Làm mẹ đơn thân: Khi con tàu tách khỏi quỹ đạo

Đăng ngày:

Không phải phụ nữ sợ hôn nhân, chỉ vì họ mệt mỏi với những định kiến vô lý, lẽ ra phải được tháo bỏ cùng khái niệm bình đẳng giới và sự phát triển của xã hội.

Làm mẹ đơn thân

Làm mẹ đơn thân

Không hiểu sao tôi cứ nhớ mãi một câu danh ngôn Pháp: “Nếu bạn thấy một gia đình hạnh phúc, hãy luôn nhớ rằng ở đó có một người phụ nữ biết quên mình”. Tôi định bụng sẽ lấy nó ra để “hù dọa” chồng, buộc anh phải công nhận những “thành tích” tôi đã đạt được cho gia đình, nhưng trên hết, là để tự “cảnh báo” chính tôi, mỗi khi phải chọn lựa giữa một bên là nhu cầu/cơ hội thăng tiến trong công việc hoặc một chuỗi những nhu cầu/sở thích cá nhân, với bên kia là gia đình. Tôi tự biết, dù có đong đếm thế nào, cán cân vẫn nghiêng về phía chồng con, song vẫn không khỏi mủi lòng khi nghĩ tới một số người bạn nữ của mình, trong đó có cả đồng nghiệp và bạn học. Họ là những người đang trong tình trạng độc thân, phần lớn đều khá ổn thỏa về tài chính cá nhân, tự sắp xếp mọi thứ và chẳng bao giờ lâm vào cảnh éo le như tôi.

Cách đây 8 năm, Hương – bạn thời sinh viên của tôi chủ động cắt đứt mối tình đầu với anh bạn cùng khóa, vì gia đình bên chàng muốn họ cưới nhau và sinh con ngay trong khi bạn tôi muốn học tiếp. Sau đó, Hương sang Anh du học rồi trở về, đảm nhiệm những vị trí ngày càng cao hơn ở một ngân hàng lớn. Thêm vài mảnh tình vắt vai nữa, nhưng chẳng mảnh nào trụ được lâu vì bạn tôi cảm thấy “say mê công việc hơn, bởi có làm việc mới cảm thấy được là chính mình, được quyền chủ động”. Những người ham mê công việc như Hương không phải là ít, chị Minh – đồng nghiệp cũ của tôi cũng vậy. Chị đã ly dị và sống với cô con gái duy nhất đang học lớp 5. Ngoài khối lượng công việc khá nặng của một nhà quản lý cấp cao trong lĩnh vực kinh doanh thiết bị mạng, chị dành toàn bộ thời gian còn lại cho con và bản thân. “Mình thấy sống thế này cũng ổn, tự mình lo được cho cả hai mẹ con, không phụ thuộc vào ai. Nếu gắn bó tình cảm với một người nào đó cũng tốt, nhưng dại gì tròng lên cổ trách nhiệm và ràng buộc của hôn nhân”.

Văn phòng trở thành nơi trú ẩn

Những người phụ nữ như Hương vàchị Minh đều có những lý do riêng khi chọn cuộc sống độc lập. Bản tính vốn mạnh mẽ, lại có trình độ học vấn cao, họ có nhiều cơ hội hơn để lựa chọn, nhưng đằng sau sự lựa chọn ấy là không ít những trăn trở và tâm sự buồn. Nhìn lịch làm việc kín mít của bạn, nào hẹn gặp đối tác, nào huấn luyện nhân viên, nào họp ban giám đốc…, tôi buột miệng thở dài.Cuộc hẹn với “đối tác tình cảm” – một anh chàng mới quen mà Hương cứ khăng khăng đòi tôi phải gặp để”xem có duyệt được không” đành lùi lại cả tháng rồi.

Có một điều không thể phủ nhận, phụ nữ bản tính càng mạnh mẽ, quyết đoán lại càng khao khát tình cảm. Họ cũng cần một chỗ dựa tinh thần, một bờ vai chắc chắn giúp họ chống chọi với những áp lực công việc và cuộc sống. Nếu trái tim trống rỗng, họ sẽ đi làm với một cái đầu mệt mỏi. (Bạn sẽ làm được gì khi các nơ-ron thần kinh đều chùng xuống sau một đêm cô đơn trở về từ một bữa tiệc tưng bừng?)

Chị Minh từng tâm sự với tôi, cũng có lúc chị thấy chới với vì vừa làm mẹ, vừa lo trọng trách làm bố. Con gái càng lớn, trách nhiệm nuôi dạy và định hướng tương lai càng nặng nề. Thế nhưng, nếu vì một người chồng để chị dựa vào, mà lại bị ràng buộc bởi những định kiến, áp lực vô hình của hôn nhân, chị không đủ can đảm. Chị chọn cách sống độc lập của mình, chủ động về tài chính, dồn hết tâm huyết cho công việc và chăm lo cho con, vậy là tạm ổn. Văn phòng vừa là nơi nuôi dưỡng nghị lực vươn lên của chị, vừa là chỗ trú ẩn để chị chạy trốn nỗi cô đơn.

Bao giờ cho đến bình minh?

Khi trình độ dân trí của xã hội tăng lên, số lượng phụ nữ độc thân và đơn thân nuôi con cũng ngày một nhiều. Phụ nữ châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng không phải ngoại lệ. Hôn nhân không hề xấu. Không phải phụ nữ sợ hôn nhân, chỉ vì họ mệt mỏi với những định kiến vô lý, lẽ ra phải được tháo bỏ cùng với khái niệm bình đẳng giới và sự phát triển của xã hội. Phụ nữ hiện đại ngày càng độc lập và mạnh mẽ hơn vì họ có tri thức và khả năng chủ động vun đắp tổ ấm của mình. Nếu người bạn đời của họ vẫn giữ lối tư duy cũ, chỉ là những ông chồng gia trưởng không biết chia sẻ việc gia đình và quan tâm đến vợ, chính những người vợ sẽ tự bứt ra khỏi quỹ đạo, dù sự trả giá không phải là nhỏ.

Thực tế cũng cho chúng ta thấy có không ít người phụ nữ đảm đương những trọng trách lớn ngoài xã hội,nhưng trong gia đình vẫn là người mẹ, người vợ đảm. Hậu phương vững chắc nhất của họ, đương nhiên là các ông chồng. Thế còn “hậu phương” của các ông chồng cấp tiến ấy? Chính là tư duy tiến bộ, rộng mở của cả gia đình và xã hội. Cũng như những phụ nữ khác, tận đáy lòng, tôi tin khi xã hội ngày càng văn minh, hôn nhân sẽ vượt xa khái niệm là “sự kết hợp của hai kẻ không thể tự sống một mình”. Lúc đó, người phụ nữ sẽ không còn phải phân vân giữa gia đình và sự nghiệp, bởi họ có quyền lựa chọn cả hai!

Xem thêm

Vì sao tỉ lệ phụ nữ độc thân ngày càng cao?

Những câu nói hay về tình yêu trong hôn nhân đáng suy ngẫm

ELLE lắng nghe bạn: Phân vân trước hôn nhân?

ELLE lắng nghe bạn: chồng vô trách nhiệm – làm mẹ đơn thân?

Nhóm thực hiện

 Bài THU THỦY – Ảnh JUNGYEOL&MINA/CORBIS

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more