7 hình thức nghỉ ngơi có thể bạn chưa biết

Đăng ngày:

Bạn có biết có đến 7 hình thức nghỉ ngơi khác nhau mà mỗi người có thể áp dụng để duy trì nguồn năng lượng và chất lượng sống tốt nhất cho bản thân?

Khi nói về việc nghỉ ngơi, nhiều người thường nghĩ đến một buổi tối dành thời gian trong nhà để xem phim, đọc sách, một sáng thứ Bảy nằm dài trên giường đến gần trưa hoặc một ngày Chủ Nhật hoàn toàn tạm gác mọi thứ liên quan đến công việc. Nói cách khác, khái niệm nghỉ ngơi đối với đại đa số người là việc dành toàn bộ thời gian cho việc thư giãn và ngủ sau một ngày hoặc một tuần làm việc mệt mỏi. 

Trong quyển sách Sacred Rest: Recover Your Life, Renew Your Energy, Restore Your Sanity, Tiến sĩ Saundra Dalton-Smith cho rằng, thực tế, không chỉ có cơ thể, mà tinh thần, cảm xúc, các mối quan hệ xã hội, các giác quan và sức sáng tạo của bạn cũng cần được nghỉ ngơi. Cùng ELLE tìm hiểu kỹ hơn về 7 loại hình nghỉ ngơi này nhé!

1. Nghỉ ngơi về mặt thể chất

cô gái nghỉ ngơi thể chất

Ảnh: Unsplash/Gbarkz

Nghỉ ngơi về mặt thể chất là hành động hồi phục năng lượng bằng cách chợp mắt, thả lỏng cơ thể, cân bằng nhịp thở… Về cơ bản, thư giãn thể chất là tất cả những gì bạn có thể làm để cơ thể được thư giãn và thả lỏng hoàn toàn.

Theo Tiến sĩ Janelle S. Peifer – nhà tâm lý học và là người sáng lập The Center For Inclusive Therapy & Wellness – nghỉ ngơi thể chất giúp cơ thể bạn vận hành hiệu quả và duy trì năng lượng, đảm bảo các hoạt động hàng ngày của cơ thể. Nghỉ ngơi về mặt thể chất đầy đủ cũng giúp bạn không bị suy nhược và dễ mắc bệnh.

Dấu hiệu bạn cần nghỉ ngơi về mặt thể chất?

Một số dấu hiệu của cơ thể cho thấy bạn cần phải cho cơ thể nghỉ ngơi nhiều hơn đó là thường xuyên cảm thấy: mệt mỏi, uể oải, chóng mặt, căng cơ, thường xuyên bị ốm. 

Làm thế nào để nghỉ ngơi về mặt thể chất?

Bạn nên bắt đầu thực hành nghỉ ngơi thể chất bằng cách lắng nghe cơ thể và tạm dừng mọi hoạt động bất cứ khi nào bạn thấy uể oải. Quá trình nghỉ ngơi thể chất sẽ sẽ hiệu quả hơn khi bạn bắt đầu thực hiện ngay khi nhận thấy một dấu hiệu nhỏ của sự mệt mỏi. Bên cạnh đó, bạn nên ngủ nhiều hơn. Nếu bạn đang làm công việc có tính chất vận động thường xuyên, bạn nên thêm ngày nghỉ giữa các buổi tập hoặc nghỉ bất cứ khi nào có thể. Bạn cũng có thể chia nhỏ khoảng thời gian nghỉ cho cơ thể trong ngày. Một số ví dụ cho việc nghỉ ngơi thể chất đơn giản: ngồi trên ghế đá công viên hoặc tránh dùng bữa trưa bên cạnh bàn làm việc hoặc máy tính… 

2. Nghỉ ngơi về mặt tinh thần

cô gái nghỉ ngơi giác quan

Ảnh: Unsplash/Ali Karimiboroujeni

Nghỉ ngơi về mặt tinh thần cơ bản là những việc bạn có thể làm để não bộ và tâm trí được nghỉ ngơi. 

