[Review sách hay] Phúc cho ai không thấy mà tin: Chọn tin để sống tốt hơn

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 25/04/2022 13:39:28

Trước hiện thực thô ráp, bạn có tin còn một bàn tay nào đó của số phận đang thầm lặng nâng đỡ mình? Dù chẳng có điều gì trước mắt để bạn có thể nhìn thấy, bám vào và hy vọng…

Một người cha chứng kiến đứa con 3 tuổi bị bệnh viêm phổi nặng. Trong khoảnh khắc sinh tử của con mình, người cha khóc lóc run rẩy, cầu xin Chúa cứu sống đứa con với niềm tin tha thiết.

Một đứa trẻ lên 10 chứng kiến người mẹ tốt bụng của mình qua đời vì bạo bệnh. Liệu về sau em có thể nhìn đời bằng đôi mắt hy vọng, hay chỉ thấy mọi bất hạnh vô lý?

Một cô bé sinh ra trong bần cùng, phải làm việc đồng áng mỗi ngày, nhưng lại ước mơ tốt nghiệp trung học – điều chưa ai trong gia đình từng làm được. Phải đi chân trần và mặc áo rách tới trường, phải làm việc trên cánh đồng đến tận khuya, điều gì đã giúp cô tiếp tục vững tin vào ước mơ của mình?

Đó chỉ là một vài trong 25 nhân vật, 25 mẩu chuyện thấm thía về đức tin từ cuốn sách Phúc cho ai không thấy mà tin (tựa gốc Stories I love to tell) của tác giả Gene Edwards. Gene Edwards là một mục sư, ông viết nên những câu chuyện có thật về ông, gia đình và những người ông quen, những giai thoại từ xa xưa mà Gene nghe được trong suốt cuộc đời mình.

Sách Phúc Cho Ai Không Thấy Mà Tin trên kệ sách

Ảnh: Thảo Thảo

Với sợi chỉ xuyên suốt là “đức tin”, những câu hỏi thách thức niềm tin vào sự cứu rỗi của Chúa được đặt ra cho hầu hết các nhân vật trong cuốn sách hay này. Tuy nhiên, đức tin hay niềm tin trong cuốn sách còn có thể được mở rộng với tất cả người đọc thuộc mọi tôn giáo, thậm chí là người vô thần: Niềm tin vào sự nhiệm màu của cuộc sống.

Trước hiện thực thô ráp, bạn có tin còn một bàn tay nào đó của số phận vẫn đang thầm lặng nâng đỡ mình? Dù cho chẳng có điều gì trước mắt để bạn có thể nhìn thấy, bám vào và hy vọng…

Giữa những thử thách cam go, thất bại liên tiếp hay nỗi đau khổ khủng khiếp nhất, lòng bạn có còn hướng về phép màu?

Bằng giọng kể chuyện ấm áp và bình thản tựa như tâm sự, qua mỗi câu chuyện, Gene Edwards lật mở nhiều hình hài khác nhau của những phép màu hay sự hiện diện của hy vọng và tình yêu thương mà ai cũng có thể nhận được từ Chúa, từ cuộc sống.

Đôi khi, phép màu mang hình hài của hành động tử tế từ người lạ ngồi bên ta trên chuyến tàu đêm. Đôi khi, đó là một sự may mắn đến kịp lúc. Và đôi khi, đó lại là một phúc lành đến sau nhiều năm dài vô vọng.

Ít nhất, có hai câu chuyện trong Phúc cho ai không thấy mà tin có kết nối với chính tác giả. Gene Edwards chính là đứa trẻ đã được phép màu cuộc sống cứu thoát khỏi bạo bệnh. Và cũng chính mẹ của ông là người đã vượt qua gian khổ để tốt nghiệp trung học, nhờ sức mạnh của bà mà Gene đã theo đuổi được việc học tập sau đó.

Vững tin vào vẻ đẹp và phép màu cuộc sống thật sự không phải là một lựa chọn dễ dàng. Rất nhiều người dễ mất niềm tin. Và thường thường, một niềm tin vững vàng chỉ đến sau khi ai đó đã vượt qua biến cố cuộc đời. Nhưng với những câu chuyện từ Phúc cho ai không thấy mà tin, Gene như thì thầm vào tai độc giả: hãy cứ chọn tin, bởi đó là cách duy nhất giúp ta tiếp tục cuộc sống này với những hành động hướng thiện, lạc quan, và có ý nghĩa.

“Tìm kiếm điều tích cực trong mọi việc là bước đầu tiên giúp bạn khám phá ra giá trị của những tình huống mình đang trải qua, bạn có đủ điều kiện để sống tốt, dù cuộc đời có thử thách bạn thế nào đi nữa”.

Là một trong những tác giả viết về Thiên Chúa giáo nổi tiếng nhất thế giới và đã xuất bản hơn 25 cuốn sách, Gene Edwards nổi danh với khả năng kể chuyện tài tình. Tác phẩm The Divine Romance (tạm dịch Cảm tình thiêng liêng) của ông được xem là kiệt tác trong văn học Kitô giáo.

Những câu chuyện ngắn bên trong Phúc cho ai không thấy mà tin thích hợp để bạn mang theo bên mình và giở ra đọc bất cứ khi nào rảnh rỗi. Độc giả cũng có thể thưởng thức cuốn sách hay này vào những giờ đọc dài cuối tuần, khi bạn cuộn mình vào một góc bên ly trà ấm và để lời kể của Gene Edwards dẫn bạn đi qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Bạn sẽ mỉm cười, đôi khi sẽ khóc, và chắc chắn sẽ giữ lại cho mình một chút niềm tin lấp lánh.

Sách Phúc Cho Ai Không Thấy Mà Tin dưới lá cây

Ảnh: Thảo Thảo

Cuốn sách hay này đặc biệt dành cho những người đang gặp biến cố trong cuộc sống, một mất mát, thất bại hay thử thách, và cần nguồn động viên tinh thần. Dĩ nhiên, với nhiều câu chuyện về sống tử tế, nghị lực, hy vọng và cho đi, cuốn sách có thể truyền cảm hứng sống đẹp đến cho tất cả chúng ta.

New

88,000 ₫

Phúc Cho Ai Không Thấy Mà Tin

Nhóm thực hiện

Bài: Thảo Thảo

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa