Himalayas – Dự án chưa có tiền lệ trong điện ảnh Hàn Quốc

Đăng ngày:

Himalayas là dự án chưa có tiền lệ trong điện ảnh Hàn Quốc, một bộ phim được thực hiện công phu và những trải nghiệm vô cùng ngặt nghèo. Các nhà làm phim Hàn Quốc đã có màn thể hiện không thua kém Everest của Hollywood ra mắt vào mùa hè 2015.

THE HIMALAYAS 1

Ở Himalayas (Nepal), nhóm sản xuất đã phải treo mình và quay phim ở độ cao 3.800m

Một bộ phim cảm động dựa trên câu chuyện có thật của nhà leo núi nổi tiếng Um Hong Gil. Trong vòng 22 năm kể từ lúc chinh phục dãy Himalayas vào năm 1985, Um Hong Gil, chuyên gia leo núi hàng đầu Hàn Quốc đã hoàn thành 38 chuyến du ngoạn ở các dãy núi khác nhau. Từ năm 2000 – 2002, ông đã chinh phục đỉnh Kangchenjunga, K2, Shishapangma và đỉnh Everest cùng với người đồng đội trẻ Park Mooteak và họ đã trở nên thân thiết như những người anh em ruột thịt. Đến năm 2005, Park Mootaek đã gặp nạn trong lúc leo xuống từ đỉnh Everest và anh đã bỏ mạng tại đó.

.

THE HIMALAYAS 5

Để tìm lại thi thể Park Mootaek, Um Hong-Gil đã dẫn dắt một chuyến thám hiểm chưa từng có trong lịch sử: quay trở lại khu vực ở độ cao 8.750m so với mực nước biển, thuộc vùng Chết dãy Himalayas.

Việc sản xuất Himalayas chưa có tiền lệ trong điện ảnh Hàn Quốc, vì vậy việc thực hiện đòi hỏi cần nhiều sự chuẩn bị. Không chỉ có các diễn viên mà cả ekip cần phải biết leo núi để thực hiện việc quay phim, tiêu biểu như những cảnh phải quay trong trạng thái treo lơ lửng ở kè sông băng. Nhóm sản xuất đã thử quay rất nhiều lần để đảm bảo an toàn và giảm thiểu rủi ro, sơ sót. Để nắm bắt được cảm giác địa hình trong từng khung hình, những cảnh quay chủ yếu được lấy dưới góc nhìn của người đầu tiên. Đó là một cách tiếp cận mới cho điện ảnh rất thích hợp để tạo ra cảm giác năng động, tươi mới.

.

Nhóm sản xuất đã thử quay rất nhiều lần để đảm bảo an toàn và giảm thiểu rủi ro, sơ sót

Nhóm sản xuất đã thử quay rất nhiều lần để đảm bảo an toàn và giảm thiểu rủi ro, sơ sót

Từ mùa Thu 2014, các diễn viên bắt đầu theo học trường dạy leo núi ở núi Dobongsan, Seoul, học cách thắt dây an toàn, cách hạ độ cao, cách sử dụng carabine, cách leo những vách đá băng đồ sộ. Họ đã tới dãy Beakdudaegan để trải nghiệm như một cuộc thám hiểm thực sự.

.

THE HIMALAYAS 6

Để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình quay phim trên núi, họ làm việc cùng với nhà leo núi Kim Mi Gon và Gu Eun Soo

Kim Mi Gon – nhà leo núi Hàn Quốc đầu tiên chạm đỉnh Everest và Lhotse cho biết: “Các diễn viên và nhóm làm phim không có kinh nghiệm hay kiến thức về leo núi, đó là một thách thức lớn để có những cảnh quay thuyết phục. Nhưng tất cả họ đều nỗ lực 100% và làm việc chăm chỉ để vượt qua nỗi sợ hãi. Lúc quay phim ở Himalayas, tôi phải luôn theo dõi sự di chuyển của họ để đảm bảo sự an toàn cho tất cả các thành viên”.

.

THE HIMALAYAS 7

Đây là chuyện của các nhà leo núi, những người đã không ngần ngại mạo hiểm cuộc sống của mình vì lợi ích của đồng đội

Trợ lý sản xuất Ju Seoung Hwan cho biết: “Để tìm kếm được địa điểm quay phim, chúng tôi đã phải đi đến khắp các mỏ đá ở Hàn Quốc. Những phân cảnh không có khả năng quay ở Hàn Quốc, chúng tôi phải di chuyển tới những nơi ở nước ngoài. Tại Mont Blanc, chúng tôi quay ở những vực băng và thác băng nơi rất ít người sinh sống”. Đạo diễn Lee Seok Hoon chia sẻ: “Ở Himalayas (Nepal), nhóm sản xuất đã phải treo mình và quay phim ở độ cao 3,800m, còn ở Mont Blanc chúng tôi phải chống chọi với cái lạnh vô cùng khắc nghiệt. Thỉnh thoảng chúng tôi phải hoãn quay vì bão tuyết và cả bị say độ cao, nhưng nhờ những điều này mà chúng tôi có cảm giác thực tế hơn về địa điểm. Đến khi kết thúc quay phim, nhiều diễn viên của chúng tôi đã có thể sử dụng những thiết bị hỗ trợ như những người leo núi thực sự”.

Nhà quay phim Kim Tae Sung nói: “Có rất nhiều cuộc thảo luận và thử nghiệm, kiểm tra về phương pháp quay phim. Các cảnh quay trên sông băng hoặc thậm chí là cả những vách đá cheo leo đòi hỏi những nỗ lực táo bạo và tinh thần bất chấp mọi khó khăn. Để có được những cảnh quay đẹp như vậy, tôi thật sự cảm thấy hạnh phúc khôn tả. Tham gia quay phim Himalayas cho là cơ hội chỉ có một lần trong đời”.

.

THE HIMALAYAS

Nhóm sản xuất đã thực hiện những cảnh leo núi thực sự ở dãy Himalayas (Nepal), Mont Blanc (Pháp) và tỉnh Gangwon (Hàn Quốc).

Ngôi sao hàng đầu phòng vé xứ sở Kim Chi. Hwang Jung-min sắm vai nhà leo núi nổi tiếng Hàn Quốc Um Hong-gil. Jung Wootrong vai Park Mootaek, người đồng đội của Um Hong-gil trong hành trình chinh phục dãy Himalayas đã gặp phải một tai nạn trong lúc leo xuống từ đỉnh núi và anh đã qua đời tại đó. Park Mootaek là người đồng đội thân thiết của Um Hong-gil và được ông bảo vệ cho tới cuối cùng. Sau 9 năm kể từ sự hợp tác trong Bloody trong vai 2 thám tử cấp cao và cấp cơ sở Hwang Jung-min và Jung Woo mới lại tái ngộ trong vai một bộ đôi leo núi thân thiết của Himalayas.

.

THE HIMALAYAS 3

Suốt 5 tháng quay phim, kinh nghiệm thực tế của các diễn viên được trau dồi thêm, tạo nên sự thân mật gần gũi đặc biệt giữa tất cả ekip trong đoàn.

 

THE HIMALAYAS 2

Một cảnh trong phim

Để quay được những cảnh ở Himalayas, cả đoàn phải trải qua hành trình 4 ngày leo vất vả kèm những cơn say độ cao. Những lúc quay phim căng thẳng ở khu vực sông băng Mont Blanc (Pháp) đã góp phần làm cho các diễn viên ngày càng thân thiết và tin tưởng nhau hơn. “Ngay cả khi không quay phim, 2 diễn viên cũng đã tạo nên một mối quan hệ mật thiết. Vì thế nên họ đã truyền tải cảm giác thực sự về một tình bạn thân thiết vào bộ phim này”.

Phim tập trung khai thác về khía cạnh con người ở các nhân vật hơn là thành tích leo núi. “Vì đây là chuyện của các nhà leo núi, những người đã không ngần ngại mạo hiểm cuộc sống của mình vì lợi ích của đồng đội”.

Xem thêm

Hé lộ top 10 ngôi sao điện ảnh 2015 do IMDB bình chọn

Phim điện ảnh: Khi chim bồ câu nghĩ về sự tồn tại

Phim điện ảnh Việt Nam: Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh

Nhóm thực hiện

Bài: Bắp / Ảnh minh họa: Tư liệu

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more