Triển lãm ảnh “Ký ức phố”

Đăng ngày:

Đây là triển lãm ảnh thứ hai Nguyễn Hữu Bảo thực hiện trong năm 2015 & là triển lãm cá nhân thứ năm của ông tính đến thời điểm hiện tại.

Sau triển lãm ảnh “Ký ức làng” diễn ra vào tháng 10/2015, nhà nhiếp ảnh Nguyễn Hữu Bảo tiếp tục ra mắt công chúng yêu nhiếp ảnh triển lãm ảnh “Ký ức phố” nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày di sản Việt Nam (23/11/2005-23/11/2015). Những tác phẩm “Ký ức Phố” được trưng bày tại Trung tâm Thông tin văn hóa Hồ Gươm, số 2 Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, từ ngày 21/11/2015 đến ngày 21/12/2015.

“Ký ức phố” trưng bày gần 90 bức ảnh, chủ yếu là ảnh đen trắng với phạm vi chụp gói gọn trong những phố phường của quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ba mảng chính được đề cập đến trong triển lãm là: Những dấu ấn còn lại của Hà Nội (đã mất đi hoặc bi biến dạng), chân dung những người dân phố cổ và cuộc sống thường nhật hàng ngày. Ba mảng này hình thành nên tinh thần của phố cổ, là một hơi thở của Hà Nội xưa.

Dưới con mắt của Nguyễn Hữu Bảo, sự va đập văn hóa Đông-Tây đã ảnh hưởng đến phong cách Hà Nội. Người Hà Nội dung hòa được hai nền văn hóa đối lập để tạo ra văn hóa cho chính mình với những nét tĩnh và thâm trầm. Ghi lại bằng hình ảnh, đối với ông là một cách để cất giữ kho ký ức về phố của mình, cất giữ một không gian chật hẹp thiếu “dinh dưỡng” ông vẫn sống, cất giữ những kỷ vật nhiều năm gắn bó không thể nào từ bỏ.

Mời độc giả cùng ngắm nhìn một số tác phẩm “Ký ức phố”:

 

Hồn lắng - Ảnh mở đầu của chuỗi ảnh Ký ức Phố.

Hồn lắng – Ảnh mở đầu của chuỗi ảnh Ký ức phố.

Đình Kim Ngân - Phố hàng Bạc năm 1980

Đình Kim Ngân – Phố hàng Bạc năm 1980

Phố hàng Giầy năm 1980

Phố hàng Giày năm 1980

Vẻ đẹp dung dị ở Phố Lương Ngọc Quyến

Vẻ đẹp dung dị ở Phố Lương Ngọc Quyến

Ngôi nhà ở 47 Hàng Bạc, được coi là cổ nhất còn lại.

Ngôi nhà ở 47 Hàng Bạc, được coi là cổ nhất còn lại.

Cô bán muối - Mùng 1 Tết 2010

Cô bán muối – Mùng 1 Tết 2010 – Ô Quan Chưởng

Phố hàng Đào năm 1979

Phố hàng Đào năm 1979

Nhận xét về bộ ảnh, nhà sử học Dương Trung Quốc viết: “Nhìn tấm ảnh chụp những toa xe điện đậu trên bờ hồ Gươm, cây gạo cổ thụ trước cổng đền Ngọc Sơn, những căn nhà cổ… nay không còn nữa, những người đã từng chứng kiến và các bạn trẻ chưa từng chứng kiến sẽ khác nhau. Người già thì hoài niệm, bâng khuâng, người trẻ thì lạ lẫm và thú vị. Nhưng tất cả lại rất gần nhau khi cảm nhận được cái vẻ đẹp trong sự thay đổi theo thời gian. Đó chính là lịch sử, vì nó là sự nối dài và trao truyền ký ức” và đây là “ Một triển ảnh không thể xem nhanh”.

Xem thêm

Dự án nghệ thuật thị giác Art In The Forest

Lồng nhạc cho các tác phẩm nghệ thuật kinh điển

Nghệ thuật đương đại trên đường phố châu Phi

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Thế giới văn hóa