Kim Kardashian bị chỉ trích vì gọi sai tên kiểu tóc tết của người châu Phi

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 06/02/2018 10:47:36

Kim Kardashian mới đây phải đối mặt với phản ứng gay gắt từ dư luận và cộng đồng người da màu bởi hành động được cho là “sai lệch văn hoá”.

Giới truyền thông và cộng đồng mạng đang chĩa mũi dùi vào đoạn Snapchat mà Kim Kardashian đăng lên Chủ nhật vừa qua. Trong đoạn clip ngắn ngủi, cô chia sẻ hình ảnh quyến rũ cùng bộ tóc tết bạch kim. Thêm một lần nữa Kim Kardashian bị chỉ trích nặng nề bởi truyền thông và mạng xã hội.

Kim Kardashian sai lệch văn hoá

Cô nàng Kim Kardashian bị chỉ trích bởi hành động “thiếu muối” của mình (Ảnh: Glamour UK)

Tuy nhiên, sẽ chẳng có gì đáng bàn cãi nếu như không có lời phát biểu của “cô Kim siêu vòng ba”: “Như các bạn thấy đấy, tôi đã làm kiểu tóc tết ‘Bo Derek’ và tôi thực sự thích nó“. Trong đó, cô đề cập đến mái tóc tết hạt của nữ diễn viên da trắng Bo Derek trong bộ phim năm 1979.

Bo Derek

Hình ảnh của nữ diễn viên Bo Derek gợi cảm cùng kiểu tóc tết đính hạt nổi bật năm 1979. (Ảnh: Warner Bros/Getty Images)

Không chỉ vậy, trên mạng xã hội Instagram, cô nàng cũng đăng tải hình ảnh tóc tết cùng dòng caption “BO WEST” như để khẳng định rằng Bo Derek chính là người tạo nên xu hướng tóc tết thời thượng này.

Kim Kadarshian

Nhưng cư dân mạng ngay lập tức nhận ra rằng đó không phải xu hướng do Bo Derek sáng tạo mà chính là kiểu tóc cornrow hay tóc bện hạt cườm Fulani đặc trưng trong văn hoá người dân da màu hàng bao nhiêu thế kỉ qua. Vào năm 1979 khi Borek diện kiểu tóc tết hạt cườm được truyền cảm hứng từ bản sắc châu Phi, báo giới đã ca ngợi cô như người thay đổi phong cách truyền thống sang “biểu tượng đa văn hoá”.

Chiêu trò mới nhất của các chị em thị phi nhà Kim Kardashian bị truyền thông lật tẩy
Vậy là chương trình truyền hình thực tế ăn khách "Keeping Up With The Kardashians" cũng chạy trên sóng truyền hình đến nay đã là năm thứ 10.

Kim Kardashian sai lệch văn hoá

Hình ảnh mái tóc bện đính hạt phổ biến trong cộng đồng người dân da màu. (Ảnh: Shutter Stock)

Hành động được cho là gạt bỏ hoàn toàn nguồn gốc đậm dấu ấn của châu Phi đã nhận vô số lời chỉ trích trên mạng xã hội. Nhiều người còn cho rằng, Kim Kardashian bị chỉ trích là “lắm chiêu” quả không sai, không hề có một chút sự tôn trọng đến lịch sử và văn hoá của người dân da màu. Ngoài ra, nhiều cá nhân lo ngại rằng cô Kim có mức ảnh hưởng mạnh mẽ trên mạng xã hội, và phát ngôn không đúng đắn sẽ gây nhận thức sai lệch cho nhiều người trẻ.

Kim Kardashian sai lệch văn hoá 1

Nhà báo Tina Vasquez lên tiếng: “Kim Kadarshian nói cô ta có kiểu tóc ‘Bo Derek’. Cô ta chắc chắn đang trêu đùa người da đen. Sẽ không có lời gì thuyết phục được tôi đâu”. (Ảnh: Twitter @Tina Vasquez)

Kim Kardashian sai lệch văn hoá 2

“Kim Kadarshian có kiểu tóc tết như thế này và cô ta cho rằng phong cách đó là của Bo Derek”. “Tôi cảm thấy vô cùng lo ngại”. (Ảnh: @brittanyymelee)

Kim Kardashian sai lệch văn hoá 3

Người dùng @Teenagenature cũng bức xúc chỉ ra những hình ảnh tóc Fulani do người dân Phi châu tạo ra, thay vì người phụ nữ da trắng Bo Derek. (Ảnh: Twitter @Teenagenature)

Kim Kardashian sai lệch văn hoá 4

Đây không phải lần đầu tiên Kim Kardashian có hành động gây tranh cãi như thế này. Năm 2013, “cô Kim” thị phi cũng ghi lời đề tựa “tóc tết Bo Derek” cho hình ảnh trên tài khoản Instagram cá nhân. (Ảnh: @kimkadarshian)

Hiện tại, trước phản ứng dữ dội từ phía dư luận, Kim Kardashian vẫn chưa hề có có một động thái phản hồi nào.


Xem thêm:

Không ngờ có ngày Paris Hilton biến thành bản sao của Kim Kardashian.

Kim Kardashian “đá đểu” Taylor Swift để rồi bị “gậy ông đập lưng ông”. 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Sao & ​Showbiz