Vinh danh những bức ảnh chiến thắng cuộc thi “Astronomy Photographer of the Year” 2018

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 08/11/2018 17:34:17

Hãy tạm rời thế giới thực tại và cùng ELLE ngắm nhìn cũng như vinh danh những bức ảnh chiến thắng trong cuộc thi “Astronomy Photographer of the Year” 2018.

Được tổ chức bởi Đài quan sát Hoàng gia Greenwich, “Astronomy Photographer of the Year” là sân chơi nghệ thuật, cho phép các nhiếp ảnh gia từ khắp nơi trên thế giới bất kể trình độ gửi ảnh chụp của mình về cuộc thi với chủ đề thiên văn học. Năm nay, ban tổ chức đã nhận được hơn 4.000 bài dự thi từ 91 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó, có 31 bức ảnh được chọn vào vòng chung kết. Sau nhiều tháng cạnh tranh, tác phẩm “Transport the Soul” của Brad Goldpaint đã nhận được số phiếu bầu cao nhất từ ban giám khảo.

Bức ảnh đạt giải quán quân – “Transport the Soul”

bức ảnh giải thiên văn 1

(Ảnh: mymodernmet)

Vừa qua, nhiếp ảnh gia thiên văn người Mỹ Brad Goldpaint đã đạt được giải thưởng cao nhất tại cuộc thi “Astronomy Photographer of the Year” với bức ảnh chụp thiên hà hùng vĩ Milky Way cùng những khối đá đỏ ở Utah Aglow, sau khi đã vượt qua 31 tác phẩm thiên văn khác.

Quan tâm đến sự có mặt của yếu tố “con người” trong mối tương quan với thiên nhiên, Brad Goldpaint đã thêm vào tác phẩm hình ảnh của chính mình, đơn độc, nhỏ bé, tồn tại trong khoảnh khắc mặt trăng lên bên cạnh những ngọn đồi hùng vĩ. Thiên hà Milky Way, Mặt Trăng và vị trí của nhiếp ảnh gia đã tạo nên tác phẩm đầy quyến rũ, cho thấy rằng chúng ta luôn luôn nhỏ bé trước vũ trụ bao la rộng lớn. Bức ảnh trên được thực hiện với máy ảnh Nikon D810, ống kính 14mm f/4.0, I.SO 2500, phơi sáng 20 giây.

Nói về bức ảnh đoạt giải lần này, Will Gater – nhà thiên văn kiêm tác giả, thành viên của hội đồng giám khảo – cho biết: “Theo tôi, tác phẩm của Goldpaint là bức ảnh hoàn hảo về thế giới thiên văn. Ở nó có sự kết hợp tuyệt vời giữa ánh sáng và bóng tối, tông màu và kết cấu tương phản cũng như hình ảnh tác giả đơn độc dưới không gian mênh mông của bầu trời. Tất cả đã tạo nên một tổng thể vô cùng chỉn chu”.

Có thể thấy, các bức ảnh dự thi năm nay đã hội tụ đầy đủ vẻ đẹp của thế giới thiên văn, từ ánh nắng mặt trời, cái nhìn thoáng qua của các thiên hà xa xôi cho tới khoảnh khắc các sao chổi rơi xuống.

Chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật đường phố lấy cảm hứng từ thiên nhiên
Từ các chất liệu sống động, những tác phẩm nghệ thuật đường phố dưới đây đã khiến người xem thích thú với sự hòa quyện hoàn hảo của thiên nhiên và...

Điểm qua các bức ảnh khác giành được chiến thắng trong cuộc thi

“Great Autumn Morning”

bức ảnh giải thiên văn 2

(Ảnh: mymodernmet)

Tác phẩm “Great Autumn Morning”  được Fabian Dalpiaz – nhiếp ảnh gia 15 tuổi, người Ý – chụp lại vào buổi sáng sớm thứ Hai trước khi cậu đến trường. Qua ống kính 50mm của máy ảnh Canon EOS 5D Mark III, Dalpiaz đã may mắn bắt được khoảnh khắc một thiên thạch đi qua dãy Dolomites. Nhìn vào bên trái bức hình, chúng ta có thể thấy hình ảnh Mặt Trăng chiếu soi cảnh quan tuyệt đẹp của Alpe di Siusi với màu sắc tự nhiên của tiết trời mùa Thu nước Ý. Với bức ảnh này, Dalpiaz đã đạt giải Nhiếp ảnh gia thiên văn trẻ của năm.

“Corona Australis Dust Complex”

bức ảnh giải thiên văn 3

(Ảnh:mymodernmet)

Tác phẩm “Corona Australis Dust Complex” của Mario Cogo, người Ý, mang chủ đề Sao và Tinh vân. Vào một đêm giữa tháng 8/2017, nhiếp ảnh gia Mario Cogo đã đặt máy ảnh ở mức phơi sáng trong sáu giờ để chụp lại bầu trời đêm của khu vực thuộc phía Bắc Corona Australis, nơi xuất hiện tinh vân phản xạ NGC 6726-27-29, đám mây bụi đen Bernes 157 và các vật thể khác.

“Eclipsed Moon Trail”

bức ảnh giải thiên văn 4

(Ảnh: mymodernmet)

Bức ảnh này của Trương Gia Khẩu – nhiếp ảnh gia Trung Quốc – chụp trên ống kính 17mm của máy ảnh Sony ILCE -7RM2. Vào ngày 31/1/2018, khi hiện tượng nhật thực xảy ra, tác giả đã dành 4 giờ đồng hồ để ghi lại khoảnh khắc này. Sau khoảng một nghìn lần bấm máy, anh đã chụp được tác phẩm có đủ những thay đổi về màu sắc và độ sáng của Mặt Trăng trong suốt quá trình nhật thực diễn ra.

“Inverted Colors of the boundary between Mare Serenitatis and Mare Tranquilitatis”

bức ảnh giải thiên văn 5

(Ảnh: mymodernmet)

Bức ảnh  “Inverted Colors of the boundary between Mare Serenitatis and Mare Tranquilitatis”  được giữ lại trên kính thiên văn Celestron 14 và máy ảnh ZWO ASI 224MC của nhiếp ảnh gia người Tây Ban Nha – Jordi Delpeix Borell. Tác phẩm trên là một kiệt tác sâu xa về bầu trời, nơi các thiên hà và tinh vân có thể nhìn thấy rõ.

“Castlerigg Stone Circle”

bức ảnh giải thiên văn 6

(Ảnh: mymodernmet)

Đây là tác phẩm đạt giải nhì trong cuộc thi đến từ nhiếp ảnh gia người Anh – Matthew James Turner. Tác phẩm là sự phản chiếu hoàn hảo của Mặt Trăng lên đấu trường, tạo ra hình ảnh những ngọn đồi phát sáng một cách kỳ ảo với ánh sáng xanh lục thanh tao. Đồng thời, đây cũng là cuộc gặp gỡ đầu tiên của Turner với cực quang.

“NGC 3521, Mysterious Galaxy”

bức ảnh giải thiên văn 7

(Ảnh: mymodernmet)

“NGC – 3521, Mysterious Galaxy” là tác phẩm của nhiếp ảnh gia Steven Mohr, Úc. Bức ảnh ghi lại chân dung của thiên hà xoắn ốc NGC 3521, cách chòm sao Sư Tử khoảng 26 triệu năm ánh sáng. Điểm nhấn của bức hình là sự tương phản màu sắc giữa các ngôi sao cao tuổi màu đỏ, vàng và những ngôi sao trẻ tuổi có màu xanh trắng, cùng các tinh vân khác nhau tồn tại xung quanh chúng. Tác giả đã chụp lại bức ảnh này sau 20,5 giờ phơi sáng và thu thập dữ liệu.

