Quan điểm của phái mạnh về quyền bình đẳng giới

Đăng ngày:

Bình quyền nam nữ hay bình đẳng giới có nghĩa là phụ nữ và nam giới có vị trí như nhau và có cơ hội như nhau để làm việc và phát triển.

Bọn anh là mấy gã đàn ông sinh ra sau lũy tre làng, uống nước giếng khơi, hay xơi thịt chó, nên có dính tí “đất lề quê thói” và tư tưởng gia trưởng. Mà kể cả cái đám thanh niên được hít khói thành thị, ở nhà cao tầng thì chúng nó cũng vẫn sẽ nghĩ giống như tụi anh thôi, rằng đàn ông đương nhiên làm chủ gia đình và làm chủ cả… xã hội. Điều này hẳn làm phụ nữ các em không chấp nhận, cho nên thấy khắp nơi từ ti vi, báo đài, mạng xã hội cho đến các diễn đàn, hội thảo, đâu đâu cũng đang hừng hực đấu tranh cho cái gọi là “nam nữ bình quyền”.

 

Ý thức bình quyền của phụ nữ

Ý thức bình quyền của phụ nữ

Nhưng liệu phụ nữ đã thực sự ý thức bình quyền?

Các em hô vang khẩu hiệu bình quyền, nhưng khi móc hầu bao trả tiền, nhiều em đương nhiên coi đó là việc của nam giới. Thằng nào sòng phẳng kiểu Tây mà hô xe (share) với pháo thì chắc không sống nổi với các em. Trừ những gã “kém tắm” thì khỏi bàn, còn đàn ông chân chính tụi anh luôn coi việc mời cơm, rút ví là chuyện của mình đấy chứ. Bọn anh cũng luôn coi việc trao hoa, tặng quà trong những dịp “Va lung tung”, “Ráng sinh” hay “Kỷ niệm ngày lọ ngày chai” là trách nhiệm cao cả. Mặc dù bọn anh râu hùm hàm én thế thôi, nhưng cũng muốn được phụ nữ thi thoảng trả tiền cho một bữa ăn nho nhỏ gọi là quan tâm quý mến. Bọn anh cũng muốn được nhận những món quà từ bà xã trong các dịp như một sự ghi nhận và thể hiện tình yêu, chứ đâu phải chỉ nam giới mới cần cảm ơn người kết hôn và sinh con cho họ! Như thế mới là bình quyền!

Các em muốn bình đẳng, nhưng nhiều em gái luôn chỉ tâm huyết sao cho kiếm được một anh giàu sang để nuôi gia đình hay chu cấp người tình, túm lại là tự biến mình trở thành “cây trồng”, “vật nuôi” hơn là tự phấn đấu và khẳng định. Ơ, các em muốn bình đẳng mấy vụ làm việc nhà, chăm sóc con cái thì sao không sòng phẳng với bọn anh ở cả vụ “làm kinh tế”, “nuôi trồng” này chứ? Bọn anh cũng cố gắng lắm đấy, nhưng nói thật, một người thành đạt, vạn người bình dân, các em cứ lấy chuẩn “đại gia” ra mà so làm bọn anh thấy chạnh lòng. Bọn anh chê cơm không ngon, nhà không sạch thì bị mang tiếng gia trưởng, nhưng các em chê chồng bất tài không kiếm được nhiều tiền, không mua được kim cương, “hơ mét”, “eo vì”, “gu chì”, thì lại chẳng sao, chả mang tiếng gì sất. Thế mà bảo bình quyền!

 

Nếu muốn bình đẳng giới, phải hỏi lại các em đã thực sự yêu quý chính giới của mình chưa

Nếu muốn bình đẳng giới, phải hỏi lại các em đã thực sự yêu quý chính giới của mình chưa

Này nhé, các em đầy tự tin của người phụ nữ hiện đại, thì cũng nên thi thoảng “hảo hán” bỏ chút quỹ đen ra chi những khoản này khoản nọ của gia đình, thay vì cất biến ở đâu đó trong sổ tiết kiệm hay tự lén mang đi đầu tư nhà cửa, đất đai và cười cười rất duyên bảo chồng tiếp tục “chuyển khoản”. Trong khi quỹ đen của các em phần nhiều là do tụi anh gây dựng, các em lại không hề thoải mái vui tươi cho bọn anh một quỹ đen ngược lại, thế mà gọi là… bình đẳng. Các em vin vào lý thuyết là để ngăn ngừa bọn anh có “xiền” nuôi bồ nhí! Nhưng công bằng xét riêng góc độ tài chính nhé, bọn anh có “nuôi bồ nhí” cũng không tốn bằng các em “nuôi đồ hiệu”, “nuôi thẩm mỹ viện”, hay nuôi cả những lô đất nằm im đắp chiếu, nuôi những khoản tự ý đầu tư một đi không trở lại do kinh nghiệm chinh chiến không cao đâu, hì hì. Còn bọn anh vì sĩ diện đàn ông nên cấm dám than thở câu nào, dù trong lòng vô cùng… buốt ruột!

Ừ, bình đẳng nam nữ trong công việc là đúng. Nhưng quả thật nhiều em nhân viên nữ đẩy các sếp anh ở thế khó xử. Các em chân ướt chân ráo bước vào công ty với lời hứa lúc phỏng vấn tuyển dụng sang sảng như lời thề… Hypocrat. Ấy vậy mà chưa đầy nửa năm đã đám cưới, bụng bầu, rồi vin vào thiên chức làm mẹ, làm vợ, làm dâu để đi muộn, về sớm, lượn như đèn cù trong giờ làm, mà đa phần chả phải vì bận việc nhà mà bận chuyện dây cà dây muống. Thế thì hỏi thủ trưởng nào còn muốn tuyển dụng hay giao việc, giao quyền, muốn quy hoạch cán bộ nữ đây? Rất hiểu cái khó khăn vất vả của phụ nữ, nhưng tụi anh đang hồ nghi rằng liệu có phải tất cả các em đều thực sự muốn phấn đấu bình quyền trong công việc, hay cũng có những người luôn sẵn sàng “buông tay súng” rồi đổ riệt tất cả là tại thiên chức mà thôi?

 

Nếu đã là bình đẳng giới thì chuyện yêu đương cũng vậy.

Nếu đã là bình đẳng thì chuyện yêu đương cũng vậy.

Nếu muốn bình đẳng giới, phải hỏi lại các em đã thực sự yêu quý chính giới của mình chưa? Nếu luật cấm lựa chọn giới tính thai nhi không ra đời thì có bao nhiêu người mẹ vẫn muốn bỏ đứa con trong bụng khi biết là con gái. Có những người vợ còn buồn nẫu hơn cả chồng khi sinh gái mới khổ. Có những chị bụm miệng cười chê nhà khác không có con trai, lên cả “phây” bình luận rất to. Vậy rõ là trước khi nam giới coi thường chị em, thì chính phụ nữ đã tự biến con gái mình hay con gái người khác thành công dân hạng hai mất rồi, lấy gì mà phái nữ cùng tiến lên mà đòi bình đẳng giới?

Phụ nữ các em cũng đã thực sự biết cảm thông cho những người cùng phái chưa? Mẹ chồng khắc nghiệt với nàng dâu, chị dâu em chồng hơn thua chan chát, gớm, ở nhà là bọn anh cứ im tịt cho lành. Nơi công sở, khi ai đó lỡ lầm hay gặp chuyện thị phi, phụ nữ xung quanh sẽ lên án, dè bỉu, bàn tán nhiều hơn là vị tha, chia sẻ. Nếu đổi ngược người đó là nam giới, có khi các em lại dễ cảm thông hơn với một câu chép miệng, “Ừ thì đàn ông mà…”. Khi phụ nữ thành đạt và được nhiều nam nhi mến mộ, lập tức những đồng nghiệp nữ hay phụ nữ khác thay vì tự hào và cố súy thì “Gato” nhỏ to rằng, “Chắc là có quan chức, đại gia nâng đỡ chứ mặt đó thì làm được gì”, hay “Trông thế thôi, chứ gia đình chán chết, kiếm tiền cho lắm vào…”. Rồi lại nói đến chuyện ngoại tình, có những người phụ nữ luôn bảo rằng cần mỗi tình yêu, nhưng lại mưu toan đủ điều chỉ chrực phá hoại hạnh phúc của một người cùng giới khác. Ngược lại, người phụ nữ trong nhà chỉ chăm chăm đi đánh ghen người thứ ba là “giựt chồng bà” mà không nghĩ ngược lại rằng “chồng bà” tán con nhà người ta trước, hay các bà chưa để ý chăm chút bản thân cho tươi mới, cho chồng còn cảm hứng mặn mà yêu đương… Tóm lại, có nhiều trường hợp, chính phụ nữ gây tổn thương cho phụ nữ trước khi đàn ông làm khổ họ!

 

Thế giới này chỉ có bình quyền thực sự, khi một nửa thế giới thực sự muốn bình quyền.

Thế giới này chỉ có bình quyền thực sự, khi một nửa thế giới thực sự muốn bình quyền.

Các em ơi, xét trong chuyện tình cảm, các em cũng nên công bằng nhé. Nếu đã là bình đẳng giới thì chuyện yêu đương cũng vậy. Khi duyên hết tình tan, sao bỗng dưng đàn ông tụi anh lại bị lên án là những kẻ “lợi dụng”. Yêu là cùng trao cùng nhận, cùng tận hưởng cảm xúc tâm hồn và cảm giác thể xác. Vậy mà các em cứ tự thoái thác cái sự bình quyền ấy, rồi lại kêu rất to là các em đã “cho”, đã “dâng hiến”, rồi đàn ông chỉ biết “nhận” và “lợi dụng” là sao đây hả giời? Chắc vì đàn ông là phái mạnh nên bất luận thế nào cũng bị coi là phũ, là bạc, như kiểu xe máy và xe đạp lỡ tông nhau thì có nói gì xe máy cũng vẫn sai lè lè vậy.

Các em ạ, có điều khó nói này mà tụi anh đây cũng xin nhỏ to vài câu cho hết nhẽ. Nếu các em thực sự tự tin và muốn bình quyền, hãy cởi mở hơn trong chuyện gối chăn. Các em luôn muốn hỏi rằng mình có hấp dẫn không, có làm bọn anh ngây ngất không, trong khi bản thân lại im thin thít như thịt nấu đông khi bọn anh cần hỏi điều ngược lại, rồi bẩu vì truyền thống văn hóa Á Đông nó thế. Đàn ông bọn anh vỗ ngực kinh nghiệm thế thôi chứ nói thật, cũng chả biết đằng nào mà lần đâu. Nên cứ muốn các em nêu cao tinh thần bình đẳng nam nữ mà chỉ bảo vài câu cho bọn anh nhờ, rằng cần phải làm gì để các em “zui”, và làm thế nào để các em “zui” hơn nữa? Rõ khổ, cái sự mãn nguyện của đàn ông bọn anh khá đơn giản như là một câu chuyện, trong khi với các em thực sự là một kho tiểu thuyết. Không chấp cái loại đàn ông chỉ biết mình, tụi anh rất muốn ga lăng xăng vụ này để thể hiện tình yêu và khả năng đấy nhá. Bọn anh cũng muốn được nhận, cũng muốn đôi lúc được… thụ động yêu đương, nên trong trường hợp này các em càng đòi bình quyền bao nhiêu thì đàn ông văn minh càng hoan hô nhiệt liệt bấy nhiêu đấy, các em thân yêu ạ!

Tụi anh biết Liên hợp quốc đã có Hiến chương quy định rõ cái gọi là bình đẳng giới, nên điều này không cần phải bàn lại nữa rồi. Dù vẫn còn chút ích kỉ và tham lam, nhưng đàn ông bọn anh đủ hiểu rằng, bình đẳng nam nữ là điều tất yếu phải đến trong xã hội văn minh, rằng những người phụ nữ thời hiện đại như các em thật đáng khâm phục, luôn phấn đấu để “giỏi việc nước, đảm việc nhà, đậm đà nhan sắc, vững chắc yêu thương”. Thế nên, tràng giang đại hải từ nãy đến giờ cũng là để gửi đến phụ nữ các em một thông điệp: Thế giới này chỉ có bình quyền thực sự, khi một nửa thế giới thực sự muốn bình quyền. Luôn cần và yêu thương phụ nữ, thế nên tụi anh sẽ luôn ủng hộ, trước khi các em suy ngẫm thật kỹ và tự trả lời cho mình câu hỏi: Phụ nữ, đã thực sự ý thức bình quyền?

Xem thêm

Đại sứ Thụy Điển Camilla Mellander & quyền bình đẳng giới

6 điều phụ nữ thông minh không bao giờ làm

Nắm & Buông – Trò tung hứng của phụ nữ hiện đại

Nhóm thực hiện

Bài: An Khanh / Ảnh: Sưu tầm

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more