5 lưu ý cần nhớ trong mô hình sống khỏe toàn diện của iin

Đăng ngày:

[Tạp chí ELLE tháng 2/2017] Bạn có thể tham khảo mô hình sống khỏe toàn diện sau đây của Học viện Dinh dưỡng Institute for Integrative Nutrition (IIN), New York, do Health Coach Trần Lan Hương đang chia sẻ trong cộng đồng. (Phần 1)


Sống xanh như thế nào cho hiệu quả 1

Dinh dưỡng thông minh: Học cách lắng nghe cơ thể mình và ăn uống lành mạnh theo 5 nguyên lý chủ đạo: tự nhiên, toàn phần, đa dạng, chủ yếu thực vật, đừng quá no. Làm đúng điều này bạn sẽ chọn được đúng các thức ăn bảo tồn nguyên vẹn các dưỡng chất vốn có trong thiên nhiên tốt nhất cho sức khỏe, hạn chế được các thức ăn đã qua chế biến công nghiệp vô bổ và độc hại; không sợ thiếu dưỡng chất; không bị ăn quá nhiều thức ăn động vật (thịt, sữa, trứng…) vừa hại sức khỏe vừa thúc đẩy ngành chăn nuôi công nghiệp hại môi trường và vô nhân đạo; và không bị ăn quá tải.

Tập thể dục: Vận động phù hợp với cơ thể mình ít nhất 30 phút/ngày, 5 ngày/tuần

Sự nghiệp: Làm việc mình yêu hay học cách yêu công việc mình làm, từ bỏ những công việc đi ngược lại những giá trị cốt lõi của mình

Các mối quan hệ: Học cách nuôi dưỡng các mối quan hệ cởi mở, trung thực và yêu thương; biết cách chuyển hóa hoặc từ bỏ những mối quan hệ “độc hại” gây stress.

Tâm thức (tâm linh): Học cách nhận diện cái Tôi tham, sân, si và nuôi dưỡng cái Tâm trong trẻo thánh thiện vốn có trong mình, để giảm stress và thức tỉnh mục đích sống. Thực hành các hoạt động phát triển tâm thức một cách khoa học như Thiền, Yoga cổ điển hay các hoạt động nhân văn trong từng tôn giáo. Từ sự nhận thức về tâm linh ta sẽ có đủ trí tuệ sáng suốt để biết mình là ai và ở đâu trong mối kết ràng với toàn bộ hệ sinh thái bên trong và bên ngoài cơ thể. Từ đó nhận ra mục đích sống của mình là gì, để có lựa chọn đúng những hành động không những không gây hại mà còn tốt cho bản thân và các chủ thể khác, cho môi trường thiên nhiên để duy trì sự cân bằng bền vững trong toàn bộ hệ sinh thái.

Xem thêm

Không gian sống bình yên với hơi thở thiên nhiên của Frederic

Nghỉ dưỡng xanh: Trào lưu nhất thời hay thái độ sống bền vững?

Những khu nghỉ dưỡng xanh vòng quanh thế giới

Nhóm thực hiện

Bài: Lê Phan, Linh Mai, Molly Thanh Hằng – Minh họa: Thuận Võ

Nguồn Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more