“Ai Muốn Nghe Không” – Một Đen tự mình nhìn lại

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 20/06/2022 07:36:07

Sau tiếng vang lớn của “Mang tiền về cho mẹ” và “Đi trong mùa Hè”, vừa qua, Đen Vâu đã cho ra mắt MV “Ai muốn nghe không”. Đây là bài hát thứ 5 thuộc chuỗi dự án Lộn xộn, phần nhiều khắc họa suy tư cũng như chứa nhiều trăn trở của nam rapper.

Hành trình nhìn lại

Không như các dự án trước, với lần trở lại này, một Đen Vâu điềm tĩnh, trưởng thành và bình dị hơn đã được mang đến cho người yêu nhạc. Ai muốn nghe không có thể hình dung là một vùng trũng, một ẩn thân, là cơ hội mà Đen muốn đối thoại nhiều hơn nữa với chính mình, với khán giả và âm nhạc của mình.

MV Ai muốn nghe không Đen Vâu

Ảnh: DV Entertainment

Bài hát mở đầu bằng tiếng guitar, sau đó, các âm bass trầm được rải xuyên suốt nhưng được kiểm soát một cách chắc chắn. Không gian bản phối tạo nên một sự tù túng, gò bó, trong cách rap vẫn như thường lệ, không màu mè cũng như lên gân của Đen.

Trong quá trình làm nhạc, không ít dự án độc đáo của Đen đã được ra đời. Đó là Hai triệu năm được quay dưới nước, là Trời hôm nay nhiều mây cực quay ở trên không… Ai muốn nghe không cũng là một sự độc đáo như thế, khi giản dị, bất toàn cũng là hoàn hảo.

MV quay lại hành động Đen Vâu “ẩn thân” và mời những người qua đường lắng nghe bài hát của mình. Không biển báo, không ban nhạc, không đèn đóm… chỉ một tấm bảng với vài dòng chữ “Ai muốn nghe không”. Liệu đây là sự kiểm chứng, hay liệu Đen quá mỏi mệt với những điều đang vây quanh mình?

MV Ai muốn nghe không Đen Vâu

Ảnh: DV Entertainment

Mạch phim được chuyển liên tục giữa hai bối cảnh. Một là những thước phim bình dị như đã nói ở trên, và phía bên kia là những bộ vest, những chiếc xe hơi với không gian kiến trúc sang trọng, to lớn. Nhưng ngay cả khi đã khoác lên mình những bộ áo đẹp, Đen vẫn phần lớn chìm trong ngược sáng hoặc được quay hình từ phía sau lưng, trong những khung hình có phần chật hẹp, chen chúc.

MV Ai Muốn Nghe Không Đen Vâu

Ảnh: DV Entertainment

Màu phim đen trắng, việc từ chối bị nhận ra, cảm xúc cũng như hình ảnh cô độc hầu như đại diện cho tâm trạng của Đen Vâu. Có thể là sau vô vàn tranh cãi vừa qua hoặc cũng có thể đơn thuần là tiếng nói của người trưởng thành, khi nhìn lại, cảm nhận và đối chiếu với những trải nghiệm mà mình đã có.

Những bài học lớn

Nằm trong series Lộn xộn nên Ai muốn nghe không cũng là những trăn trở rất riêng của Đen. Nếu những bài hát trước được thể hiện tràn đầy năng lượng, dùng nhiều đại từ “tao”, “mày”… thì ở bài hát lần này, phần lớn Đen rap trong vẻ ủ ê và những nỗi buồn. Không còn những câu lên gân mang đầy sinh khí, Ai muốn nghe không lặng lẽ cựa mình trong những suy ngẫm và nhìn lại.

MV Ai Muốn Nghe Không Đen Vâu

Ảnh: DV Entertainment

Ở đó có những bài học về sự trưởng thành, về cách học chấp nhận thất bại cũng như mỉa mai từ những người khác. Đen rap rằng chỉ xem những lời nói đó như gió rít qua tai, còn người hiểu biết có nhiều đồng cảm thì thường rất ít chê bai. Đó cũng là cách nhìn nhận một cuộc sống đa dạng, có nhiều người yêu, cũng có kẻ ghét, nhưng cần thiết hơn là phải chấp nhận và vượt qua nó.

Sử dụng một loạt câu thành ngữ “dậu đổ bìm leo”, “ăn không nói có”, “thừa nước đục thả câu”… Đen rap về những đối trọng luôn khiến con người sa vào bãi lầy. Nhưng không sao, việc tin vào bản thân mình và không so sánh với những người khác sẽ giúp chúng ta vượt qua điều đó.

Như Đen Vâu chia sẻ: “Người nào thích thì họ sẽ coi trọng, người nào không thích thì họ sẽ không coi nó là gì. Mình cần chấp nhận điều đó. Nghệ thuật không có một giá trị cố định nào”. Ai muốn nghe không dường như được lấy cảm hứng từ chính những gì mới vừa xảy ra, và ở một mặt nào đó, nó cũng phù hợp với bất kỳ ai luôn phải chạy theo ý kiến người khác mà đã từ lâu quên mất chính mình.

MV Ai muốn nghe không Đen Vâu

Ảnh: DV Entertainment

Trách nhiệm của một nghệ sĩ, của người truyền đi cảm hứng cũng được Đen nhắc thêm một lần nữa trong ca khúc này. Anh thẳng thắn thừa nhận đời mình luôn luôn biến động, nhiều khi đắng chát như củ tam thất, nhưng rồi đôi khi ngọt ngào như là cam thảo. Giờ không còn là underground, anh còn có người hâm mộ, có trách nhiệm và có áp lực.

Do đó, Ai muốn nghe không không chỉ là lời ủi an cho những đồng âm, những người mỗi tối nằm xuống gác tay suy nghĩ, mà còn là những lời tự vấn với bản thân Đen, về những mở bài không hợp viết ra, về những ca khúc không hợp đi diễn… Dàn đồng ca điệp khúc như những nỗi lòng bỗng chốc trỗi dậy và cùng nhau hát về những thứ không thể nói ra, những điều bị chìm lấp khỏi cuộc sống mà chỉ có chính bản thân ta mới tìm thấy, cảm nhận và giải quyết nó.

Như vậy, từ sau Trốn tìm, giờ đây Đen Vâu đã kịp trở về với khoảng không gian dành riêng cho mình. Ai muốn nghe không có phần đen tối và nhiểu ủ ê, tuy vẫn nằm trong dòng chảy của chuỗi Lộn xộn, nhưng đâu đó một Đen bình thản, trưởng thành cũng như chấp nhận lẽ thường của đời đã kịp hiện lên.

Nhóm thực hiện

Bài: Ngô Thuận Phát

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa