Omamori: Bùa hộ mệnh mang lại may mắn cho người Nhật

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 13/01/2021 11:41:17

Ở Nhật Bản, tại mỗi ngôi đền bạn ghé qua đều sẽ trang trí và bán những chiếc bùa nhỏ được gọi là Omamori (お守り). Trong tiếng Nhật, từ này có nghĩa là Bùa Hộ Mệnh, mang lại sự may mắn hoặc bảo vệ cho người đeo.

Trong các dịp đặc biệt như lễ hội hoặc kỳ kiểm tra, rất nhiều người Nhật sẽ sắm cho mình một chiếc bùa may mắn như vậy để treo trong nhà hoặc mang theo bên mình. Ban đầu, những chiếc bùa hộ mệnh này được làm ra để bảo vệ con người và xua đuổi tà ma. Về sau, Omamori được phát triển thành trăm loại với nhiều màu sắc đa dạng và mục đích khác nhau.

Nguồn gốc của bùa may mắn Omamori

Có nguồn gốc từ Thần Đạo – nền tôn giáo lâu đời của Nhật Bản, bùa Omamori được người Nhật xem là món vật linh thiêng tượng trưng cho các vị thần, giúp người mang nó được các vị thần phù hộ. Những lá bùa này được tạo nên bởi các mảnh giấy hoặc gỗ, mang những biểu tượng may mắn bằng nhiều hình thức khác nhau như ghi, khắc… và được bỏ vào các túi vải. Theo đó, người Nhật quan niệm rằng việc mở những lá bùa này ra chính là sự xúc phạm gián tiếp các vị thần và do đó, sẽ không còn linh nghiệm nữa. 

bùa may mắn hộ mệnh Omamori người Nhật

Ảnh: Esprit Travel and Tours

Các loại bùa Omamori phổ biến

Bùa hộ mệnh thành công

Đây là một trong những lá bùa được mọi người săn đón nhiều nhất, giúp họ đạt được mục tiêu trong công việc. Những lá bùa này thường mang hình ảnh mũi tên – một biểu tượng phổ biến trong Thần Đạo với ý nghĩa tập trung tiến về phía trước.

Ichigo Ichie - Triết lý sống hạnh phúc của người Nhật
Ichigo ichie (一期一会) là thành ngữ của Nhật Bản, xuất phát từ bậc thầy trà đạo Sen no Rikyū, và được sử dụng làm tranh chữ trong các phòng trà.

Bùa hộ mệnh xua đuổi quỷ dữ

Đây chính là phiên bản phổ biến nhất của tấm bùa Omamori trước đây. Bùa hộ mệnh này không chỉ ngăn chặn những loài ma quỷ xấu xa mà còn giúp người dùng tránh xa các loại bệnh tật, mang lại cảm giác bình an, nhẹ nhõm.

bùa may mắn omamori xua đuổi ma quỷ

Ảnh: Song Han Tourist

Bùa hộ mệnh học hành

Lá bùa này không liên quan đến việc giúp bạn đạt được thành tích cao trong học tập mà là hướng đến khả năng tiếp thu kiến thức của bạn. Ngoài là một tấm bùa động viên trong học tập, vào mùa tựu trường, học sinh còn xem tấm bùa này như một vật kỷ niệm, trang trí trên ba lô của mình.

bùa may mắn hộ mệnh học tập

Ảnh: Tokyo Weekender

Bùa hộ mệnh an toàn giao thông

Ở Nhật Bản, đa số các tài xế taxi, xe buýt, xe tải hoặc những người đi làm đều treo những tấm bùa hộ mệnh trên gương chiếu hậu hoặc dán vào các bảng điều khiển. Ngoài đem đến sự an tâm cho những người lái, chúng còn là biểu tượng cho hành khách thấy tài xế là những người lái xe chu đáo. 

bùa may mắn omamori an toàn giao thông

Ảnh: Amino Apps

Bùa hộ mệnh tình yêu

Đây là lá bùa mang thông điệp gắn kết các cặp đôi và làm tăng tình cảm giữa các thành viên trong gia đình. Cho dù bạn đang độc thân hay trong một mối quan hệ nào đó, tấm bùa này đều mang ý nghĩa như vị thần Cupid giúp mọi người tìm thấy tình yêu của đời mình và đảm bảo cho mối quan hệ lâu dài. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào trạng thái quan hệ mà các lá bùa hộ mệnh tình yêu cũng mang những kiểu dáng và màu sắc khác nhau.

bùa may mắn tình yêu

Ảnh: okunijinja

Bùa hộ mệnh may mắn

Đôi khi, tất cả những gì bạn cần chỉ là một chút may mắn. Nếu bạn không có một mong ước cụ thể nào thì bùa may mắn sẽ là một “người bạn” lý tưởng mà bạn nên đem theo bên mình. Tấm bùa này sẽ giúp bạn cảm thấy an tâm và lạc quan hơn. Ngoài ra, bạn còn có thể tặng nó cho mọi người xung quanh để chúc may mắn đến họ.

Ikigai - Quan niệm sống hạnh phúc của người Nhật
Bạn đã từng nghe qua Ikigai - quan niệm sống hạnh phúc của người Nhật Bản chưa? Với Ikigai, mỗi buổi sáng của bạn sẽ tràn đầy hứng khởi và niềm...

Bùa hộ mệnh Hạnh phúc

Giữa các lá bùa cầu tài lộc, tình yêu, may mắn… bùa hạnh phúc có thể là lá bùa mang tính trừu tượng nhất. Bạn không thể dùng một thước đo chính xác nào cho việc bạn có hạnh phúc hay không. Nhưng lá bùa hạnh phúc luôn nhắc nhở mọi người phải sống thật ý nghĩa, trân trọng những điều bé nhỏ xảy ra xung quanh và sau cùng là chân thành biết ơn cuộc sống này.

omamori bùa may măn của người Nhật

Ảnh: niigata-daijingu

Bùa hộ mệnh tài lộc

Lá bùa này sẽ có hình dạng của một túi tiền hoặc có màu vàng rực rỡ. Những người đeo lá bùa này sẽ cầu sự đầy đủ về tiền bạc, một món hời nào đó và bạn có thể bắt gặp nó trên túi xách hoặc ví của họ.

bùa may mắn tài lộc

Ảnh: isejingu

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Vi Tường

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Tokyo Weekender

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Trải nghiệm