4 hiểu lầm gen Z thường gặp phải ở nơi làm việc

Đăng ngày:

Cùng điểm qua một số hiểu lầm thường thấy về Gen Z chốn văn phòng, xem thử liệu nhận định của bạn về thế hệ này có chính xác?

Là một thế hệ sống trong thời đại có nhiều thay đổi so với những người đi trước, các bạn trẻ Gen Z thường bị nhận định sai ở nhiều mặt, đặc biệt là tại môi trường công sở. Nhưng trên thực tế, Gen Z có nhiều điểm khác xa so với những gì mọi người vẫn thường nghĩ. Hãy theo dõi bài viết và hiểu hơn về thế hệ mới này.

Phàn nàn quá nhiều

Theo New York Post, những năm gần đây, nhiều chuyên gia hành chính nhân sự chia sẻ rằng họ cảm thấy thế hệ Z thường than phiền quá nhiều về mọi thứ. Nhiều người cảm thấy rằng với điều kiện xuất thân tốt hơn những thế hệ khác, người trẻ Gen Z thường dễ chán nản, bất mãn và sẵn sàng bỏ việc hoặc đổi việc mà không lo lắng nhiều về kế sinh nhai.

gen z cài bông sứ

Ảnh: Chandri Anggara/Unsplash

Tuy nhiên, điều này là một nhận định sai lầm. Chuyên gia nghiên cứu văn hóa nơi làm việc Ann Sanchez cho biết, hành động này của thế hệ trẻ chỉ đang thể hiện rằng họ muốn được đối xử một cách đúng đắn. Gen Z sẽ luôn lên tiếng nếu họ cảm thấy có chuyện không thỏa đáng. Bởi thế, đối với những ai đã quen với việc nhẫn nhịn và chịu đựng những bất công không đáng kể, Gen Z có vẻ đang trách móc và đòi hỏi quá nhiều.

gen z váy trắng nón đỏ

Ảnh: Julia Ivanina/Unsplash

Thế nhưng, nếu nhìn ở góc độ khác, với tính cách mạnh dạn của mình, các bạn trẻ sẽ được đối đãi công bằng hơn và có một môi trường làm việc thoải mái hơn theo đúng ý muốn của họ. Nhờ vậy, hiệu quả công việc và những lợi ích kèm theo cũng sẽ tăng cao.

Không thích làm việc tại văn phòng

Từ sau khi dịch bệnh bùng phát trên toàn thế giới, hình thức làm việc từ xa đang ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người lựa chọn hơn. Bên cạnh đó, nhiều người ở thế hệ khác vẫn yêu thích cách làm việc truyền thống và cho rằng làm việc từ xa có vẻ sẽ là lựa chọn ưu tiên của thế hệ Z. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy đa số bạn trẻ Gen Z có mong muốn làm việc hoàn toàn tại văn phòng hoặc luân phiên cả hai phương án.

gen z uống cà phê

Ảnh: Bethany Ferr/Pexels

Trên thực tế, nhiều bạn trẻ chia sẻ rằng họ thấy khó tập trung và dễ bị phân tâm bởi nhiều yếu tố khi làm việc ngay tại nhà. Ngược lại, khi đến văn phòng, Gen Z sẽ có động lực và nhiều ý tưởng sáng tạo hơn khi mọi người xung quanh đều chú tâm vào công việc.

Quá nhạy cảm

Là thế hệ quan tâm đến sức khỏe tinh thần nhất từ trước đến giờ, cũng không khó để hiểu vì sao Gen Z lại dễ bị hiểu lầm rằng họ đang nhạy cảm quá đáng. Trong một số trường hợp, khi đề cập đến những khoản phúc lợi về sức khỏe tâm lý hay những vấn đề tiêu cực ở chốn công sở, nhiều người sẽ cho là thế hệ Z đang làm quá mọi chuyện và rằng họ quá yếu đuối.

gen z áo khoác jean

Ảnh: Diana Jefimova/Pexels

Nhưng ngược lại, không giống như một số người lớn ở những thế hệ khác, các bạn trẻ hiện nay đang đấu tranh nhiều hơn để gạt bỏ những mặt hạn chế thường thấy ở nơi làm việc. Họ hành động vì quyền lợi chung và một môi trường làm việc hiện đại, thân thiện, văn minh hơn. Từ đó, có thể thấy, ở thời điểm hiện tại, các bạn trẻ Gen Z sẽ phối hợp với nhau tốt hơn, biết quan tâm hơn đến đồng nghiệp. Nhờ vậy, trong tương lai, Gen Z cũng là thế hệ hứa hẹn sẽ sản sinh ra nhiều người lãnh đạo tài ba và tâm lý.

Chỉ biết nghĩ cho bản thân

Có lẽ lầm tưởng lớn nhất của nhiều người về Gen Z chính là họ chỉ biết quan tâm tới bản thân mình.

Hiện nay, khi những quan điểm về yêu bản thân, sống cho chính mình, cách nói không hay bỏ ngoài tai những lời đàm tiếu… ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều bạn trẻ ủng hộ, nhiều người ở thế hệ đi trước bắt đầu cảm thấy không cùng quan điểm với thời đại. Do đó, một số người sẽ nghĩ theo hướng tiêu cực rằng Gen Z không để tâm đến ai khác ngoài chính bản thân họ.

gen z váy đen gác đầu

Ảnh: Mohammed Hassan/Unsplash

Tuy vậy, thực tế lại hoàn toàn trái ngược. Mặc dù ưu tiên hàng đầu của các bạn trẻ thời nay quả thật là chính họ, nhưng đồng thời, họ cũng sẽ phấn đấu cho quyền lợi chung của cả tập thể. Bởi Gen Z sẽ nghĩ, khi một tập thể gặt hái được thành công, mỗi cá nhân đều có quyền tự hào và tận hưởng thành quả đã cùng làm nên.

Mỗi thời đại sẽ có quan điểm, hành động, điểm hạn chế và thế mạnh riêng. Hãy có cái nhìn thoáng hơn để hiểu và đồng cảm với Gen Z, một thế hệ mới năng nổ và đem lại nhiều thay đổi tích cực.

Nhóm thực hiện

Bài: Hiểu Quân

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: blavity

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more