Liên hoan múa đương đại 2016 – Khả năng vô hạn của cơ thể

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 13/09/2016 11:45:32

Các tác phẩm lần này mang ý tưởng đan xem giữa hiện thực và tưởng tượng, khám phá những bước dịch chuyển của con người thời hiện đại.

Tất cả được thể hiện qua sự sắp đặt ánh sáng sân khấu phối hợp cùng hình thức đa phương tiện mới mẻ. Chương trình gồm tác phẩm chọn lọc từ các nghệ sĩ: Đức, Pháp, Nhật, Isarel, Áo và Việt Nam. Đáng chú ý là tác phẩm “Những tiệm giặt là Hà Nội” hợp tác giữa biên đạo, nghệ sĩ múa người Đức Riki von Falken và nữ nghệ sĩ đa phương tiện Việt Nam Nguyễn Trinh Thi. Một tác phẩm kết nối những miền kí ức đi cùng sự biến đổi của thời đại và những dấu vết còn tác động đến hiện tại.

Dance-Festival-Europe-Meets-Asia-in-Contemporary-Dance-2016-2

Múa đương đại đang dần được nhắc đến nhiều tại Việt Nam nhưng vẫn là loại hình nghệ thuật chưa được hiểu rõ. Mô tả về múa đương đại, Virpi Pahkinen (nghệ sĩ đến từ Phần Lan) chia sẻ: “Múa đương đại là một điệu nhảy kết nối chúng ta tới những cung bậc cảm xúc sâu thẳm của con người. Nó không chỉ đơn thuần là cơ bắp, khớp xương và mồ hôi. Chính cơ thể chúng ta đã tạo ra một thứ gì đó trừu tượng, lan tỏa khắp không gian”. Còn nghệ sĩ Áo Uhlich, với lời tự sự cá nhân thì cho rằng: “Tôi không quan tâm đến hình ảnh, tôi quan tâm đến hành động. Tôi nghĩ rằng vẻ đẹp thực sự không nằm ở dáng hình của cơ thể mà nằm trong những khả năng vô hạn mà cơ thể đó tạo ra”.

HAKANAI Compagnie AMCB Danseuse AKIKO KAJIHARA THEATRE DE ROANNE MARS 2014

Trong tác phẩm “Những cuộc phỏng vấn” sẽ được giới thiệu đến Liên hoan lần này, biên đạo múa Idan Sharabi sẽ bộc lộ quan điểm của anh về mối liên hệ giữa con người với bạo lực, quyền lực và giao tiếp. Đó là kết quả từ cuộc phỏng vấn của chính anh với những vũ công trong nhóm múa và những người anh từng gặp trong hầm trú ẩn ở vùng căng thẳng chiến sự. Qua “Những cuộc phỏng vấn”, Idan mong mỏi thông qua góc nhìn của người khác có thể cảm nhận được những gì họ sống và yêu giữa một thế giới tuy hỗn độn nhưng vẫn xinh đẹp này .

Lien hoan mua duong dai 2016 1

Đại diện nước chủ nhà, nghệ sĩ Nguyễn Trinh Thi được biết đến trong giới nghệ sĩ quốc tế là người đi tiên phong về các phương pháp tiếp cận cá nhân với những câu chuyện lịch sử gây tranh cãi, các biến động xã hội hiện tại thông qua quá trình thử nghiệm các hình ảnh chuyển động. Chất liệu trong phim của cô rất đa dạng – từ videoclip cho tới nhiếp ảnh; những thực hành của cô đã đi qua ranh giới giữa phim và video nghệ thuật. Tiết mục cùng vũ công người Đức tiếp tục là thể nghiệm mới mẻ của cô.

Liên hoan múa đương đại 1

Bên cạnh đó nhóm múa Akudo của hai nghệ sĩ người Nhật Nakamuara Shun và Utagawa Shota cũng sẽ hứa hẹn mang đến một tiết mục nhiều khám phá bất ngờ trong “Hội chứng truyến thống mãn tính.”

Chương trình do Hiệp hội các Viện văn hóa và Đại sứ quán châu Âu tại Hà Nội, với sự hợp tác của Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam và Nhà hát Nhạc Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh. Đây cũng là hoạt động góp phần tăng cường quảng bá nghệ thuật múa đương đại tại Hà Nội, cũng như tăng cường sự giao lưu và hợp tác giữa các nghệ sỹ Việt Nam và quốc tế.

Xem thêm

Mái Nhà – Vở múa đương đại của tự do và chia sẻ

Làm mới múa đương đại bằng nhạc sống

Việt Nam – Hoa Kỳ giao lưu văn hóa qua múa đương đại

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa