Huỳnh Hải Yến – Chúng ta luôn phải lựa chọn

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 01/10/2015 09:30:36

Chúng ta thường nghe những người phụ nữ thành công trong sự nghiệp nói rằng dù sự nghiệp có thành công đến đâu, họ vẫn đặt các mối quan hệ tình cảm lên đầu. Chị Huỳnh Hải Yến – chủ thương hiệu Thé Spa, Nâu Nâu và cà phê Sài Gòn ơi – đã chia sẻ với ELLE một cách nhìn khác, thông qua những câu chuyện của chính đời mình.

Chị Huỳnh Hải Yến

Chị Huỳnh Hải Yến

Tình bạn hay công việc?

Huỳnh Hải Yến: “Tôi đã có một kinh nghiệm khá phức tạp với chuyện bạn bè và kinh doanh. Là bạn, rất hợp để chơi với nhau, nhưng khi cùng nhau góp vốn làm ăn, mọi chuyện bỗng trở nên phức tạp. Mỗi người một ý, mình thì nghĩ họ là bạn thân, không cần giữ ý, nên tranh cãi thẳng thắn, vô tình làm tổn thương bạn, mà công việc thì chẳng thể đi đến quyết định cuối cùng. Càng để lâu, tôi càng cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Và tôi biết, đó là lúc tôi phải lựa chọn: Hoặc công việc, hoặc tình bạn.

Tôi biết, phần lớn mọi người sẽ nói là họ chọn tình bạn.  Tuy nhiên, tôi chọn khác, tôi chọn công việc. Vì công việc đã đặt ra thì phải hoàn thành, với tôi là vậy. Tôi phải thay đổi cách nghĩ và cách đối xử của mình. Tôi coi bạn là đối tác, là người bỏ tiền đầu tư vào kinh doanh cùng mình. Khi nói chuyện với “đối tác”, tôi không còn “nghĩ sao nói vậy” như trước đây nữa. Tôi cố gắng chọn cách thể hiện quan điểm nhẹ nhàng hơn, lịch sự hơn. Tuy không còn được thân mật như xưa, nhưng tôi nghĩ đó là cách để giữ những gì còn có thể giữ.

Đó là khi tôi đặt công việc lên trên cái Tôi của mình, và trên mối quan hệ tình cảm cá nhân”.

Chọn gia đình khi cần

Huỳnh Hải Yến: “Tôi và chồng từng làm chung một công ty. Khi đó, anh làm công việc thiết kế, còn tôi là người quản lý kinh doanh. Mọi chuyện nghe có vẻ nhịp nhàng, nhưng trong công việc thì không thể nào tránh khỏi có lúc căng thẳng, trên thực tế là cãi nhau liên miên. Cuối cùng, chúng tôi đành đưa ra một quyết định là tách ra riêng. Giai đoạn đó, cả hai đều rất vất vả đối diện với những vấn đề đau đầu.

Nhưng rồi, tôi nghĩ tất cả những chuyện đó đều không quá quan trọng, quan trọng là tôi và chồng có được sự bình yên, về nhà không còn phải cãi nhau về công việc. Và đó là khi tôi chọn gia đình trước sự nghiệp của bản thân, tôi chọn những bữa ăn vui vẻ với chồng con. Tôi chọn làm người đứng sau hỗ trợ cho chồng.

Cho con được cơ hội hiểu mình

Huỳnh Hải Yến: “Ai kinh doanh cũng phải đối mặt với rất nhiều căng thẳng và các vấn đề cần giải quyết. Tôi cũng vậy. Người ta hay hỏi: Làm sao để chị giải quyết được trạng thái căng thẳng đó? Tôi nghĩ rất nhiều người sẽ khuyên là đi spa đi, thư giãn đi, thiền đi… Dẫu vậy, tôi nghĩ đó chỉ là cách giải quyết bề mặt. Với tôi, cách duy nhất để giải tỏa các mâu thuẫn và căng thẳng là giải quyết từ gốc rễ vấn đề.

Có một lần, con gái nhỏ của tôi nhận xét là tôi quá mê công việc: “Mẹ đi làm cả ngày rồi, buổi tối mẹ còn ngồi làm việc trên máy tính nữa. Trong khi đó, các cô chú khác chỉ cần làm việc buổi ngày thôi, buổi tối thì được nghỉ”. Tôi có nói với con rằng: “Đó là vì mẹ là người đứng đầu trong công ty, mẹ phải lo cho cả các nhân viên nữa, nên mẹ phải làm việc nhiều hơn mọi người”. Con tôi nói rằng không cần thiết lúc nào cũng phải là người đứng đầu, đứng thứ hai, thứ ba cũng được. Tôi thành thật nói rằng, đó là do tôi muốn như vậy, đó là con người tôi. Nhưng con có thể chọn điều con muốn, bất cứ điều gì, không cần phải giống mẹ. Tôi cũng nhắc với con rằng con chính là người tôi yêu nhất, quan trọng nhất và bất cứ khi nào con cần, tôi sẽ mặt có bên cạnh con.

Chúng tôi dạy con sự độc lập từ bé, nên các con cũng không cần đến sự bảo bọc của cha mẹ. Tôi cho con những cơ hội tự lựa chọn Trong gia đình tôi, ai cũng phải tự lo phần việc của mình, ai cũng phải lựa chọn điều gì là quan trọng hơn đối với mình như vậy đấy.

Ai cũng phải lựa chọn, nhưng làm sao để lựa chọn đúng?

Phải lắng nghe trái tim mình.

Xem thêm

Hạnh phúc là sự lựa chọn – blog Quỳnh

Mai Thu Huyền lựa chọn sự an toàn

Những câu nói hay về sự thành công đáng suy ngẫm

Nhóm thực hiện

Bài: Phương Huyên – Ảnh: Nhân vật cung cấp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

ELLE Voice