ELLE girl – Tư duy sáng tạo của các cô gái mê onset

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 14/08/2019 15:22:03

[Tạp chí ELLE – tháng 10/2016] Đằng sau những bức ảnh ảo diệu, BAY BỔNG, những video ngộ nghĩnh, sống động, ít ai để ý đến công việc của người lên ý tưởng, chuẩn bị đạo cụ (prop). ELLE giới thiệu đến bạn các gương mặt ELLE girl sống trong thế giới bay bổng đầy tư duy sáng tạo ấy nhé.

Tạp chí Phái đẹp ELLE giới thiệu đến bạn các gương mặt ELLE girl mới có tư duy sáng tạo trong lĩnh vực onset trong tháng 9/2016:

Võ Thủy Trúc
Nickname Trúc Võ
Instagram: @vttrucpt
Cung hoàng đạo: Xử Nữ
Tính cách: Khép kín, quyết đoán để bảo vệ những ý tưởng mình tin tưởng.
Thế mạnh: Nhạy bén và linh hoạt
Câu nói yêu thích: “Con đường dễ đi là con đường từ bỏ chủ nghĩa xuất sắc”.
.

Elle Girl Võ Thủy Trúc - ELLE VN

Võ Thủy Trúc

Nickname Ái Phạm

Cung hoàng đạo: Hổ Cáp
Instagram: @aipham1711
Tính cách: Lạc quan và hơi khắt khe trong công việc.
Thế mạnh: Nhìn thấy câu chuyện trong từng đồ vật giản đơn nhất.
Câu nói yêu thích: “Mỗi một đồng xu luôn có hai mặt”
.

Elle Girl Phạm Ngô Thu Ái - ELLE VN

Phạm Ngô Thu Ái

Võ Thủy Trúc, cô gái ELLE girl 9X chưa bao giờ nghĩ thế giới của người làm thiết kế rộng hơn chiếc máy tính. Nhưng khi chọn stop motion, lĩnh vực TVC để làm đề án tốt nghiệp, phải dựng set hoàn toàn, chụp từng tấm ảnh đã làm Trúc thay đổi ý niệm về tư duy sáng tạo. “Mình không muốn chỉ ngồi với máy tính nữa, mà được đi theo ý tưởng một cách xuyên suốt. Triển khai, hoàn thiện, và học tin tưởng từ nó”. Chọn làm chuyện hơi bất khả thi nhưng Trúc sẵn sàng đối mặt với “cơn khủng hoảng đầu tiên” để khẳng định một graphic designer không phải chỉ được đào tạo làm họa viên hay thợ việc mà là trở thành người có óc tư duy sáng tạo.

Cũng là một graphic designer, cơ duyên “on set” của Phạm Ngô Thu Ái đơn giản bắt đầu từ việc mê kể chuyện. Lấy ý tưởng từ truyện Nghìn Lẻ Một Đêm, Ái hợp tác với một người bạn bắt tay vào dự án 1.001 ngày (Thousands and one day). Họ tự đặt ra thách thức mỗi lần gặp nhau sẽ cùng kể một câu chuyện, nhưng không phải kể bằng lời mà qua hình chụp. Họ sẽ kể một câu chuyện bình thường từ những vật dụng bất thường hoặc ngược lại. “Đó là việc làm mình say sưa vì không bị chi phối bởi nhiều áp lực xung quanh. Tự do sáng tạo theo ý mình thích là một việc vô cùng hạnh phúc”. Mỗi cuộc thử nghiệm nhỏ với Ái như một phép màu kỳ diệu. Chính từ dự án 1.001 ngày, Ái bắt đầu trở thành cộng tác viên làm prop cho những bộ ảnh của tạp chí ELLE.
.

Elle Girl Võ Thủy Trúc - ELLE VN

Một sáng tạo nữ tính của Trúc Võ

Những ngã rẽ sáng tạo

“On set” không chỉ là câu chuyện đam mê mà còn là sự rèn luyện góc nhìn và trí tưởng tượng. Qua mỗi dự án, Ái được tiếp xúc với những chất liệu khác nhau, được có thêm các kỹ năng phong phú. Đôi khi câu chuyện nảy ra theo cách bất ngờ, gieo vào cô cảm giác được đi xuyên qua những vùng khác nhau trong trí tưởng tượng, phiêu lưu từ điểm này đến điểm khác. Kết quả là thấy mình đang đi xa hơn những gì có thể thật tuyệt vời.
.

Elle Girl Võ Thủy Trúc - ELLE VN

Trúc đang chăm chút cho từng chi tiết của prob tại buổi chụp ảnh

Ngay lúc loay hoay với bài tốt nghiệp Trúc đã may mắn được đặt hàng làm dự án cho một chiến dịch quảng cáo lớn. Kinh nghiệm tươi mới mách bảo Trúc phải tận dụng sức mạnh của tập thể. Cô gái kêu gọi những người bạn cùng lớp tham gia. Nhóm do Trúc dẫn dắt chỉ duy nhất bản thân cô là có kinh nghiệm tích lũy từ việc dựng set cho đồ án tốt nghiệp. Dù vậy cô vẫn liều, chuẩn bị và triển khai mọi thứ trong vòng 5 tuần và chọn dùng toàn đồ thật, đồ còn xài được. Thiếu đồ, Trúc sẵn sàng tự sơn lên người và lao vào “set” làm mẫu luôn.

.

Elle Girl Phạm Ngô Thu Ái - ELLE VN

Với góc nhìn người kể chuyện, Ái và nhóm của mình góp phần tạo cảm xúc bay bổng cho bức ảnh chụp về chủ đề phụ kiện của ELLE

Biến tấu trước mọi thách thức

Quy trình “on set” thường sẽ dựa trên ý tưởng tổng thể của Art director, người thiết kế và dựng cảnh sẽ bổ sung các ý dựng hình ảnh, chọn cách thể hiện, ra bản phác thảo hoặc lên đường dây câu chuyện, phân tích khối lượng công việc, vật dụng cần thiết và kế hoạch làm việc. Công việc này cần nhiều sức lực, sự kỳ công và cả tính kiên nhẫn. Người làm prop phải rất linh hoạt, liệu cơm gắp mắm. Làm clip cần xâu chuỗi cả trăm tấm ảnh, sai sót một chút là phải làm lại từ đầu. Có những đạo cụ không có sẵn thì phải tự làm, tự biến tấu từ nhiều chất liệu, màu vải. Họ dành nhiều thời gian chờ đợi, kiểm tra tỉ mỉ, nắn vuốt từng chút một.

Trúc kể về dự án chụp bài phụ kiện thời trang cho tạp chí ELLE số tháng 7 lấy cảm hứng từ bộ phim The Jungle Book: để có set cây lá dạ quang, cô phải nhuộm màu tỉ mỉ và mất thời gian chờ phát sáng; hoặc khi chụp sắp đặt với bánh tiramisu, kết cấu bánh thật bị chảy dưới sức nóng tỏa ra từ đèn nên phải xử lý mô hình tại chỗ; chụp ly nước nghiêng sẽ đổ, vậy phải nghĩ cách làm đông nước bằng bột làm thạch rau câu…“On set” vì thế đầy lôi cuốn và sống động.
.

Phạm Ngô Thu Ái - ELLE VN

Ái trong quá trình thực hiện một tác phẩm từ dự án 1.001 ngày

Ý tưởng là không thể lãng phí
.
Thách thức ở mỗi dự án “on set” không chỉ là công đoạn triển khai, tìm kiếm vật liệu, chi phí, mà còn ở những ý tưởng chẳng ai tin sẽ làm được. Vốn là những cô gái luôn nghĩ về giải pháp, họ luôn phải tìm ra con đường gần nhất, dù không hoàn hảo nhưng họ đã chứng minh ý tưởng là không nên lãng phí. Dù gặp rất nhiều khó khăn và thử thách nhưng các ELLE girl Trúc hay Ái vẫn cứ làm liều.

Tuổi thơ gắn với những quan sát về công việc làm quảng cáo của ba nên Trúc khá nhạy cảm với chất liệu, tiếp nhận ý tưởng và tạo hình vật dụng khá nhanh. Cô có thể tự tay bắt điện, cầm máy khoan ro ro khiến người kinh nghiệm lâu năm trong ngành cũng phải choáng. Làm đạo cụ hay dựng cảnh có nhiều việc nặng nhọc đòi hỏi sức khỏe nhưng Trúc vẫn đảm đương được. “Vai trò nào cũng được miễn liên quan đến sáng tạo. Có lúc chỉ làm ý tưởng, set designer, có lúc là set stylist. Đôi khi mình tự biên, tự quay, tự dựng luôn”! Điều lôi cuốn Trúc đó là các dự án làm prop với đề bài táo bạo, không bao giờ có thể lường trước được hết rủi ro. Trúc không muốn làm lại những thứ đã biết, phải thử điều mới mẻ hoặc chinh phục những dở dang. Cô gái rất hay đặt dấu hỏi tại sao và đi tìm đáp án cho những thắc mắc của bản thân.
Riêng Ái, dù vẫn còn cần thêm kinh nghiệm tiếp xúc với chất liệu nhưng mọi thiếu sót luôn là cơ hội học hỏi lớn. “Mình luôn mong chạm đến giới hạn của cái đẹp. Nhưng cái đẹp nào cũng cần có giá của nó”!

———

Xem thêm

Bí quyết làm đẹp nổi bật như ELLE Girl

7 cách sống vui vẻ cho cô gái hiện đại

Làm sao để trở thành một cô gái tự tin?

Nhóm thực hiện

May Ngô (Nguồn Tạp chí Phái đẹp ELLE)

Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa