Taylor Swift: 30 điều tôi học được trước tuổi 30

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 20/03/2019 17:33:08

Theo giấy khai sinh, năm nay tôi sẽ bước sang tuổi 30. Thật kỳ lạ vì tôi thấy trong con người mình có phần 18 tuổi, phần thì như bà lão 283, nhưng tuổi thật hiện tại lại là 29. Tôi từng nghe nhiều người nói những năm 30 là “vui nhất!”, nên chắc chắn khi nào biết, tôi sẽ kể cho mọi người những phát hiện của mình ở độ tuổi 30. Trước mắt, tôi muốn chia sẻ đôi điều mình đã học được trước tuổi 30, vì giờ là năm 2019 và “sharing is caring” – chia sẻ là quan tâm mà.

elle việt nam taylor swift 03

Ảnh: Frank Micelotta

Tôi học ngăn chặn “tiếng ồn”

Mạng xã hội có thể rất tuyệt, nhưng bất cứ lúc nào chúng cũng có thể nhấn chìm tâm trí bạn bằng hình ảnh của những thứ không-phải-bạn, việc bạn đang thất bại ra sao, hay ai đó ở vị trí tuyệt hơn bạn như thế nào. Việc tôi đã làm để chặn thứ “tia laser bất an” kỳ quặc này là tắt chế độ bình luận. Đúng vậy, tôi tắt phần comment bên dưới các bài đăng của mình. Như thế, tôi vừa cập nhật được cho bạn bè và người hâm mộ về cuộc sống riêng, vừa rèn luyện cách để không cần người khác công nhận mình trông quyến rũ ra sao.

Tôi chặn bất cứ tài khoản nào bình luận “đi chết đi con khốn” khi tôi đang nhâm nhi cà phê lúc 9 giờ sáng. Lòng tự trọng của bạn sẽ thấy khá hơn khi nó ít cần những lời khen ngợi trên mạng xoa dịu, đặc biệt khi chỉ dưới 3 bình luận thôi là bạn có thể vô tình nhìn thấy ai đó nói mình trông giống một con chồn bị xe tải tông rồi được một ông say xỉn làm nghề nhồi bông động vật khâu lại. Một bình luận thật tôi từng nhận được.

Ngọt ngào với mọi người, mọi lúc có thể mang đến rắc rối

Dù điều này thường xuất phát từ việc bạn được nuôi dạy để trở thành một cô gái trẻ lịch thiệp, nó có thể góp phần gây ra những hối hận tồi tệ nhất trong đời nếu ai đó lợi dụng tính cách này của bạn. Can đảm lên, tin vào bản năng của mình và biết khi nào thì nên tấn công. Hãy giống như một con rắn – chỉ cắn khi có người giẫm lên mình.

taylor swift 1

Thử và thất bại và thử tiếp và thất bại tiếp là chuyện bình thường

Nó có thể không bình thường với tôi lắm vì tất cả những thử nghiệm, thất bại của tôi đều bị văn hóa báo lá cải thổi phồng và biến thành một môn thể thao giải trí (thôi nào, phải cho tôi cay cú một tí chứ). NHƯNG, làm hỏng chuyện rồi học hỏi từ nó và chấp nhận thách thức là điều tốt. Đặc biệt tốt nếu bạn làm điều này trong độ tuổi 20, vì chúng ta đều đang tìm kiếm. Điều này TỐT. Chúng ta sẽ luôn tìm kiếm thôi, nhưng không bao giờ có thể mạnh mẽ như khi bộ não đang phát triển rất nhanh.

