[ELLE Voice] Ecobrick – Xây nhà bằng rác thải nhựa

Đăng ngày:

cộng đồng Ecobrick Saigon được thành lập bởi một nhóm bạn hiện là học sinh trung học. Với những trăn trở về môi trường và tấm lòng nhiệt thành của tuổi trẻ, các bạn cùng tạo nên những viên gạch sinh thái bền vững, góp phần xây dựng những dự án ý nghĩa cho xã hội.

Các bạn có thể chia sẻ về ý tưởng và việc hình thành dự án này tại Việt Nam?

Ecobrick (gạch sinh thái) được bắt đầu từ Nam Mỹ, sau đó phát triển và áp dụng ở các nước như Ấn Độ, Phillipine, Indonesia. Ý tưởng làm Ecobrick của nhóm bắt đầu từ video của chị Giang Ơi. Ngay từ ban đầu, nhóm cảm thấy đây là một cách dễ và hiệu quả để giúp kiểm soát được lượng rác thải nhựa đã sử dụng qua việc thu gom, đồng thời cảm nhận rõ hơn về tình trạng sử dụng nhựa hiện nay.

Để tìm giải pháp sử dụng gạch sinh thái một cách hợp lý, được sự giúp đỡ từ các chị trong các doanh nghiệp, tổ chức Nulla, Kelu và Evol, những viên gạch sinh thái cuối cùng cũng đã được sử dụng để xây nhà cho một hộ gia đình khó khăn ở Long Hải. Đối với Ecobrick Saigon, đây là một dự án cộng đồng được góp công sức từ rất nhiều người để hoàn thành với mục tiêu là 1.000 viên.

Trong suốt quá trình thực hiện Ecobrick và phát triển ở Việt Nam, các bạn đã gặp thuận lợi và khó khăn nào?

Khi phát động dự án làm gạch sinh thái, nhóm nhận được nhiều ý kiến trái chiều khi có một số người hiểu sai về ý nghĩa thật sự của việc làm gạch sinh thái. Mục đích làm gạch sinh thái là giúp mọi người nhìn nhận được hiện thực trong cuộc sống. Chúng ta đang sử dụng rất nhiều nhựa làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến với thiên nhiên môi trường.

Có một số hiểu lầm khi nghĩ rằng việc làm gạch sinh thái khiến nhu cầu sử dụng nhựa tăng lên vì để làm nhiều gạch, mọi người sẽ sử dụng nhựa nhiều hơn. Điều này hoàn toàn không đúng với mục đích của làm gạch sinh thái vì nhựa để làm gạch là những rác thải nhựa mà chúng ta không thể tránh được trong cuộc sống.

gạch sinh thái ecobrick

Khi mới bắt đầu làm gạch, ai cũng nghĩ rằng làm gạch sinh thái rất dễ, chỉ cần làm theo quy trình bỏ nhựa vào chai rồi nén xuống thôi. Nhưng khi làm rồi mới biết rằng, để làm được một chai hoàn thiện chất lượng tốt đủ để xây nhà rất tốn sức và thời gian vì phải sử dụng rất nhiều lực và kỹ thuật để có thể lấp hết được các chỗ trống bên trong chai.

Dự án làm gạch sinh thái của Ecobrick Saigon đã được cộng đồng đón nhận như thế nào?

Ecobrick Saigon đã tổ chức nhiều workshop hướng dẫn và thực hiện làm gạch với quy mô lớn. Mọi người từ khắp nơi trong thành phố đều tham gia với tinh thần giúp đỡ vui vẻ, không phân biệt tuổi tác giới tính và quốc tịch. Sau những cuộc đối thoại trong các buổi workshop, mọi người dường như nhận ra được mức độ sử dụng nhựa của từng cá nhân và bàn nhau về cách giảm bớt nhựa trong sinh hoạt hàng ngày. Mặc dù sự ảnh hưởng ấy không rộng rãi nhưng một phần nhỏ trong cộng đồng sẽ dần phát triển và giúp lan tỏa đến những người khác.

gạch sinh thái

Những viên gạch sinh thái được làm từ rác thải nhựa khó phân hủy trong môi trường và hoàn toàn có thể tái sử dụng vì chúng bền và dẻo dai hơn những vật liệu khác.

Những viên gạch Ecobrick về mặt khoa học có được sử dụng trong những công trình lớn không và có thể tồn tại được bao lâu?

Những viên gạch Ecobrick được tạo ra với mục đích là lưu trữ lượng nhựa mà chúng ta đã sử dụng. Và đây chỉ là một giải pháp ngắn hạn cho tình hình hiện tại để có thể chờ, sau đó tìm được một giải pháp tốt hơn và hiệu quả hơn cho việc sử dụng nhựa. Việc sử dụng gạch sinh thái cho một công trình lớn nghĩa là ta sẽ cần một lượng gạch lớn dẫn đến sự ra đời của EcoBrick School. Dự án này đang thu gom gạch sinh thái trên cả nước để cùng chung tay xây trường cho học sinh ở nơi không có điều kiện đi học. Đây là một dự án lớn với mục tiêu là 8.000 viên trong ba tháng. Thế nhưng, trên thực tế điều này đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình làm và thu gom gạch.

Nhóm có thể chia sẻ những kế hoạch và dự án sắp tới?

Hiện tại, nhóm chưa tìm thấy được dự án nào có tiềm năng và với lịch trình học dày đặc, nhóm chưa thể tập trung vào làm một dự án lớn cụ thể. Nhưng bắt đầu từ tháng 6, chúng tôi mong rằng có thể nhận được lời mời hợp tác dự án với ý nghĩa tích cực cho cộng đồng như xây nhà tình thường hay trường học để vừa lan tỏa được thông điệp về việc sử dụng nhựa và giúp đỡ những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cùng lúc đó, Ecobrick Saigon sẽ làm hết sức mình để có thể tự tìm ra một dự án nhiều hứa hẹn và đồng thời lan tỏa đến các tỉnh thành khác tại Việt Nam.

Nhóm thực hiện

Bài: H.Ton

Ảnh: Ecobrick Saigon

Nguồn: Phái đẹp ELLE 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more