23 quy tắc trong đám cưới truyền thống của Hoàng gia Anh

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 16/05/2018 11:28:25

Hôn lễ là sự kiện trọng đại của Hoàng gia Anh. Trong đó, có những truyền thống mang tính bắt buộc các thành viên trong hoàng tộc phải tuân theo.

Cuộc sống Hoàng gia Anh luôn có những quy tắc, chuẩn mực khắt khe cùng các lễ nghi có từ lâu đời. Trong chuyện kết hôn, Hoàng gia Anh có những truyền thống mang tính bắt buộc mà bất kỳ ai trước khi trở thành thành viên mới của hoàng tộc đều phải lưu ý.

1. Cô dâu hoàng gia phải mặc áo cưới trắng

Truyền thống này bắt đầu từ thời của Nữ hoàng Victoria năm 1840. Kể từ đó, các cô dâu trong đám cưới của Hoàng gia Anh phải mặc áo cưới trắng, và không được mặc bất cứ màu nào khác.

Truyền thống Hoàng gia Anh 1

(Ảnh: Shutter Stock)

2. Sẽ luôn có một thông báo về việc đính hôn

Trước khi tổ chức hôn lễ chính thức, Hoàng gia Anh (thường là cung điện Kensington) sẽ đưa ra một thông báo về việc đính hôn. Thông báo này nhằm mục đích gửi đến toàn thể người dân thông tin về sự kiện trọng đại cũng như đón chờ một đám cưới long trọng sẽ được tổ chức sau đó.

Truyền thống Hoàng gia Anh 2

(Ảnh: Shutter Stock)

3. Luôn có một bài phỏng vấn về lễ đính hôn

Đi cùng với thông báo đính hôn là một buổi phỏng vấn đặc biệt Hoàng tử và vị hôn thê. Điều này giúp mọi người biết thêm về mối quan hệ của cả hai từ cuộc gặp gỡ đầu tiên đến lời cầu hôn ngọt ngào.

hoàng gia anh 1

(Ảnh: Time)

4. Luôn có một tấm ảnh gia đình trong lễ cưới

Tất cả thành viên trong hoàng tộc sẽ chụp một bức ảnh gia đình trong Phòng ngai vàng của cung điện Buckingham, nơi thường thực hiện các nghi lễ kết hôn. Hôn lễ sắp tới của Hoàng tử Harry và Meghan Markle là dịp để mọi người có thể thấy bức ảnh gia đình của Hoàng gia Anh. Năm nay, gia đình hoàng gia đón thêm thành viên mới là con trai thứ ba của Hoàng tử William. Điều này làm bức ảnh thêm phần ý nghĩa và đặc biệt.

Truyền thống Hoàng gia Anh 3

(Ảnh: Shutter Stock)

5. Nữ hoàng Elizabeth sẽ là người gửi thiệp mời

Nữ hoàng Elizabeth đã gửi 1.900 thiệp mời khách đến dự đám cưới của Hoàng tử William và Kate Middleton. Dù danh sách khách mời trong đám cưới của Hoàng tử Harry chưa được công bố nhưng mọi người tin rằng con số sẽ không nhiều như trong đám cưới của Hoàng tử William, vì một số chính khách sẽ không được mời đến.

Truyền thống Hoàng gia Anh 4

(Ảnh: Shutter Stock)

6. Có hai bánh cưới

Mỗi lễ cưới của Hoàng gia Anh thường sẽ có hai chiếc bánh cưới. Chiếc bánh đầu tiên mang hương vị truyền thống và được trang trí bằng những họa tiết màu trắng sang trọng, đậm chất hoàng gia. Chiếc bánh thứ hai thường được làm theo một công thức đặc biệt và theo lời yêu cầu riêng của chủ nhân hôn lễ. Bánh cưới thường được đặt làm tại công ty Mcvitie’s Cake, công ty đã phục vụ cho hôn lễ hoàng gia trong nhiều năm qua.

Truyền thống Hoàng gia Anh 5

Bánh cưới bên trái là trong hôn lễ giữa Hoàng tử Charles và Công nương Diana năm 1981, bên phải là trong đám cưới của Hoàng tử William và Catherine năm 2011. (Ảnh: Shutter Stock)

7. Cô dâu sẽ đặt hoa lên mộ của “Những chiến sĩ vô danh”

Kể từ thời kỳ Nữ hoàng Elizabeth I, tất cả cô dâu đều sẽ đặt bó hoa cưới của mình lên mộ của của “Những chiến sĩ vô danh”. Đây được xem như một cách bày tỏ lòng tri ân với những đóng góp thầm lặng của họ.

Truyền thống Hoàng gia Anh 6

(Ảnh: Shutter Stock)

8. Hoa cưới được lấy từ vườn của Nữ hoàng Victoria

Hoa cưới sẽ được lấy trực tiếp từ vườn hoa của Hoàng gia Anh. Được biết, đây là vườn hoa có từ thời của Nữ hoàng Victoria và là nơi tản bộ yêu thích của Nữ hoàng và Hoàng tử Albert.

Truyền thống Hoàng gia Anh 7

(Ảnh: Shutter Stock)

9. Lễ cưới sẽ được tổ chức tại Chapel Royal, cung điện St. James

Cung điện Kensington đã thông báo hôn lễ của Hoàng tử Harry và Meghan Markle sẽ được tổ chức tại Nhà thờ St. George, lâu đài Windsor. Đây cũng là nơi chứng kiến lễ cưới của Nữ hoàng Anne (1683), George III (1761), George IV (1975), Nữ hoàng Victoria (1840) và George V (1893).

Truyền thống Hoàng gia Anh 8

(Ảnh: Shutter Stock)

10. Tân nương nước Anh luôn đeo vương miện

Nữ hoàng Elizabeth đã tặng cho Công nương Diana chiếc vương miện như món quà cưới. Sau này, vương miện được xem là phụ kiện không thể thiếu của cô dâu trong hôn lễ Hoàng gia Anh.

Truyền thống Hoàng gia Anh 9

(Ảnh: Shutter Stock)

11. Gia đình Hoàng gia Anh sẽ đi xe ngựa đến địa điểm tổ chức hôn lễ

Theo truyền thống, gia đình hoàng gia sẽ đi xe ngựa có cửa kính xung quanh đến địa điểm tổ chức hôn lễ. Tuy nhiên, ngày nay, truyền thống này đã có chút thay đổi. Công tước và Nữ công tước xứ Cambridge đã di chuyển bằng xe hơi thay vì đi bằng xe ngựa trong đám cưới của mình.

Truyền thống Hoàng gia Anh 10

(Ảnh: Shutter Stock)

12. Phù rể và phù dâu là thành viên trong hoàng tộc

Thông thường, thành viên nhỏ tuổi của hoàng tộc sẽ tham gia với vai trò phù dâu, phù rể trong hôn lễ. Hoàng tử George và Công chúa Charlotte từng làm phù rể và phù dâu cho đám cưới của dì Pippa Middleton và James Matthews.

Truyền thống Hoàng gia Anh 11

(Ảnh: Shutter Stock)

Truyền thống Hoàng gia Anh 12

Hoàng tử George… (Ảnh: Shutter Stock)

Truyền thống Hoàng gia Anh 13

…và Công chúa Charlotte làm phù dâu và phù rể trong đám cưới của dì Pippa Middleton. (Ảnh: Shutter Stock)

13. Tất cả hôn lễ hoàng gia đều dùng vàng xứ Wales

Truyền thống này bắt đầu bằng đám cưới của người mẹ quá cố của Nữ hoàng vào năm 1923. Được biết, vàng xứ Wales có giá trị gấp ba lần so với vàng từ Úc và Nam Phi. Nhẫn đính hôn của Meghan Markle cũng được làm từ vật liệu quý giá này.

Truyền thống Hoàng gia Anh 14

(Ảnh: Shutter Stock)

14. Gia đình hoàng gia ngồi bên phải của nhà thờ

Theo truyền thống, các thành viên trong gia đình Hoàng gia Anh sẽ ngồi về phía bên phải của nhà thờ. Tuy nhiên, nếu chú rể không phải là người hoàng gia, họ sẽ ngồi bên trái.

Truyền thống Hoàng gia Anh 16

(Ảnh: Shutter Stock)

15. Đạo luật năm 1701 cấm các hoàng tử kết hôn với người Công giáo

Gia đình Hoàng gia Anh là người đứng đầu Giáo hội Anh, là một nhà thờ Anh giáo Tin Lành. Mục tiêu của Luật năm 1701 là giữ gìn di sản văn hóa truyền thống của dòng tộc. Do đó, Tân nương Meghan Markle sắp tới sẽ được rửa tội vào Giáo hội Anh trước khi cưới. Kate Middleton cũng được làm nghi thức tương tự trước khi chính thức trở thành thành viên của hoàng tộc.

Truyền thống Hoàng gia Anh 17

Meghan Markle sẽ được rửa tội vào Giáo hội Anh trước khi kết hôn với Hoàng tử Harry. (Ảnh: Instyle)

16. Khách nữ đến dự phải đội mũ

Những vị khách nữ khi xuất hiện ở các sự kiện hoàng gia, trong đó có đám cưới, sẽ phải đội mũ, nhất là trong các buổi tiệc vào mùa Xuân.

Truyền thống Hoàng gia Anh 18

(Ảnh: Getty Images)

17. Có hai tiệc cưới

Hầu hết các đám cưới của Hoàng gia Anh được tổ chức vào buổi trưa và chiêu đãi bữa ăn được gọi là “bữa ăn sáng trong tiệc cưới”. Ngoài ra, còn có một buổi họp mặt vào buổi tối.

Truyền thống Hoàng gia Anh 19

(Ảnh: Shutter Stock)

18. Đám cưới của những người trong hoàng tộc phải được sự cho phép của Nữ hoàng

Luật Hôn nhân Hoàng gia năm 1772 quy định rất rõ về điều này. Hôn lễ của bất cứ thành viên nào trong hoàng tộc đều phải có sự cho phép của Nữ hoàng, nhất là khi họ kết hôn với một người không có dòng máu hoàng gia. Meghan Markle đã gặp nữ hoàng Elizabeth nhiều lần trước khi Hoàng tử Harry đề nghị cầu hôn.

Truyền thống Hoàng gia Anh 20

(Ảnh: Shutter Stock)

19. Người phụ nữ kết hôn với người kế vị hoàng gia sẽ đảm nhận chức danh của chồng

Danh hiệu công chúa được đặt trước tên của mình chỉ dành riêng cho những phụ nữ được sinh ra trong gia đình hoàng gia. Thay vào đó, vợ của người kế vị hoàng gia sẽ chỉ được gọi bằng chức danh của chồng mình. Vậy nên Kate Middleton và sau này là Meghan Markle đều không được gọi là “Công chúa” mà chỉ được xem là “Nữ công tước”.

Truyền thống Hoàng gia Anh 21

(Ảnh: Shutter Stock)

20. Gia đình Hoàng gia Anh phải xuất hiện trước Cung điện Buckingham sau lễ cưới

Như một cách gửi lời chào đến toàn dân, cặp vợ chồng mới cưới và thành viên hoàng gia phải xuất hiện trước cung điện Buckingham sau buổi lễ. Kate Middleton và Hoàng tử William đã trao nhau một nụ hôn ngọt ngào trước sự chứng kiến của toàn thể người dân nước Anh.

Truyền thống Hoàng gia Anh 22

(Ảnh: Shutter Stock)

21. Chú rể mặc trang phục quân đội trong lễ cưới

Theo truyền thống của những người đàn ông hoàng gia phục vụ quân đội, Hoàng tử sẽ mặc đồng phục quân sự trong ngày lễ trọng đại của mình.

Truyền thống Hoàng gia Anh 23

(Ảnh: Shutter Stock)

22. Váy cưới luôn được làm bằng ren

Nhìn lại những chiếc váy cưới của Hoàng gia Anh, một đặc điểm dễ nhận ra đó chính là hầu hết mẫu váy đều được thiết kế tinh xảo bằng vải ren cao cấp. Váy cưới của Kate Middleton được thiết kế bởi Sarah Burton. Trong khi váy cưới của Công chúa Diana được cắt may bởi nhà thiết kế Elizabeth Emanuel.

Truyền thống Hoàng gia Anh 24

(Ảnh: Shutter Stock)

23. Bánh cưới sẽ được chia ra và gửi đi như một lời “cảm ơn” khách mời đến dự

Bánh cưới sẽ được cắt ra và đựng trong một chiếc hộp sang trọng như một món quà để cảm ơn sự có mặt của những vị khách trong hôn lễ. Trên hộp thiết kế tên của cô dâu, chú rể và dĩ nhiên, hai màu trắng-vàng vẫn là gam màu chủ đạo trong các sự kiện hoàng gia.

Truyền thống Hoàng gia Anh 25

(Ảnh: Shutter Stock)

Xem thêm: 

40 bức ảnh em bé Hoàng gia Anh đáng yêu nhất mọi thời đại

Các nàng dâu Hoàng gia Anh chi bao nhiêu cho trang phục của họ?

 

Nhóm thực hiện

Thùy Dung (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa