Michelle Phan: “Có khi họ nghĩ rằng, tôi đã chết!”

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 02/05/2017 17:59:50

Không phải đột nhiên Michelle Phan biến mất, mọi chuyện đều có nguyên nhân của nó. Nhưng sau tất cả, mọi thứ sẽ tốt thôi!

Michelle Phan là một trong những thế hệ đầu tiên của cộng đồng beauty blogger nổi tiếng trên mạng xã hội. Sở hữu hàng triệu lượt người theo dõi trên Facebook, thương hiệu mỹ phẩm Em Cosmetics và dịch vụ làm đẹp IPSY, nhưng gần một năm trở lại đây, người ta không còn thấy bóng dáng của Michelle Phan trên mạng xã hội, trang cá nhân cũng được phủ màu đen. Người ta đồn rằng: Michelle đã chết.

Hiện tượng youtube Michelle Phan - Đẹp như hoa sen
Sinh ra và lớn lên ở Mỹ, đột nhiên trở thành một hiện tượng với những video hướng dẫn trang điểm dễ hiểu và hữu ích, hiện tượng youtube Michelle...

Nhưng không, cô dừng lại, tạm gọi là để “thanh lọc mình khỏi cơn sốt truyền thông”. Dưới đây là câu chuyện mà Michelle chia sẻ sau khi quyết định quay lại với công việc:

Tôi đã bắt đầu đam mê như thế

Khi tôi ở trong giai đoạn mới lớn, trang điểm là việc khiến tôi cảm thấy giúp mình đẹp hơn mỗi ngày. Đặc biệt là vẽ mắt, tôi dùng eyeliner hàng ngày vì muốn đôi mắt to và lung linh hơn. Nhưng đến năm 20, quan điểm trong tôi thay đổi.Tôi nhìn nhận việc trang điểm theo góc nhìn khác: trang điểm chính là cách để thể hiện bản thân. Bạn biết không, trang điểm hơn hết nó còn là một nghệ thuật. Tôi tưởng tượng rằng gương mặt tôi giống như một tấm vải trắng và trang điểm giúp tôi khám phá nhiều sắc thái khác nhau của gương mặt. Tôi có thể biến hóa thành cô gái sắc sảo lạnh lùng, có một chút huyền bí, hay có thể ngây ngơ trong sáng như một nàng công chúa.

Từ những video đầu tiên trên Youtube, tôi càng ngày càng có nhiều người theo dõi hơn. Sau đó, Lancôme ngỏ lời để hợp tác với tôi làm IPSY, công ty chuyên về làm đẹp và tôi đã trở thành người đồng sáng lập. Và cả đến Loreal. Nhưng ngày tôi bước sang tuổi 30, tôi nghĩ khái niệm về làm đẹp đã thay đổi. Nó trở nên tinh tế hơn rất nhiều. Tôi biết chính xác loại sản phẩm nào tôi muốn và cũng như kiểu trang điểm phù hợp với mình, và tôi cảm thấy đam mê với cái cách mà người ta làm ra mỹ phẩm hơn là các mặt hàng bày bán sẵn có. Để làm mới hơn thương hiệu EM Cosmetics, tôi buộc phải trải nghiệm tất cả để làm mới dòng sản phẩm một lần nữa.

Biến mất để biết mình là ai

Tính đến bây giờ, đã được 10 năm từ khi tôi bắt đầu. Tôi dường như đã có mọi thứ. Nhưng đã đến lúc tôi cần dừng lại. Có lẽ bạn nghĩ tôi thật sự điên rồ vì làm điều này đúng không? Gia đình tôi ổn, tài chính ổn. Tôi chưa có gia đình riêng, cũng không có con, tôi hoàn toàn tự do và chẳng vướng bận điều gì. Vậy thì hà cớ gì chứ? Đơn giản thôi, điều duy nhất tôi đang gặp rắc rối, chính là bản thân mình.

Tôi nhận ra rằng, mình chưa bao giờ nghỉ ngơi, từ video đầu tiên vào năm 2007. Tôi làm việc không ngừng nghỉ cho đến một ngày tôi cảm thấy lạc lõng trong sự hào quang của mình. Tôi mệt mỏi, trống rỗng và thật sự đã mắc bệnh trầm cảm. Tôi rơi vào tình trạng không biết mình là ai, mình nên tiếp tục làm gì. Tôi nghĩ mình nên dừng lại, xóa hết tất cả mọi thứ. Cảm giác lúc đó đối với tôi thật tồi tệ, bạn biết đó, nếu bạn không cập nhật bất cứ điều gì trên mạng xã hội trong vòng một tháng, mọi thứ sẽ tan biến, mọi người sẽ không còn nhớ đến tôi nữa.

Đã có nhiều fan hâm mộ để lại lời nhắn trên video cuối cùng của tôi:  “Phan, cô ổn chứ, vì sao hình đại diện của cô chỉ có màu đen vậy? Quay trở lại được không, một tháng 1 video cũng được, hãy làm gì đó đi chứ”. Có khi họ nghĩ rằng tôi chết rồi cũng nên (cười).

Hành trình giải phóng bản thân

Tôi quyết định từ bỏ tất cả và làm một chuyến du lịch vòng quanh thế giới. Năm ngoái cũng là năm tôi 29 tuổi, và tôi muốn 1 lần được tận hưởng thời gian tuổi đôi mươi đẹp nhất trong đời mình. Trong suốt 9 tháng ròng, tôi đã ghé thăm châu Âu, Trung Quốc, Ai Cập… và nhiều nơi khác. “Tôi đã bị đẩy đến giới hạn cùng cực, và tôi nghĩ rằng mình phải cố gắng để giải quyết tất cả, phải nhận ra vấn đề, phải tìm cách để phục hồi bản thân...”.

Tôi biết rằng khi tôi bỏ đi là có lỗi với những đồng nghiệp. Nhưng tôi đã có những người cộng sự thật tốt, họ luôn biết vị thế tầm nhìn của tôi đang có.

Tôi bỏ hết những gì liên quan đến mạng xã hội, đi du lịch và tìm về thiên nhiên. Quả thật đó là liều thuốc chữa lành vết thương này. Thiên nhiên đã giúp tôi nhận thức rằng những gì mà chúng ta đang xây dựng ngoài kia đều không quan trọng. Khi tôi nhìn thấy Kim tự tháp, tôi thảng thốt rằng: “Wow, chúng được xây cho các Pharaohs, nhưng họ đang ở đâu?”. Những nền văn minh ấy đến rồi đi. Tôi bỗng nhận ra, những áp lực mà chúng ta đang có vốn đa phần xuất phát từ những yếu tố ngoại cảnh. Nhưng, chúng ta có thể quyết định rằng mình có thể bị ảnh hưởng hay không.

Khi tôi đến L.A, tôi cảm thấy không có gì thay đổi, ngoại trừ việc kỹ thuật số hiện đại quá nhanh, duy mọi thứ dường như vẫn vậy. Nhưng tôi không đến đây để nhìn nhận sự hiện tại, tôi đến để thay đổi suy nghĩ và quan điểm trong tôi. Tôi nhìn mọi điều cũ dưới một góc độ khác, rõ ràng hơn. Tôi hiểu thêm cách nói chuyện với những người trẻ. Tôi tìm lại những giá trị mà tôi đã mất và làm mới bản thân. Và tôi biết rằng, tôi cần làm gì và phải đi đâu và tìm cảm hứng mới như thế nào.

Đã đến lúc, tôi cần phải nuôi dưỡng đứa con tinh thần của mình: dòng mỹ phẩm EM. Sau những sự cố về doanh thu và chất lượng, tôi đã hiểu ra vấn đề nằm ở đâu và tôi xem đây là cơ hội thứ hai để ra mắt nó một lần nữa. Đây là giấc mơ, là món quà tôi muốn đền đáp lại những người đã theo dõi ủng hộ tôi trong suốt 10 năm qua. Điều chỉnh giá cả hợp túi tiền, sản phẩm chất lượng hơn, một cây bút vẽ mắt chỉ có giá $15, tôi sẽ biến nó thành 1 cây bút vẽ nghệ thuật.

Đánh giá bộ mỹ phẩm trang điểm của Michelle Phan
Được xem là một beauty blogger nổi tiếng nhất Youtube, sự nghiệp của Michelle Phan đã lên như diều gặp gió khi cô liên tục triển khai những dự án...

Và Michelle đã quay lại

Cuộc sống luôn có những người hiểu lầm bạn. Và nếu họ đã chọn cách hiểu sai về bạn, thì bạn đã mất vị trí rồi và thật vô ích khi bạn cứ tiếp tục cố gắng để thuyết phục họ. Tôi đã từng cố gắng, nhiều lần, nhưng tôi nhận ra rằng, thay vì cứ chăm chăm vào những điều tiêu cực, vì sao tôi không chọn những góp ý tích cực mà thay đổi? Tôi chọn những người góp ý chân thành và mong muốn tôi thay đổi theo chiều hướng tích cực. Bạn cũng như tôi, chúng ta đều có thể phân biệt được rằng ai là người chỉ phản ứng và bày tỏ thái độ với bạn và ai là người chỉ cần bạn lắng nghe, họ sẵn sàng nói chuyện với bạn. Đó là tất cả những gì tôi muốn nói, đừng lãng phí thời gian để thuyết phục những người chỉ thích phán xét, họ chẳng bao giờ nghe bạn đâu. Cách tôi tốt nhất để thuyết phục họ đó là hành động. Những lời tốt đẹp chẳng cần nói nhiều, người thông minh chỉ cần im lặng và hành động.

Bạn biết không, bạn không thể tin tưởng bất kì ai mà bạn mới vừa gặp, kể cả khi họ tốt bụng với bạn. Chúng ta cần phải có ý thức phân định rõ ràng. Hãy sử dụng trực giác của bạn, chúng ta, đều có một năng lượng riêng để làm điều đó. Hãy tập lắng nghe trực giác của mình mách bảo để nhận định về con người. Trước khi bạn muốn làm nhà lãnh đạo, hãy là một luật sư trước, luôn luôn là như vậy.

Sau khi hiểu ra những điều đó, tôi đã trở lại, mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Yên tâm nào bạn, chúng ta rồi sẽ vượt qua được, quan trọng là đừng đầu hàng nó, đó là hành trình của người hùng. Bạn vươn lên, bạn vấp ngã, và sau đó bạn lại vươn lên cao hơn. Tuổi thơ của tôi lớn lên với phim truyện Thủy thủ mặt trăng, lúc đó, tôi ước mình là người hùng. Nhưng bây giờ, tôi chẳng là người hùng nào cả, chỉ đơn giản là một cô gái. Một cô gái nhỏ nhưng đang phấn đấu để trở thành một người tốt nhất, như ước mơ của triệu cô gái ngoài kia.

— 

Xem thêm:

Michelle Phan thay đổi định hướng cho kênh Youtube

Hiện tượng youtube Michelle Phan – Đẹp như hoa sen

Đánh giá bộ mỹ phẩm trang điểm của Michelle Phan

Nhóm thực hiện

Hải Liên (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE, lược dịch: teenvogue.com)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Tin làm đẹp