5 Đệ nhất Phu nhân có ảnh hưởng lớn nhất nước Mỹ

Đăng ngày:

Không phải một chức danh chính thức nhưng cương vị Đệ nhất Phu nhân cũng được quan tâm và xem trọng không kém, họ chính là đại diện xứng đáng của những người đàn ông quyền lực.

Trong lịch sử nước Mỹ, năm người phụ nữ dưới đây đã và đang tạo nên ảnh hưởng không nhỏ trên khắp thế giới.

1.  Michelle Obama

Michelle Obama chính là phu nhân của Tổng thống Mỹ đương nhiệm Barack Obama. Trong suốt 8 năm đồng hành cùng chồng tại Nhà Trắng, bà đã dành được thiện cảm từ không chỉ nhân dân Mỹ mà còn trên khắp toàn cầu.

Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama.

Vợ chồng Tổng thống Obama.

Ngay từ những ngày đầu ông Obama tham gia tranh cử, bà Michelle Obama đã gây ấn tượng bởi tài trí và năng lực chính trị không thua kém gì phu quân.

Đệ nhất Phu nhân là hậu phương vững chắc nhưng cũng không ít lần xuất hiện với tư cách là một chính trị gia bên cạnh tổng thống. Trong hai nhiệm kì đương nhiệm, Michelle Obama đã thực hiện nhiều chiến dịch và hoạt động xã hội hỗ trợ phụ nữ và trẻ em,…. Đặc biệt, những bài diễn văn của phu nhân luôn đáng nhớ bởi nó thể hiện trí tuệ của bà cũng như cảm hứng trong đó. Người ta còn nói đùa rằng nếu không có vợ thì ông Obama chưa chắc có thể ở Nhà Trắng tới 8 năm liền.

Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama.

Tình yêu của đôi vợ chồng được cả thế giới ngưỡng mộ.

Mạnh mẽ trên chính trường nhưng Đệ nhất Phu nhân còn nổi tiếng là người thân thiện và gần gũi. Bà không bao giờ ngại ngần là chính mình trước đám đông, những chương trình tạp kĩ xuất hiện bà Michelle Obama luôn thu hút lượng lớn khán giả.

Tháng 11 này ông Obama sẽ chính thức kết thúc trọng trách của mình để nhường ghế cho ứng cử viên tiếp theo. Thế nhưng người dân vẫn mong rằng cặp đôi quyền lực sẽ còn tiếp tục hoạt động trong lĩnh vực chính trị. Đặc biệt là bà Michelle Obama, hi vọng rằng Đệ nhất Phu nhân sẽ trở thành tổng thống trong tương lai gần.

2. Hillary Clinton

Từ một Đệ nhất Phu nhân và giờ đây là ứng cử viên cho ghế tổng thống, bà Hillary Clinton chắc chắn đã tạo ra ảnh hưởng không nhỏ tới người dân nước Mỹ.

Hillary Clinton trở thành Đệ nhất Phu nhân Mỹ vào năm 1992 khi chồng bà, Tổng thống Bill Clinton thắng cử. Bà là phu nhân đầu tiên có học vị trên bậc đại học, cụ thể là Tiến sĩ Luật. Trong nhiệm kì của Tổng thống Clinton, vai trò của phu nhân cũng được đề cao hơn bao giờ hết.

Đệ nhất Phu nhân Hilary Clinton.

Vợ chồng Tổng thống Clinton khi còn đương nhiệm.

Bà Hillary Clinton nhiều lần được chồng tin tưởng giao nhiều trọng trách ở Nhà Trắng, như hoạch địch các chính sách, đặc biệt là các chương trình chăm sóc y tế. Chính những công lao của bà đã góp phần giúp vai trò của phụ nữ được đề cao hơn trên chính trường.

Từ cương vị là Đệ nhất Phu nhân, Hillary Clinton bắt đầu tiến xa hơn trên sự nghiệp chính trị. Con đường của bà chính là nguồn cảm hứng cho phụ nữ trên khắp thế giới.

Đệ nhất Phu nhân Hilary Clinton.

Bà Hillary đang tham gia cuộc đua trở thành Tổng thống Mỹ nhiệm kì tiếp theo.

Năm 2008, Hillary Clinton chính thức bắt đầu cuộc đua tranh cử vào ghế tổng thống, đáng tiếc là bà đã thất bại trước ông Obama. Tuy nhiên tham vọng của bà vẫn không dừng lại, Hillary Clinton hiện đang là một trong hai ứng cử viên tổng thống nhiệm kì tiếp theo. Khả năng bà giành chiến thắng trước tỷ phú Trump là rất lớn.

3. Jacqueline Kennedy

Tuy chỉ giữ cương vị Đệ nhất Phu nhân trong ba năm nhưng Jacqueline Kenedy vẫn được người dân Hoa Kỳ dành tình cảm vô cùng đặc biệt.

Phu nhân Jacqueline Kennedy hay còn được gọi thân mật là Jackie là vợ của Tổng thống Hoa Kỳ thứ 35, John F. Kennedy. Năm 1961, ông Kenedy thắng cử và Jacqueline Kennedy trở thành phu nhân trẻ tuổi nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Đệ nhất Phu nhân Jackie Kenedy.

Gây ấn tượng ban đầu bởi phong cách thời thượng và phóng khoáng, Jackie được coi là một trong những biểu tượng thời trang của thời đại.

Tuy nhiên đó không phải là điều duy nhất khiến người ta quý mến bà. Ảnh hưởng từ Jacqueline Kennedy đến từ chính đức hạnh và lòng kiên đinh với phu quân của bà.

Tổng thống Kennedy luôn bị vây quanh bởi những đồn đoán về mối quan hệ ngoài luồng. Trước sóng gió, Jacqueline Kennedy luôn một lòng thủy chung với chồng. Bà yêu John bằng tình yêu hoàn toàn vô tư và không toan tính của tuổi trẻ.

Đệ nhất Phu nhân Jacqueline Kenedy.

Đệ nhất Phu nhân Kennedy có lẽ cũng là người gặp nhiều chuyện không may nhất khi làm vợ tổng thống. Bà mang thai năm lần nhưng chỉ sinh ra hai đứa trẻ khỏe mạnh. Năm 1963 là năm đen tối của Jackie khi vừa mất con trai chưa lâu thì chồng bị ám sát.

Rời khỏi Nhà Trắng với nỗi đau vô hạn nhưng Jacqueline Kennedy Jacqueline Kennedy Jacqueline Kennedy đã kịp gây dấu ấn bởi hình ảnh người vợ mạnh mẽ, can trường trước bi kịch bất ngờ ập đến.

4. Abigail Adams

Abigail Adams là phu nhân Tổng thống thứ hai của Hoa Kỳ, John Adams. Đệ nhất Phu nhân gây ấn tượng với chồng bởi hiểu biết sâu rộng và lòng ham mê học hỏi đáng nể.

Ở thời đại ấy, vị thế người phụ nữ không được mấy coi trọng, vì thế nên việc phu nhân tham gia chính trị cùng chồng từng vấp phải phản đối kịch liệt từ cánh chính trị gia. May mắn là Tổng thống Adams luôn tỏ ra tin tưởng người bạn đời, cả hai đã trao đổi với nhau hơn 1000 bức thư về những vấn đề chính trị.

Đệ nhất Phu nhân Abigail Adams.

Chân dung phu nhân Abigail Adams.

Ở sát sườn bên người đàn ông quyền lực, Abigail Adams cũng không quên góp tiếng nói của mình về vấn đề nữ quyền trong xã hội. “Hãy nhớ tới các quý cô, hãy trở nên rộng lượng và bao dung với họ hơn so với tổ tiên của mình” – đây là điều bà đã bày tỏ với đấng phu quân, và quả nhiên Abigail Adams đã trở thành một trong những Đệ nhất Phu nhân đáng ghi nhớ nhất lịch sử nước Mỹ.

5. Eleanor Roosevelt

Luôn dẫn đầu trong các bảng xếp hạng những Đệ nhất Phu nhân được yêu mến nhất chính là Eleanor Roosevelt. Bà là phu nhân của Tổng thống Hoa Kỳ thứ 32, Franklin D. Roosevelt.

Đệ nhất Phu nhân Eleanor Roosevelt

Không những là Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ, Eleanor Roosevelt còn được coi là Đệ nhất Phu nhân của Thế giới vì những cống hiến của bà cho xã hội. Việc bước vào Nhà Trắng cùng chồng chính là tấm vé cho bà Eleanor nâng cao tiếng nói của mình về các vấn đề nhân quyền, đặc biệt là vấn đề nữ quyền cũng được coi trọng hơn kể từ khi bà sánh vai cùng tổng thống.

Eleanor Roosevelt là một trong những thành viên soạn thảo ra Tuyên ngôn Thế giới về Nhân quyền. Bà cũng đã đi khắp thế giới để tuyên truyền về quyền con người. Ngay cả sau khi chồng mất, Eleanor Roosevelt vẫn tiếp tục sứ mệnh là một chính trị gia và nhà hoạt động xã hội tích cực.

Đệ nhất Phu nhân Eleanor Roosevelt

Cũng vì những tư tưởng đúng đắn của vợ nên Tổng thống Roosevelt mới có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 1933. Cặp đôi quyền lực đã có mối quan hệ rất tốt đẹp với cộng đồng người Mỹ gốc Phi lúc đó.

Với nhiều cống hiến trong lịch sử nước Mỹ, Eleanor Roosevelt đã xây dựng một hình tượng hoàn toàn khác về Đệ nhất Phu nhân. Tiền đề mà bà tạo ra chính là bước đi để những người kế nhiệm sau này phải noi theo.

Xem thêm

3 lý do để Michelle Obama trở thành hình mẫu lý tưởng

Hillary Clinton mạnh mẽ trước “Những lựa chọn khó khăn”

Câu nói truyền cảm hứng từ những phụ nữ thành công nhất thế giới

Nhóm thực hiện

Gia Linh (Nguồn: Tạp chí Phái Đẹp ELLE)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more