Khi nam giới là nạn nhân của nạn quấy rối tình dục…

Đăng ngày:

Ở Mỹ, cứ 98 giây trôi qua lại có một nạn nhân của quấy rối tình dục và 90% nạn nhân là nữ. Nhưng còn 10% kia thì sao, liệu rằng tỉ lệ chênh lệch này có đang khiến chúng ta đối xử thiếu công bằng với nạn nhân là nam giới?

Scandal của Harvey Weinstein là một hồi chuông báo động cho vấn nạn xâm phạm và quấy rối tình dục, không chỉ ẩn dưới sự hào nhoáng của Hollywood, mà ở khắp mọi nơi nạn nhân của nó vẫn cảm thấy bất lực, không dám đứng lên tố cáo kẻ đã hại mình.

quay roi tinh duc - elle vietnam 3

Phụ nữ chính là đối tượng chiếm đa số của tội phạm tình dục, với tỉ lệ 90% tại Mỹ, chưa kể cứ 3 vụ thì có tới 2 vụ không được báo cáo với chính quyền. Như vậy điều cốt lõi của vấn nạn này đó là chúng ta đã thất bại trong việc khuyến khích nạn nhân tố cáo. Mặc dù họ biết rằng còn có rất nhiều người ngoài kia cũng là nạn nhân như chính mình.

Trào lưu #metoo trong thời gian vừa qua đã phần lớn giúp những nạn nhân của tình trạng quấy rối tình dục dũng cảm hơn để chia sẻ câu chuyện của mình. Hành động ấy chính là thể hiện sự nâng đỡ, bảo vệ trong một cộng đồng và trên hết khẳng định rằng nạn nhân của quấy rối tình dục phải lên tiếng để chấm dứt vấn nạn này.

Như ta đã biết Harvey Weinstein đã tấn công rất nhiều người trong vòng 30 năm trời và lý do là hắn đã biết cách lợi dụng sự im lặng của nạn nhân, họ nằm trong tỉ lệ 90% là nữ. Vậy còn 10% kia thì sao? Ít nhưng không có nghĩa là không tồn tại, bởi vì là thiểu số nên nạn nhân nam luôn cảm thấy im lặng là một lựa chọn thay vì đưa ra tiếng nói. Quấy rối tình dục là quấy rối tình dục. Có lẽ đã đến lúc chúng ta có một cái nhìn nghiêm túc hơn đối với những nạn nhân là nam giới rồi!

quay roi tinh duc - elle vietnam feature

Sau Harvey Weinstein thì đến lượt ngôi sao của series House of Cards, Kevin Spacey – một nghệ sĩ tưởng chừng như rất đáng kính của Hollywood, dính vào scandal quấy rối tình dục trong quá khứ với diễn viên Anthony Rapp khi anh vẫn còn ở tuổi vị thành niên.

Hãy đọc thêm đầy đủ tại: KHI NAM GIỚI LÀ NẠN NHÂN QUẤY RỐI TÌNH DỤC, HÃY NHÌN NHẬN NGHIÊM TÚC!

Nhóm thực hiện

Gia Linh (nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Sao & ​Showbiz