Không, đây không phải là cớ để lập tức nhắn tin cho người yêu cũ đâu nhé. Tôi không có nói thế. Hay là nhắn đi, sao cũng được, chắc bạn sẽ học được một bài học. Rồi bạn cũng sẽ quên mất bài học này và lại làm thế lần nữa thôi… Nhưng ổn hết, hãy là chính mình, bạn đang đi tìm mà.

elle việt nam taylor swift 01

Ảnh: Steven Lawton

Tôi học cách ngừng căm ghét từng chút mỡ trên cơ thể mình

Tôi vất vả “huấn luyện” não mình rằng dư cân một chút nghĩa là mình có đường cong, tóc bóng mượt và cơ thể nhiều năng lượng hơn. Tôi nghĩ nhiều người trong chúng ta cố gắng kéo giãn giới hạn của việc ăn kiêng, nhưng ăn kiêng đi quá xa sẽ rất nguy hiểm. Không có cách giải quyết nhanh chóng nào cả. Tôi rèn luyện cách chấp nhận cơ thể mình mỗi ngày.

Tránh xa “drama”

Bạn chỉ có bấy nhiêu chỗ trong đời và bấy nhiêu năng lượng để dùng cho những người trong đó. Hãy sáng suốt. Nếu ai đó đang khiến bạn tổn thương, kiệt quệ hay đau đớn và bạn cảm thấy không thể giải quyết được, chặn số điện thoại của họ không phải mình độc ác đâu. Chỉ là một chế độ đơn giản trên điện thoại giúp bạn loại trừ các thể loại “drama”, nếu muốn.

Tôi biết xã hội không ngừng phát đi thông điệp rằng thứ tệ nhất có thể xảy đến với phụ nữ là những dấu hiệu lão hóa

Những thông điệp này nói với phụ nữ rằng chúng ta không được phép già đi. Một thứ tiêu chuẩn không thể đáp ứng đươc, và tôi yêu cách Jameela Jamil thẳng thắn nói về chủ đề này. Đọc những gì cô ấy viết như được nghe một tiếng nói của lý trí, giữa tất cả những thông điệp ồn ào bảo phụ nữ chúng ta phải bất chấp trọng lực, thời gian và tự nhiên để đạt được một mục tiêu kỳ quái: tuổi trẻ vĩnh cửu – loại yêu cầu mà người ta gần như chẳng bao giờ đòi hỏi ở đàn ông.

elle việt nam taylor swift 02

Ảnh: Mark Metcalfe

Nỗi sợ lớn nhất của tôi

Sau vụ đánh bom ở Manchester Arena và vụ xả súng ở buổi diễn tại Vegas, tôi quá sợ hãi tour diễn lần này vì không biết làm cách nào chúng tôi có thể đảm bảo an toàn cho 3 triệu người hâm mộ suốt 7 tháng. Một lượng khổng lồ kế hoạch, chi phí và nỗ lực dùng vào việc giữ an toàn cho người hâm mộ. Nỗi sợ hãi bạo lực lại tiếp tục len lỏi vào đời sống cá nhân của tôi. Tôi mang theo băng vết thương QuikClot của quân đội – thứ họ dùng cho vết thương đạn bắn hay bị đâm. Các trang web và báo lá cải tự tiện công bố mọi địa chỉ nhà mà tôi sở hữu lên mạng. Bạn có đủ những kẻ theo dõi cố gắng đột nhập vào nhà mình, bạn bắt đầu chuẩn bị cho những tình huống xấu.

Mỗi ngày, tôi cố gắng nhắc bản thân nhớ về những điều tốt đẹp trên thế giới, về tình yêu mà tôi được chứng kiến và niềm tin của mình vào loài người. Chúng ta phải sống thật dũng cảm để thực sự thấy mình đang sống, nghĩa là đừng để bị chi phối bởi những nỗi sợ hãi to lớn của mình.

taylor swift 2

Tôi học cách không để ý kiến bên ngoài định hình giá trị đặt vào lựa chọn cá nhân

Trong một thời gian quá dài, ý kiến của những người xa lạ đã ảnh hưởng đến cách tôi nhìn nhận các mối quan hệ của mình. Sự đồng thuận của cư dân mạng về việc ai sẽ phù hợp với tôi, hay những gì họ nghĩ là “cặp đôi tiêu chuẩn” dựa trên một tấm ảnh tôi đăng trên Instagram. Những thứ đó không thật. Với kẻ luôn khao khát sự thừa nhận như tôi, bài học rằng tôi phải có một hệ giá trị RIÊNG của những điều mình thực sự muốn là rất quan trọng.

Tôi học pha chế các loại cocktail đơn giản

Như Pimm’s, Aperol, Old-Fashioneds và Mojitos.

Tôi nấu ăn nhiều, nhưng đã tìm ra 3 công thức mình sẽ nấu suốt đời cho các bữa tiệc tối

Món thịt viên và mì ống của Ina Garten (tôi chỉ dùng vụn bánh mì và thịt bò xay để viên thịt), món gà Mughlai của Nigella Lawson và món Fajitas gà sốt Molé của Jamie Oliver. Mua một cái máy nghiền tỏi là yếu tố quyết định. Tôi cũng học cách tính nhẩm đổi từ độ C sang độ F (mà tôi khá chắc dân mạng sẽ bảo tôi “chém gió”).

Taylor Swift - Một năm nhìn lại
Năm 2017 có thể không "bùng nổ" bằng năm 2016, nhưng Taylor Swift luôn biết cách giữ cho tên tuổi của mình không nằm ngoài "spotlight" của giới...

Tôi phát hiện băng dính Command

Và chắc chắn tường nhà tôi đã có ít lỗ hơn nếu trước giờ tôi treo đồ đạc bằng cách này. Đây không phải quảng cáo đâu. Chỉ là tôi rất thích băng dính Command thôi.

Xin lỗi khi bạn tổn thương một người quan trọng không hại gì đâu

Kể cả khi vô ý, thật sự rất dễ để xin lỗi rồi bước tiếp. Cố gắng đừng nói “Tôi xin lỗi, nhưng mà…” và tìm lý do bào chữa cho bản thân. Học cách xin lỗi một cách chân thành và bạn có thể tránh việc phá vỡ niềm tin trong tình bạn và các mối quan hệ.

Với riêng tôi, trong các vụ quấy rối tình dục, tôi tin tưởng nạn nhân

Dám lên tiếng là một trải nghiệm đau đớn vô cùng. Tôi biết vì phiên tòa vụ kiện bị quấy rối tình dục của tôi là một kinh nghiệm nản lòng, tệ hại. Tôi tin tưởng nạn nhân vì chính tôi biết những vết nhơ và sự tủi hổ xuất hiện khi bạn giơ tay lên và nói “Chuyện này đã xảy ra với tôi”. Đó là thứ không ai tình nguyện muốn cho bản thân mình. Ta lên tiếng vì ta phải làm thế, trong nỗi sợ rằng nếu ta không nói ra, chúng sẽ xảy đến với một người khác.

taylor swift 3

Khi một người quen gặp bất hạnh – chuyện bạn chưa từng trải qua, nói “Tôi không biết phải nói gì” cũng không sao

Đôi khi, tất cả những gì người đó muốn là nghe bạn nói “Tôi rất tiếc”. Không có lời khuyên nào hữu ích cũng không sao, bạn không cần phải có mọi câu trả lời. Tuy nhiên, biến mất khỏi cuộc đời họ giữa những giờ phút tăm tối nhất thì lại “có sao” đấy. Sự ủng hộ của bạn là tất cả những gì một người cần khi họ đau buồn. Kể cả khi bạn không thể giúp tình hình khá lên được, họ vẫn cảm thấy tốt hơn vì biết bạn sẵn sàng làm gì đó nếu bạn có thể.

elle việt nam taylor swift 04

Ảnh: Jun Sato

Vitamin giúp tôi thấy tốt hơn rất nhiều!

Tôi dùng L-theanine – một chất bổ sung tự nhiên giúp giảm căng thẳng và lo âu. Tôi cũng dùng magie cho sức khỏe cơ bắp và năng lượng.

Trước khi lao vào một cách mù quáng, chắc là, tôi không biết nữa… nên tìm hiểu người đó!

Kim tuyến không phải là vàng, và ấn tượng đầu tiên không phải là tất cả. Chuyện ai đó có khả năng lôi cuốn mọi người ngay tắp lự và làm chủ căn phòng đúng là ấn tượng thật, nhưng giờ tôi biết điều đáng quý ở con người không phải sự quyến rũ khi mới gặp nhau mà là từng lớp, từng lớp con người họ bạn khám phá được qua thời gian. Họ có chân thành, ý thức về bản thân và kha khá vui tính những lúc bất ngờ nhất không? Họ có ở đó vì bạn khi bạn cần? Họ có còn yêu bạn không sau khi thấy bạn những lần vụn vỡ? Hay sau khi họ bước vào ngay lúc bạn đang tâm sự với mấy con mèo? Đó là những điều mà ấn tượng ban đầu không thể truyền tải hết được.

taylor swift 4

Sau những năm tuổi teen và đầu 20 để nguyên makeup đi ngủ, thỉnh thoảng kẻ mắt bằng bút lông Sharpie (ĐỪNG LÀM THẾ), tôi nghĩ mình phải đối xử tốt với làn da hơn

Giờ tôi dưỡng ẩm mỗi tối và thoa kem dưỡng da toàn thân sau khi tắm, quanh năm chứ không chỉ trong mùa Đông. Ngại gì mà không mềm mại suốt các mùa chứ?

elle việt nam taylor swift 06

Ảnh: Kelsie Gibson

Nhìn nhận những “vết sẹo” thời thơ ấu và từng bước khắc phục chúng

Chẳng hạn, việc không bao giờ nổi tiếng khi còn bé từng luôn khiến tôi bất an. Cả khi đã trưởng thành, tôi vẫn có những hồi tưởng lặp đi lặp lại về những lần ngồi ăn trưa một mình, trốn trong nhà vệ sinh hay cố gắng làm quen bạn mới và bị cười vào mặt. Những năm 20, tôi được vây quanh bởi những cô gái muốn làm bạn mình. Tôi như muốn gào lên cho cả thế giới biết, tôi đăng ảnh và ăn mừng việc mình được chấp nhận vào hội chị em mới mẻ này, mà quên mất rằng có thể những người khác vẫn còn cảm thấy rất cô độc như tôi đã từng. Ta cần giải quyết những vấn đề tồn đọng lâu dài trước khi chính mình biến thành hiện thân sống của chúng.

taylor swift 5

Mấy trò cân não chỉ để “chơi đùa” thôi

Trong tình bạn hay một mối quan hệ nghiêm túc, bạn chỉ tự hại mình nếu không nói cho người khác biết bạn cảm thấy thế nào và làm sao để thay đổi nó. Không ai có khả năng đọc suy nghĩ. Nếu một người thật sự yêu quý bạn, họ sẽ muốn bạn nói thành lời những cảm xúc của mình. Đây là đời thực, không phải cờ vua.

Học sự khác biệt giữa “bạn cả đời” và “bạn theo giai đoạn”

Việc “chúng ta đang trong những năm 20 tươi trẻ!” khiến mọi người tập trung thành các nhóm mà bạn cảm thấy không khác gì một gia đình. Và có lẽ họ là thế, cho đến cuối đời bạn. Hoặc có lẽ họ chỉ là đồng đội của bạn trong một giai đoạn quan trọng nào đó, không phải mãi mãi. Buồn thật đấy, nhưng thỉnh thoảng khi bạn lớn lên, bạn lớn nhanh hơn các mối quan hệ. Có những tình bạn ta phải để lại phía sau, nhưng kỷ niệm sẽ luôn còn mãi.

Thời trang là những thử nghiệm vui vẻ

Nếu nhìn lại ngoại hình của mình trong những tấm ảnh cũ không khiến bạn co rúm thì bạn đang làm sai rồi đó. Xem thử nè: “Bleachella”.

Taylor Swift mua tặng một ngôi nhà cho fan vô gia cư
Taylor Swift và fan luôn có mối quan hệ rất chặt chẽ và gắn bó, vượt xa ranh giới giữa nghệ sĩ và người hâm mộ.

Làm sao để tranh cãi công bằng với người thân yêu

Bạn không cố gắng tổn thương người bạn yêu và họ cũng không muốn tổn thương bạn. Nếu bạn có thể biến cuộc tranh luận căng thẳng thành một cuộc trò chuyện về việc tại sao người kia lại cảm thấy thế, khả năng cao bạn sẽ làm sự xấu hổ vì thua cuộc của một trong hai người và cả sự kiêu ngạo của người “thắng” biến mất. Tôi biết một cặp đôi mà ngay giữa cuộc cãi vã, họ nói: “Này, mình chung đội mà”. Hãy tìm cách xoa dịu cơn nóng giận có khả năng vượt quá kiểm soát và khiến bạn quên mất những điều tốt đẹp cả hai đang có.

Người ta không trao giải cho ai thắng nhiều lần cãi nhau nhất trong mối quan hệ đâu. Người ta chỉ trao đơn ly hôn thôi.

taylor swift 6

Tôi biết mình có bạn bè và người hâm mộ – họ không bận tâm tôi có phải “đồ bỏ” hay không

Họ đã ở bên tôi trong những giai đoạn tồi tệ nhất và giờ họ vẫn ở đây. Người hâm mộ, sự quan tâm họ dành cho tôi, cho hạnh phúc và âm nhạc của tôi là sức mạnh giúp tôi vươn lên. Với tôi, điều cảm động nhất trong Reputation Stadium Tour là biết rằng mình đang ngắm nhìn gương mặt của những người đã giúp mình đứng lên trở lại. Tôi sẽ không bao giờ quên những người đã ở lại bên tôi.

elle việt nam taylor swift 05

Ảnh: Jason Kempin

Tôi phải học cách đối diện những căn bệnh nguy hiểm trong gia đình

Bố mẹ tôi đều bị ung thư và mẹ thì đang phải chiến đấu với nó một lần nữa. Điều này dạy tôi rằng đâu là những vấn đề thực sự và đâu là những thứ còn lại. Bệnh ung thư của mẹ tôi là một vấn đề thực sự. Tôi từng quá lo lắng về những chuyện vui buồn hàng ngày. Giờ, tôi dành tất cả lo âu, căng thẳng và lời cầu nguyện của mình cho những vấn đề thực sự.

Có người từng hỏi tôi: “Cô có thể viết gì khi hạnh phúc?”

Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng nghệ sĩ phải khổ sở mới sáng tác được nghệ thuật, rằng nghệ thuật và đau khổ luôn song hành. Tôi thực lòng biết ơn vì đã học được rằng điều này không đúng. Tìm thấy hạnh phúc và cảm hứng cùng một lúc thật sự rất tuyệt vời.

taylor swift 7

Tôi đếm ngược đến những việc khiến mình hào hứng

Khi trải qua thời kỳ tăm tối, tôi luôn tìm được một chút an tâm, hy vọng từ việc tải một ứng dụng đếm ngược (miễn phí) và thêm vào đó những điều mình đang mong đợi. Cả khi không phải ngày lễ lớn hay gì cả, mong đợi về tương lai luôn là điều tốt mà. Đôi khi thực tại trở nên quá sức và ta cần nhớ rằng cuộc sống sẽ luôn tiến về phía trước, đến những gì tốt đẹp hơn.

Tôi học được rằng vô hiệu hóa sự bắt nạt hèn mọn của ai đó cũng dễ như học cách cười

Từ kinh nghiệm cá nhân, tôi nhận ra mấy kẻ bắt nạt muốn được nể sợ và xem trọng. Vài năm trước, có người khởi xướng một “chiến dịch” ghét bỏ tôi trên mạng, gọi tôi là rắn độc. Chứng kiến quá nhiều người đồng tình làm tôi thấy tồi tệ hơn bao giờ hết, nhưng bạn không thể tưởng tượng được phải khó khăn thế nào tôi mới nhịn được cười mỗi lần con rắn hổ mang bơm hơi Karyn dài 63 feet (hơn 19 mét) xuất hiện trên sân khấu, trước 60.000 người hâm mộ đang gào thét. Đó là cách Stadium Tour đáp trả sự ghét bỏ, tương đương với trả lời “lol” (“laugh out loud” – cười lớn) dưới một comment xấu tính trên Instagram.

Sẽ tuyệt lắm nếu nhận được lời xin lỗi từ bọn bắt nạt, nhưng chắc tất cả những gì tôi nhận được là sự thỏa mãn vì biết rằng mình có thể vượt qua và mạnh mẽ hơn, bất chấp tất cả.

elle việt nam taylor swift 08

Ảnh: Charles Sykes

Tôi đang tìm tiếng nói của mình trong chính trị

Tôi dành nhiều thời gian tự học về hệ thống chính trị và phân nhánh của chính phủ phụ trách ký kết những dự luật ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày. Vì thấy quá nhiều vấn đề đang khiến những công dân dễ tổn thương nhất chịu rủi ro, tôi nghĩ mình phải lên tiếng để nỗ lực tạo ra sự thay đổi. Chỉ khi ngấp nghé tuổi 30, tôi mới thấy mình đủ hiểu biết để nói về vấn đề này với 114 triệu người theo dõi. Viện dẫn phân biệt chủng tộc và kích động nỗi sợ hãi qua những thông điệp ngụy trang mỏng manh không phải thứ tôi muốn ở những nhà lãnh đạo. Và tôi biết tôi thực sự có trách nhiệm dùng sức ảnh hưởng của mình chống lại lối khoa trương ghê tởm đó. Tôi sẽ giúp sức nhiều hơn. Ta có một cuộc đua lớn vào năm tới.

Tôi học được rằng tóc có thể thay đổi kết cấu hoàn toàn

Khi sinh ra, tôi có mái tóc xoăn tít và giờ tóc tôi THẲNG MƯỢT. Mái tóc thẳng mượt tôi ao ước suốt thời trung học. Nhưng vừa khi tôi học được cách chấp nhận những lọn tóc xoăn của mình, chúng bỏ tôi đi. Xin hãy cầu nguyện cho sự trở lại an toàn của chúng.

Mẹ luôn kể khi tôi còn nhỏ, bà chẳng bao giờ phải phạt những lúc tôi hư, vì tôi còn tự trừng phạt mình tệ hơn

Tôi sẽ khóa mình trong phòng và không thể tha thứ cho bản thân, khi mới 5 tuổi. Tôi thấy mình vẫn làm y như thế khi nghĩ rằng mình vừa phạm sai lầm, tự nguyện chịu đày ải hay giữ im lặng và cô lập chính mình. Rồi tôi nhận ra mình cần biết tha thứ cho bản thân mỗi lần lựa chọn sai, tin tưởng sai người, hay có lỡ ngã dập mặt trước người khác, theo nghĩa bóng. Hãy bước ra ánh sáng và “let it go” – hãy bỏ qua đi.

elle việt nam taylor swift 07

Ảnh: HawtCelebs

Xem thêm

Hành trình lột xác ngoạn mục của Taylor Swift sau 10 năm

Bức tường tình bạn bền vững của Taylor Swift và Ed Sheeran

Nhóm thực hiện

Bài: Taylor Swift

Chuyển ngữ: Thùy Anh

Nguồn: Elle.com/ Tạp chí Phái đẹp ELLE

Bài viết liên quan

Sao & ​Showbiz