Bí quyết khỏe và đẹp

Tổng hợp 6 thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư vú

Bạn sẽ vô cùng bất ngờ với những loại thực phẩm hằng ngày chúng ta thường xuyên sử dụng lại chính là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vú.

Share

Làm cách nào để sở hữu một bộ ngực tròn đầy, quyến rũ là điều mà hầu hết phái nữ quan tâm nhất. Vì vậy, họ thường không chú ý và chăm sóc sức khoẻ cho bộ phận này. Điều đó dẫn đến tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh ung thư vú tại ngày càng tăng cao tại Việt Nam. Có thể bạn chưa biết, những thực phẩm mà bạn dùng hằng ngày lại là một trong những nguyên nhân gây ra “căn bệnh thế kỷ”. Hãy cùng ELLE điểm qua 8 loại thức ăn và gia vị bạn nên tránh để hạn chế tỉ lệ mắc bệnh ung thư vú.

Thức uống có cồn

Các loại thức uống có cồn ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ. Ảnh: Unsplash.

Hầu hết, mọi người cho rằng các loại đồ uống có cồn chỉ gây ra căn bệnh ung thư gan. Không chỉ có vậy, đây cũng là một nguyên nhân khiến cho nhiều phụ nữ mắc bệnh ung thư vú. Rượu, bia làm cho cơ thể bị kích thích nội tiết tố estrogen, adrogen và phát triển các tế bào gây ung thư. Đồng thời, lượng acetethanol có trong đó cũng khiến cho DNA của các tế bào tuyến vú bị tổn thương.

Nhiều nghiên cứu cho rằng, khi phụ nữ sử dụng các loại thức uống này 3 lần trong tuần sẽ có nguy cơ mắc bệnh lên đến 15%. Đây là một thực phẩm bạn nên hạn chế sử dụng nếu không muốn bản thân mắc nhiều loại bệnh ung thư khác nhau bao gồm cả ung thư vú. 

Đường

Ăn quá nhiều đường có khả năng mắc bệnh ung thư vú. Ảnh: Unsplash.

Đây là một loại thực phẩm gây tác động trực tiếp đến lượng đường trong máu dẫn đến hàm lượng insulin tăng cao. Theo Tiến sỹ Lewis Cantley – Giám đốc Trung tâm Ung thư Meyer tại Weill Cornell Medicine (ở New York, Mỹ), khi nồng độ insulin vượt quá mức cho phép, chúng ta sẽ dễ mắc bệnh ung thư. Vậy nên, bạn nên hạn chế sử dụng đường vào những loại thức ăn hằng ngày để bảo vệ sức khoẻ một cách tốt nhất.

Thịt nướng

Hãy loại bỏ những vết cháy đen của thịt nướng trước khi ăn để hạn chế ung thư. Ảnh: Unsplash.

Khi các loại thịt đỏ được chế biến trực tiếp trên nhiệt độ cao như nướng hay chiên, chất protein trong đó sẽ làm gia tăng hàm lượng HCAS – một loại chất hoá học gây nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, loại thức ăn này lại được rất nhiều người ưa chuộng, vậy có cách nào để làm giảm tỉ lệ mắc bệnh? Bạn nên tránh để thịt tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa trên bề mặt kim loại, đồng thời nên chế biến thịt ở nhiệt độ thấp để hạn chế phát sinh các chất hoá học gây bệnh.

Thực phẩm chứa nhiều chất béo

Hàm lượng estrogen và prolaction – hai loại chất hoá học gây ung thư sẽ tăng cao khi cơ thể hấp thụ quá nhiều chất béo. Ảnh: Unsplash.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, những người thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo sẽ dễ mắc bệnh ung thu vú hơn người bình thường. Như các bạn cũng biết, các mô vú chủ yếu có cấu tạo từ mỡ. Vậy nên các chất béo không lành mạnh sau khi đi vào cơ thể sẽ tích tụ ở bộ phần này khiến chúng ta dễ có khả năng mắc bệnh. Đồng thời hàm lượng estrogen và prolaction – hai loại chất hoá học gây ung thư sẽ tăng cao khi cơ thể hấp thụ quá nhiều chất béo.

Các sản phẩm từ sữa

Thực phẩm từ sữa có lượng kem béo cao hoàn toàn không tốt cho sức khoẻ. Ảnh: Unsplash.

Các loại thực phẩm từ sữa như pho mát, sữa chua hoặc kem luôn được biết đến với nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ và hỗ trợ làm đẹp. Thực tế, đây lại là một trong những nguyên nhân gây nên căn bệnh ung thư vú. Hormone estrogen được tìm thấy trong các loại thực phẩm này, chúng có khả năng thúc đẩy phát triển khối u gây bệnh. Đặc biệt hơn, trong các sản phầm từ sữa nguyên chất béo, tỉ lệ estrogen sẽ cao hơn mức bình thường và hoàn toàn không tốt cho sức khoẻ. Nhìn chung, với hầu hết các loại thực phẩm, chúng ta nên sử dụng với liều lượng vừa đủ để phòng tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Thực phẩm đóng hộp

Natri được sử dụng để bảo quản các amin trong thịt đóng hộp có khả năng tạo thành hợp chất gây ung thư và gây hại cho đường ruột. Ảnh: Unsplash.

Đây là một loại thực phẩm được rất nhiều người yêu thích vì tính nhanh chóng cũng như sự hấp dẫn của chúng. Thực tế, vào năm 2015, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố, các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói hay lạp xưởng đều là nguyên nhân gây nên ung thư. Nguyên nhân là do natri thường được sử dụng để bảo quản các amin trong thịt có khả năng tạo thành hợp chất gây ung thư và gây hại cho đường ruột. Không chỉ có vậy, các sản phẩm này hầu hết đều bị nhiễm khói hydrocarbons carcinogenic polycyclic trong quá trình chế biến. Đây là một loại chất thường được tìm thấy trong khói thuốc lá.

Vậy nên, bạn hãy dần thay đổi thói quen ăn uống hằng ngày của mình, hạn chế tiêu thụ những loại thực phẩm không tốt gây nên căn bệnh ung thư vú không mong muốn.

Bài viết mới nhất

Sao Hàn đang “bắt trend” tất cao cổ như thế nào?

Từ nét đáng yêu, tinh nghịch khi kết hợp cùng váy ngắn, đến sự gợi…

13 hours ago

Thói quen uống cà phê tiết lộ điều gì về tính cách của bạn?

Không chỉ là “nghi thức” khởi đầu ngày mới, thói quen uống cà phê còn…

21 hours ago

Công dụng tuyệt vời của nước gạo trong việc nuôi dưỡng mái tóc

Bên cạnh công dụng dưỡng trắng da, nước vo gạo còn được biết đến như…

22 hours ago

Những mối tình tay ba đáng chú ý trong các bộ phim lãng mạn nổi tiếng suốt hàng thập kỷ

Trong rất nhiều tác phẩm lãng mạn, “tình tay ba” là một “gia vị” thú…

2 days ago

37 bộ phim Hàn tình cảm lãng mạn đáng xem nhất 2024

Trong năm 2024, các nhà sản xuất phim Hàn sẽ tiếp tục chiêu đãi khán…

2 days ago

“Pop of blue” – Thời khắc xu hướng chinh phục thế giới phụ kiện màu xanh dương

Màu xanh dương từng bước “xâm nhập” vào tủ đồ phụ kiện yêu thích mùa…

2 days ago