Maya Gabeira và cuộc đồng hành cùng đại dương

Đăng ngày:

Đại sứ Đại dương của UNESCO đã 7 lần được vinh danh là Nhà vô địch thế giới và 2 lần phá vỡ kỷ lục Guinness.

Vào năm 2020, Maya Gabeira đã lập kỷ lục chinh phục con sóng cao nhất mà vận động viên lướt sóng từng gặp. Thậm chí, việc này còn đáng tuyên dương hơn vì người lập kỷ lục là phụ nữ, bởi bộ môn lướt ván chuyên nghiệp từng được cho là do nam giới thống trị. Đại sứ Đại dương của UNESCO đã 7 lần được vinh danh là Nhà vô địch thế giới và 2 lần phá vỡ kỷ lục Guinness.

Hiện tại, Maya đang tập luyện để phá vỡ kỷ lục của chính mình. Ngoài ra, cô cũng đã viết một cuốn sách dành cho trẻ em – Maya and the Beast – và quay bộ phim tài liệu tự truyện suốt 10 năm qua sắp ra mắt vào mùa Hè này. Hãy cùng gặp gỡ với nàng tiên cá người Brazil này nhé.

Cơ duyên nào khiến chị đồng hành cùng UNESCO?

Tôi đã bắt đầu làm việc với UNESCO trong chiến dịch Ocean Decade vào một năm trước. Tôi rất sẵn lòng được chia sẻ kinh nghiệm của mình về biển cả và thảo luận những vấn đề chúng ta phải đối mặt khi “sức khỏe đại dương” bị suy giảm.

Mục tiêu và sứ mệnh của họ là gì?

Vẫn có rất nhiều điều cần phải tìm hiểu về đại dương. Họ đã thực hiện một nghiên cứu kéo dài cả thập kỷ, bao gồm phân tích khoa học, cộng đồng, nhận thức và sự cam kết. Điều quan trọng là chúng ta phải thăm dò, chăm sóc và ngừng phá hủy biển, đồng thời tận dụng đó làm lợi thế để chống lại biến đổi khí hậu. Bề mặt đại dương đang hấp thụ một phần ba lượng CO2 thải vào khí quyển thông qua các hoạt động của con người, bao gồm sử dụng nhiên liệu hóa thạch, phá rừng và sản xuất xi măng. Các chương trình khoa học đã hỗ trợ cho nhiều nghiên cứu về tác động của biến đổi khí hậu.

Các tác động trực tiếp của hoạt động con người lên đại dương, cũng như tác động gián tiếp, bao gồm cả biến đổi khí hậu, đang khiến hành tinh xanh nóng lên, mực nước biển tăng dần và ôxy bị cạn kiệt. UNESCO (IOC-UNESCO) làm việc để cải thiện các phản ứng đối với những thay đổi môi trường chưa từng xuất hiện, những tác động của hoạt động con người và cải thiện “sức khỏe đại dương” thông qua khoa học hàng hải.

môi trường nhà hoạt động Maya Gabeira

Vận động viên lướt sóng, Đại sứ Đại dương của UNESCO

Các dự án hiện nay của UNESCO là gì?

Chiến dịch Ocean Decade, Generation Ocean (#GenOcean) giúp truyền cảm hứng, tập hợp và huy động các cá nhân thuộc mọi thế hệ, giới tính và vị trí địa lý, qua đó, mọi người hành động dựa trên kiến thức để bảo vệ đại dương và khai thác vai trò quan trọng của nó trong phát triển bền vững. Đem lại giá trị cho cuộc sống bằng cách kể chuyện tuyệt vời, GenOcean kêu gọi mọi người thực hiện các hoạt động để cải thiện “sức khỏe đại dương” và con người mỗi ngày.

Điều gì khiến chị bất ngờ hoặc ám ảnh khi hoạt động về môi trường?

Trong cuộc sống hằng ngày, tôi thấy số lượng rác thải nhựa ngày càng tăng và sự đa dạng sinh học biển ngày càng suy giảm. Tôi sợ hãi khi nghĩ đến một ngày nào đó đại dương có thể không còn sự sống nữa, điều ấy có nghĩa là chúng ta và các loài sinh vật sẽ không tồn tại được.

… Và những điều tuyệt vời hay sự thay đổi nào là động lực để chị tiếp tục cố gắng?

Tôi đã từng thấy một cô nàng cá voi khổng lồ tuyệt đẹp lượn ngay bên dưới chúng tôi – những người đang lướt ván ở Cape Town, Nam Phi – và dùng đầu đón trọn một con sóng đồ sộ. Như không có gì xảy ra, cô uyển chuyển lặn xuống và bơi đi vì nơi này là nhà của cô. Ngọn sóng vỗ trên lưng cô nàng tạo ra tiếng động lớn nhất tôi từng nghe. Điều đó giống như một sự đương đầu mạnh mẽ đầy quyền lực trước mắt tôi.

Chị muốn gửi gắm thông điệp gì cho thế giới?

Tôi hy vọng chúng ta có thể nhìn nhận lại các giá trị của mình với xã hội và quay về sống hòa hợp với thiên nhiên, vì đó là điều cần thiết cho sự tồn tại của nhân loại. Chúng ta đã làm cạn kiệt nguồn tài nguyên mà thiên nhiên ban tặng, giờ đây, chúng ta phải sửa chữa, bảo vệ và nghiên cứu một phương thức sống đơn giản hơn.

Nhóm thực hiện

Biên soạn: Virginie Dolata, Estée Jaillon – www.worldwildlife.org; www.peta.org; www.unesco.org
Lược dịch: Hằng Phạm
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Sao & ​Showbiz