Angelina Jolie kêu gọi đấu tranh cho nạn bạo lực tình dục trên toàn thế giới

Đăng ngày:

“Bạo lực tình dục là yếu tố nghiêm trọng tác động rất lớn lên sự phát triển của toàn thế giới” – Angelina Jolie nhận xét.

Vừa qua, Angelina Jolie đã kêu gọi các nhà đám phán xung đột quốc tế chống lại bạo lực tình dục trên toàn thế giới.

Trong một bài diễn văn quan trọng tại Diễn đàn Hội nghị Thượng đỉnh với Bộ trưởng Quốc phòng Liên hợp quốc tại Vancouver, nữ diễn viên Angelina Jolie – phái viên đặc biệt của Cao uỷ Tị nạn Liên hợp quốc – đã mô tả bạo lực tình dục là một “trở ngại nghiêm trọng” để đạt được sự bình đẳng cho phụ nữ nói riêng và cả toàn cầu nói chung. Cô nhấn mạnh tầm ảnh hưởng của vấn đề nhạy cảm này bằng cách đề cập đến ví dụ điển hình từ các phụ nữ tị nạn tại khu vực Bangladesh. Đối với họ, bạo lực tình dục là một vũ khí chiến tranh được sử dụng một cách cố ý nhằm đạt được các thỏa thuận trong quân sự và chính trị.

Angelina Jolie

Bên cạnh đó, cô cũng nhắc lại câu chuyện về các bê bối xoay quanh vấn nạn quấy rối tình dục trong ngành công nghiệp giải trí, điển hình là Hollywood. “Bạo lực tình dục ở khắp nơi, trong ngành công nghiệp nơi tôi đang làm việc, trong kinh doanh, các trường đại học, chính trị, quân đội và cả toàn thế giới. Thông thường, khi đối mặt với loại tội phạm này, phụ nữ chúng tôi thường bị cười chê và hầu hết mọi người xem rằng chúng chỉ là hành vi mất kiểm soát tạm thời của các quý ông. Rằng đó chỉ là nhu cầu sinh lý tất yếu của tất cả chúng ta và không việc gì phải lên án quá gay gắt đến vậy. Thế nhưng, nếu đứng dưới góc độ là một người phụ nữ, bạn nên biết rằng chúng không phải là một sự cố, đó là sự ngược đãi.” – Agelina Jolie nhấn mạnh.

Mặc dù không đề cập đến câu chuyện của nhà sản xuất Harvey Weinstein, nhưng đây là những quan điểm cá nhân đầu tiên được nữ diễn viên phát biểu sau sự cố không đáng có đối với “quý ông Hollywood”.

vấn nạn bạo lực tình dục

Để kết thúc bài phát biểu của mình, cô nhấn mạnh rằng các biện pháp bảo vệ và phòng tránh cho phụ nữ khỏi nạn bạo lực tình dục hoàn toàn khả quan. Dù quả thật quá trình này đầy gian nan và thử thách, nhưng điều đó không có nghĩa rằng chúng ta chỉ nên đứng nhìn. “Chúng ta có luật pháp, có các tổ chức có thẩm quyền cao trong việc thu thập bằng chứng. Tất cả đều sẵn sàng để nghiêm trị hành vi suy đồi ấy, điều chúng ta còn thiếu chỉ là ý chí mà thôi” – Angelina tự tin phát biểu.

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Đào Dreamer (Nguồn Tạp chí Phái đẹp ELLE/The Guardian)

Ảnh: Shutter Stock

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more