“Parade of the Planets”

bức ảnh giải thiên văn 8

(Ảnh: mymodernmet)

Bức ảnh “Parade of the Planets” của nhiếp ảnh gia Martin Lewis, Anh đã đạt được giải nhì trong cuộc thi này. Tác phẩm là cuộc diễu hành của các hành tinh, sao chổi và tiểu hành tinh có trong thiên hà, được tác giả quan sát và thu thập sau một năm.

“Speeding on the Aurora lane”

bức ảnh giải thiên văn 9

(Ảnh: mymodernmet)

“Speeding on the Aurora lane” là một trong những tác phẩm đã giành chiến thắng trong cuộc thi năm nay. Bức ảnh ghi lại bầu trời đêm ở Sirkka, Phần Lan. Nhìn vào bức ảnh, ta sẽ thấy một dải sương mù huyền ảo, tinh tế trôi dạt phía trên và bầu trời ở dưới, giống như hình ảnh một con đường bí ẩn, sâu thăm thẳm không có điểm dừng về phía chân trời.

“Colored Eruptive Prominence”

bức ảnh giải thiên văn 10

(Ảnh: mymodernmet)

Với tên gọi “Colored Eruptive Prominence”, bức ảnh của nhiếp ảnh gia người Anh Stuart Green đã đạt được vị trí á quân trong cuộc thi năm 2018. Để có được bức ảnh này, tác giả đã sử dụng ống kính viễn vọng và máy ảnh đơn sắc 150mm bắt giữ và sắp xếp các chi tiết, chỉ vài giờ sau khi vùng này diễn ra vụ nổ năng lượng mặt trời có sức công phá khổng lồ. Bức ảnh thể hiện cấu trúc 3D tuyệt đẹp trong môi trường hydro.

“Sun King, Little King, and God of War”

bức ảnh giải thiên văn 11

(Ảnh: mymodernmet)

Bức ảnh dưới đây là tác phẩm dự thi của nhiếp ảnh gia người Pháp – Nicolas Lefaudeux. Để bắt được khoảnh khắc đầy mê hoặc này, Lefaudeux đã xem xét kỹ càng tình hình thời tiết trước khi chắc rằng anh sẽ có một bầu trời trong xanh. Anh đã chụp lại hình ảnh mặt trời Corona – nằm giữa ngôi sao xanh Regulus và hành tinh đỏ sao Hỏa. Tác phẩm là kết quả của hơn 120 bức ảnh riêng lẻ với độ phơi sáng 100 giây trên ống kính AF – S 105 mm, máy ảnh Nikon D810.

“Living Space”

(Ảnh: mymodernmet)

Dù không được vinh danh với giải thưởng cao nhất, tác phẩm “Living Space” của nhiếp ảnh gia Andrew Whyte, Anh cũng đã tạo nên ấn tượng khá lớn trong lòng người xem. Bức ảnh được chụp từ con phố nằm trên bán đảo bờ biển phía Nam nước Anh. Tại đây, không gian bên ngoài vào ban đêm hoàn toàn sử dụng ánh sáng tự nhiên, không hề có sự can thiệp của hệ thống đèn điện. Có thể, bạn sẽ thấy cảnh tượng này là phi thực tế, nhưng nó là ý tưởng mà tác giả muốn hướng tới cho việc sử dụng đèn không dùng điện trong tương lai.

Tất cả các bức ảnh có mặt ở vòng chung kết sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Hàng Hải Quốc gia Helsingor, Đan Mạch, từ đây cho đến hết ngày 5/5/2019. Ngoài ra, khi đến với triển lãm này, bạn còn có cơ hội chiêm ngưỡng lại những bức ảnh đẹp nhất của cuộc thi trong suốt 10 năm qua.

Xem thêm:

Sơn UV và những bức tường nghệ thuật đẹp như vũ trụ kỳ ảo

Thật giả lẫn lộn với nghệ thuật ghép ảnh của Justin Peters

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Thanh Hồ

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/ Mymodernmet.com

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa