Sự im lặng kỳ lạ của các nam tài tử trước vụ bê bối tình dục của Harvey Weinstein

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 13/10/2017 10:36:09

Trong khi rất nhiều sao nữ lên tiếng tố cáo hành vi của Harvey Weinstein cũng như chia sẻ sự cảm thông với các nạn nhân thì hầu như tất cả các sao nam đều im lặng. Lý do là gì?

Léa Seydoux tố cáo Harvey Weinstein, phơi bày sự thật của ngành công nghiệp điện ảnh
Dường như không thể nhẫn nhịn thêm nữa, bông hồng nước Pháp Léa Seydoux cũng phải lên tiếng vạch trần hành vi của Harvey Weinstein cũng như những...

Trong khi mọi người đều đang cương quyết tẩy chay hành động đáng xấu hổ của ông Harvey, sự im lặng kỳ lạ của dàn diễn viên nam gạo cội Hollywood đã làm công chúng phải đặt ra một dấu chấm hỏi vô cùng lớn về nhận thức của các quý ông màn bạc. George Clooney, Ben Affleck, Leonardo DiCaprio, Lin-Manuel Miranda, Brad Pitt, Martin Scorsese…im lặng vì điều gì?

George Clooney

Nam diễn viên gạo cội George Clooney (Ảnh: Robyn Beck/Getty Images)

Leonardo DiCaprio

Leonardo DiCaprio (Ảnh: Evan Agostini/ USA Today)

Theo lẽ thường, không cần phải là những ngôi sao, chỉ cần là một người đàn ông hiểu chuyện cũng sẽ cảm thấy hành vi này thật kinh khủng và bôi nhọ hình ảnh nam giới. Thế nhưng, Thật kỳ lạ là những ngôi sao sẵn sàng hành động vì môi trường, chung tay bảo vệ động vật hoang dã, làm từ thiện cho trẻ em, đấu tranh vì “vì một xã hội tốt đẹp hơn”… nhưng lại im lặng trước một sự bất công kéo dài hàng thập kỷ đối với phụ nữ.

Phải chăng vì họ từng đạt được quá nhiều thỏa thuận “hời” mà ông trùm Hollywood ban tặng? Là do thành công họ có được ngày hôm nay có sự đóng góp công sức Harvey? Hay đúng như Léa Seydoux đã nói, tất cả bọn họ đều biết nhưng không ai làm gì, rằng nền công nghiệp này vốn xem thường phụ nữ và những chuyện như thế này không có đáng để các quý ông phải lên tiếng?

Và mặc dù đã có những cái tên trong danh sách kể trên phản hồi lại thông qua các trang mạng xã hội, nhưng có vẻ những phản hồi yếu ớt ấy cũng chẳng là gì so với số lượng nghệ sĩ nam tại Hollywood.

Cả thế giới chấn động trước vụ việc Harvey Weinstein quấy rối tình dục các sao nữ trong gần 30 năm
Angelina Jolie và Gwyneth Paltrow cũng nằm trong danh sách các ngôi sao nữ bị NSX lừng danh ở Hollywood, Harvey Weinstein, quấy rối tình dục Đây...

Ben Affleck

Ben Affleck (Ảnh: Reuters) 

Russel Crowe

Russel Crowe (Ảnh: Daniel Boczarski/ Getty Images) 

Brad Pitt

Brad Pitt là người duy nhất lên tiếng đe dọa ông trùm Hollywood để bảo vệ tình cũ Gwyneth Paltrow, nhưng khi Angelina Jolie tiết lộ từng bị Harvey lạm dụng, anh lại im lặng. (Ảnh: Fox News) 

Nữ nhà báo Sharon Waxman tiết lộ nam diễn viên Matt Damon và Russell Crowe từng ép buộc cô phải gỡ bỏ bài viết tố cáo ông trùm Harvey vào năm 2004 khi cô đang từng bước điều tra về vụ việc này. Mặc dù đã chối bỏ lời buộc tội từ nữ nhà báo nhưng Matt cũng thừa nhận Harvey từng nhờ mình liên hệ với Sharon để thương lượng lại trước khi quyết định công bố bài viết. Và nếu như Ben Affleck từng bày tỏ niềm cảm thông cho các nữ đồng nghiệp, cô nàng Rose McGowan ngay sau đó đã tố cáo anh chàng giả tạo khi vờ như bản thân chẳng biết điều gì. Thêm vào đó, người anh trai của nam diễn viên, Casey Affleck cũng từng dính vào một vụ lùm xùm tấn công phụ nữ, vì thế, lần lên tiếng của nam diễn viên này xem chừng đang bị “tác dụng ngược”.

Sharon Waxman

Nữ nhà báo Sharon Waxman từng bị các nam nghệ sĩ “bịt miệng” về quá khứ đầy tội lỗi của ông trùm (Ảnh: Alchetron) 

Sự kiện của nhà sản xuất nổi tiếng Hollywood Harvey Weinstein không đơn thuần chỉ là một vụ bê bối của showbiz. Đây còn là cơ hội để chúng ta ngẫm lại về hành vi cư xử đối với những người xunh quanh, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Thiết nghĩ, các nam diễn viên xứ Hollywood nên ngay lập tức nhìn lại chính mình. Liệu sự nghiệp có phải là tất cả, trên cả những chuẩn mực đạo đức của xã hội?

xâm hại tình dục

(Ảnh: Yahoo News UK) 

Mới đây, trường Đại học Buffalo, nơi ông Harvey Weinstein từng theo học, vừa đưa ra thông báo chính thức về việc bãi bỏ tấm bằng danh dự mà nhà sản xuất này đạt được. Theo đó, vì những bê bối liên quan đến xâm hại tình dục những ngày gần đây mà trường đại học Buffalo cho rằng ông Harvey không còn đủ tư cách để có thể tiếp tục nhận lấy sự chứng nhận cao quý này.

Trường còn cho biết thêm, khi ông Harvey cùng một người bạn học của mình nhận được tấm bằng tiến sĩ danh dự cũng là lúc cả hai bắt đầu bước vào nền công nghiệp giải trí Hoa Kỳ. Sự kiện âm nhạc quan trọng được diễn ra vào khoảng thời gian đó tại trường Buffalo từng được ông Harvey và người bạn của mình hỗ trợ nhiệt tình dưới danh nghĩa của Harvey and Corky Productions, công ty đầu tiên cả hai thành lập nên.

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Đào Dreamer (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/ Tổng hợp)

Bài viết liên quan

Sao & ​Showbiz