32 hành động “kém duyên” có thể bạn vẫn đang làm mỗi ngày mà không biết

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 09/11/2021 02:02:10

Trong cuộc sống, sẽ có không ít lần bạn rơi vào những tình huống khó xử và ngượng ngùng vì hành động không đúng mực. Việc nhận ra được những hành động “kém duyên” của bản thân để cư xử lịch thiệp hơn sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với nhiều người.

Kỹ năng mềm và kỹ năng giao tiếp là những kỹ năng rất quan trọng trong quá trình thiết lập mối quan hệ với những người xung quanh. Khi không hiểu đúng và vô tình có những hành động “kém duyên”, bạn có thể gặp trở ngại lớn, đôi khi còn ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình giao tiếp và những mối quan hệ xã hội. Việc hiểu rõ các quy tắc ứng xử sẽ giúp bạn tránh được những tình huống ngoài ý muốn, đồng thời tạo được ấn tượng tốt với người đối diện. 

Dưới đây là những hành động “kém duyên” có thể bạn đang làm mỗi ngày mà không biết. 

1. Không giới thiệu người đi cùng

Một trong những hành động “kém duyên” bạn thường gặp là quên giới thiệu người đi cùng. Việc giới thiệu những người chưa biết nhau sẽ giúp họ cảm thấy được tôn trọng và không bị cho ra rìa trong một cuộc hội thoại. Mặt khác, việc này tránh tạo ra những tình huống gượng gạo khiến buổi nói chuyện không vui. 

2. Không đứng dậy khi được giới thiệu

Trong một buổi giao lưu, khi được ai đó giới thiệu, bạn nên đứng dậy và chào hỏi. Điều này không chỉ thể hiện bạn rất vui mừng khi gặp mọi người mà còn thể hiện sự tôn trọng dành cho họ.

kém duyên cô gái mặc blazer

Ảnh: xFrame

3. Xin lỗi quá nhiều

Việc nhận ra lỗi sai và xin lỗi những người có liên quan là rất cần thiết. Tuy nhiên, khi bạn xin lỗi quá nhiều lần, vô hình trung lại tạo áp lực cho người nghe hoặc đôi khi còn thể hiện sự không tôn trọng.  

4. Nhắc lại những khoảnh khắc xấu hổ của người khác

Gợi lại hành động xấu hổ của người khác là một trong những hành động “kém duyên” khiến việc giao tiếp trở nên khó xử. Bạn có thể cảm thấy hành động của đối phương thật buồn cười nhưng họ lại không cảm thấy như vậy. Vì không ai muốn nhắc lại ký ức không hay, kể cả chính bạn, nên chúng ta đừng nên gợi lại những điều đó. 

5. Hướng mọi câu chuyện vào bản thân

Đôi lúc, bạn muốn tham gia vào cuộc nói chuyện và muốn chia sẻ nhiều hơn về bản thân nhưng hãy chọn một thời điểm thích hợp, đừng chen ngang khi người khác đang chia sẻ về vấn đề của họ. Việc hướng cuộc nói chuyện vào bản thân bạn có thể khiến đối phương cảm thấy không được lắng nghe.

cô gái đang nói chuyện kém duyên

Ảnh: Unslash/Tien Dat Nguyen

6. Trễ hẹn

Trễ hẹn là hành động “kém duyên” thường thấy. Việc đến đúng hẹn thể hiện bạn là người có tác phong làm việc chuyên nghiệp và tôn trọng việc bạn đang làm lẫn đối tác. 

7. Liên tục “bấm điện thoại” khi đang dùng bữa 

Trừ khi đang có việc gấp, bạn không nên “bấm điện thoại” liên tục khi đang dùng bữa với mọi người. Khi làm như vậy, hành động của bạn sẽ được hiểu rằng bạn đang không tập trung và không tôn trọng người đối diện. 

cô gái kém duyên vừa ăn vừa xem điện thoại

Ảnh: Pexels/Blue Bird

8. Nói chuyện khi đang nhai 

Nói chuyện khi vẫn còn thức ăn trong miệng là một hành động “kém duyên” khác khi dùng bữa. Tuy bạn rất thích trò chuyện trong bữa ăn nhưng hãy đảm bảo không còn thức ăn trong miệng trước khi nói. Điều này vừa tránh gây khó xử với người đối diện, vừa tránh gây mất vệ sinh. 

9. Với tay lấy đồ ăn

Nếu muốn lấy thức ăn ở xa, bạn có thể nhờ người ngồi gần đó lấy giúp. Việc rướn người hay với tay để lấy thức ăn đôi khi sẽ làm cản trở tầm nhìn hoặc ngắt quãng cuộc trò chuyện của mọi người. 

hành động kém duyên khi với tay lấy thức ăn

Ảnh: Unsplash/Jasmin Schreiber

10. Ăn trước mọi người 

Một hành động tiếp theo trên bàn ăn được xem là “kém duyên” là ăn trước khi mọi người tập trung đông đủ. Người ta thường nói rằng đồ ăn sẽ ngon hơn khi chúng được chia sẻ. Vì vậy, bạn nên chờ mọi người ổn định chỗ ngồi rồi cùng ăn.  

11. Chỉ tay vào người khác

Bạn nên hạn chế hành động chỉ tay vào người khác khi nói chuyện. Hành động này được xem là thô lỗ. Thay vào đó, bạn nên chỉ sự vật bằng cách hướng lòng bàn tay ngửa ra. Việc này sẽ có thiện cảm hơn rất nhiều.

hành động chỉ tay kém duyên

Ảnh: Pexels/Shvets Production

12. Đứng ngay trước cửa thang máy

Khi chờ thang máy, bạn nên đứng nép qua một bên thang máy. Nhờ vậy, người trong thang máy có thể đi ra mà không bị ai cản đường và ngược lại. 

13. Nhấn nút thang máy không đúng lúc

Việc này nghe có vẻ đơn giản nhưng nhiều người lại hay mắc phải. Khi thang máy đã kín chỗ và bạn muốn đi chuyến sau, bạn nên đợi thang máy di chuyển sang tầng khác rồi hãy nhấn nút gọi thang máy một lần nữa. Nếu bạn nhấn nút ngay khi cửa vừa đóng, cửa thang máy sẽ lại mở ra, điều này có thể gây khó chịu cho những người trong thang máy. 

hành động kém duyên khi chờ thang máy

Ảnh: Pexels/Cottonbro

14. Không giữ cửa

Không giữ cửa cho người đi sau được xem là một hành động “kém duyên”. Nếu bạn đi qua và buông tay giữ cửa liền thì cánh cửa có thể đóng sập lại và làm người phía sau bị thương. Việc bạn cần làm là quan sát đằng sau có ai không. Nếu có, hãy giữ cửa khoảng 3 giây cho người theo sau.

15. Sử dụng điện thoại khi gọi món

Vừa sử dụng điện thoại vừa gọi món có thể làm xao nhãng thông tin cả đôi bên. Điều này không chỉ khiến nhân viên không theo kịp đơn hàng của bạn mà còn gây khó chịu với người xếp sau. Tuy xếp hàng gọi món có thể rất chán nhưng khi tại quầy, bạn nên dừng việc sử dụng điện thoại và gọi món nhanh gọn để đôi bên không khó xử.

16. Vừa đi vừa sử dụng điện thoại 

Hiện nay, chúng ta thường xuyên bắt gặp hành động này. Cuộc sống bận rộn khiến con người ta luôn phải tất bật với công việc. Thế nhưng, bạn nên tránh làm việc này vì nó vừa không an toàn vừa khiến bạn bị mất điểm với nhiều người đấy.

kỹ năng sống kỹ năng giao tiếp

Ảnh: Pexels/Andrea-Piacquadio

17. Ngắt lời 

Khi mọi người đang nói chuyện hoặc đang trình bày về một vấn đề nào đó, bạn không nên ngắt lời họ. Mắc dù rất muốn nói ra ý tưởng của mình thật nhanh nhưng bạn nên dừng lại một chút và lắng nghe mọi người đang muốn nói gì.  

18. Không trả lời tin nhắn và email

Khi nhận email hay tin nhắn, bạn nên cố gắng trả lời nhanh nhất có thể. Việc xem qua rồi không trả lời xác nhận hay giải quyết vấn đề ngay lập tức đôi khi sẽ làm người gửi cảm thấy bồn chồn và khó chịu

19. Nói chuyện khi đang đeo tai nghe 

Việc sử dụng các thiết bị công nghệ rất phổ biến hiện nay, đặc biệt là tai nghe không dây. Mặc dù nó đem lại sự tiện lợi cho bạn nhưng trong giao tiếp thì không. Đối phương sẽ cảm giác rằng bạn không tôn trọng họ và bạn đang làm việc riêng. Họ không chắc liệu rằng bạn có đang tập trung vào câu chuyện hay không. 

hành động kém duyên đeo tai nghe khi nói chuyện

Ảnh: Pexels/Cottonbro

20. Để chuông điện thoại quá to

Khi hội họp hoặc ở trong môi trường cần sự yên lặng, tắt chuông điện thoại là sự lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên, vì một số lý do mà bạn vẫn phải để chuông điện thoại, hãy điều chỉnh âm lượng sao cho phù hợp. Nếu có cuộc gọi đến, bạn nên nghe máy liền hoặc cúp máy, tránh để tiếng chuông reo liên tục gây ảnh hưởng đến nhiều người xung quanh.

21. Nói chuyện lớn tiếng trong rạp chiếu phim 

Việc bàn luận, nói chuyện và đùa giỡn quá trớn trong rạp chiếu phim sẽ rất “kém duyên” trong mắt nhiều người. Bạn vẫn có thể nói chuyện với người bên cạnh nhưng hãy hạn chế và chọn âm lượng phù hợp để tránh ảnh hưởng đến trải nghiệm điện ảnh của mọi người.

kém duyên nói to trong rạp chiếu phim

Ảnh: Pexels/Pavel Danilyuk

22. Gác chân hoặc để đồ lên chỗ trống

Khi đang ở nơi công cộng như ở trên xe buýt, rạp chiếu phim, bạn chỉ nên để đồ lên ghế trống khi đã chắc chắn chắn rằng chỗ ngồi ấy không có ai. Không ai muốn thấy chỗ ngồi của mình bị người khác sử dụng đúng không nào. Ngoài ra, tuyệt đối đừng gác chân lên những nơi không dành để gác chân, đặc biệt là ghế ngồi. Hành động này cực kì bất lịch sự. 

23. Chen ngang

Một trong những hành động “kém duyên” mà mọi người hay nhắc đến là chen ngang trong lúc xếp hàng. Là một người hiện đại, việc có ý thức về văn hóa xếp hàng là điều hết sức bình thường. Trong một số trường hợp, vào trước không có nghĩa bạn sẽ được ra trước. Vì vậy, bạn nên xếp hàng để đợi đến lượt mình nhanh chóng hơn.

24. Mở loa ngoài khi nghe điện thoại

Việc mở loa ngoài khi nghe điện thoại ở nơi công cộng là hành động không nên làm. Tuy cuộc nói chuyện rất vui vẻ nhưng bạn đã vô tình làm ồn và phiền đến những người xung quanh. Hơn nữa, bạn nên tránh bật loa ngoài để không làm lộ thông tin nếu như đó là cuộc điện thoại đến từ đối tác, công việc của bạn hoặc những vấn đề cá nhân. 

cô gái kém duyên mở loa ngoài điện thoại

Ảnh: Pexels/Los Muertos Crew

25. Mùi nước hoa nồng nặc

Việc sử dụng nước hoa “quá tay” hoặc mùi hương nồng sẽ khiến những người xung quanh cảm thấy khó chịu. Đặc biệt là khi ở trong phòng kín, mùi hương của bạn sẽ tỏa khắp phòng. Vì thế, bạn kiểm soát lượng nước hoa mình sử dụng, xịt một lượng vừa đủ để bản thân thấy thơm tho, sạch sẽ. 

26. Đưa ra nhận xét khi đối phương chưa cần

Nói lên suy nghĩ của bản thân là một việc đúng đắn. Thế nhưng, trong một số trường hợp, việc này có thể phản tác dụng và khiến bạn trở nên “kém duyên” khi đối phương chưa thực sự cần đến. Vì vậy, trước khi muốn góp ý, chúng ta nên xem xét tình hình hiện tại và chọn cách nói sao cho hợp tình hợp lý. 

hành động kém duyên khi giao tiếp

Ảnh: Pexels/Shvets Production

27. Không kiểm soát được biểu cảm 

Đôi lúc, người khác có thể hiểu lầm vì những biểu cảm trên khuôn mặt của bạn. Bạn có thể không thực sự nghĩ như vậy nhưng biểu cảm gương mặt không đúng sẽ dẫn đến sự khó xử khi giao tiếp. 

28. Phớt lờ lời khen 

Đối với một số người, nhận lời khen từ những người thân thiết là một điều khó khăn và ngại ngùng. Có lẽ họ cho rằng bản thân không xứng đáng nên họ phớt lờ lời tán dương của mọi người. Thế nhưng, điều này được xem là hành động “kém duyên” và thiếu tôn trọng người đối diện. 

29. Trách móc khi đối phương không biết gì đó

Có rất nhiều điều mà chúng ta chưa biết về thế giới này. Khi một người không biết một việc gì đó, bạn nên giải thích nhẹ nhàng và từ tốn như cách bạn muốn nhận lại khi rơi vào tình huống đó.  

30. Mang thức ăn nặng mùi đến chỗ làm hoặc phòng kín

Khi sử dụng không gian chung và phòng kín như văn phòng, hội trường, phòng họp… bạn nên chú ý đừng mang theo đồ ăn có mùi. Vì những mùi như vậy sẽ ám lâu và gây khó chịu cho những người xung quanh. Tốt nhất, bạn nên chọn nơi thoáng mát ngoài văn phòng để dùng bữa và để đồ ăn. 

hành động kém duyên mang đồ ăn có mùi

Ảnh: Unsplash/Fidel Fernando

31. Quên tên

Trong giao tiếp hằng ngày, nhớ và gọi đúng tên mọi người sẽ giúp bạn ghi điểm rất nhiều. Việc quên tên người khác sẽ để lại ấn tượng không tốt. Điều này sẽ được hiểu rằng bạn dành ít sự quan tâm và không tôn trọng họ. 

32. Bắt mọi người vui theo bạn

Tuy bạn đang vui vẻ, lạc quan nhưng khi an ủi ai đó, bạn nên đặt mình vào trường hợp của họ và chọn cách an ủi hợp lý nhất. Trong một số tình huống, việc khuyên mọi người hãy vui lên như cách bạn đang vui vẻ với cuộc sống sẽ phản tác dụng và được xem là hành động “kém duyên”.

Nhóm thực hiện

Bài: Bich Ngoc Hoang

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Bustle

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống