Điểm tin nghệ thuật tháng 1/2019 và những sự kiện đặc biệt

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 04/01/2019 19:23:25

[Tạp chí Phái đẹp ELLE – số tháng 1/2019] Cùng điểm qua các tin nghệ thuật và những sự kiện, triển lãm đang diễn ra trong tháng 1 năm 2019.

Hòa nhạc Ký ức tuổi thơ: Trọn trái tim

9 & 10/1/2019 | Học viện Âm nhạc Quốc Gia Việt Nam, 77 phố Hào Nam, quận Đống Đa, Hà Nội

Hòa nhạc diễn ra trong 2 đêm với 25 bản nhạc từ 11 tác phẩm hoạt hình của Ghibli Studio. Lần thứ 3 tổ chức, sự kiện sẽ tiếp tục mang đến thế giới âm nhạc mộc mạc mà thấm đẫm cảm xúc của Joe Hisaishi – những cảm xúc suy tưởng, trong trẻo và kì lạ đã làm nên phần linh hồn của xưởng Ghibli. 3 năm, 3 chương trình với những nhạc phẩm trong hơn 10 bộ phim Ghibli, 3.300 khán thính giả, 9.000 người theo dõi và ủng hộ concert, đây chắc chắn là sự kiện nghệ thuật không thể bỏ qua của các fan hâm mộ xưởng phim Nhật Bản này.

tin nghệ thuật

Triển lãm Ngày Hoa Nở

4/1 – 10/2/2019 | Hive Lounge, tầng 62 KS InterContinental Hanoi Landmark 72

Triển lãm Ngày Hoa nở đánh dấu cột mốc 3 năm theo nghiệp họa sĩ của Lê Ngọc Quỳnh, một họa sĩ trẻ tài năng sinh ra ở đất mũi Cà Mau. Học thiết kế nội thất tại trường Đại học Kiến trúc TP.HCM nhưng Lê Ngọc Quỳnh lại sớm bén duyên với nghệ thuật màu nước và quyết định đi theo ước mơ trở thành họa sĩ. Trong suốt 3 năm vừa qua, cô gái nhỏ bé này đã trở thành thành viên của Hiệp hội màu nước Việt Nam và Hiệp hội màu nước TP.HCM, cũng như sở hữu phòng tranh riêng của mình tại TP.HCM mang tên Q’Gallery. Sinh năm 1994, cô họa sĩ 24 tuổi Lê Ngọc Quỳnh đã từng đem tranh của mình tới không chỉ các triển lãm trong nước tại Hà Nội, Huế và TP.HCM mà còn tới các triển lãm quốc tế tại Tây Ban Nha và Cộng Hòa Séc.

Triển lãm Ngày Hoa Nở trưng bày những bức tranh mang sắc hoa mùa xuân tươi đẹp. Điều đặc biệt là trong mỗi bức tranh, Quỳnh đều để những bông hoa kể câu chuyện về cuộc đời, về con người. Tranh của Lê Ngọc Quỳnh đôi khi trong trẻo kể về sự bình yên đầy hạnh phúc nhưng cũng có những bức tranh khiến người xem nao lòng về mảnh đời cô ghi lại qua những vệt màu nước.

tin nghệ thuật 1 tin nghệ thuật 3 tin nghệ thuật 5 tin nghệ thuật 2

Series chương trình âm nhạc Music Home

Thứ Sáu cuối cùng mỗi tháng | Phát trực tiếp trên Truyền hình FPT và FPT Play

Vào thứ Sáu cuối cùng mỗi tháng, Music Home sẽ giới thiệu một chân dung âm nhạc (ca sĩ/songwriter/band – nhóm nhạc) nổi tiếng, tài năng, có nội lực và đặc biệt là khả năng hát live xuất sắc. Những ca khúc làm nên tên tuổi của các khách mời sẽ được thể hiện hoàn toàn mới lạ khi được trình diễn trực tiếp cùng ban nhạc Anh Em và bàn tay tài hoa của những nhà sản xuất âm nhạc như Anh Quân, Huy Tuấn, Hồng Kiên, Tuấn Nam… Đảm nhận vị trí host của Music Home chính là “giáo sư” hóm hỉnh Cù Trọng Xoay – Đinh Tiến Dũng.

