Từ Hùng Văn Ngô Đến Hung Vanngo

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 19/04/2017 15:16:49

[Tạp chí ELLE – 11/2016] Tôi ngồi trên xe mà trong lòng nóng như lửa đốt, vì đồng hồ lúc này đã điểm 12:01 phút, mà tôi thì vẫn còn trong đám kẹt xe cách chỗ hẹn với anh chừng 500m.

Tôi vừa nhắn tin xin lỗi anh vừa bực mình bản thân : “mình lại làm anh ấy không vui rồi! Chán thật!”. Và tôi đã quyết định xuống xe chạy bộ đến chỗ hẹn trong giày cao gót và váy bó. Chỉ vì tôi không muốn mất đi bất kỳ giây phút nào của mình với một người như anh.

Hung Vanngo - Người bạn thân của các ngôi sao

Hung Vanngo – Người bạn thân của các ngôi sao

Con đường đến thành công được then chốt bởi đam mê và kỷ luật

Có lẽ bạn chắc cũng đã phần nào đoán ra anh là người kỷ luật thép đến thế nào. Lúc trước, khi anh chỉ mới bắt đầu vào nghề, đương nhiên anh không có nhiều khách hàng, và khách hàng của anh cũng không phải là những ngôi sao Hollywood hạng A hay các “thiên thần” lộng lẫy của hãng đồ lót nổi tiếng nhất thế giới Victoria’s Secret như bây giờ.

Với sự đam mê nghề trang điểm, anh đã đặt ra mục tiêu mình phải đến được New York City vì đó là một trong những trung tâm thời trang của cả thế giới. Và cách anh đạt được mục tiêu đó bắt đầu với việc anh luôn đúng giờ. Cho dù khách hàng là ai, cho dù giờ hẹn là 5 giờ sáng hay vào ngày mưa bão và anh luôn phải đem 2 hay 3 vali dụng cụ đồ nghề, anh vẫn luôn đến đúng giờ.

Không những thế, anh luôn trong trạng thái sẵn sàng để được gọi đi trang điểm “lót” khi có nghệ sỹ trang điểm nào đó trễ hẹn hoặc có việc bận đột xuất và anh được mời thay thế chỗ của họ, nhất là vào những buổi hẹn trang điểm lúc sáng sớm. Qua những cơ hội đó, anh đã có dịp chứng tỏ thực lực của mình và được khách hàng yêu thích đến mức họ muốn anh tiếp tục trang điểm cho họ trong suốt nhiều năm sau đó.

Hung Vanngo và siêu mẫu Gisele

Hung Vanngo và siêu mẫu Gisele

Việc anh có những khách hàng nổi tiếng và thân thiết cả chục năm là không hiếm. Ví dụ như trường hợp của Helena Christensen, một thiên thần nổi tiếng của hãng Victoria’s Secret và đã xuất hiện trên trang bìa của nhiều tạp chí thời trang danh tiếng Elle, Vogue, Harper’s Bazaar, W. Anh đã bị cô từ chối nhiều lần mặc dù người quản lý của cô cũng đã có lời đề nghị để anh trang điểm cho cô. Một lần nọ người trang điểm cô ấy yêu thích bận việc, và anh được chọn thay thế. Anh đã tập trung cố gắng làm tốt nhất có thể để thay đổi suy nghĩ của cô ấy về anh, không hề quan tâm đến việc mình đã từng bị cô từ chối nhiều lần. Từ sau lần đó đến giờ đã là 10 năm. Helena Christensen không những đã trở thành khách hàng thân thiết của anh mà còn trở thành bạn của anh nữa.