Về tầm quan trọng của loại nghỉ ngơi này này, Tiến sĩ Janelle S. Peifer cho biết: “Việc để cho tâm trí được thư giãn và tách khỏi những vấn đề thường nhật  có thể giúp giảm căng thẳng và tránh lo âu, đồng thời giúp chúng ta suy nghĩ thấu đáo hơn về các giải pháp cho các vấn đề của mình”. Nghỉ ngơi về mặt tinh thần cũng giúp bạn dễ dàng tập trung hơn, nhìn nhận các vấn đề trong cuộc sống một cách sáng suốt và khách quan, tăng cường năng lượng để giải quyết những công việc quan trọng mà không cảm thấy kiệt sức. 

Dấu hiệu bạn cần nghỉ ngơi về mặt tinh thần

Nếu bạn đang gặp nhiều khó khăn trong việc tập trung và thường cảm thấy bế tắc đó là những dấu hiệu cơ bản nhất cho biết rằng bạn cần nghỉ ngơi về mặt tinh thần ngay lập tức. 

Làm thế nào để nghỉ ngơi về mặt tinh thần?

Nhà tâm lý học lâm sàng Betsy Chung khuyên rằng bạn nên tạm dừng công việc một chút, hãy để bản thân hít thở, và trở lại hoàn thành công việc khi bạn đã cảm thấy dễ chịu hơn. Bạn cũng có thể hỗ trợ cho tinh thần của mình bằng cách sắp xếp thời gian nghỉ ngơi và lập danh sách việc cần làm hằng ngày. Tổ chức công việc một cách có phương pháp, khoa học sẽ giúp cơ thể hạn chế tình trạng quá tải. 

Ngoài ra, một số biện pháp khác như chạy bộ, vận động nhẹ nhàng, thực hiện những hoạt động đòi hỏi sự tập trung, cảm nhận các giác quan và mọi thứ xung quanh cũng giúp tâm trí bạn được thư giãn. 

3. Nghỉ ngơi về mặt xã hội

cô gái nghỉ ngơi xã hội

Ảnh: Unsplash/Joshua Rondeau

Nghỉ ngơi về mặt xã hội là thiết lập sự cân bằng giữa việc tiếp xúc với những người xung quanh và dành thời gian cho riêng mình. 

Tại sao nghỉ ngơi về mặt xã hội lại quan trọng? Tiến sĩ Betsy Chung cho biết: “Tất cả chúng ta đều cần không gian để điều chỉnh những suy nghĩ và cảm xúc của mình một cách riêng tư mà không bị ảnh hưởng bởi người khác”. Thêm vào đó, tiến sĩ Peifer cũng cho rằng: “Thư giãn xã hội là một khoảng lặng cần thiết để bạn kết nối lại với bản thân cũng như cộng đồng quanh mình. Nó cũng cho bạn khả năng xác định được khi nào là lúc bạn cần dành thời gian cho riêng mình sau một ngày dài giao tiếp với nhiều người”. 

Dấu hiệu bạn cần nghỉ ngơi về mặt xã hội

Bạn nên bắt đầu nghỉ ngơi khi bạn cảm thấy mình thường xuyên bị làm phiền bởi người khác và có xu hướng né tránh các tình huống xã hội. 

Làm thế nào để nghỉ ngơi về mặt xã hội?

Bạn nên xem xét lại các hoạt động xã hội của mình. Nếu bạn nhận thấy mình đang đảm đương quá nhiều thứ như công việc, các mối quan hệ bạn bè, các hoạt động tình nguyện…, bạn nên cân nhắc cắt giảm bớt các hoạt động ấy để dành thời gian riêng tư cho bản thân.

Tuy nhiên, cuộc sống bận rộn ngày nay khiến nhiều người khó tìm được khoảng thời gian “một mình” để thực sự được nghỉ ngơi. Trong những tình huống như thế,bạn có thể “tạm lánh” vào một không gian riêng như nhà vệ sinh, phòng riêng hoặc một không gian vắng người nào đó trong công ty chẳng hạn. Vào những lúc đó, bạn chỉ cần hít thở sâu, thả lỏng người, đừng suy nghĩ gì cả và rồi lại trở vào với công việc. Bên cạnh đó, sắp xếp một khoảng thời gian cụ thể trong tuần cho các mối quan hệ hoặc dành thời gian nhắn tin hỏi han người thương yêu mỗi ngày cũng là một cách thư giãn xã hội khá hiệu quả mà bạn nên thử. 


Xem thêm

Cách tạo dáng khi chụp ảnh selfie nói lên điều gì về tính cách của bạn?

7 kiểu tính cách thân thiện nhất trong bài trắc nghiệm tính cách MBTI

17 sự thật tâm lý thú vị khi bạn crush một ai đó


4. Nghỉ ngơi về mặt tâm hồn

cô gái nghỉ ngơi tinh thần

Ảnh: Unsplash/Jasmin Chew

Nghỉ ngơi về mặt tâm hồn là khi bạn lắng mình lại, tạo ra không gian để tìm kiếm những ý nghĩa trong những việc bạn đang làm hằng ngày. 

Nghỉ ngơi về mặt tâm hồn tâm hồn giúp bạn kết nối với những giá trị và tầm nhìn của mình trong cuộc sống. Hình thức nghỉ ngơi này cho phép bạn đào sâu vào những câu hỏi hiện sinh sâu sắc như: điều gì mới thực sự quan trọng với bạn và mục đích bạn là gì. 

Dấu hiệu bạn cần nghỉ ngơi về mặt tâm hồn

Bạn sẽ cần nghỉ ngơi về mặt tâm hồn khi bạn nhận thấy bản thân không thật sự hứng thú hay nỗ lực cho những việc mình đang làm; thường xuyên cảm thấy trì trệ, trì hoãn công việc hoặc cảm thấy trống rỗng và không biết nên làm gì tiếp theo. Bằng cách cho bản thân nghỉ ngơi về mặt tâm hồn giúp, bạn có thể chú ý hơn đến những lựa chọn mà mình đưa ra trong cuộc sống. Nó cũng giúp bạn định hướng rõ hơn những mục tiêu, mục đích sống của mình. 

Làm thế nào để nghỉ ngơi về mặt tâm hồn?

Có khá nhiều cách giúp bạn đạt được sự thư giãn trong tâm hồn: bạn nên bắt đầu bằng việc làm những điều tốt đẹp cho người khác, tập thiền, yoga, đọc sách về các chủ đề mà bạn quan tâm, trò chuyện với người cố vấn hoặc chuyên gia trị liệu… 

5. Nghỉ ngơi về mặt sáng tạo

cô gái nghỉ ngơi về mặt sáng tạo

Ảnh: Unsplash/Atelier Unes

Nghỉ ngơi về mặt sáng tạo cho phép bạn làm những điều thú vị và giúp bạn nảy sinh ra nhiều ý tưởng hơn. 

Loại nghỉ ngơi này giúp bạn giải quyết các vấn đề còn tồn đọng và cảm thấy hòa hợp hơn với các dự án hoặc mục tiêu mà bạn đang thực hiện. Nghỉ ngơi về mặy sáng tạo là “liều thuốc” lý tưởng vào bất cứ khi nào bạn cảm thấy buồn chán.

Dấu hiệu bạn cần nghỉ ngơi về mặt sáng tạo

Kiểu nghỉ ngơi này này đặc biệt cần thiết cho những người hoạt động trong khối ngành sáng tạo khi họ thường có xu hướng cạn kiệt ý tưởng hoặc cảm thấy thiếu tự tin khi bắt tay vào một dự án. 

Làm thế nào để nghỉ ngơi về mặt sáng tạo?

Bạn có thể dành thời gian để vẽ, khám phá những hoạt động sáng tạo mà bạn yêu thích, chẳng hạn như tập phối màu trong sách tô màu, tham gia một khóa học kỹ năng mới, tham quan triển lãm hoặc trải nghiệm những thứ mà bạn chưa từng thử trước đây. Bạn không cần phải có năng khiếu trong một công việc nào đó mới có thể sáng tạo, chỉ cần bạn tận hưởng nó và tìm kiếm niềm vui cho chính mình. 

Ngoài ra, bạn cũng nên để sự sáng tạo của mình có thời gian phục hồi bằng cách tạm dừng dự án, công việc mình đang thực hiện, chẳng hạn như bức tranh bạn đang vẽ hoặc quyển sách bạn đang viết dang dở chẳng hạn. Hãy đi dạo, cho tâm trí được nghỉ ngơi để có thể nảy ra những ý tưởng mới mẻ hơn.  

6. Nghỉ ngơi về mặt giác quan

cô gái nghỉ ngơi tâm hồn

Ảnh: Unsplash/Jingyi Iyu

Sự thư giãn các giác quan có liên quan đến các yếu tố ngoại cảnh. Ví dụ như tiếng ồn từ đường phố, loa phát thanh, màn hình led chói lóa…

Nghỉ ngơi về mặt giác quan cho phép bạn cảm thấy thoải mái, an tĩnh hơn, đồng thời giúp bạn kiểm soát cuộc sống xung quanh mình tốt hơn. 

Dấu hiệu bạn cần nghỉ ngơi về mặt giác quan

Hãy nghỉ ngơi nếu bạn cảm thấy muốn trốn tránh mọi thứ trong cuộc sống của mình. Đó là những dấu hiệu cho thấy bạn đang ngột ngạt, mệt mỏi và căng thẳng. 

Làm thế nào để nghỉ ngơi về mặt giác quan?

Bạn có thể bảo vệ bản thân khỏi sự căng thẳng của các giác quan bằng cách thực hành các bài tập cơ bản, như thở chậm, tách bản thân khỏi môi trường độc hại hoặc cho bản thân thời gian yên tĩnh một mình.

Nếu bạn thường xuyên làm việc hoặc tiếp xúc quá mức với màn hình, hãy đảm bảo không gian nghỉ ngơi hoặc phòng ngủ được thoáng đãng và yên tĩnh. Nếu bạn không thể làm gì để giảm bớt tiếng ồn trong trong môi trường sống của mình, bạn có thể thả mình vào thiên nhiên bằng cách đi dạo, tận hưởng chút yên bình và hít thở không khí trong lành. 


Xem thêm

10 dấu hiệu cho thấy bạn đang ở trong mối quan hệ lành mạnh

10 điều khiến người hướng nội cảm thấy hạnh phúc

8 dấu hiệu cho thấy bạn nên “tạm chia tay” với mạng xã hội


7. Nghỉ ngơi về mặt cảm xúc

cô gái nghỉ ngơi tâm hồn

Ảnh: Pexels/Alena Shekhovtcova

Nghỉ ngơi về mặt cảm xúc liên quan đến cách bạn quan tâm, chăm sóc bản thân mình và những người xung quanh. 

Nghỉ ngơi về mặt cảm xúc ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tương tác của bạn với người khác, góp phần xây dựng mối quan hệ lành mạnh. Nghỉ ngơi về mặt cảm xúc cũng giúp bạn khôi phục mối liên hệ giữa bản thân bạn với chính mình, giúp bạn soi chiếu và hiểu rõ bản thân hơn. Từ đó, điều này cũng tác động và làm sâu sắc hơn mối quan hệ của bạn với những người xung quanh.

Dấu hiệu cho thấy bạn cần nghỉ ngơi về mặt cảm xúc

Nếu bạn cảm thấy mình dường như đang dần tê liệt cảm xúc, thiếu kiên nhẫn với những người thân yêu hoặc có xu hướng phán xét hơn là lắng nghe và sẻ chia, rất có thể bạn đang rơi vào tình trạng khủng hoảng cảm xúc và rất cần được nghỉ ngơi. 

Làm thế nào để nghỉ ngơi về mặt cảm xúc?

Bạn có thể thực hành nghỉ ngơi về mặt cảm xúc bằng cách viết nhật ký, trò chuyện với một người bạn mà mình tin tưởng, ghi lại cảm xúc và để ý đến cảm nhận của bạn thân thường xuyên hơn… Việc bạn chú ý đến cảm giác của mình sẽ giúp bạn kết nối sâu sắc hơn với bản thân và từ đó nhìn nhận rõ hơn đâu là lúc bạn cần nghỉ ngơi.

Ngoài ra, nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi khi có ai đó đang dựa dẫm vào bạn về mặt cảm xúc, bạn nên thiết lập cho mối quan hệ của mình một giới hạn nhất định để bảo vệ cảm xúc của bản thân. Về lâu dài, sự nghỉ ngơi về mặt cảm xúc sẽ giúp bạn nhẫn nại và bình tâm hơn.

Nhóm thực hiện

Bài: Vy Dương Thảo

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE 

Tham khảo: Bustle 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more