Khi bạn mất phương hướng trong cuộc sống

Đăng ngày:

Khi tôi làm việc gì, tôi luôn tự hỏi mình một câu thế này : “Mày làm việc này thì có học được cái gì mới không?”, “Hôm nay mày sẽ giải quyết thêm được việc gì?”. Xa hơn, tôi hỏi mình “Tháng tới, năm tới mày sẽ phát triển đến mức nào?”

Những điều tôi lo lắng & suy tư

 

Có khi nào bạn bị mất phương hướng trong cuộc sống ?

Có khi nào bạn bị mất phương hướng trong cuộc sống?

Tôi sợ nhất việc mất phương hướng trong cuộc sống: một công việc giậm chân tại chỗ, sáng xách túi ra khỏi cửa, ngồi đồng 8 tiếng, làm cho xong việc và trở về nhà theo kiểu thoát khỏi ngục tù. Đó không phải là thứ tôi lựa chọn (tất nhiên, thời buổi khó khăn như hiện tại, có được việc làm, nuôi nổi bản thân và chút ít đóng góp cho gia đình thì bạn là người quá may mắn) – có thể là tôi quá tham lam, vừa muốn một công việc mình thích, lại vừa muốn có tiền (vâng, mục đích tối cao của việc đi làm).

Nhưng bản thân tôi không chấp nhận việc hy sinh tất cả chỉ để kiếm tiền. Tôi muốn mình hoàn thiện hơn, đó là mong ước lớn nhất của bản thân. Tôi tin rằng khi tôi hoàn thiện các kỹ năng của mình, thì tiền sẽ tự tìm đến sau đó. Cho nên tôi nghĩ làm gì cũng giống như đi học vậy. Mỗi ngày tôi sẽ cố gắng tìm ra một “mục đích” để làm và học hỏi ngày hôm đó, để duy trì niềm say mê với công việc. Tôi sợ mình bị ì nếu ngồi lâu quá, làm một công việc nhàm chán ngày này qua ngày khác rồi đâm ra khó tính cáu bẳn. Tôi sợ nhất và ám ảnh nhất về việc này.

Tôi gặp được rất nhiều người trẻ 

 

Những người trẻ tài giỏi

Những người trẻ tài giỏi

Tôi đã gặp không ít người trẻ, như tôi, giỏi hơn tôi rất nhiều, nhưng họ bị nhét vào những công việc nhạt nhẽo, rồi chào buổi sáng bằng những cái ngáp, dăm cốc cà phê nguội, họ mất hết động lực để phấn đấu, phát triển. Trước đó họ từng nói với tôi: “Tao sẽ học thêm cái này, cái kia, dành tiền đi chỗ này, chỗ khác” nhưng rồi với cái nhịp đều đều lặp lại ngày này qua ngày khác, họ dần như một cái bóng, chờ tiếng chuông reo báo hết giờ rồi về nhà, vạ vật vài vại bia, ăn bát cơm, lướt nét vài thông tin vô bổ rồi lại nằm ngủ. Họ không còn kể về những ước mơ vẫn cháy trong họ như trước nữa, thay vào đó, họ lo lắng về biên chế, đấu đá, cắt giảm ngân sách, xã hội thời cuộc rồi dần bất mãn với cuộc sống hiện có bây giờ.

Đó có lẽ là cái hoảng loạn tuổi hai mươi như tôi đọc ở đâu đó, tự nhiên dừng lại, ngơ ngác nhìn quanh, không biết mình ở đâu, muốn gì, đi tiếp thế nào. Tôi đã từng như vậy, khoảng thời gian gia đình nuôi cơm, trợ cấp – tôi thấm thía điều đó. Có những ngày tôi ngủ đến hết trưa, ăn vội một bữa ngoài đường, tạt ra làm cốc cà phê trên phố, lang thang phố sách đến tối mới mò về ăn bữa cơm qua loa cũng gia đình, ngày này qua ngày khác. Tôi nghĩ ra các thú tiêu khiển, các việc tiêu tiền, để cho mình cảm thấy bận rộn, và “đang sống” – mâu thuẫn ở chỗ tôi không làm ra tiền, không kiếm được tiền lúc ấy. Nếu không có chút ít bản lĩnh, tôi dám chắc tôi đã đánh mất mình vào những việc không hay trong những giây phút như vậy chỉ để có tiền tiêu, để say, để quên.

Khoảng thời gian tôi bị mất phương hướng trong cuộc sống

 

Những khoảng thời gian đi tìm ý nghĩa của cuộc sống

Những khoảng thời gian đi tìm ý nghĩa của cuộc sống

Nhưng có lẽ phải rất cảm ơn khoảng thời gian “mất phương hướng” đó, gia đình tôi nữa, những người chưa bao giờ đánh mất lòng tin vào tôi trong những khúc quanh của cuộc đời. Tôi quyết định chia sẻ về những khó khăn của bản thân chứ chẳng giấu diếm lấp liếm nó nữa – tôi tự bảo mình phải nhìn thẳng vào vấn đề, rồi giải quyết nó, chứ đừng giả vờ như vấn đề ấy không tồn tại, và có “phép màu” nào đó sẽ xảy ra với tôi.

Chẳng có phép màu nào cả, phải tự bản thân đối diện và giải quyết vấn đề của chính mình. Tôi bắt đầu với việc học, học thật tốt, bên cạnh đó tôi viết lách và gửi cho các tạp chí mong có cơ hội cộng tác và cuối cùng cũng đạt được. Đúng vậy, khi bạn toàn tâm toàn ý vào một việc, kiểu gì cũng có đường để giải quyết – và đó mới thực sự là phép màu, do chính bạn mang lại cho bản thân.

Rồi cứ thế công việc cứ nối tiếp nhau tìm đến, một người chị giúp đỡ tôi, một người chị cần tìm người viết bài, tôi thoát ra được cái mông lung như đã nói ở phía trên. Nhưng do còn ám ảnh bởi chuỗi ngày khó khăn, tôi tự dặn lòng phải hoàn thiện hơn nữa, làm tốt hơn nữa. Tôi không ngại dán mắt vào màn hình máy tính hàng chục tiếng đồng hồ mỗi ngày cặm cụi viết, luôn nghĩ ra các đề tài mới, có cơ hội viết dạng bài mới, thực hiện phỏng vấn, review tôi đều nhận và cố gắng hết sức.

Có những người đã luôn bên tôi, định hướng, bảo ban, uốn nắn, thậm chí là nghiêm khắc với tôi để tôi dần hoàn thiện mình. Tôi biết ơn, tin yêu họ vô cùng.

Tôi thấy mình là người may mắn

 

Tôi thấy mình là người may mắn

Tôi thấy mình là người may mắn

Hiện tại, khi viết những dòng chữ này chia sẻ với mọi người ngày đầu tuần, tôi biết ơn cuộc sống và những bài học được ban tặng. Tôi thấy mình luôn là một người may mắn, gặp nhiều người tốt và cơ hội lớn. Và vì sợ rảnh rỗi (luôn là vậy), nên tôi hay lảm nhảm mình phải chuyên nghiệp hơn nữa, nếu như tôi ngu dốt hơn người ta, thì tôi phải cố thêm gấp đôi gấp ba để bù lại cái thiếu hụt đó. Đặt cho mình nhiều mục tiêu mới phía trước để ép mình phải cố gắng, tự đặt ra các deadline chứ không phải là timeline nữa để không được chây ì.

Thành ra tôi bây giờ sinh ra cái tính cầu toàn đáng ghét, việc nào cũng muốn phải hoàn thành, và thực hiện nó tận tâm nhất có thể, có lẽ vì thế mà hiện giờ tôi stress còn nhiều hơn thời gian trước, nhưng thôi, đó vẫn là cái stress dễ chịu.

Đi tìm mục đích sống 

Chưa biết rồi mai này thế nào, tôi có thêm thắt được cái gì mới không, nhưng nếu để dừng lại ngó quanh một lần nữa vào lúc này, tôi biết mình phải làm gì, đi từ đâu, hoàn thiện thêm phần nào trong những thiếu hụt mà bản thân đang gặp. Tôi cũng nhìn ra tôi của một tháng tới, ba tháng tiếp theo, và mục đích của một năm trước mắt là gì.

 

Bạn có thể làm được tất cả mọi điều bạn muốn

Bạn có thể làm được tất cả mọi điều bạn muốn

Tôi mong các bạn tìm được mục đích của những việc mình làm hiện giờ, và sức khỏe để thực hiện chúng. Hãy chăm chỉ, hãy dậy sớm hơn, ăn sáng đầy đủ, làm cho mình bận rộn nhất có thể! Hãy sống.

Hãy đối diện với vấn đề của bản thân, nhìn thẳng vào nó, tôi tin rằng bạn sẽ có cách giải quyết, và tìm được một con đường cho riêng mình, dù ngắn hay dài để đi tới thành công.

Ngày hôm qua có một người chia sẻ trên tường của tôi đoạn viết này: “Mới đây tôi quên mật khẩu Email. Câu hỏi bảo mật của tôi (đặt từ nhiều năm trước) là: “Lúc lớn lên bạn muốn trở thành ai?”.Tôi không thể nhớ nổi câu trả lời ban đầu của tôi. Tôi tự hỏi là không biết bao nhiêu người đã lạc đường; và họ có bao giờ tìm lại được ước mơ của họ không?”

Còn bạn thì sao?

Xem thêm

Khi bạn mệt mỏi chán nản về cuộc sống

Bạn có hiểu ý nghĩa của sự im lặng?

8 bí quyết tận hưởng cuộc sống

Những câu nói hay về cuộc sống đầy ý nghĩa

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Trải nghiệm