“From Survivor To Healer” và 4 thông điệp về sức khỏe tâm lý

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 25/06/2019 17:27:03

From Survivor To Healer (tựa Việt: Yêu em, người chữa lành cho tôi) có thể xem là bộ phim truyền hình Trung Quốc đầu tiên tập trung khai thác đề tài sức khỏe tâm lý. Không chỉ là chuyện tình yêu giữa chàng bác sĩ tâm lý Thư Nhân và nhà tâm lý học Tôn Thụ, bộ phim đưa người xem qua nhiều câu chuyện có thật của các bệnh nhân, chạm đến hàng loạt chứng bệnh, rối loạn tâm lý khác nhau.

Sau thành công của phim cổ trang Sở Kiều truyện, cặp đôi diễn viên trẻ Đậu Kiêu – Miêu Miêu trở lại màn ảnh trong bối cảnh hiện đại, thủ vai Thư Nhân và Tôn Thụ trong From Survivor To Healer. Dù nói về sức khỏe tâm lý, bộ phim không hề phân biệt giữa “người bệnh” và “người khỏe mạnh”, thậm chí khiến giới hạn này trở nên mờ nhòa hơn bao giờ hết.

đậu kiêu và miêu miêu

Đậu Kiêu và Miêu Miêu vào vai bác sĩ tâm lý trong From Survivor To Healer.

Các vấn đề tâm lý từ nhỏ nhặt đến nghiêm trọng đều có đất xuất hiện trong From Survivor To Healer. Chứng rối loạn ăn uống do mặc cảm hoặc trầm cảm gây ra bởi áp lực quá lớn trong ngành công nghiệp giải trí là một trong những chủ đề thời sự mà phim đề cập. Đồng thời, qua hành trình đấu tranh với bệnh của nam chính Thư Nhân, cho thấy đến cả bác sĩ cũng có những vấn đề tinh thần của riêng mình, From Survivor To Healer nỗ lực “bình thường hóa” cách công chúng nhìn nhận về sức khỏe tâm lý.

Tập phim cuối vừa lên sóng vào đầu tháng Sáu, hãy cùng ELLE điểm lại 4 thông điệp quan trọng, khiến người xem phải suy ngẫm về sức khoẻ tinh thần mà From Survivor To Healer đã thể hiện nhé!

Hãy giải phóng cảm xúc của bạn

“Thế giới tinh thần của con người giống như một chiếc bình. Có người sở hữu chiếc bình lớn, người khác lại có chiếc bình nhỏ. Mỗi ngày, có nhiều chuyện khác nhau xảy ra. Chúng ta trải qua những tâm trạng khác nhau. Nhưng tất cả mọi thứ đều được chứa trong chiếc bình này. Ngày qua ngày, bình lại một đầy thêm. Vì thế mà ta phải thường xuyên dọn sạch chiếc bình của mình. Nếu quá đầy, bình sẽ bị vỡ mất”.

Đây là lời khuyên nhủ của thầy hướng dẫn dành cho chàng bác sĩ Thư Nhân, cũng là lời nhắc nhở chí lý cho khán giả về sức khỏe tâm lý: Hãy giải phóng cảm xúc của bạn, hãy rũ bỏ những gánh nặng đi, trước khi chính mình “nổ tung” vì quá sức chịu đựng.

trích dẫn from survivor to healer 01

“Con kiểm soát tốt cảm xúc của mình, cuộc sống và công việc sẽ không bị ảnh hưởng” / “Kiềm chế cũng là một kiểu chèn ép. Hãy nói tạm biệt với quá khứ. Chỉ khi con hoàn toàn để nó lại phía sau, quá khứ mới không làm tổn thương con nữa”.

Kìm nén cảm xúc sẽ chỉ làm cho “chiếc bình tinh thần” ngày một đầy thêm, nặng nề thêm. Chỉ có cách mạnh mẽ đối diện, dũng cảm đấu tranh với những vấn đề tâm lý đang ám ảnh mình, chúng ta mới có được tự do. Giải phóng cảm xúc cũng là giải phóng chính mình.

trích dẫn from survivor to healer 02

“Cậu biết những tranh cãi không được nói ra mới là tranh cãi đau đớn nhất mà, phải không?”

Hãy mạnh dạn tìm sự giúp đỡ

Có người thân yêu ở bên cạnh, giúp bạn thấy mình được ủng hộ và yêu thương là điều tuyệt vời nhất trên hành trình chiến đấu vì sức khỏe tâm lý. Chúng ta có xu hướng giữ khoảng cách với người thân vì không muốn vấn đề tâm lý của mình trở thành gánh nặng cho họ, hay sợ rằng cầu cứu là dấu hiệu của sự yếu đuối.

trích dẫn from survivor to healer 04

“Có lẽ càng gần gũi với ai đó, chúng ta càng dễ quên ngắm nhìn người đó cho thật kỹ”.

Nhưng sự thật là chấp nhận được người khác giúp đỡ không hề yếu đuối chút nào, nó mang đến cho ta nguồn sức mạnh khổng lồ thì đúng hơn. Nếu vì lý do gì đó mà không người thân thiết nào có thể cho bạn mượn bờ vai để dựa vào, bạn luôn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ của các chuyên gia tâm lý.

Công việc của họ là giúp tinh thần bạn khoẻ mạnh hơn, và bạn cũng không cần đợi đến lúc những triệu chứng nghiêm trọng xuất hiện mới tìm đến tư vấn, trị liệu.

trích dẫn from survivor to healer 03

“Đồng hành là cách chữa lành hiệu quả nhất”.

Hãy tiến lên từng bước nhỏ

Trong phim, bác sĩ Thư Nhân đã khuyên một bệnh nhân nghiện rượu đang tràn đầy hy vọng, hào hùng thề thốt sẽ vĩnh viễn không đụng đến rượu bia nữa như thế này:

“Không uống rượu nữa là tốt, nhưng đừng đẩy mọi thứ vào tương lai xa như thế. Thề thốt có ý nghĩa gì đâu nhỉ? Anh có đủ dũng khí là được. Chỉ cần nói, “Tôi sẽ không uống rượu, kể từ hôm nay”. Bắt đầu từ một mục tiêu nhỏ. Không uống trong một ngày. (…) Thành công nhỏ vẫn tốt hơn là nỗi thất bại trên những từ ngữ đao to búa lớn”.

Còn bạn, bạn có đang tự đặt ra những mục tiêu quá lớn cho chính mình không? Khi mới quyết tâm phải đạt được điều gì đó, ta có xu hướng quên mất hành trình đến được cái đích ấy khó khăn như thế nào. Để rồi đến khi thất bại, chúng ta luôn trách móc bản thân vì đã không đạt được mục tiêu đề ra, thay vì thấy hạnh phúc với từng bước tiến bộ của mình trong quá trình đó.

Trong cuộc sống hay sức khỏe tâm lý cũng vậy, mỗi bước tiến lên phía trước, dù nhỏ đến mấy, cũng cần rất nhiều nỗ lực và can đảm. Hãy đặt mục tiêu nhỏ cho mỗi ngày để tiến lên từng chút và tự hào vì mình đã làm được nhé!

trích dẫn from survivor to healer 05

“Đôi lúc, bước lên trước dù chỉ một bước còn khó khăn hơn ngồi im trong bóng tối nhiều”.

Rồi sẽ đến lúc trời lại sáng

Dù chưa thể nhìn thấy “ánh sáng cuối đường hầm”, mong bạn đừng quên rằng ánh sáng nơi lối ra vẫn luôn ở đó, chỉ là mình chưa đi đến nơi thôi. Và chắc chắn, chắc chắn một lúc nào đó mình sẽ chạm đến được ánh sáng ấy.

Bộ phim From Survivor To Healer liên tục nhắc nhở người xem: Chúng ta không hề đơn độc khi đối diện với sức khỏe tâm lý. Ai cũng có những góc tối của riêng mình, và ai cũng có khả năng giành chiến thắng trước bóng tối.

“Đúng, con người không thể lựa chọn quá khứ của mình. Nhưng với hiện tại và tương lai, mọi lựa chọn đều ở trong tay ta”.

trích dẫn from survivor to healer 06

“Chúng ta đâu thể chọn sống mỗi phần đời hạnh phúc chứ”.

Cuộc sống trong hiện tại và tương lai là do chính mình quyết định. Nếu nhìn thật kỹ, bạn sẽ tìm ra một lý do làm động lực để bước tiếp trên hành trình sống gian nan. Đó có thể là một kế hoạch chưa trọn vẹn, một ước mơ còn dang dở, một người mà bạn yêu, hay đơn giản là sự thật rằng ngày mai mặt trời sẽ lại lên, ngày mai bầu trời lại sáng.

trích dẫn from survivor to healer 07

“Mọi người đều sẽ gặp khó khăn. Nhưng chúng ta cũng sẽ tìm được lý do để vượt qua những khó khăn đó”.

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Thùy Anh

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Soompi

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa