Anne Sofie von Otter – Nghệ sĩ 2 lần đạt giải Grammy biểu diễn tại Hà Nội

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 14/08/2019 14:33:59

Nghệ sĩ Thụy Điển hai lần đoạt giải Grammy Anne Sofie von Otter sẽ biểu diễn một buổi hòa nhạc duy nhất tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam ở Hà Nội ngày 2/3/2018.

Anne Sofie von Otter là giọng ca mezzo-sopra nổi tiếng và hàng đầu thế giới hiện nay. Với giong ca quyến rũ và đầy đam mê trong các bài hát ở nhiều thể loại, nghệ sỹ từng đoạt giải Grammy này đã xây dựng được sự nghiệp suốt hơn 30 năm qua. Từng biểu diễn và được ca ngợi ở hầu khắp các nhà hát opera hàng đầu trên thế giới, như Nhà hát Opera Hoàng gia, La Scala và Metropolitan, nữ nghệ sĩ sẽ lần đầu tiên biểu diễn tại Việt Nam vào ngày mai, 2/3, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (77 Hào Nam, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội).

Anne Sofie von Otter

Nghệ sĩ Thụy Điển Anne Sofie von Otter.

Anne Sofie von Otter là một trong những nghệ sĩ được ghi âm nhiều nhất hiện nay. Hơn ba thập kỷ luôn giữ vị trí hàng đầu, danh mục những bản thu đã được xuất bản của Anne khiến cho bất kì nghệ sĩ nào cũng phải ngưỡng mộ. Mối quan hệ lâu dài và độc quyền với Deutsche Grammophon đã giúp Anne cho ra nhiều bản thu được khán giả hoan nghênh đón nhận cũng như hợp tác với huyền thoại nhạc pop Elvis Costello qua For the Stars. CD đôi Douce France đã nhận được giải Grammy vào năm 2015 cho Album Ca khúc Solo Độc tấu Cổ điển Hay nhất.

Anne Sofie von Otter được xem là sự tái hiện xuất sắc của Octavian cho thế hệ của cô tại Nhà hát Opera Hoàng gia Covent Garden, Bayerische Staatsoper, Opéra national de Paris, và tại The Metropolitan Opera.

Những chương trình biểu diễn không ngừng và liên tục được đổi mới đã giúp Anne Sofie von Otter duy trì danh tiếng toàn cầu của mình trong thể loại nhạc kịch/ opera. Các vai diễn gần đây của cô bao gồm Leocadia Begbick (Nhà Aufstieg và Fall der Stadt Mahagonny) tại Royal Opera House Covent Garden; Cornelia (Giulio Cesare) tại Salzburger Festspiele; Geneviève (Pelléas et Mélisande) tại Opéra national Paris; Nữ bá tước Geschwitz trong Lulu của nhà sản xuất Christoph Marthaler tại Staatsoper Hamburgai; vai Jenny (Die Dreigroschenoper) tại Nhà hát Theater an der Wien; vai Waltraute (Die Götterdämmerung) tại Deutsche Oper Berlin và Wiener Staatsoper. Cô cũng vào vai Leonore trong buổi ra mắt toàn cầu tác phẩm Thiên thần bị hủy diệt của Thomas Adès tại Nhà hát Salzburger Festspiele và tại Royal Opera House Covent Garden.

Nghệ sĩ Trần Nữ Yên Khê: “Ranh Giới” không chỉ là tác phẩm nghệ thuật
“Ranh Giới” không chỉ dừng lại là một tác phẩm nghệ thuật mà còn đặc biệt ý nghĩa ở thông điệp mà nó truyền tải. Mời độc giả cùng tìm hiểu qua...

Lịch hòa nhạc bận rộn đã đưa Anne Sofie von Otter đến khắp mọi nơi trên thế giới. Những địa điểm xuất hiện gần đây trong hành trình của cô bao gồm các dàn nhạc giao hưởng của Boston, Washington và dàn nhạc giao hưởng Đài phát thanh Thụy Điển, dàn nhạc London Philharmonic Orchestra và dàn nhạc giao hưởng Royal Stockholm Philharmonic Orchestra. Cô đã biểu diễn cùng với Jonas Kaufmann và Berlin Philharmoniker nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày mất của Mahler. Cô cũng biểu diễn với Dàn nhạc Giao hưởng Đài phát thanh Phần Lan tổ chức vào dịp kỷ niệm 150 năm ngày sinh của nhà soạn nhạc Sibelius.

Tại buổi hòa nhạc lần này, khán thính giả yêu nhạc sẽ có cơ hội trải nghiệm giọng hát tuyệt vời và sâu sắc của Anne Sofie von Otter, trong đó sẽ có các tác phẩm nổi tiếng của Sibelius, Schubert, Bach cũng như của Andersson/Ulveaus (Ban nhạc lừng danh ABBA) và của các nhạc sĩ khác. Cùng tham gia biểu diễn với cô sẽ là nghệ sĩ piano Leif Kaner-Lidström và nghệ sĩ guitar Fredriksson.

Leif Kaner-Lidström là một nghệ sĩ piano và nhà soạn nhạc, hiện đang học tại Đại học Âm nhạc Hoàng gia Bắc Vương quốc Anh ở Manchester, Anh Quốc. Trước khi học tại Đại học âm nhạc, ông học tại Học viện Âm nhạc Hoàng gia, London, Anh Quốc. Leif đã biểu diễn tại một số địa điểm trên khắp nước Anh và quốc tế. Cùng với cha mình – Mats Lidström, nghệ sĩ chơi violon xen và giáo sư tại Học viện Âm nhạc Hoàng gia – Leif đã biểu diễn song tấu khắp Anh, Thụy Điển, Ý và biểu diễn trên kênh BBC Radio 3 In Tune với Sean Rafferty.

Nhà soạn nhạc, nhà sản xuất và nhạc công Thụy Điển, Fabian Fredriksson, tốt nghiệp Musikmakarna, một trường dạy viết nhạc và sản xuất Thụy Điển. Fabian xuất hiện với tư cách là nghệ sĩ chơi guitar trong CD Douce France giành giải Grammy của Anne Sofie von Otter. Anh cũng tham gia trong bản thu âm mới với Anne Sofie von Otter và Bengt Forsberg sẽ được phát hành vào cuối năm nay.

Xem thêm: 

17 nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế tham gia “sáng tác” trong rừng

Ra mắt DVD Hừng Đông định dạng USB đầu tiên tại Việt Nam của nghệ sĩ violin Hoàng Rob


Thế giới văn hóa