗi người từ khi còn nhỏ đến tận lúc trưởng thành hay già đi. Bí quyết là khi đó, đừng gò bó ép buộc những suy nghĩ ấy ra khỏi tâm trí ngay lập tức, hãy kiên nhẫn quan sát nó, tự nhủ với mình rằng, những suy nghĩ ấy đến rồi lại đi như một dòng chảy… cứ dần dần từng bước, từng ngày một, bạn sẽ thấy hiệu quả không ngờ.

thiền dưỡng sinh 4

Giảng viên Trần Thị Thanh Mai

Giảng viên tại trung tâm dưỡng sinh Thiền Việt (phụ trách chi nhánh tại khu vực Trung Văn – Hà Nội).

• Giảng viên, Trưởng phòng Đào tạo tại Học viện Thiền Quốc Tế (IMA) do thầy Lê Thái Bình sáng lập.

• Nhân sự cấp cao phụ trách các vấn đề chuyên môn tại dự án xây dựng nền tảng số về Thiền định trong kỷ nguyên 4.0 – Viet Meditation.

• Nhân sự trong các dự án Thiền doanh nghiệp, Thiền hỗ trợ điều trị ung thư, Thiền hỗ trợ điều trị trầm cảm.

Xem thêm

Những loại đá phong thủy giúp cân bằng cuộc sống

Quy tắc PERMA giúp bạn cân bằng cuộc sống

Nhóm thực hiện

Thực hiện phỏng vấn: Ngọc Anh

Ảnh: Tư liệu, Trung tâm

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

ELLE Voice