Những điều cần biết trong tình yêu và hôn nhân

Đăng ngày:

Tôi biết những trải nghiệm trong bài viết này rất nhiều người có được, chỉ là tôi muốn tập hợp chúng lại để tự động viên tinh thần cho chính bản thân mình, hoặc cho những ai lỡ đang trong tình cảnh phân vân về mối quan hệ của bản thân nhưng chưa đủ sáng suốt nhìn nhận lại mọi việc.

Dù bạn đang trong một mối quan hệ nào đi chăng nữa (vợ chồng hoặc người yêu), trách nhiệm vun đắp cho mối quan hệ ấy đều phải đến từ hai phía. Sẽ không có một mối quan hệ nào kết thúc có hậu nếu như chỉ một người cố gắng còn người kia thì không. Vốn dĩ trước khi đến với nhau, cả hai đều là những cá thể riêng biệt có những tính cách, sở thích và tiếng nói riêng. Việc tìm hiểu, dung hòa và chấp nhận con người của nhau là cả một quá trình.

Có khó không để giữ ngọn lửa tình yêu trong một mối quan hệ?

Có khó không để giữ ngọn lửa tình yêu trong một mối quan hệ?

Những điều cần biết trong tình yêu và hôn nhân

Có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao bạn lại yêu người này mà không yêu người kia?

Có thể câu trả lời là tình cảm khó nói. Yêu thì là Yêu thôi! Nhưng đâu đó trong tâm trí ta, người ấy phải đáp ứng một vài tiêu chuẩn căn bản trong danh sách người yêu lý tưởng: không được cao lắm nhưng gương mặt sáng sủa, nhà không giàu lắm nhưng chịu khó, không biết nói lời hoa mỹ nhưng được cái nói được làm được và quan tâm bằng hành động thì có thừa… chẳng hạn vậy.

Cũng cái thời điểm chúng ta chấp nhận nửa kia là người yêu của mình, không ít thì nhiều chúng ta cũng thấy một số nhược điểm của đối phương. Quãng thời gian chấp nhận làm người yêu của nhau chính là quãng thời gian tiếp tục tìm hiểu để hoàn thiện thêm mối quan hệ. Không có mối quan hệ nào suôn sẻ từ đầu đến đuôi mà không hề xảy ra cãi vã giận hờn. Chẳng phải thiên hạ nói rằng, đó chính là gia vị của tình yêu?

Tại sao anh lại yêu em?

Tại sao anh lại yêu em?

Ghen tuông, giận dỗi và tranh luận

Bạn bè, đồng nghiệp, anh chị em, cha mẹ, con cái đôi khi còn không hiểu nhau, cãi nhau rồi giận hờn, huống chi là người yêu của nhau. Chuyện bình thường! Cái gì không hiểu nhau thì hỏi cho ra vấn đề. Nói chuyện với nhau mà không đồng quan điểm thì tranh luận, nghiêm trọng hơn thì là cãi nhau, rồi giận dỗi, im lặng. Rất rất nhiều cung bậc tình cảm trong các mối quan hệ giữa người với người, bao gồm những mối quan hệ từ đơn giản đến phức tạp. Có thể nếu bạn tìm được đúng nửa còn lại, tức người có nhiều điểm chung với bạn trong quan điểm sống và phương pháp giải quyết vấn đề thì có lẽ, những cung bậc cảm xúc tiêu cực sẽ được giảm thiểu. Suy cho cùng, mối quan hệ nào cũng sẽ có gia vị của sự “ghen tuông, giận dỗi và những cuộc tranh luận” tùy cấp độ và sự khéo léo của bạn.

Yêu nhau chứ không phải làm nô lệ của nhau.

Yêu nhau chứ không phải làm nô lệ của nhau.

Cái gì có thể níu được tức phải xứng đáng

Nhiều bạn nói câu chia tay dễ không tưởng! Cứ giận dỗi thì đòi chia tay. Rồi người kia quay sang làm lành. Bạn lại được thể tương lai cứ giận dỗi lại đòi chia tay, vì nghĩ thể nào người ấy cũng sẽ vì sợ mất bạn nên sẽ quay sang làm lành thêm lần nữa. Tuy nhiên, cũng như nước mắt đàn bà, việc phụ nữ thường xuyên lấy vũ khí của mình ra để đe dọa hoặc làm nũng với đối phương thái quá đến một lúc nào đó chắc chắn sẽ phản tác dụng. Anh ấy sẽ dần cảm thấy bạn quá trẻ con, không xứng đáng để níu giữ, để trở thành một người phụ nữ của gia đình. Còn đàn ông, một khi ngoại tình, có mới nới cũ, không trách nhiệm, không tu chí làm ăn… thì phụ nữ dù tốt đến mấy cũng không đủ tốt với những người đàn ông như thế, có níu giữ cách mấy thì anh ấy cũng tung cánh bay xa dần khỏi vòng tay và tình yêu vô bờ bến của bạn. Vậy thì tại sao cứ phải tự làm khổ bản thân vì những điều không xứng đáng? Cái gì có thể níu được tức phải xứng đáng.

Sự ràng buộc trong một mối quan hệ nếu có là gì?

Sự ràng buộc trong một mối quan hệ, nếu có, là gì?

Tình yêu và tờ hôn thú

Tôi cảm thấy hôn thú chính là điểm duy nhất khác biệt trong một mối quan hệ. Có hay không tờ giấy đó căn bản vẫn là bạn và người ấy hạnh phúc hay không? Trung thực với nhau hay không? Có cố gắng vì nhau hay không? Không phải đã làm vợ, làm chồng của người ta rồi thì tự cho bản thân quyền không cần cố gắng vun đắp những giây phút lãng mạn bên nhau. Tình yêu cần cảm xúc ngoài trách nhiệm chăm lo cho đối phương, mà cảm xúc cần được nuôi dưỡng mỗi ngày, không thể đụng chuyện sai đâu sửa đó hoặc chỉ quan tâm tới đối phương những lúc bạn cần người ấy nhất. Khi hết yêu hoặc có người khác trong tim, bạn hoặc người ấy vẫn có thể chia tay dù cho giấy hôn thú đó đang tồn tại trong cuộc sống của bạn.

Hãy hiểu nhau hơn qua những cung bậc cảm xúc của tình yêu.

Hãy hiểu nhau hơn qua những cung bậc cảm xúc của tình yêu.

Tôn trọng, hy sinh và nhượng bộ

Đây chính là ba động từ theo tôi là quan trọng đối với một mối quan hệ, và càng quan trọng hơn nếu bạn muốn duy trì nó dài lâu. Tôn trọng bao gồm biết lắng nghe, biết tiết chế cảm xúc, không dùng những lời lẽ nặng để xúc phạm hoặc chì chiết lẫn nhau, và biết cả tin tưởng lẫn nhau. Điều gì có thể tha thứ và bỏ qua được thì nên tha thứ và bỏ qua. Điều gì có thể nhượng bộ để đôi bên cùng vui vẻ thì hãy thử làm. Nhượng bộ cũng là một đức tính hy sinh. Và chắc chắn là cả hai phái đều phải có những đức tính này, linh hoạt trong những thời điểm khác nhau, tùy từng tính chất sự việc và hiện tượng.

Cái gì khó mà đạt được vì kiên trì, chân thành mới đáng quý, phải không?

Có những điều cần biết trong tình yêu nào bạn cần phải bổ sung chăng?

Xem thêm

Cơ sở nào để xây dựng lòng tin trong tình yêu?

Lòng tự trọng của một người phụ nữ trong tình yêu

Khi bạn bỗng cảm thấy bất lực trong tình yêu

Nhóm thực hiện

Tạp chí Phái Đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more