Có nên ly hôn? Thế nào là ly hôn hạnh phúc?

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 28/09/2017 19:17:28

Ai đã từng trải qua sóng gió của hôn nhân, sẽ thấu hiểu sự sợ hãi và đau khổ cả hai người trong cuộc phải trải qua.

Mong manh... như cuộc sống hôn nhân
[Tạp chí ELLE - 12/2015] Những số liệu điều tra về tỉ lệ ly hôn và tỉ lệ ngoại tình ở Việt Nam cho thấy, giờ đây người ta dễ dãi với trách nhiệm...

Trước khi đi đến quyết định chia tay, chắc họ có hàng trăm lần dự định chia tay, hàng chục lần viết đơn, có khi vài lần ra tòa. Ai trải qua một cuộc hôn nhân bất hạnh cũng có vết thương nông sâu khác nhau, ít khi lành hẳn. Họ, hẳn chả thể hình dung giây phút tươi cười lên xe hoa, là giây phút gây cho họ nhiều hối tiếc nhất trong đời. Họ đâu ngờ cảnh họ đứng ở tòa án một ngày kia, trải qua những giây phút tệ nhất trong đời, một mình, cạnh một người họ đã từng yêu thương, chăn gối, mà như bị cô đặc bởi buồn đau, căm ghét, tủi hổ, oán hờn. Họ đều là những nhân vật bi kịch. Họ đều là một người thua. Họ, đã không thể giữ nổi, điều họ từng coi là quý giá nhất trên đời.

.

Những cặp đôi cơm không lành, canh không ngọt thường đi đến kết cục li hôn

Những cặp đôi cơm không lành, canh không ngọt thường đi đến kết cục li hôn

Ai có tội?

Nhiều người tò mò xem ai là người “có tội” khi một cặp ly hôn, mà ít người nghĩ rằng cả hai đều có “tội” y như nhau. Người thứ ba, tác động bên ngoài rất ít khi là nguyên của sự tan vỡ. Thời gian bào mòn khát khao, cơm áo khiến yêu thương chả còn mấy quan trọng, công việc và trăm ngàn nỗi lo lắng đã làm lỏng lơi dần sự gắn bó, rất lâu trước khi hai người bị đẩy ra xa nhau.

Họ quên mất, kể từ khi nào họ đã không còn tâm sự, không còn nhìn nhau kỹ, không còn quan tâm người kia khao khát mong đợi gì. Kể từ khi nào họ thôi nhớ nhau, thôi cần nhau, thôi hạ giọng khi thấy người kia nổi nóng. Kể từ khi nào họ thấy chướng tai, thấy thói hư tật xấu, thấy coi thường, thấy lạnh nhạt, thấy cay nghiệt, thậm chí căm ghét và trở nên xấu tính với người kia.

8 dấu hiệu nhận biết đã đến lúc nói lời chia tay
Kết thúc một mối quan hệ chưa bao giờ là một giai đoạn dễ dàng cho dù bạn bao nhiêu tuổi hay có bao nhiêu kinh nghiệm.

Họ chả còn nhớ từ khi nào, họ chung sống không vì yêu thương nhau…họ ngủ chung giường, hoặc khác phòng, họ ăn cơm cùng nhau hoặc không, nhưng giữa họ, không còn sẻ chia, tin tưởng. Không còn hy vọng vào tương lai sẽ vui hơn. Họ, như hai người khách lạ vì bão tố mà dạt vào cạnh nhau, cả hai vì sợ mưa gió ngoài kia mà ở lại bên nhau. Họ đều mơ mộng một niềm vui khác, một cuộc đời khác , hay một người khác.

.

Ai là người có lỗi trong cuộc hôn nhân không hạnh phúc?

Ai là người có lỗi trong cuộc hôn nhân không hạnh phúc?

Có nên ly hôn?

Càng ngày càng nhiều người cô đơn trong hôn nhân hơn người thực sự độc thân. Hôn nhân, ngày một lộ ra những điều mâu thuẫn, mô hình một vợ một chồng chung thủy bên nhau suốt đời không phải là mô hình thành công cho số đông. Chỉ có rất ít cặp vợ chồng đang chung sống thực sự là một nửa của nhau. Rất nhiều cuộc hôn nhân tồn tại trong chán chường, vì cả hai ít dám nhìn ra sự thật, tìm ra giải pháp cho mình. Vì mỗi người đều có những sợi dây níu, chằng chịt, họ đều có những yếu đuối, lệ thuộc. Có người lệ thuộc thể xác, có người lệ thuộc vật chất, có người, lệ thuộc thói quen, có người lệ thuộc sĩ diện. Họ thường chịu đựng mối duyên nhạt, vì họ chả còn mấy niềm tin vào hạnh phúc. Tôi nhớ mãi một truyện ngắn của Phạm Thị Hoài, có tên “Mười ngày”. Câu chuyện này khi đọc nó, bạn thấy sự thật đắng cay, sự thật xấu xí của hôn nhân không tình yêu, sự gắn bó thể xác chỉ khiến hai người xấu xa hơn nếu gắn bó cùng nhau.

Ly hôn mất gì ?

.

Được và mất gì khi li hôn?

Được và mất gì khi li hôn?

Ly hôn là một quyết định dũng cảm, để giải thoát nhau khỏi nhiều nỗi khổ. Nhưng khi ly hôn, nỗi sợ hãi lớn nhất là nỗi âu lo về những đứa con. Họ sợ họ lấy đi của con một gia đình, sợ con họ thiệt thòi, sợ con hư, họ sợ, họ không thể ở một mình. Họ sợ mất đi những tiện nghi vật chất. Họ sợ tranh giành tài sản hay con cái. Họ sợ phơi bày nỗi ê chề riêng tư cho mọi người nhìn thấy. Họ sợ bố mẹ họ buồn bã thất vọng. Họ sợ nhiều đến mức, họ dùng dằng rất lâu…

Họ, mất rất nhiều thời gian, nhiều nước mắt để nhận ra, họ có luôn có cơ hội hạnh phúc. Họ, chỉ cần hỏi một câu. Người này có phải là người cho ta hy vọng? Cho ta một tương lai? Cho ta tuổi già bên nhau đầm ấm?

Họ sẽ rất khó trả lời các câu này, vì các nỗi sợ hãi thường lấn át cả sự thật mà ta thường lảng tránh. Rằng ta đã bị bỏ rơi từ lâu, lạnh nhạt từ lâu, hôn nhân ta đã hỏng từ lâu.

Thế nào là ly hôn hạnh phúc?.

.

Ly hôn hay sống vì con?

Ly hôn hay sống vì con?

Ly hôn, bao giờ cũng là quá trình đau đớn nhất, chỉ thua sự mất mát người thân. Ly hôn, không bao giờ vui, vì nó bóc trần cho ta thấy mọi thứ xấu xí nhất của ta và của người. Nhưng ly hôn lại mở ra một khe cửa hẹp le lói hạnh phúc, một sớm mai kia, ta có thể thức dậy một mình, lòng bình an, nhẹ nhõm. Ta nghe tiếng chim hót, thấy trời xanh, ta cảm thấy mọi vật tươi mới vì lòng ta hết đau khổ. Ta thực sự được tự do. Và ta trả lại tự do cho người. Ai cũng có quyền được yêu được hạnh phúc, nên ly hôn là hạnh phúc, nếu hết thương, hết trọng, hết coi nhau là đồng bọn gan ruột của nhau. Ly hôn, không ai phải nói dối ai, căm ghét ai, hầu hạ ai, không ai phải hy sinh vì mình. Không ai phải khóc thầm, không ai phải ghen tuông hay bẽ bàng, không ai phải sợ hãi những mất nát vô hình. Không hay hăm doạ hay bắt nạt ai.

Ly hôn hạnh phúc, giúp bản thân, bố mẹ, con cái, người thân hạnh phúc hơn. Có thể mất một vài năm. Nhưng hãy tin tôi, bạn sẽ có một cuộc đời mới, có thể không bằng cuộc đời cũ, nhưng thư thái bình an hơn.

Ly hôn làm bạn trưởng thành và đổi thay. Ly hôn làm bạn thấu hiểu con người hơn, biết rõ về các mối quan hệ hơn, dễ thành công hơn trong cả công việc lẫn cuộc sống, nếu bạn biết quên đi, sự đau đớn và tổn thương của hôn nhân.

3 lý do chính khiến hôn nhân thất bại
Theo chuyên gia tâm lý Peter Pearson, hôn nhân cũng như việc kinh doanh, thất bại bởi nhiều lý do, nhưng trong đó có ba lý do chính yếu. Cùng ELLE...

Hãy nhớ, thực ra, hôn nhân mới gây ra bất hạnh.

Ly hôn có thể gây ra hạnh phúc…

Tùy bạn chọn cách cay đắng hay lờ đi nỗi cay đắng.

Nếu bạn đang trong một mối quan hệ không được tốt đẹp, liệu đã đến lúc bạn phải trả lời câu hỏi: Có nên ly hôn?

Xem thêm

Khi người thứ ba xuất hiện

Chuyện ngoại tình: Tại cả đôi bên

Trắc nghiệm chất lượng đời sống tình dục trong hôn nhân

Nhóm thực hiện

Bài: Giao Giao Giao / Ảnh minh họa: Sưu tầm

Bài viết liên quan

Trải nghiệm