nghệ thuật 1

nghệ thuật 2

Triển lãm Chúng ta ở đây, cùng nhau

14/12/2018 – 27/1/2019 | Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory, 15 Nguyễn Ư Dĩ, P. Thảo Điền, Q. 2, TP.HCM

Thông qua các phương tiện nhiếp ảnh, in lụa, sắp đặt video và lưu trữ, Julia Sarisetiati (Indonesia) hướng đến cộng đồng lao động di cư – những người chuẩn bị rời khỏi Indonesia, đang lao động nước ngoài và sắp hồi hương. Trong khi đó, Vicky Đỗ (Việt Nam) sử dụng ngôn ngữ của nghệ thuật video, sắp đặt, điêu khắc và kể chuyện để làm mờ ranh giới giữa ký ức cá nhân và tập thể, giữa thực tế và hư cấu, xoay quanh các vấn đề xuất phát từ Quận 4 – khu vực phức tạp nhất TP.HCM.

nghệ thuật 3

BridgeFest 2019 – Lễ hội âm nhạc Thu hẹp Khoảng cách

13/1/2019 | Cung Thể thao Điền Kinh, Trần Hữu Dực, Hà Nội

Tiền thân là SEA Pride 2016 – sự kiện âm nhạc tôn vinh sự đa dạng trong cộng đồng, đến nay, BridgeFest đã được tổ chức 4 năm liên tiếp, trở thành sự kiện cộng đồng ý nghĩa, thu hút đông đảo các bạn trẻ tham gia và lan tỏa thông điệp tích cực. Trong lần trở lại này, BridgeFest 2019 mang lại sự đột phá trong quy mô tổ chức, sự đa dạng, và ý nghĩa của các hoạt động.

Tiếp nối thông điệp “Thu hẹp khoảng cách”, BridgeFest 2019 kêu gọi cộng đồng chung tay gỡ bỏ các rào cản và khoảng cách trong xã hội Việt Nam như giới tính, thu nhập, địa lý, văn hóa, tôn giáo… Đặc biệt, sự kiện năm nay nhằm truyền cảm hứng cho các bạn trẻ tham gia hoạt động cộng đồng, đóng góp vì một xã hội bình đẳng, đặc biệt trong giáo dục và y tế.

tin nghệ thuật 6

Thông điệp này được BridgeFest 2019 truyền tải thông qua nhiều hoạt động đa dạng: phần tọa đàm giàu ý nghĩa và truyền cảm hứng, các triển lãm nghệ thuật, workshop, hoạt động cộng đồng do các tổ chức xã hội thực hiện, đêm nhạc sôi động do các nghệ sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước biểu diễn.

Là “đặc sản” của BridgeFest qua các năm, đêm nhạc luôn được các bạn trẻ chờ mong bởi chất lượng và sự sôi động. Năm nay, bữa tiệc âm nhạc BridgeFest là bức tranh vừa đa dạng vừa hấp dẫn của những nghệ sĩ đến từ nhiều dòng nhạc như Pop, Ballad, Indie, Rock… Không chỉ vậy, mỗi nghệ sĩ của BridgeFest đều đã đi những con đường khác nhau để đến với đam mê âm nhạc, nhưng có điểm chung là không lùi bước trước những khó khăn, thách thức, sáng tạo và luôn làm mới bản thân và tạo ra những sản phẩm chất lượng cho công chúng. Đêm nhạc hứa hẹn sẽ bùng nổ với những cái tên như Isaac, Dalab, Kimmese, Vũ, Lộn xộn band, Lynk Lee, Vicky Nhung, nghệ sĩ đàn tranh Võ Vân Ánh và ban nhạc Blood Moon Orchestra…

tin nghệ thuật 7

Triển lãm Người (được) Ngắm

12/12/2018 – 29/1/2019 | Sàn Art – Tòa nhà Millennium Mast eri, B6.16 & B6.17 132 Bến Vân Đồn, P. 6, Q. 4, TP.HCM

Triển lãm đi qua muôn vẻ đường nét và suy tưởng về hình thể con người do các nghệ sĩ Việt đề xuất qua nhiều phương tiện như hội họa, sắp đặt, vật thể thị giác thời chiến, sách nghệ sĩ và video phát sóng trực tiếp. Triển lãm đưa người xem về lớp nghĩa đa nguyên của việc “ngắm” thông qua tác phẩm của Lê Phổ, Vũ Cao Đàm, Võ Trân Châu, Dương Ánh, Đào Đức, Trần Trung Tín, Ly Hoàng Ly, Lê Hiền Minh, Ngô Đình Bảo Châu, Phạm Đình Tiến và Nguyễn Thị Thanh Mai. Ngoài ra, Sàn Art cũng giới thiệu một vòng xoắn trong thiết kế triển lãm, triển khai hệ thống máy quay quan sát 24/7 như một phần trong cơ chế xem triển lãm, khám phá thực hành đa lớp của nghệ thuật thưởng thức.

nghệ thuật 4

Triển lãm Cảnh tượng của mẫu

14/12/2018 – 27/1/2019 | Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory, 15 Nguyễn Ư Dĩ, P. Thảo Điền, Q. 2, TP.HCM

Trong triển lãm, Nghĩa Đặng sắp đặt một sân khấu, nơi những hình, cảnh rời rạc ẩn hiện của bóng âm (shadow) được xâu chuỗi và hé lộ. Khung cảnh mở ra trải nghiệm về những giao thoa giữa bản năng – vật thể – nghi lễ tại ngưỡng giữa con và người. Các tác phẩm điêu khắc của Nghĩa được dựng từ những vật liệu vay mượn hình dáng của các vật thể mang theo cảm quan nội tại, gần gũi của một căn nhà. Chúng được sắp đặt rải rác trong không gian như những nhân vật trong một câu chuyện. Triển lãm là một phần của chương trình Materialize 2018 do The Factory khởi xướng và đồng bảo trợ bởi Indochina Arts Partnership.

nghệ thuật 5

Lễ hội trên du thuyền Jam Cruise 17

15-21/1/2019 | Miami, Florida – Belize City, Belize – Cozumel, Mexico – Progreso, Mexico

Jam Cruise là một trong những “lễ hội trên biển” thường niên dành riêng cho những người yêu âm nhạc. Năm nay, sự kiện được tổ chức trên con tàu Norwegian Jade, khởi hành từ Miami (Florida) vào 15/1, đi qua Belize City (Belize), Cozumel & Progreso (Mexico) rồi trở lại Miami vào ngày 21/1. Một tuần lênh đênh trên biển, các “Jam Cruiser” sẽ được đắm chìm trong Funk Jam – âm nhạc sôi động và ngẫu hứng – ở bất cứ đâu, từ nhà hát trên tàu cho đến hồ bơi trên boong (được thiết lập thành một sân khấu hoành tráng). Các chương trình đặc biệt như “Brews at Sea”, “Chefs at Sea” và “Yoga at Sea” trở lại đầy mới mẻ với các thương hiệu bia mới, các đầu bếp khách mời và tập luyện yoga mỗi ngày với nhạc sống. Du khách cũng có thể tham gia các đêm nhạc theo chủ đề khác nhau và các hoạt động giải trí với sự tham gia của những nghệ sĩ nổi tiếng.

nghệ thuật 6

Triển lãm Inside | Outside

9/11/2018 – 12/1/2019 | Polka Galerie, Paris, Pháp

Triển lãm giới thiệu hành trình tái nhận thức và kiến tạo thế giới quan bên trong của nhiếp ảnh gia người Mỹ Joel Meyerowitz. Lần đầu tiên, người nghệ sĩ xem xét lại toàn bộ sự nghiệp của mình, loại bỏ các khuôn khổ nghiêm ngặt và sự ràng buộc của một chuỗi các hình ảnh biểu tượng riêng lẻ. Tại đây, anh khám phá lại những ngày đầu trên đường phố đông đúc của New York bên cạnh những tác phẩm sau này, những tác phẩm đầy tính chiêm nghiệm và “nhìn vào bên trong”. Ảnh chụp không còn tồn tại như chính nó mà được đặt trong một cấu trúc cộng sinh mới. Sự hòa hợp thị giác và màu sắc bổ túc giao thoa với nhau, bóng âm và tiếng vang của chúng hình thành một nhóm tác phẩm tổng thể.

nghệ thuật 7

nghệ thuật 8

nghệ thuật 9

Triển lãm Picasso: The Sculpture

24/10/2018 – 3/2/2019 | Galleria Borghese, Roma, Ý

Nhắc đến Picasso, người ta thường nghĩ đến người sáng lập trường phái lập thể trong hội họa mà không biết rằng ông còn là một nhà điêu khắc tài năng. Triển lãm mang đến những tác phẩm điêu khắc mà Picasso đã tạo ra trong suốt giai đoạn sôi động nhất của lịch sử hiện đại, làm rõ công việc đa dạng của nghệ sĩ với hơn 50.000 tác phẩm (chỉ khoảng 2.000 trong số đó là tranh vẽ). Picasso đặc biệt ngăn cấm việc trưng bày công khai các tác phẩm điêu khắc của mình cho đến cuối những năm 60, đó là lý do khiến nhiều người không biết đến tài năng này của ông.

nghệ thuật 10

nghệ thuật 11

Liên hoan phim Sundace 2019

24-31/1/2019 | Địa điểm: Park City, Utah, Hoa Kỳ

Mỗi mùa Đông ở Utah, LHP Sundace trở thành nơi họp mặt của những “người kể chuyện” bằng hình ảnh và các khán giả muốn tìm kiếm quan điểm mới mẻ. Chương trình thường niên của LHP gồm có phim chính kịch, phim tài liệu và phim ngắn; series và phim nhiều tập; cuối cùng là New Frontier – giới thiệu các phương tiện mới dưới dạng cài đặt đa phương tiện, trình diễn và phim. Sự kiện cũng tổ chức các buổi đối thoại, hội thảo nhóm và trình diễn nhạc sống. Từ năm 1985, Sundance nhanh chóng trở thành một trong những LHP lớn nhất thế giới và là một tham chiếu quan trọng cho giải Oscar.

nghệ thuật 12

Triển lãm Gặp Gỡ Của Tình Yêu

15/12/2018 – 15/1/2019 | New Space Arts Foundation, thôn Lại Thế, Phú Thượng, Phú Vang, Thừa Thiên Huế

Là người Pháp gốc Ba Lan, Léopold Franckowiak sống ở Lille phía bắc nước Pháp cho đến năm 2011. Nhiều năm trước đây, các tác phẩm nghệ thuật của ông chủ yếu là sắp đặt và trình diễn. Tuy nhiên, qua 7 năm sống ở Việt Nam, và dù hiếm khi vẽ trước đây, ông bắt đầu vẽ sơn dầu vào năm cuối năm 2016.

Việc chuyển từ sáng tạo cho các sự kiện qua vẽ chân dung không thật sự dễ dàng. Có lẽ việc sống ở Việt Nam trong suốt 5 năm mà không quay trở lại Pháp là yếu tố quyết định dẫn đến việc Leo bắt đầu vẽ. Các tác phẩm của ông cũng mang nhiều ý nghĩa gắn liền với giai đoạn này. Trong suốt quãng thời gian năm năm đó, sự liên hệ giữa ông và bạn bè, gia đình ở châu Âu chỉ được duy trì qua những bức ảnh và tin nhắn, thư từ. Điểm đáng chú ý trong loạt tranh này là sự trộn lẫn dần dần các hình ảnh hiện tại (những hình ảnh được gửi cho ông qua Internet) và các hình ảnh trong album ảnh cá nhân của ông, ở đó có những người còn sống lẫn những người đã quá cố (như trong các bức ảnh thời thơ ấu của ông) tiếp tục tồn tại song song với nhau.

tin nghệ thuật 10

Xem thêm:

Điểm tin nghệ thuật tháng 11/2018 và những sự kiện đặc biệt

Điểm tin nghệ thuật tháng 10/2018 và những sự kiện đặc biệt

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa