[ELLE Voice] Nhung Lady: Ranh giới – “Địa phận” của mỗi người

Đăng ngày:

[Tạp chí Phái đẹp ELLE – số tháng 2/2019] “Mỗi người có một ranh giới riêng, nếu bạn không cho đối phương biết, có thể anh ấy sẽ vượt quá và làm bạn thất vọng. Nhưng đó không phải lỗi của anh ấy, mà do bạn. Còn nếu đã biết mà vẫn cố cưỡng ép vượt qua ranh giới theo ý mình, tốt nhất bạn đừng nên để người đó ở cạnh mình nữa” – Nhung Lady.

Ranh giới trong một mối quan hệ nói chung hay khi “yêu” nói riêng chắc chắn có điểm tương đồng nhưng cũng có điểm khác biệt. Quan điểm của chị thế nào và nên hiểu cụ thể ra sao về từ “ranh giới” khi yêu?

Nói một cách đơn giản, ranh giới là giới hạn hoặc khoảng cách giữa bạn và một người khác; là khoảng trống nơi bạn bắt đầu và là điểm kết của người khác. Hãy nghĩ về nó như một hàng rào sân sau nhà bạn. Bạn là người gác cổng và quyết định người bạn giữ lại, người bạn tiễn đi, người mà bạn cho họ vào hẳn toàn sân sau, hoặc là người bạn chỉ cho họ bước qua khỏi cửa chính. Bạn có thể vẫn giữ khoảng cách, nhưng bạn đang cho họ cơ hội chứng minh rằng họ đáng tin cậy cả về mặt thể chất lẫn tình cảm. Mục đích của việc thiết lập ranh giới lành mạnh, tất nhiên, là để bảo vệ và chăm sóc tốt cho bản thân bạn.

Ranh giới là điều chắc chắn phải có của một mối quan hệ, đặc biệt là khi “yêu”. Bởi lẽ đó là yếu tố sẽ đảm bảo an toàn cho bạn, và có thể cho bạn một cái nhìn chính xác hơn về đối tác, rằng liệu họ có đủ tôn trọng và cho chúng ta đủ sự bình yên hay không. Ranh giới là những điều “cực hạn” với chúng ta. Trong cuộc sống, có những điều đối với người này là chuyện rất kinh khủng, nhưng với người khác lại là điều hết sức bình thường. Mỗi người có một ranh giới khác nhau, đủ để cảm thấy bản thân an toàn trong đó. Nếu “đối tác” đủ tin tưởng và an toàn, có thể bạn sẽ tự xóa bỏ ranh giới mà bước sang địa phận của họ. Ranh giới sẽ không tồn tại mãi mãi một chỗ, theo thời gian, nó sẽ có sự thay đổi. Đương nhiên, thay đổi tiêu cực hay tích cực phụ thuộc vào bạn và “đối tác” của bạn.

ranh giới 9

“Việc của phụ nữ là MUỐN GÌ HÃY NÓI RA!” – Chuyên gia Tâm lý Nhung Lady

Vậy những ranh giới nào đang tồn tại trong một mối quan hệ, cụ thể khi yêu?

• Ranh giới về chủng tộc: ví dụ Á Âu, Á Phi…

• Ranh giới về xu hướng, sở thích khi sex: không thích dùng biện pháp an toàn, cosplay, role play, sex toy, bạo dâm, khổ dâm…

• Ranh giới về quan hệ trước hôn nhân.

• Ranh giới về sự e ngại của bản thân, tự ti về thân thể: quá béo, quá gầy, không ngực, bụng mỡ, bụng rạn…

• Ranh giới về tuổi tác.

• Ranh giới về kích thước…

Phụ nữ Việt Nam thường chỉ chia sẻ với bạn thân khi họ có vấn đề trong chuyện yêu đương hoặc thậm chí không dám chia sẻ. Họ để cho ngưỡng chịu đựng vượt quá hoặc chưa chạm đến ranh giới để được hạnh phúc nhưng thường ở thế bị động, phụ thuộc vào người bạn đời hay đối tác. Làm sao để phá bỏ những rào cản bị động ấy?

Đối với phụ nữ châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, chuyện “yêu” luôn là một điều gì đó vô cùng khó nói, kể cả khi nói chuyện với nhóm bạn thân, rất ít người dám nói hết và nói thật. Vì không phải ai cũng đủ tin tưởng, cởi mở và an toàn để nói về những chuyện tế nhị ấy. Đôi khi, việc tham gia một group trên mạng xã hội với một nick ảo còn khiến bạn trải lòng và nhận được nhiều hơn. Thực tế phũ phàng nhưng không thể phủ nhận.

Phụ nữ khi “yêu” không phải là không có khao khát và ước muốn đối tác sẽ làm gì với mình, thậm chí nhiều nhưng lại không dám nói ra. Đàn ông không thể hiểu bạn muốn gì. Mỗi người phụ nữ có sở thích, điểm nhạy cảm khác nhau, nên không thể áp dụng từ người này sang người khác. Vì vậy, đừng nghĩ đàn ông sẽ phải biết làm như thế nào. Đàn ông cũng muốn hỏi nhưng vì lòng tự tôn rất lớn nên sẽ không hỏi. Họ sẽ dựa vào phản ứng của cơ thể phụ nữ để đoán, nhưng điều đó không có nhiều tác dụng. Phụ nữ lại rất giỏi “diễn”. Diễn ở đây là khiến đàn ông lầm tưởng rằng mình đã rất hài lòng rồi. Có điều việc đó không sớm thì muộn sẽ lộ tẩy, đàn ông sẽ rất hoang mang vì không hiểu mình có làm cho người phụ nữ của mình thực sự hài lòng hay không? Liệu phong độ của mình có ổn không? Có đôi khi việc không tự tin này sẽ dẫn đến người đàn ông sẽ đi thử với những người phụ nữ khác…

Để chủ động tạo ra những ranh giới giữa mình và người ấy, cách nào vừa tế nhị lại vừa thẳng thắn?

Bạn nên đề cập đến những ranh giới của mình một cách khéo léo trong các câu chuyện giữa hai người. Ví dụ, khi ngồi cạnh nhau, bạn có thể cho đối tác xem một bài báo hoặc kể một câu chuyện nhằm ướm hỏi ý kiến của họ về chuyện đó là như thế nào. Bạn nên nêu ý kiến của mình một cách dứt khoát nhưng đừng quá quyết liệt. Khi ý kiến của bạn không được đối tác tán thành cũng đừng phản ứng gay gắt để bảo vệ quan điểm. Hãy trao đổi để tìm ra cách giải quyết.

ranh giới 10

• Nguyễn Thị Nhung (NhungLady) hiện đang giữ vai trò Giám đốc trung tâm UNESCO Hạnh phúc phụ nữ Việt, thành viên Hội liên hiệp UNESCO Việt Nam. • Sáng lập viên group “Nghệ thuật phòng the đỉnh cao Nhung Lady” với hơn 80.000 thành viên nữ tham gia. • Nhung Lady đã có kinh nghiệm 8 năm nghiên cứu và 5 năm giảng dạy, tư vấn trực tiếp cho hơn 8.000 học viên trong lĩnh vực tâm lý và kỹ thuật tình dục học. Là người đi tiên phong tại Việt Nam trong con đường đào tạo kỹ năng thực hành phòng the một cách khoa học và bài bản

Từ thực tế công việc của chị, phụ nữ chúng ta đang cởi mở, chủ động thiết lập những ranh giới để được thỏa mãn trong chuyện yêu như thế nào?

Phụ nữ hiện đại bây giờ đã cởi mở hơn nhiều so với trước, nhưng có một bộ phận hơi quá đà, dễ dàng đồng ý với những điều vượt quá ranh giới của bản thân vì cho rằng như vậy mới tiên tiến giống phương Tây. Điều đó là không đúng. Ở phương Tây, đàn ông coi việc tôn trọng phụ nữ như một truyền thống quý báu tốt đẹp, và phụ nữ phương Tây không ngại nói thẳng những ranh giới của mình. Còn ở Việt Nam, phụ nữ thường thiên theo hướng cả nể “vì anh ấy muốn thế nên thôi chịu khó” cho dù bản thân mình không thích. Những cô gái thẳng thắn trong việc thiết lập ranh giới để được thỏa mãn thì lại có thể gặp những anh chàng hơi hướng truyền thống, dẫn tới anh ấy có thể bị sốc vì sự thẳng thắn ấy. Tìm được một người khiến chúng ta có thể thiết lập ranh giới không phải dễ, nhưng bù lại, khi đã tìm được, cuộc sống của bạn sẽ viên mãn hơn bao giờ hết.

Từ nãy tới giờ, chúng ta nói quá nhiều đến ranh giới cho một chuyện cần rất nhiều đến cảm hứng. Vậy, có hay chăng những ranh giới mà chúng ta đặt ra sẽ ảnh hưởng đến việc tạo cảm hứng, đưa đẩy cảm xúc thăng hoa, bởi yêu có lẽ cũng là bản năng của con người. Chị nghĩ sao về điều này?

Chắc chắn vì việc “yêu” mà có quá nhiều ranh giới ràng buộc sẽ ảnh hưởng đến việc tạo cảm hứng, nhưng chúng ta nên nghĩ rằng mình cần tạo cảm hứng với đúng người, người cho chúng ta cảm giác an toàn và bình yên, như vậy “cuộc yêu” mới “thăng hoa” được. Yêu là bản năng của con người, nhưng phần “người” cần lớn hơn phần “con”.

Xem thêm

Màu sắc yêu thích tiết lộ bí mật “chuyện phòng the” của bạn như thế nào?

Nhóm máu quyết định gì trong tính cách yêu và chuyện phòng the?

Nhóm thực hiện

Thực hiện phỏng vấn: Ngọc Anh

Ảnh: NVCC, Unsplash

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more