Cứ như thế, chính sự kỷ luật và đam mê bền bỉ quyết tâm đeo đuổi nghề đã đưa anh từ một nghệ sỹ làm tóc ít ai biết đến ở Canada thành một nhà trang điểm được ưa chuộng bởi các diễn viên, người mẫu nổi tiếng trong làng giải trên toàn thế giới, từ Mỹ, Canada đến tận Hàn Quốc, Trung Quốc.

hung-vango-artwork-6-elle-vn

Thành công không phải là đích đến mà là một quá trình gìn giữ nguyên tắc 

Tôi còn nhớ có một lần lúc tôi viết luận án, thức khuya khoảng 3 giờ sáng và nhắn tin cho anh có việc thì thấy anh trả lời ngay. Tôi mới hỏi sao giờ này anh còn chưa ngủ vì bình thường tôi biết thường 9-10h tối là anh ngủ mất rồi. Anh mới nói anh có cái hẹn trang điểm cho một chương trình truyền hình buổi sáng lúc 5 giờ, mà hôm nay anh lại có hẹn làm việc về trễ đến gần 12h đêm mới về tới nhà. Anh sợ lỡ mà ngủ quên, đến trễ thì lo rằng người ta sẽ khó kiếm ai thay thế anh được vào buổi sớm như vậy. Mà như thế thì hỏng cả buổi truyền hình sáng đó. Anh không thể vô trách nhiệm với khách hàng như thế được nên anh quyết định ráng thức đến sáng luôn.

Chính nhờ tinh thần trách nhiệm này mà khách hàng luôn có thể yên tâm khi họ đặt hẹn với anh vì họ có thể an tâm chắc chắn rằng đúng giờ đó, ngày đó, anh đã đứng sẵn ở đó đón chào họ với một nụ cười tươi, những câu hỏi thăm đầy sự quan tâm chân tình, và một đôi tai biết lắng nghe đầy cảm thông. Không chỉ có thế, họ có thể tin chắc rằng anh sẽ luôn có màu kẻ mắt và son môi đúng như họ cần (đây cũng là lý do anh luôn đem theo 2 đến 3 vali khổ lớn mỗi lần hẹn khách hàng). Và quan trọng nhất, họ có thể tin chắc rằng anh sẽ làm sắc đẹp của họ toả sáng một cách tự nhiên nhất mà không tì vết, đúng như danh tiếng về tài năng này của anh.

hung-vango-artwork-2-elle-vn

Nguyên tắc có trách nhiệm với khách hàng của anh còn thể hiện qua việc anh luôn ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân cho làn da của từng khách hàng. Sau mỗi lần trang điểm, anh đều ngâm rửa cọ rất kỹ để bảo đảm mỗi lần anh sử dụng cọ là một lần duy nhất, vừa sạch sẽ, vừa tiệt trùng. Mục đích của anh là phải bảo vệ chăm sóc làn da của khách hàng ở điều kiện tối ưu nhất có thể. Đây cũng là một điểm cộng khiến khách hàng luôn muốn quay lại với anh vì anh cho họ cảm giác mình được chăm sóc như một ông chúa, bà hoàng.

Một nguyên tắc khác của anh khiến tôi rất tôn trọng anh đó là không chà đạp lên người khác để đi lên. Anh tâm sự anh đã từng bị người ta đối xử thế trong nghề nên anh không muốn điều đó lặp lại với bất kỳ ai. Anh thà đi chậm bằng chính thực lực và những nguyên tắc của riêng mình còn hơn là phải đạp đổ bát cơm của người khác. Anh đã từng bị đồng nghiệp nói xấu mình khi anh còn là một thợ trang điểm vô danh. Và cách đơn giản nhất để anh đáp trả những lời dèm pha đó đơn giản là làm việc chăm chỉ hơn họ để đạt đến vị trí họ phải mơ ước.

hung-vango-artwork-3-elle-vn

Đây cũng là nguyên tắc thứ 3 trong chuỗi mắt xích giúp anh gìn giữ vị trí hiện tại của mình đó là sự cố gắng chăm chỉ hơn mỗi ngày. Theo anh, thành công không phải là một đích đến mà là cả một quá trình không ngừng cố gắng làm tốt hơn. Vì chính lúc bạn nghỉ ngơi, dễ dãi với chính mình thì bạn sẽ nhanh chóng bị tụt lại phía sau.

Do đó ngay cả ở vị trí hiện tại, anh vẫn luôn giữ vững những nguyên tắc của riêng mình trong công việc, như là luôn đúng giờ, luôn có trách nhiệm với khách hàng, không chà đạp lên người khác để đi lên, và nhất là luôn không ngừng sáng tạo đổi mới trong các tác phẩm trang điểm của mình!

Mọi thành công đều được đánh đổi bằng hy sinh

Tôi còn nhớ có khi mấy tháng mới có một ngày cuối tuần anh được nghỉ và đi ăn với tôi. Đó là vì lịch hẹn của anh với khách hàng thường kín mít từ ngày này sang tháng nọ, từ đông sang tây, bất kể thời gian, không gian.

Đa số chỉ thấy anh hoàng tráng hôm nay ở Paris, mai ở New York, mốt lại ở Los Angeles mà không thấy được cái giá phải trả cho việc đó là anh thường xuyên phải bay suốt đêm để sáng máy bay hạ cánh là phi thẳng đến chỗ làm, làm xong lại phi thẳng ra sân bay để đến chỗ hẹn tiếp theo có khi cách đó cả gần nửa vòng trái đất mà còn chưa được về đến nhà chạm lưng lên giường nữa.

hung-vango-artwork-13-elle-vn

Chuyện anh một ngày ngủ vài tiếng, hay vài tuần mới có một ngày cuối tuần thảnh thơi là những chuyện không có gì đáng ngạc nhiên cả. Tuy đôi lúc cuộc sống bận rộn này cũng khiến anh cảm thấy mình không có một cuộc sống riêng tư nhưng anh thà bận rộn hơn là phải nằm nhà mà không có ai đặt hẹn trang điểm cả. Anh tâm sự chừng 10-15 năm trước, để mua một đôi giày anh phải suy nghĩ rất lâu mới dám quyết định mua. Còn bây giờ thì anh không cần phải suy nghĩ lâu như thế nữa trước một đôi giày mà anh đã thích.

Một trái tim luôn dành cho đất Việt

Khi tôi quen anh gần 4 năm trước đây, anh chỉ hiểu tiếng Việt sơ sơ vì anh đã qua định cư ở Canada khi mới có vài tuổi đầu. Nhưng giờ thì anh đã có thể hiểu gần hết mọi câu tiếng Việt, và thậm chí còn biết viết tiếng Việt nữa.

Anh mê ẩm thực Việt nhất nên lúc nào chọn chỗ đi ăn anh cũng thích chọn quán Việt Nam cho dù đó là ở New York City hay Sài Gòn.

Ngoài ra, các bạn người mẫu Việt có tiềm năng mà anh thấy có cơ hội phát triển ở nước ngoài là anh sẽ dùng mọi mối quan hệ của mình để giúp bạn đó có thể phát triển sự nghiệp ở nước ngoài, đặc biệt là New York.

Hung Vanngo và Miranda Kerr

Hung Vanngo và Miranda Kerr

Anh làm điều này hoàn toàn vô lợi nhuận. Mong ước của anh chỉ đơn giản là tạo cơ hội để các bạn người mẫu ở Việt Nam có cơ hội bước ra thế giới. Và nếu như điều đó thành hiện thực, anh biết là mẹ anh sẽ rất tự hào về anh! Về một người con không những làm rạng danh đất Việt nơi xứ người mà còn giúp đất Việt nẩy thêm những mầm mới nơi xứ người nữa!

Tấm lòng hướng về quê mẹ của anh còn được thể hiện rất rõ qua nghệ danh anh chọn. Một trong những điều mà anh nhất quyết không đánh đổi trên con đường bước đến danh vọng đó là cái tên gốc Việt của mình. Đã có lúc người quản lý muốn anh đổi sang tên tiếng Anh để dễ hơn trong việc quảng bá. Tuy nhiên anh vẫn nhất quyết giữ nguyên tên vì muốn giữ trọn cái tên mẹ anh đặt cho anh mà anh rất tự hào đó. Chỉ đến khi người quản lý đề nghị ghép tên đệm và tên họ của anh thành một chữ Vanngo thì anh mới đồng ý. Và từ đó, Hung Vanngo đã trở thành từ khoá quan trọng để người ta có thể dễ dàng tìm ra anh cùng những tác phẩm của anh trên các công cụ tìm kiếm trên mạng Internet.

Dấu ấn Hung Vanngo

Anh còn là tác giả của những gương mặt lung linh trên trang bìa tạp chí ELLE ở nhiều phiên bản trên thế giới

Anh còn là tác giả của những gương mặt lung linh trên trang bìa tạp chí ELLE ở nhiều phiên bản trên thế giới

Đến thời điểm hiện tại, anh đã trở thành một trong những chuyên gia trang điểm người Việt tiên phong trong việc ghi dấu ấn của mình trong ngành trang điểm cho các nghệ sỹ danh tiếng trên thế giới ở tuổi khá trẻ. Anh hiện giờ còn là một trong những nhà trang điểm có lượng người theo dõi nhiều nhất trên thế giới với gần 400 ngàn người theo dõi mọi tác phẩm nghệ thuật trang điểm của anh trên trang mạng xã hội Instagram tại @hungvanngo.

Không chỉ vậy, anh còn đóng vai trò là trend setter – nghĩa là người thường xuyên sáng tạo ra những trào lưu trang điểm mới được số đông tiếp đón nồng nhiệt. Gần đây nhất, cách anh đánh mắt phớt hồng cho ca sỹ trẻ danh tiếng Selena Gomez đã tạo ra một làn sóng yêu thích cách trang điểm này khắp nơi.

Nổi trội hơn cả, anh đã là tác giả của những gương mặt lung linh trên hơn 500 bìa tạp chí thời trang nổi tiếng trên toàn thế giới, điều mà bất kỳ nhà trang điểm nào cũng phải mơ ước, nhất là những bìa báo của tạp chí Elle hay Vogue quốc tế.

hung-vango-artwork-1-elle-vn
hung-vango-artwork-10-elle-vn

Ở vị trí của anh trong hiện tại, không mấy ai biết được anh đã là một đứa trẻ từng ở trong trại tị nạn Thái Lan cùng với một chị gái và một anh trai, sau đó 3 anh em được đưa đến Canada, và định cư sinh sống tại đó trong điều kiện gia cảnh rất khó khăn, bắt đầu từ số 0, cho đến khi anh tự mở đường cho mình đến được New York City và ghi dấu ấn Hung Vanngo của mình tại đây.

Với sự đam mê, tính kỷ luật, ý thức trách nhiệm, sự đạo đức trong nghề nghiệp, và nhất là sự chăm chỉ không ngừng sáng tạo, tôi tin rằng anh sẽ tiếp tục là một trong những gương mặt Việt sáng giá được biết đến toàn cầu, và là một trong những chuyên gia trang điểm hiếm hoi có khả năng góp phần đưa ngành trang điểm thành một bộ môn nghệ thuật của thời đại mới.

Tôi cũng hy vọng câu chuyện cuộc đời anh sẽ có thể truyền cảm hứng cho các bạn trẻ đang trên đường tìm con đường đi tới và đi lên cho những đam mê của riêng mình. Một trong những câu tôi thường được nghe từ anh đó là “Do what you love and work hard at it!” – Hãy làm điều bạn yêu thích và làm thật chăm chỉ! Vì đó chính là cách anh đã làm để mở đường đi đến những thành công hôm nay.

hung-vango-artwork-7-elle-vn
hung-vango-artwork-8-elle-vn
hung-vango-artwork-9-elle-vn
hung-vango-artwork-11-elle-vn
hung-vango-artwork-4-elle-vn
Từ Hùng Văn Ngô Đến Hung Vanngo
Hỏi đáp nhanh

1. Món ăn yêu thích nhất?

Mì Quảng

2. Chưa bao giờ làm video nào dạy trang điểm là vì…

Sợ xấu trước ống kính!

3. Ca sỹ yêu mến nhất?

Sia và Hồ Ngọc Hà

4. Địa điểm thích đến nhất?

Đà Nẵng (đây cũng là quê hương anh)

5. Sở thích nổi trội nhất?

Ăn uống

6. Thể thao ưa thích nhất?

Spinning (một bộ môn thể thao đạp xe)

7. Một lời khuyên cho các bạn muốn giữ mình xinh đẹp?

Hãy uống thật nhiều nước!

Nhóm thực hiện

Thanh Minh (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Xu hướng & Cảm hứng